Startup tiếng Anh: Cách team mình xây dựng Phòng thi ảo Cambridge, TOEFL đầu tiên tại VN
Rất hay và hữu ích!/8 người
cydia
2 thángBình luận: 70
Startup tiếng Anh: Cách team mình xây dựng Phòng thi ảo Cambridge, TOEFL đầu tiên tại VN
Flyer được nhóm mình phát triển trong hơn 2 năm, hiện tại có trên 113k học sinh và các thầy cô sử dụng, giờ đây nó đã tốt vừa đủ để tụi mình giới thiệu thêm với nhiều người có nhu cầu học tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Rất mong, khi các bạn đọc bài viết này sẽ chỉ ra cho tụi mình nhiều giải pháp, giúp tụi mình tối ưu hơn sản phẩm này, giúp người sử dụng nó, đạt được nhiều thành tựu. Tại thời điểm Flyer ra mắt vào năm 2020, Startup của tụi mình là phòng thi ảo tiếng Anh phục vụ cho các mục tiêu thi chứng chỉ quốc tế - Phần mềm cũng đã được đăng ký bảo hộ bản quyền.


Flyer giúp các bạn dễ dàng học và thi chứng chỉ tiếng Anh tốt hơn


Giới thiệu qua một chút, ngoài việc chính làm Game thì ngoài giờ làm, mình cùng các bạn phát triển phòng thi ảo tiếng Anh với tên gọi là FLYER.
Đây là một phòng thi ảo, có hơn 350 đề thi mô phỏng các bài thi Cambridge, TOEFL, IOE và liên tục được bọn mình cập nhật. User có thể sử dụng Flyer để học và thi, đánh giá trình độ của mình, cải thiện và sau đó là thi thật tại các kỳ thi năng lực tiếng Anh chuẩn. Cơ bản thì khi các bạn đã hoàn thành được các bài thi tại Flyer thì các bạn cũng đủ năng lực tiếng Anh để vượt qua các bài thi thật.

Quảng cáo


Flyer giúp các bạn học sinh học và thi tiếng Anh dễ hơn, đồng thời cũng là kho tài liệu để các thầy cô sử dụng ra đề thi, chấm thi cho các em học sinh sát với thực tế.

Như các bạn biết, kỳ thi Anh ngữ Cambridge (Cambridge English Language Assessment) có nhiều cấp độ đánh giá trình độ và khả năng sử dụng ngoại ngữ của người thi, qua đó cấp chứng chỉ Anh ngữ Quốc tế là điều kiện cần và đủ để vào nhiều trường đại học Tier 1. Hàng năm, chưa kể TOEFL, chỉ tính riêng chứng chỉ Cambridge, đã có đến 50 triệu người tìm kiếm phương pháp học và luyện thi hiệu quả chứng chỉ này.

[​IMG]
Đây là lộ trình năng lực tiếng Anh mà mọi người cần đạt được để sử dụng tiếng Anh thành thạo
Để có được kho đề và các tính năng như hiện nay, tụi mình đã dành 2 năm, để làm việc, mời các chuyên gia về tiếng Anh học thuật bản ngữ để soạn đề thi, xây dựng phòng thi ảo, xây dựng một lộ trình học khoa học. Cơ bản thì sản phẩm của tụi mình có thể hỗ trợ một bạn học sinh tiền tiểu học, hay bắt đầu cấp tiểu học có thể sử dụng để ôn luyện thi chứng chỉ Cambridge, TOEFL cho đến khi đạt được các cấp độ cao nhất. Trong suốt lộ trình học tập này, các bạn nhỏ sẽ luôn được biết trình độ mình đang ở đâu và bao lâu nữa mình sẽ đạt được cấp độ tiếp theo.

[​IMG]
Mới đây, Google chọn Flyer của tụi mình làm một trong 50 Startup được Google hỗ trợ đào tạo, nhờ việc này nên tụi mình cũng nhận được khá nhiều bài học đáng giá


Sau gần 2 năm phát triển, đến nay thì FLYER đã được khoảng 113.000 bạn học sinh sử dụng và nhận phản hồi tốt. Tụi mình cũng đã hợp tác được với một số trường chất lượng cao và có được kết quả rất ổn, trong đó có Newton Grammar School, Song ngữ Liên cấp Greenfield School

Vì sao bọn mình chọn việc phát triển phòng thi ảo trên Desktop?


