Honda winner x


Stayhome: Chia sẻ kinh nghiệm trồng thủy canh hồi lưu tại nhà cho anh em Tinh Tế
Rất hay và hữu ích!/12 người
tin_truc22
5 thángBình luận: 77
Stayhome: Chia sẻ kinh nghiệm trồng thủy canh hồi lưu tại nhà cho anh em Tinh Tế
Chắc mọi người từng nghe về việc rau thủy canh mua tại siêu thị. Hoặc trồng rau bằng hóa chất. Công nghệ rau Israel. Hồi đầu tháng 6 khi bắt đầu có lệnh giãn cách, mình có tìm hiểu thử mô hình này. Trồng chủ yếu cho vui giết thời gian. Vì tính ra về kinh tế đầu tư ban đầu hơi nhiều so với mua bó rau rẻ rề thì không đáng. Tuy nhiên với tình hình rau cỏ tăng giá khan hiếm cục bộ hiện tại thì đây có thể là một giải pháp tình thế cung cấp rau xanh an toàn cho mọi người ở nhà. Với nguồn cung hiện không ổn định, nhu cầu tăng cao bất chợt, giá cả nhảy dựng thì đây lại là một cách cung cấp rau xanh khá hợp lý giá ổn và không phải ra ngoài nhiều để mua.

Có một vài mô hình trồng cây tại nhà ví dụ thùng xốp, thì mọi người phải làm đất. Thủy canh tĩnh, khí canh, và thủy canh hồi lưu. Trong thủy canh hồi lưu dung dịch dinh dưỡng sẽ chảy liên tục thay vì lâu lâu mới đổi như thủy canh bình thường. Một vài ưu điểm của thủy canh hồi lưu là cây ít dịch bệnh hơn, có nhiều oxy phát triển nhanh hơn, nước không bị đọng lại (tránh được muỗi). So với trồng đất thì ta bỏ qua được công đoạn trồng đất, bón phân, tránh dịch bệnh dễ, diện tích để trồng được ít hơn nhiều.

1 tháng sau khi ươm.
20210723_181100.jpg
1 tháng rưỡi sau khi ươm.
20210731_130528.jpg
Ảnh lúc mình mới vừa ươm lên giỏ

Quảng cáoimage.png
Dụng cụ nên có của hệ thống thủy canh hồi lưu:
 • Nếu mua 1 bộ thường có sẵn.
 • Dụng cụ ươm.
 • Giá thể xốp.
 • Khay ươm
 • Tháp thủy canh, rọ thủy canh.
 • Bút đo nồng độ dung dịch thủy canh TDS
 • Máy bơm nước (hẹn giờ tùy chọn)
 • Hai lọ dung dịch thủy canh A-B.
 • Hạt giống
Mình mua thêm:
 • Bút thử nồng độ Ph.
 • Ổ điện thông minh.
 • Dung dịch trừ sâu bọ .
 • Đèn chiếu sáng thêm.
 • Chế phẩm trừ sâu sinh học Bio-B.
 • Bình xịt cầm tay.
 • Khay ươm có nắp.
 • Bơm điện DC-12V dùng adapter (vì lý do an toàn mình không dùng bơm AC 220V)
Đầu tiên là bước ươm hạt giống. Chỗ bán có thể tặng kèm một khay ươm hạt thủy canh. Đây là một loại khay 2 đáy. Tuy nhiên mình không khuyên dùng loại này. Lý do là khay không đủ chiều sâu, khi đầy nước thì dễ bị tràn lúc di chuyển, không có nắp, mình mua loại nào thay thế mình sẽ để ở dưới cuối bìa.
Mình mua nhiều loại hạt giống của nhiều hãng để ươm. Có vẻ hạt của bên Sen Vàng có tỷ lệ nảy mầm cao và khá tốt. (xà lách và cải xoăn)


Khi ươm sẽ dùng một miếng xốp thế này làm giá thể ươm. Yên tâm là xốp này rất an toàn, không độc hại gì đâu, đừng sợ ăn phải xốp, nó chỉ giúp cho hạt nảy mầm sau đó để lên dàn thủy canh. Có nhiều loại giá thể. Ví dụ xơ dừa, xốp, Rockwool Cubes Hydroponic. Mình khuyên các bạn không nên dùng xơ dừa hay đất, bởi vì lúc lên rọ sẽ làm nước trộn lẫn đất vào, chứ không chỉ là nước. Rockwool Cubes Hydroponic do bạn mình giới thiệu đang đặt về sẽ review sau. Nhiệm vụ của miếng xốp này tạo môi trường ẩm ướt, để hạt có thể nảy mầm.


