Startup của đại học Carnegie Mellon giới thiệu chip, tiết kiệm điện gấp 100 lần CPU hiện giờ

P.W
10/3/2024 22:23Phản hồi: 50
Startup của đại học Carnegie Mellon giới thiệu chip, tiết kiệm điện gấp 100 lần CPU hiện giờ
Startup này có tên là Efficient Computer Corp., và vừa tự công bố vào tuần trước. Theo công ty này, công nghệ CPU mới mà họ phát triển có thể tạo ra hiệu năng ngang ngửa như những chip vi xử lý trung tâm phổ quát kiến trúc hiện nay, nhưng tiêu thụ điện năng chỉ bằng 1% so với lượng điện mà CPU hiện giờ sử dụng để xử lý các tác vụ. Và nếu so sánh với GPU, thì hiệu quả tiêu thụ điện sẽ ấn tượng hơn gấp 1000 lần so với những chip xử lý đồ họa hàng nghìn nhân hiện giờ. Kiến trúc này được gọi là Fabric, với sản phẩm thử nghiệm mang tên Monza.

Thiết kế này đã được nghiên cứu phát triển và hoàn thiện trong vòng 7 năm qua tại đại học Carnegie Mellon, Pennsylvania, Mỹ. Để tối ưu mọi khu vực, mọi transistor trên bề mặt die bán dẫn của con chip, các nhà nghiên cứu đã tận dụng kỹ thuật xử lý song song, triển khai những tập lệnh khác nhau cùng lúc trên toàn bộ những khu vực transistor trên chip xử lý. Hệ thống network kết nối những cụm nhân xử lý khác nhau cũng tiết kiệm điện.

Giải thích theo cách đơn giản thì kiến trúc nhân chip xử lý và kiến trúc tập lệnh được Efficient Computer phát triển hoàn toàn không hỗ trợ những kiến trúc tập lệnh và những tính năng đời cũ, từ đó đảm bảo tương thích ngược với những nền tảng phần cứng và phần mềm cũ. Đó chính là những thứ đã khiến cho kiến trúc x86 trở nên nặng nề như hiện nay. Khi không còn phải khởi động và hỗ trợ chạy những tập lệnh cũ, thì Efficient Computer sử dụng kiến trúc dẫn dữ liệu đơn giản, có thể tùy chỉnh để xử lý code thông qua nhiều lệnh xử lý đa luồng.

2024-03-10-image-j-1100.webp

Software stack phát triển để chạy chip xử lý của Efficient hỗ trợ những ngôn ngữ phổ biến: C, C++, TensorFlow và vài giải pháp chạy Rust, cho phép các nhà phát triển ứng dụng nhanh chóng compile lại phần mềm họ viết để chạy ổn định và hoàn hảo trên kiến trúc chip xử lý mới.


Đương nhiên việc cần phải dùng recompiler để tạo ra bản build phần mềm mới hoàn toàn phục vụ cho kiến trúc chip mới, thay vì một lớp dịch code x86 sang kiến trúc mới, như Rosetta của Apple Silicon, hay Proton trên SteamOS 3.0, thì việc kiến trúc mới trở nên phổ biến sẽ trở nên khó khăn hơn, vì không phải nhà phát triển nào cũng muốn bỏ cả thời gian lẫn công sức và tiền của để tối ưu phần mềm cho một nền tảng chưa chắc đã có độ phủ lớn.

Nhưng nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học Carnegie Mellon có một ý tưởng cực kỳ giá trị, đó là khả năng tùy chỉnh lại cách chip vận hành sẽ là một lợi thế rất lớn để tối ưu hiệu năng cho nhiều dạng tác vụ khác nhau. Trước khi có những sản phẩm thương mại cho đối tượng tiêu dùng, thì kiến trúc chip của Efficient Computer, với sản phẩm thử nghiệm mang tên Monza, có thể tìm được thị trường tiềm năng trong những thiết bị phục vụ các ngành y tế, theo dõi cơ sở hạ tầng dân sự, quốc phòng và vệ tinh nhân tạo, những ngành thực sự coi trọng hiệu quả tiêu thụ điện của chip bán dẫn.