Đối với nhiều người, app là xu hướng. Tuy vậy, khi bắt đầu xây dựng sản phẩm này, tụi mình ưu tiên nhóm đối tượng người dùng chính, ở đây, trước hết là các em học sinh tiểu học, do đó bọn mình quyết định tập trung trước hết vào bản Desktop.

Quảng cáoRất nhiều quốc gia hoặc các vùng khác nhau trên thế giới đã cấm học sinh tiểu học, hoặc học sinh từ 3 - 15 tuổi được phép sử dụng điện thoại di động. Trong đó có rất nhiều quốc gia mà mình tin rằng, họ nghiên cứu rất kỹ mới đưa ra quyết định đó, chẳng hạn như Anh, Canada, Úc… Các hoạt động sử dụng điện thoại di động chỉ diễn ra trong giờ ngoại khóa, hoặc các trường hợp khẩn cấp. Do đó, tụi mình càng có cơ sở tin rằng, nên phát triển bản Desktop trước khi phát triển các phiên bản khác.

[​IMG]
Bạn nhỏ này đang dùng Flyer để luyện thi tiếng Anh
Desktop có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để xây dựng một phòng thi ảo trên đó mà lại dễ quản lý hơn so với việc để các em học sinh sử dụng điện thoại thông minh. Hơn nữa, nếu tính từ chiếc PC đầu tiên ra đời vào năm 1981 và mãi sau này là Smartphone với IOS và Android phổ biến (mình chưa đề cập đến Blackberry OS và Symbian nhé) thì có thể thấy, con người có nhiều thời gian thích nghi và phát triển việc học tập trên Desktop hơn.

Thực tế, nếu bạn đang tham dự những khoá học dạng MOOC (Massive Open Online Course) thì sẽ thấy, những khoá học được thiết kế tối ưu hơn cho việc học trên Desktop do người học sẽ tiếp thu nhanh hơn khi học trên mobile.

Cách mà bọn mình làm để luyện thi tiếng Anh trên Desktop trở nên hấp dẫn


Ngoại ngữ nói chung là môn học dễ hơn rất nhiều so với toán, lý, hoá… Nhưng rất nhiều bạn nhỏ vẫn có tâm lý sợ việc học. Do đó, để việc học trở nên hào hứng, thú vị hơn thì tụi mình đã thêm rất nhiều yếu tố về “chơi" để việc học tiếng Anh cũng giống như chơi game.

Quảng cáoTụi mình có một nhân vật được sáng tạo dành riêng cho FLYER, đó là mèo siêu nhân vũ trụ Bingo. Chú mèo Bingo sẽ cùng các bạn nhỏ vượt qua từng thử thách tiếng Anh để chinh phục các chứng chỉ Anh ngữ từ cơ bản đến cao cấp của Cambridge và TOEFL, qua 4 kỹ năng: Reading (Đọc), Listening (Nghe), Writing (Viết) và Speaking (Nói).

Mèo Bingo được anh Tuấn Đinh - một Art Director đã thực hiện các chiến dịch quảng bá cho Google và Cocacola thiết kế, nên linh vật Bingo của FLYER nhìn là nhận ra luôn. Các bạn nhỏ rất thích nhân vật này và chăm chỉ vào luyện thi trên FLYER lắm.

[​IMG]
“Game hoá” là chìa khoá để tụi mình làm cho việc học thi tiếng Anh trở nên vui vẻ hơn


Để biến không gian phòng thi trở thành thế giới game đầy thú vị, ngoài siêu nhân mèo Bingo dễ thương trên, tụi mình đi sâu phác hoạ từng chi tiết nhỏ nhất để mang lại cho các bạn nhỏ tâm lý thoải mái khi ôn luyện. Chỉ hi vọng là các bạn nhỏ có thể “nghiền” ôn thi như “nghiền” chơi game, để từ đó cảm thấy yêu thích ngôn ngữ này và học một cách chủ động, tích cực, thay vì gượng ép.