Trước khi gieo hạt thì nên ngâm hạt trong nước ấm (cỡ 50 độ công thức 2 sôi 3 nguội) (trong vòng 1h tới 1 ngày) để hạt dễ nảy mầm. Tùy theo loại hạt thì sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Với rau cải thì rất dễ nảy mầm không sao. Còn một vài cây khác ví dụ cà chua, cần tây, hay dưa leo hiện tại tỷ lệ nảy mình của mình hơi thấp, gieo nhiều chỉ được 1 cây.

Trước khi gieo hạt thì miếng xốp phải được nhúng nước ướt, đổ đầy nước vào khay, rồi nhúng miếng xốp cho ngậm nước nhiều.Sau đó rải hạt ra. Một mẹo nhỏ là nếu hạt giống nhiều các bạn cứ đổ từ từ hết chén hạt lên miếng xốp. Rồi dùng thẻ ATM để gạt cho hạt giống xuống các lỗ ươm.

Sau đó để vào trong chỗ tối (lấy hộp che lại chẳng hạn), sau 1 ngày rồi theo dõi. Chú ý miếng xốp lúc nào cũng phải ẩm ướt. Tỷ lệ nảy mầm dựa vào độ ẩm nên xịt nước ấm vào để giữ ẩm. Ngày 2 lần.

Quảng cáoMột lưu ý nhỏ cho các bạn dùng nước máy là có thể độ PH trong nước sẽ cao, ví dụ sẽ cỡ 7->7.5 vì vậy nên mình khuyên nên dùng nước đóng chai (hơi tốn), hoặc theo mình là mình dùng thêm 1 ít giấm nuôi để giảm Ph xuống còn 6->6.5

Nước máy Pha một chút giấm vào cho Ph giảm xuống hạt dễ nảy mầm hơn. Nếu Ph thấp thì có thể cho một chút Baking Soda vào để tăng lên.

Sau hơn 1 hôm là hạt bắt đầu nứt ra và nảy mầm. Chú ý phải đem ngay hạt ra ánh sáng để phát triển (phải có nắng chiếu vào không trực tiếp nhẹ cũng được), nhưng thời gian chiếu sáng đảm bảo trên 12. Nếu cứ để trong tối nhiều sẽ làm cây bị cao và dễ gãy.

Đây là lần ươm đầu tiên của mình chưa có kinh nghiệm. Nước chưa đều. Cây cao lêu nghêu, mỏng manh, gió thổi đổ, chưa có lá thật.

Cây sẽ bị thế này nếu không để đủ sáng cho phát triển và gió nhiều.

Và đây là khay ươm hạt hiện tại. Sâu, có nắp đậy, dằn thêm cho xốp lúc nào cũng ngậm nước.

Quảng cáoLần ươm thứ 2, theo mình biết xà lách và cải cần môi trường mát để gieo trồng, mình mang luôn trong nhà. Sử dụng đèn chiếu 100% (gồm đèn LED ánh sáng trắng, và đèn chuyên để trồng cây ánh sáng đỏ và xanh dương)