Mới đây nhất, Eclipse Ventures đã đổ 16 triệu USD tiền vốn cho Efficient Computer. Cùng lúc đơn vị này cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với vài đối tác lớn, để đầu năm 2025 có sản phẩm thương mại dựa trên kiến trúc Fabric.

Đọc thêm:

Nghiên cứu phần mềm: Tăng hiệu năng chip xử lý lên gấp đôi, nhưng điện năng tiêu thụ giảm 1 nửa

Cơ bản thì hiện giờ để tăng hiệu năng, có vài cách. Khó nhất là tạo ra cả kiến trúc chip mới. Hoặc là tăng số nhân xử lý để hiệu năng đa nhân tăng lên, hoặc tăng xung nhịp, đổi lại là điện năng tiêu thụ lẫn nhiệt năng mà die silicon tạo ra cũng sẽ…
tinhte.vn


Theo Techspot
50 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhanh hơn GPU 1000 lần, tiết kiệm điện hơn CPU 100 lần lận. 16 triệu đô chả đủ dính răng chứ ở đó mà nổ
@Đatcỏ114 Làm như dự án phải nuôi 1000 người ấy mà 16tr ko đủ. Start up ban đầu nào cũng chỉ có vài người. Người ta vận hành 1 thời gian xong rồi mới có người rót vốn vào. Ngoài ra con số tăng 10 lần hay 1000 lần nó chả liên quan gì đến số tiền rót vốn.
@Chichbong0302 Đó là họ này nghiên cứu một lĩnh vực khác, còn đây là tạo ra kiến trúc chip không hỗ trợ tập lệnh cũ thì chính ARM cũng đang làm, và họ phải làm tốt hơn ARM rất nhiều lần nữa, liệu một dự án mới với vốn đầu tư 16 triệu đô làm được không ? 16 triệu đô tất nhiên không phải là nuôi 1000 người, mà nó là chi phí thiết bị dùng để nghiên cứu. Liệu có phải là 1 pha úp bô ?
Quangtoai
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@gauto988 Chuẩn, khi thương mại hoá die thành công thì 16tr đô đó thành 1,6 tỷ đô la bình thường!
Zhyper
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Đatcỏ114 Nó dựa vào kết quả nghiên cứu từ trường đại học nữa kìa bro , nghiên cứu trong 7 năm ấy tốn bao nhiêu thì chưa biết
jkhocvolej
ĐẠI BÀNG
4 tháng
CPU tiết kiệm 100 lần, GPU tiết kiệm 1000 lần thì lấy đào coin chẳng mấy chóc top 1 server
@jkhocvolej Thật sự là Chánh phủ nên hỗ trợ và mở các trung tâm nghiên cứu sáng tạo khởi nghiệp ngay trong trường ĐH như nước ngoài thì sẽ hiệu quả hơn. Thay vì xây mấy cái trung tâm to to ở ngoài cắt băng khai trương chạy bài hô hào được vài hôm lại mất tích rồi vắng teo, trong khi ae khởi nghiệp có ý tưởng hay ho thì thiếu vốn, thiếu đủ thứ.
@╰‿╯ nếu trong trường đại học thì dùng các mối quan hệ gọi vốn của thầy cô, người quen. ng ta thấy có tiềm năng thì ng ta đầu tư =]]. 1000 startup may ra đc 1 cái thành công =]], dùng tiền nhà nước rồi lại phải thêm khâu quản lý thẩm định lung tung nữa =]]
Nếu có thể tiết kiệm gấp 1000 lần thì cũng đáng để chuyển đổi sang kiến trúc mới.
@lucky10000 Không hỗ trợ kiến trúc lệnh đời cũ, đồng nghĩa với tất cả app hiện nay không chạy được. Cũng giống như ARM ngày trước thường tương thích ngược rất kém, bù lại chi phí rẻ và tiết kiệm điện hơn Intel, được dùng nhiều trên di động. Nghiên cứu là 1 chuyện còn thương mại được hay không lại là chuyện khác.