Nhưng nếu chỉ dừng ở đồ hoạ thôi thì chưa đủ giữ chân các bạn nhỏ bởi hiện nay, trên thị trường cũng có rất nhiều ứng dụng, nền tảng học tiếng Anh bắt mắt. Điểm khác biệt cốt lõi nhất của FLYER chúng mình tin rằng là nằm ở những giá trị gia tăng.

[​IMG]
Thách đấu thi tiếng Anh (PvP) được các bạn học sinh rất yêu thích
Đầu tiên, tính năng Thách Đấu vừa được tụi mình ra mắt trong tháng 9 vừa qua, đã thu hơn 100.000 bạn nhỏ tham gia trải nghiệm. Đây là sàn đầu online thực thụ cho phép các bạn nhỏ so tài tiếng Anh với bạn bè ngay tại nhà với hơn 350 đề thi có sẵn trên nền tảng. Dựa trên kết quả làm bài, các bạn sẽ được tính điểm và xếp hạng theo thời gian thực. Do vậy, việc ôn luyện trở nên hứng thú hơn cả bởi các bạn được biết thứ hạng hiện tại của mình và sẽ mong muốn làm bài tốt hơn để tranh hạng đầu bảng. Đặc biệt, trong lần nâng cấp mới đây nhất, tụi mình đã lồng ghép những yếu tố cá nhân hoá như thay đổi màn hình nền riêng, hiệu ứng âm thanh sống động, hiệu ứng ngôi sao,... tất cả đều mang đến cho trẻ trải nghiệm luyện thi thật tại các đấu trường chuyên nghiệp.

Thứ 2, bảng xếp loại thứ hạng của các bạn nhỏ trên khắp cả nước. Đây cũng được coi là ưu điểm vượt trội của Phòng thi ảo FLYER khi thúc đẩy tinh thần thi đua lành mạnh ở trẻ, tránh nhàm chán trong quá trình ôn luyện. Mỗi khi một bạn nhỏ tham gia ôn luyện trên FLYER, tên của bạn & điểm số sẽ được tự động cập nhật theo thời gian thực trên bảng xếp hạng FLYER. Có thể hôm nay bạn chỉ đứng top 2 nhưng nếu bạn chăm làm bài thi, tích lũy điểm thì theo ngày, theo tuần, theo tháng hay năm, điểm của bạn sẽ nhiều hơn và “ăn chắc" vị trí top 1.

[​IMG]
Team đang brain storm để thảo luận về việc cải thiện phòng thi ảo Flyer


Thứ 3, tụi mình không chỉ mong muốn xây dựng FLYER là 1 phòng thi ảo giúp các bạn luyện thi cấp tốc. Mà tụi mình muốn đây chính là một sân chơi thực thụ, nơi các bạn có thể kết bạn 4 phương, cùng nhau trao đổi những bài học mới, cùng nhau thi đua, cùng học hỏi được từ nhau. Và ước muốn này trở thành hiện thực với tính năng “Truy tìm đồng đội” - một điểm “thêm thắt" mới ra mắt tháng 11 này. Và còn rất nhiều giá trị gia tăng khác, sắp được tụi mình hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để làm được những tính năng thú vị trên, đưa được đồ hoạ lên bản Desktop, tụi mình có 1 team Dev nhiệt tình làm việc mỗi ngày.