Cây phát triển khỏe hơn. Tuy nhiên vùng rìa không có nước vẫn nảy mầm chậm. Ở giai đoạn này có thể pha dung dịch thủy canh để vào cho cây phát triển. Nồng độ 400ppm (dùng cả 2 lọ A và B pha lần lần lượt từng lọ), chú ý bút sẽ tự động nâng lên mức x 10 lần nếu nồng độ vượt qua số lượng hiển thị của bút (thay vì hiện 12000, sẽ hiện 120 x 10). Nếu có các dụng cụ đong thì dễ vì có công thức, không thì các bạn cố gắng đổ 1 chút từ từ rồi pha vào. Sau đó canh sao cho lượng A = lượng B và nồng độ tương ứng.Tháp thủy canh lúc mình đang ươm hạt dùng chạy thử để trồng hành, xả với ngò khá tốt 😁. Chỉ cần cắm gốc hành còn rễ là nó sẽ ra thêm hành mới khỏi phải mang đâu. Hai lọ bên phải trắng đỏ là dung dịch A-B.

Khi mang ra tháp thì chú ý canh Ph 6->6.5, nồng độ cho cây mới ra tầm 800PPM
Khoảng chừng 5->7 ngày sau ươm cây lớn cứng cáp, có lá thật (thay cho 2 lá mầm) đã có thể bỏ vào rọ để mang ra tháp. Đây là cà chua bi lúc mình mới mang ra tháp.
Nói về tháp thủy canh, vị trí đặt tháp nên đặt ở sân thượng, có lưới che giảm nắng vào buổi trưa, ở ban công cũng được nhưng phải có nắng chiếu trực tiếp cỡ 8 tiếng, tuy nhiên theo tìm hiểu cây sẽ không phát triển bằng, vì vậy mình có dùng thêm đèn chiếu sáng hỗ trợ trồng cây.

Bơm 12V đã chạy liên tục 2 tuần. Không sợ giật, nước hơi dơ, tầm 2 tháng chắc phải thay nước 1 lần.
image.png
Về bơm điện mình dùng bơm DC12V an toàn hơn bơm AC220V do shop cung cấp. Đảm bảo an toàn cho mọi người. Kết hợp với ổ điện hẹn giờ của TP Link.
Lưu ý khi mới cho cây lên giàn, nên cho nước chảy liên tục. Bởi vì lúc này rễ cây chưa dài chưa xuống nước được, nếu miếng xốp bị khô thì cây sẽ chết.
Nồng độ dung dịch 1200PPM cho giai đoạn phát triển.
image.png
Thành phần chất dinh dưỡng cho mọi người biết.
image.png

Quá trình phát triển của cây

Cà chua bi sau khi ươm được 4 ngày. 20/6->24/6Khi ra tháp ngày 30/6

1 tuần sau khi mang ra tháp. 7/7


Và hiện tại 10/7 rễ đã phát triển khá tốt.

Rau cải sau khi ươm 20 ngày.

Với tốc độ này thì tầm 2 tuần nữa là có thể bắt đầu anh được cải. Và 4 tuần nữa là có cà chua bi để ăn. Nồng độ dung dịch lúc này nên là 1200ppm

Hiện tại mình đang đặt thêm để làm vài tháp trên sân thượng. Với tất cả hạt giống của mình mua. Sẽ tiếp tục review phần tiếp theo cho mọi người sớm

Các đường link mình mua (không hề quảng cáo nhé) không chèn link vào được không biết sao luôn. Chắc xin mấy mod chèn giúp.
 • Nếu mua 1 bộ thường có sẵn.
 • Dụng cụ ươm.
 • Giá thể xốp.
 • Khay ươm
 • Tháp thủy canh, rọ thủy canh.
 • Bút đo nồng độ dung dịch thủy canh TDS
 • Máy bơm nước (hẹn giờ tùy chọn)
 • Hai lọ dung dịch thủy canh A-B.
 • Hạt giống
Mình mua thêm:
 • Bút thử nồng độ Ph.
 • Ổ điện thông minh.
 • Dung dịch trừ sâu bọ .
 • Đèn chiếu sáng thêm.
 • Chế phẩm trừ sâu sinh học Bio-B.
 • Bình xịt cầm tay.
 • Khay ươm có nắp.
 • Bơm điện DC-12V dùng adapter (vì lý do an toàn mình không dùng bơm AC 220V)
77 bình luận
Comment trước để dành chỗ mình up chỗ mua mấy món đồ của mình lên
Tháp và dụng cụ thủy canh chính
https://shopee.vn/Trụ-Đứng-trồng-rau-Thủy-Canh-Vip-Đầy-Đủ-phụ-kiện-phiên-bản-2021-i.31070038.7083244525