LYSM
TÍCH CỰC
4 tháng
Muốn có đột phá thì đôi khi cũng phải chấp nhận đập đi xây mới chứ không thể cứ đảm bảo tương thích ngược và bổ sung, chỉnh sửa tập lệnh được. Sau một thời gian nào đó những thứ đã cũ sẽ không còn phù hợp thì nên thay thế thôi. Giống như cái nhà đã cũ, không phù hợp với các thiết bị và cách sinh hoạt mới thì đến một ngày nào đó phải đập đi xây mới chứ không thể cứ sửa lại mãi được.
@LYSM Nhà bạn ở vùng nông thôn một mình một góc thì đập đi xây lại dễ, chứ nó như cái nhà ở phố cổ, chung vách với lão luật sư khó tính muốn đập đi xây lại hơi khó.
@Doof Heinz Những vấn đề như này luôn tồn tại. Thường thì cách giải quyết là một bên tiên phong xây nông thôn mới trước rồi bắt đầu lôi kéo dần dần những người ở thành phố cũ chuyển qua sống. Sẽ mất một thời gian dài nhưng cuối cùng vẫn được thôi.
LYSM
TÍCH CỰC
4 tháng
@Doof Heinz Cái gì cũng phải đánh đổi hết, khó khăn ban đầu nhưng có lợi về sau, cứ đi theo lối mòn sẽ không có được thành quả đột phá thôi. Nhà phố cổ cứ chắp vá, cải tạo kiểu hỏng đâu sửa đấy dẫn đến những khu phố bên ngoài thì hào nhoáng nhưng bên trong nhếch nhác, mất vệ sinh, chất lượng cuộc sống giảm sút. Việc này luôn tồn tại khắp mọi nơi, kể cả nơi làm việc hàng ngày. Quy trình thay đổi từng chút từng chút cho phù hợp với hiện trạng nhưng vẫn giữ được những cái cũ sẽ dẫn đến cồng kềnh, phức tạp và thậm chí một số cái đá nhau nữa.
hoanlkpr
TÍCH CỰC
4 tháng
@Doof Heinz cho nên người ta mới có quy hoạch thành phố mới, nhiều vùng mở rộng họ quy hoạch thành phố mới cho các thế hệ tiếp theo sinh sống những thập kỹ sau nữa.
Rất nhiều thành phố ở Vn đều quy hoạch như vậy, không phát triển ở Trung tâm thành phố củ nữa nhưng đè phát triển thành phố mới, như ở SG mở rộng thêm thủ Đức vì nguyên do đó
là sao ? không hỗ trợ những kiến trúc tập lệnh và những tính năng đời cũ mà đảm bảo tương thích ngược với những nền tảng phần cứng và phần mềm cũ ???? ở dưới lại còn phải biên dịch lại soft để tạo ra bản build phần mềm mới hoàn toàn phục vụ cho kiến trúc chip mới ?? Gì mà lủng củng vậy
Screenshot 2024-03-11 085239.jpg
@asterix0108 mấy thằng đầu moi này viết văn chán bỏ mọe. 2 vế có mối liên hệ biện chứng với nhau nhưng ngữ nghĩa đối lập hoàn toàn. Chán
@para-hạ-sốt có thể là ẩu do chạy chỉ tiêu đó bạn
@para-hạ-sốt "General-purpose CPUs are incredibly complex, carrying around tons of legacy cruft to maintain backwards compatibility. Efficient Computer strips all that away and uses a simplified, reconfigurable dataflow architecture to execute code across numerous parallel computing elements."

câu gốc có nghĩa ngắn gọn là: CPU thường cực kì phức tạp do phải gánh tương thích ngược. CPU đang nghiên cứu này thì dẹp hết vụ tương thích ngược nên hiệu năng tốt hơn.