Hiện tụi mình còn rất nhiều việc phải giải quyết để Flyer được tốt hơn, nhưng cũng có động lực, kể từ khi Founder là bạn Tùng cùng team build MVP version vào 8/2020. Đến nay Flyer đã có một văn phòng tại phố Duy Tân, team đã có 13 nhân sự full-time. Bọn mình cũng được một số bên như Amazon, Google hỗ trợ các tài nguyên bên họ và điều đó rất quý báu.
70 bình luận
ZWL
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Trước đây, học tiếng Anh khó quá chuyển sang học tiếng Trung & đi Trung Quốc du học, về sau mới phát hiện các cô của mình trước dạy tiếng Nga, xong sau đó học tiếng Anh và giảng tiếng Anh để phù hợp với tình hình mới, các cô cũng sai rất nhiều, nhất là trọng âm. Phát âm sai đương nhiên là nghe cũng sai luôn. Rất ủng hộ các bạn làm các chương trình tiếng Anh đúng chuẩn
Hun cái nè
cydia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ZWL Vâng ạ, team e giờ cũng đang nhiều việc cần xử lý ạ, cũng muốn có 1 số ctr đặc biệt để help 1 số bạn ko có khả năng chi trả nhiều cho việc học tiếng Anh mà vẫn đạt dc thành quả đáng kể
@cydia Giá sản phẩm ntn hả bác ?
cydia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@adagioleonard Thời điểm này thì đăng ký 1 năm là 590k a ạ, tụi e vẫn đánh giá sản phẩm của mình hữu ích, nhưng ở VN thì thói quen mua tiện ích học tập cũng chưa cao, btw là khi scale ra thị trường nước ngoài dc tốt, tụi e kì vọng sẽ có lãi tốt
Sản phẩm của thớt có gì hay hơn so với Duolingo? LingoKids hay Elsa vậy?
@manhlinhto Xét về mặt kiến thức thì Duolingo hay Lingodeer chỉ tập trung vào các level cơ bản thôi. App bên này họ làm là kiểu luyện thi các chứng chỉ của Cambridge (và cả Toefl, có lẽ là Toefl junior)
@lecongminhblogshost Tôi chưa thấy cái ông đang hỏi nói gì chưa tử tế mỗi ông nói rất vớ vẩn
@thaiduy911 Mình rất bình thường, ok? Sao nào?
Phần mềm hay quá! Chúc team sẽ thành công hơn nhé
namhbnam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cả team cùng cố gắng
Hun cái nè
cydia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@namhbnam Nam đừng yêu đương nữa, OT liên tục 18h 1 ngày đi thì Flyer sẽ thành công thôi. hahaa
@namhbnam nếu bạn tiếp tục cố gắng mình chắc chắn năm sau sếp bạn sẽ có thêm con xe hơi ^^
Xứng đáng là thứ ngôn ngữ phổ biến nhất hành tinh
Cố gắng nha các bạn, chúng ta nên ủng hộ các ứng dụng giáo dục này hơn nữa
cydia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lecongminhblogshost E cảm ơn a
Hay quá, giờ mình mới biết NIC có hỗ trợ startup nữa. Mình cũng đang học trong biên chế của NIC
ToNy_
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@minhduc0939 https://nhantaiso.nic.gov.vn/
Google - Courses
nhantaiso.nic.gov.vn


Chương trình này huh anh
image.jpg
@ToNy_ Đúng rồi sếp
iamcuong
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình có ý tưởng làm app đọc sách tiếng anh "tiềm thức", mà không có đủ nguồn lực. Hi vọng có bên nào phát triển thì tốt quá
Yakum0.86
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình có một số thắc mắc:
- Tại sao các bạn chọn đăng ký qua số đt chứ không phải đăng ký qua email? Trong ương lai các bạn có thêm option dùng email để đăng ký không?
- Các bạn có định phát triển phiên bản dành cho người lớn không? Hoặc ít ra là giao diện dành cho người lớn.
ToNy_
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Yakum0.86 1. Ban đầu bên mình có làm định danh email là chính, nhưng phụ huynh ở tỉnh lại không có email. -> Tương lai sẽ bổ sung cả login bằng số phone và email Yakum nhé.
2. FLYER có plan làm phòng thi ảo cho IELTS, TOIEC và làm global nữa nhưng đang thiếu member join team quá 😢.
@ToNy_ Định hướng về IELTS hay Toeic của bạn thế nào? Hi vọng đừng chỉ dưngf lại đơn thuần là mấy trang làm test online thôi.
Yakum0.86
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ToNy_ Yakumo, actually. Mình mong các bạn sẽ xây dựng một cái gì đó hấp dẫn hơn, quy củ hơn những trang đề thi online khác và đủ lực để mở rộng được đến những nhóm tuổi khác. Hi vọng trong tương lai khi mình phải recommend cho ai đó 1 web để học hoặc tự test trình độ English mình sẽ tự tin recommend nền tảng của các bạn... Chúc các bạn thành công, mình sẽ theo dõi các bạn!
chưa nhiều yếu tố chơi lắm, định góp ý thêm à mà thôi lười quá...
btw, team làm rất tốt, vào chưa thấy giật lag gì, nhưng thỉnh thoảng bấm chọn câu trả lời trong reading bị lag nhẹ trên firefox
ToNy_
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Wildgingers Hiện bên em chia nhiều phase.