Trụ Đứng trồng rau Thủy Canh Vip Đầy Đủ phụ kiện phiên bản 2021 | Shopee Việt Nam

Mua Trụ Đứng trồng rau Thủy Canh Vip Đầy Đủ phụ kiện phiên bản 2021 giá tốt. Mua hàng qua mạng uy tín, tiện lợi. Shopee đảm bảo nhận hàng, hoặc được hoàn lại tiền Giao Hàng Miễn Phí. XEM NGAY!
shopee.vn

Máy bơm 12V
https://tiki.vn/may-bom-nuoc-chim-tu-dong-dc02b-12v-1000l-kem-nguon-dien-p31499308.html

Máy bơm nước chìm tự động DC-02B 12V 1000L kèm nguồn điện | Tiki

Mua online Máy bơm nước chìm tự động DC-02B 12V 1000L kèm nguồn điện giá siêu tốt, giao nhanh, Freeship, hoàn tiền 111% nếu giả. Lựa chọn thêm nhiều Máy bơm khác.
tiki.vn

Khay trồng rau
https://tiki.vn/product-p67729967.html?spid=106564596

2 bộ Khay trồng Rau mầm Thủy canh MAM-103, Chậu trồng Rau mầm 3 lớp có nắp đậy | Hồng Thanh Garden | Tiki

Mua online 2 bộ Khay trồng Rau mầm Thủy canh MAM-103, Chậu trồng Rau mầm 3 lớp có nắp đậy từ Hồng Thanh Garden giá siêu tốt, giao nhanh, Freeship, hoàn tiền 111% nếu giả. Lựa chọn thêm nhiều Bình, giỏ, lẵng, kệ, chậu, khay khác.
tiki.vn

Bút đo Ph
https://tiki.vn/product-p7831695.html?spid=68736850

Bút đo độ PH (PH-009) | FROOD | Tiki

Mua online Bút đo độ PH (PH-009) từ FROOD giá siêu tốt, giao nhanh, Freeship, hoàn tiền 111% nếu giả. Lựa chọn thêm nhiều Thước đo các loại khác.
tiki.vn

Đèn
https://www.lazada.vn/products/i1315700782-s5187223906.html?urlFlag=true&mp=1
https://www.lazada.vn/products/i952456485-s2899306900.html?urlFlag=true&mp=1&spm=spm=a2o4n.order_details.item_title.1

2pcs/4pcs LED Grow Light Bulb For Indoor Plants Full Spectrum USB Timer For Tent Plants Phyto-Warm White