Ý ở khúc dưới (phải recomplie toàn bộ app) cũng củng cố cho vụ ko hỗ trợ tương thíhc ngược với công nghệ cũ.
@para-hạ-sốt Tác giả nó dịch lủng củng đấy. Nếu không tương thích ngược thì Intel cũng làm được chip tiết kiệm điện, chẳng qua Intel nó đi theo hướng của nó thôi. Còn con chip ARM cũng tiết kiệm điện đó, nhưng tính tương thích ngược lại kém. Nên dự án của startup kia chưa chắc khả thi.
Nghành điện lực hong thích điều này.
@My name’s Liêm Trường học luôn là nơi có những phát minh mới
Xem coi có thằng khựa nào trong nhóm ko nhé. Có thì loại nó ra nhanh càng sớm càng tốt
tàu khựa đã xem
taidv1994
ĐẠI BÀNG
4 tháng
nhắc tới CMU, đúng là một trường public rất nhiều tài liệu khóa học ra youtube cho công đồng, đặc biệt là ngành khoa học máy tính. một trường đại học tuyệt vời
Vn chưa làm được con chip nguồn mà fpt nổ quá
nhqdat
TÍCH CỰC
4 tháng
@tens.geekier Marketing mà bạn.
Thế giới này gà nhiều lắm. Rải thóc là nhào tới mổ, rồi bị thịt thôi.
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Hóng khi được thương mại hóa.
SuQN1205
TÍCH CỰC
4 tháng
rất đáng mong chờ. Nó mà thành công thì đếm tiền không kịp chứ chẳng đùa
vanthoan
TÍCH CỰC
4 tháng
Hi vọng không phải là bánh vẽ.
tập trung cho các câu lệnh mới thế sau khi ra mắt vài năm lại trở thành câu lệnh cũ vậy thì lại ra chip mới à, có khi như thế lại hoang phí quá vì phải bỏ máy cũ
Zhyper
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@whatwhenwhere Nó là tập lệnh mới chip và ứng dụng chạy trên tập lệnh mới đó hoàn toàn , sau này các thiết kế chip sẽ tuân theo tạp lệnh đó .
hoanlkpr
TÍCH CỰC
4 tháng
@whatwhenwhere cái gì đã củ thì hãy bỏ đi, ko hợp thời đại thì cứ thay đổi, ví dụ như điện thoại cáp đồng đã thay đổi bằng cáp quang vs mạng 4G-5G, đầu băng từ thay thế bằng DVD nay bị thay thế bằng nền tảng online, cái gì cồng kềnh củ kỹ hao điện thì chắc chắn sẽ bị thay thế, vậy bạn có muốn cái điện thoại mạnh hơn xài pin lâu hơn thì cái chip này nó có thể thay thế sạc pin xài 1 tháng chưa hết
Cowboyz
TÍCH CỰC
4 tháng
Cẩn thận không mấy bố tàu khựa lại mon men ăn cắp.
đọc lủng củng hay do kiến thức của mình kém nên không hiểu gì ta????
lazy0338
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Yêu quá
namdh7
TÍCH CỰC
4 tháng
"kiến trúc nhân chip xử lý và kiến trúc tập lệnh được Efficient Computer phát triển hoàn toàn không hỗ trợ những kiến trúc tập lệnh và những tính năng đời cũ, từ đó đảm bảo tương thích ngược với những nền tảng phần cứng và phần mềm cũ"

Hoàn toàn không hỗ trợ cái cũ => đảm bảo tương thích ngược.

Mé đọc xong ong ong cái đầu 😁
alexnam
TÍCH CỰC
4 tháng
@namdh7 thật luôn, nó cứ cấn cấn, đã ko support cũ thì làm sao mà đảm bảo tương thích ngược? đọc hết bài vẫn chưa hiểu :'(
@namdh7 đọc các bài viết thì cứ thủ sẵn tâm lý bài viết có thể có lỗi thôi bạn.
elgato
TÍCH CỰC
4 tháng
Thật ra nếu nó nghiên cứu được thì cũng sẽ giống bọn pin hiện tại 1 là bị thằng to nó mua rồi đạp cho chết. 2 là thất bại.

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019