Phase 1 là mô phỏng kỳ thi thực tế.
Phase 2 giờ mới bắt đầu cho gameplay, gamestories vào. Mà tìm ae làm game hứng thú với game giáo dục cũng không dễ ^^~
@ToNy_ đầu tư games play sẽ thu hút các cháu chăm học hơn đó bạn, limited skin trong event chẳng hạn 😄
@Wildgingers Lamf game trong giáo dục là xu hướng rồi bạn. Nhưng mà khó ra phết đó. Mảng education này, cái khoai nhất là tiền đầu tư vào đội ngũ chuyên môn hơn là team kỹ thuật đơn thuần.
Đk xong click vào thi thử thì chỉ thấy yêu cầu kích hoạt chứ chẳng có phần nào thi thử cả. Mò mãi mới thấy vài phần cho free.
Khó dùng hơn nhiều so với các app test Eng mình từng thử, thiết kế chắc hướng đến thiếu nhi và vị thành niên.
Chúc startup thành công trong tương lai!
Đừng như Apax của Thủy nha 😁
cydia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@AZwarrior Dạ, team e chào đón các nhà đầu tư, nhưng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện đến từ 2 phía. Thực tế, tụi e có các quỹ ngoại tiếp cận & đàm phán khá nhiều, hiện cũng có cả nhà đầu tư đã giúp đỡ cả về tài chính, các nguồn lực khác mà đứng đầu là những anh, chị trẻ, giỏi, rất ngưỡng mộ ạ
@AZwarrior Apax của anh Thuỷ là theo mô hình khác mà bác.
VN kém, chứ ở Châu Âu hầu hết mọi ng đều biết tiếng Anh 😁
cydia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Trừ những nước nói tiếng Nga a nhỉ
Yêu quá
Hay quá
Tek Whale
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đầu tiên mình xin chúc mừng bạn và team. Sản phẩm cho mình ấn tượng ban đầu rất tốt, đẹp, dễ thương và thân thiện đối với học sinh và các em nhỏ.
Các bạn làm app cũng rất chỉn chu và kỹ lưỡng.
Mình chỉ mới quick look qua và chưa có nhiều thời gian để review kỹ hơn. Mình có 1 feedback nho nhỏ là ở UI điền đáp án cho câu hỏi, bạn nên support ENTER để nhảy xuống ô đáp án tiếp theo, mỗi lần muốn trả lời mình phải cầm chuột click hơi bất tiện.
Mình sẽ sử dụng app thêm thời gian nữa và sẽ gửi feedback cho team nhé.
chrome_G2KJZyGpLD.jpg
cydia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Tek Whale Cảm ơn a rất nhiều, những góp ý như này rất cần thiết để team e tối ưu sản phẩm tốt hơn
Mình đã mua thử nhưng không thấy mã kich hoạt ở đâu
ToNy_
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoatranguyen Anh check zalo giùm em nhéee. Mã kích hoạt gửi qua zalo đó ạ
Đọc tiêu đề bài viết mình hi vọng bài phân tích sâu hơn về yếu tố kinh doanh hay kỹ thuật.
cydia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vicktorbui Dạ, e sẽ chia sẻ về kinh nghiệm mất 1 tỷ đồng ban đầu & những dòng doanh thu đầu tiên ạ, chắc cũng sẽ có nhiều a chị từng trải qua những cảm xúc như vậy
@cydia Mình cũng làm startup mà bạn. Mình trải qua điều đó nên thấy tiêu đề là mình vào đọc ngay. Mà với sản phẩm này mà burn có 1 tỉ thì bên bạn giỏi thật đấy.
cydia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vicktorbui 1 tỷ là ban đầu thôi ạ, vừa làm vừa lao, vừa nghĩ, vừa thức trắng
Tạm thời đang ổn với Duolingo, khi nào cần nâng cao sẽ tính tiếp. Công nhận phiên bản cũ của Duolingo đỉnh thật.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019