Buy 2pcs/4pcs LED Grow Light Bulb For Indoor Plants Full Spectrum USB Timer For Tent Plants Phyto-Warm White online at Lazada Vietnam. Discount prices and promotional sale on all Light Bulbs. Free Shipping.
lazada.vn
tphg
TÍCH CỰC
5 tháng
Cảm ơn chia sẻ hữu ích trong giai đoạn phong tỏa này. Hóng chỗ mua vật tư.
@tphg Mình có comment phía trên rồi đó. Mấy chỗ mình mua, có thể có chỗ rẻ hơn nhưng mình lười so sánh
Mình cứ thắc mắc, trồng cây thuỷ canh này, dinh dưỡng được pha chế để cây hấp thụ, vậy cơ bản các chất dinh dưỡng ấy làm từ hoá chất vậy nó sẽ độc hại hơn cây trồng trên đất bt, nhưng sao trong mấy siêu thị hay chợ họ cứ quảng cáo là sản phẩm trồng thuỷ canh sạch và tốt nhỉ.
@Hạt mè bé xíu cảm ơn bạn
@kellykent Ko có nhiều chất dinh dưỡng như trong đất nên nó ăn k ngon lắm đâu
DKez
TÍCH CỰC
5 tháng
@cụ_rùa đất ngày xưa còn tin được chứ đất ngày nay ko tin được đâu, đến cả nước mưa còn chưa chắc đã sạch. Thời đại của mua niềm tin, nên những bác cứ nghi ngờ, cứ sợ hãi thì sống vậy cũng ko tốt đâu, ko chết vì đồ ăn thì chết vì stress 😁
@Hạt mè bé xíu @Hạt mè bé xíu Nói xàm cho đã rồi bắt người ta tự google kiểm chứng, hãm lol
Cám ơn bài chia sẽ của bác
Mình mua khá nhiều hạt giống về, ko thấy cây nào lên. 😃
@SoGetSu ươm hạt khá là chua đó, mình phải bỏ 2 đợt đầu vì ươm không lên, tới đợt 3, 4 mới ổn. Bạn coi lại độ PH thử.
themanh
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@SoGetSu Làm bao đất tribat chuyên gieo hạt. Bạn dải hạt lên mặt đất sau đó trải 1 lớp tribat dày 1 đến 2 cm. Tới ẩm đất. 2 hôm là nảy mầm. Sau khi ra lá non có thể rửa dễ rồi cho vào giá thể thuỷ canh
@themanh Oh, cám ơn bạn. Có gì mình đi hỏi mua thử xem sao! Mình toàn mua chấu về gieo.
Mình thấy có mô hình nuôi cá kết hợp trồng rau thủy canh khá hay.
@SoGetSu Mình không xem được video. Làm sao mình cân bằng lượng chất dinh dưỡng được ta.
@tin_truc22 https://www.facebook. com/100067446919031/videos/4221475427915993/
Chắc là bộ lọc tinhte chặn link.
@SoGetSu quá ổn, nuôi phải quy mô lớn mới được vậy đầu tư chắc nhiều
ratahien
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@somienbac mô hình đó gọi là mô hình aquaponic. gg là ra. nhưng phí đầu tư ban đầu khá cao
mình nuôi cá ở hồ, sau đó trồng rau ở trên để nó hấp thụ chất dinh dưỡng sót lại của thức ăn cá
@Từ Thức vậy là quá ổn, nhưng kiểm soát được chất dinh dưỡng hơ khó
Nhìn vậy thôi chứ cũng khó à 😃
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Đúng chua lắm không dễ.
hot shot
TÍCH CỰC
5 tháng
Phức tạp quá.
tourist123
ĐẠI BÀNG
5 tháng
làm tí cho vui, giết thời gian. chứ như thớt thì biết bao giờ có rau củ quả để ăn.
@tourist123 Thời gian là cái chúng ta có quá dư lúc này mấy bạn ơi 😆
Công phu quá hé
có vẻ k kinh tế lắm nếu đi mua dụng cụ như bạn post bài, tổng thiệt hại cũng nhiều, tiền phân nước nữa thì hàng tháng tốn bao nhiêu???
@whatwhenwhere thì mình đã bảo là xét về chi phí nó không có lợi nếu làm chơi chơi mà, tổng thiệt hại đợt đầu 2 triệu, sau 1 tháng bắt đầu có rau để ăn, tiền dinh dưỡng thì nhiều, nước thì không cần nhiều. 1 bình 50 lít xài được 1 đến 2 vụ
@tin_truc22 cám ơn bạn đã reply
atkhus
TÍCH CỰC
5 tháng
Búc mát, khi nào có tiền mua nhà thì làm
@atkhus nếu tự nghiên cứu làm các hệ thống từ ống PVC cũng được đó bạn
Mình cũng trồng ít, đợt đầu rau lên nhanh, xanh đẹp ngon. Nhưng đến đợt thứ 3-4 bắt đầu xấu nhìn ko ham nữa

@hoangminh2018 cảm ơn bạn chia sẻ, mình sẽ lưu ý. Cái của bạn là trồng thủy canh trong thùng xốp oxy sẽ ít hơn thì việc thay nước và làm vệ sinh khó hơn. Với cái tháp thủy canh của mình thì hoàn toàn = dung dịch và giá thể không tan. Vì vậy mình sẽ cố gắng lọc nước thay nước thường xuyên. Dự định 2 tháng thay nước 1 lần.
@tin_truc22 nhờ chủ thớt hướng dẫn thêm về cái máy bơm DC
và vụ công tắc thông minh với. Mình cũng lo vấn đề điện giật
@PODi Máy bơm DC mua trên mạng thôi bạn, nhưng tính công suất phải đủ, như mình đang xài phải xài nguồn 1.5A công suất 20W mới bơm được cho tháp. Còn máy bơm AC hồi xưa chơi cá có mấy lần rò điện giờ sợ rồi, cái gì liên quan tới nước là mình dùng DC hết ko dùng AC, ngay cả các đèn led cũng vậy. Công tắc thông minh mình mua loại này, nhưng chưa dùng, vì trong thời gian đầu phát triển rễ chưa dài dễ bị thiếu nước. Khi rễ dài mình sẽ cho nó chạy cách nhau 10 phút. Ổn hơn là chạy liên tục.
20210711_151958.jpg
@tin_truc22 Cám ơn chủ thớt nhé
Cảm ơn bác bài viết hay va hữu ích. Mình có tìm hiểu nhưng chưa thực hiện. Nay đọc bài của bác có thêm động lức ghê.
P/S: bác không nên tranh cãi các chú hay bới móc kia. Họ muốn tìm hiểu thêm cứ lên mạng mà tìm.

Mong học hỏi nhiều từ bác.
@Nhan-ford nói chung hiện tại thời gian dư nhiều quá, không có cái gì làm nó ức chế lắm, vào cuối tuần nữa. Nên mình nghiên cứu đọc bài rất nhiều mua về làm luôn. Coi bộ vậy mà đỡ phải ra đường . Cái mình làm là mình mua hệ thống hoàn toàn vì các ưu điêm triểm khai dễ, có thể bảo dưỡng thay thế dễ dàng các thành phần. Nếu anh tự làm thì có thể tiết kiệm chi phí nhiều hơn nhiều.
cũng đang thủy canh 1 mớ, mới ra mầm. Xong hết các bình chất dinh dưỡng, mình chuyển lại trồng trên đất thường thôi, cho nó nhỏ giọt theo hẹn giờ thử
@congthanhgiong Mình cũng trồng thử nhiều thứ trên đất thường rồi, rất khó canh định lượng cho số lượng trồng nhỏ đó bạn ơi, canh phân hóa học, trùn quế NPK rất là khổ, mình cũng có hệ thống nhỏ giọt rồi, mà canh để vừa đủ không thừa không thiếu cũng cả mấy tuần mới ổn. So với chỉ pha 2 lọ hóa chất, canh nồng độ Ph, rồi cắm điện chạy nước thì cái này dễ hơn làm đất rất rất nhiều. 1 ưu điểm của thủy canh tháp là diện tích nữa, thay vì trồng ngang như đất, mình trồng đứng diện tích nhỏ nhưng được năng suất cao.
P.H.D
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Bác chia sẻ thêm vụ xử lý rêu xanh bám trong trụ trong quá trình trồng như thế nào cho mình tham khảo với. Mình cũng trồng nhưng vụ xử lý rêu xanh hơi cực. Sau mỗi vụ xịt rửa, kỳ cọ tháp rất mệt. Mình trồng có 5 trụ thôi.
@P.H.D Bỏ cá vô, mình chuẩn bị bỏ cá 7 màu vào, bao rêu 😆
khanh2990
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cảm giác như thú chơi, cũng nghiên cứu, mày mò, mua đồ rồi về thực nghiệm! Để có miếng rau ăn là cũng phải tốn công phết! 😁
@khanh2990 1 ngày làm việc 8 tiếng, ở nhà 16 tiếng biết làm gì đây
khanh2990
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@tin_truc22 nếu bác có trẻ nhỏ ở nhà nghỉ dịch thì bác biết thời gian rảnh nó hiếm hoi ntn rồi đấy 😆
@tin_truc22 Trông trẻ, chạy bộ + ship hàng siêu thị nghen mày :|
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019