Steam Deck không thể cạnh tranh với Nintendo Switch, mà thật ra cũng chẳng cần làm thế
Rất hay và hữu ích!/9 người
P.W
2 thángBình luận: 109
Steam Deck không thể cạnh tranh với Nintendo Switch, mà thật ra cũng chẳng cần làm thế
Vài ngày hôm nay, lượn lờ các trang tin tức nước ngoài, hẳn anh em cũng sẽ thấy những dòng title như “Valve đặt dấu chấm hết cho Nintendo Switch”, hay “Switch có bị đe dọa với sự ra mắt của chiếc máy giá 399 USD?” Mình không phủ nhận một điều, giữa cái thời kỳ báo chí đa sầu đa cảm với những dòng title đánh thẳng vào cảm xúc người đọc để kiếm view, thì những dòng tiêu đề bài viết như thế rõ ràng câu được rất nhiều lượt xem và bình luận.Còn đối với cá nhân mình, chơi game trên mọi nền tảng trừ mobile, và vẫn đang ngày ngày cố gắng đem tới cho anh em những đánh giá chi tiết về những trò chơi hay, thì sau khi trải nghiệm từ PC đến console và gần đây là Switch (vợ đòi mua để ở nhà trốn dịch nằm chơi Animal Crossing), mình không đồng tình với quan điểm đó một chút nào cả. Kể cả khi Valve muốn tạo ra một chiếc máy để ăn vào thị phần của Nintendo Switch, thì họ cũng không thể thành công trong phương diện ấy được. Thay vào đó, Steam Deck phục vụ những đối tượng người chơi game PC muốn một giải pháp mọi lúc mọi nơi, không phải mang theo chiếc laptop nặng nề hay mắc kẹt với case PC đủ cấu hình mới được trải nghiệm game.

[​IMG]

Đối tượng này, giống hệt như biểu đồ Venn, đôi khi cũng chính là những người yêu mến chiếc máy Switch vì nhiều lý do. Có thể họ yêu mến sự tiện lợi, gọn gàng và di động, nhưng cũng có người chọn Switch đơn giản vì đó chính là nơi duy nhất họ có thể chơi những game độc quyền không có mặt trên các nền tảng khác. Chính vì lý do thứ nhất, cộng thêm cấu hình đầy tính cạnh tranh của Steam Deck, nên mới có lối tư duy lầm tưởng rằng chiếc máy này được tạo ra để đe dọa Nintendo Switch.

Quảng cáoNước sông chẳng mấy khi phạm nước giếng


Mình là người tuyệt đối tin vào câu nói “nếu không nhớ lịch sử, bạn sẽ mắc lại chính sai lầm thuở trước.” Lịch sử máy chơi game của Nintendo là một chuỗi những thành công và thất bại như đồ thị hình sin. Họ kiếm bộn tiền với NES và SNES, nhưng lại để lỡ cơ hội với Nintendo 64, rồi tiếp tục thất bại về mặt doanh thu với GameCube. Điểm sáng với chiếc máy Wii, với doanh số át được cả PS3 và Xbox 360 nhanh chóng bị vùi lấp với chiếc máy không mấy thành công Wii U. Và mãi đến thế hệ Switch, Nintendo mới có được thành công như họ đã làm được 15 năm về trước.

Bản chất Nintendo Switch thành công không chỉ vì giải pháp chơi game hybrid ấn tượng, mà một lý do khác là, dù có thăng có trầm, những chiếc máy điện tử cầm tay của Nintendo luôn được liệt vào dạng “duy ngã độc tôn”, không có đối thủ. Biết bao nhiêu lần có hãng muốn tạo ra một chiếc máy điện tử cầm tay để đánh bại sự thống trị của Nintendo, nhưng rồi thất bại một cách hoàn toàn?.

Tinhte_Steam7.jpg

Năm 1990, Sega ra mắt GameGear với màn hình 4096 màu, cấu hình ăn đứt Game Boy khi ấy, với màn hình đơn sắc. Nhưng GameGear thất bại thê thảm, với chỉ 10 triệu máy bán ra trên toàn thế giới tính đến năm 1996. Còn Game Boy trở thành một trong những món đồ công nghệ bán chạy nhất lịch sử, nhắc lại là đồ công nghệ nói chung chứ không phải phần cứng game, với 118.7 triệu máy Game Boy và Game Boy Color, chưa tính đến con số 81.5 triệu phiên bản máy Game Boy Advanced đã bán ra, tức là ngót nghét hơn 200 triệu máy kể từ năm 1989, con số gấp 20 lần so với Sega Game Gear.

Tinhte_Steam9.jpg

Năm 2004, Sony ra mắt PSP để cạnh tranh với Nintendo DS. Cấu hình có thể nói là tiệm cận sức mạnh của PlayStation 2 cũng đem về cho Sony thành công vang dội với 80.82 triệu máy bán ra. Nhưng so với con số 154 triệu máy DS đã bán ra, thì không thể gọi là Sony đã đánh bại Nintendo được.

Tinhte_Steam8.jpg

Quảng cáo


Vẫn là Sony, đến năm 2011, họ ra mắt PS Vita để cạnh tranh với 3DS. Đến thời điểm này, thị trường máy game handheld cấu hình thấp không còn chỗ đứng nữa, vì iPhone và điện thoại Android đã chứng minh khả năng giúp những trò chơi điện tử trở nên phổ biến. Về cơ bản, Nintendo 3DS với 75.77 triệu máy bán ra tính đến tháng 3/2020 được coi là một thất bại về mặt doanh số khi họ không thuyết phục được người dùng ở lại với những hệ thống handheld chỉ để chơi game, thay vì sở hữu một chiếc smartphone, nhưng Sony thậm chí còn thảm hơn, vì họ cũng chỉ bán được có 10.21 triệu máy, số liệu tính đến tháng 10/2015.

Tinhte_Steam2.jpg

Đã biết bao nhiêu lần lịch sử chứng minh rằng cấu hình không bao giờ là đủ để cạnh tranh với mảng máy game handheld của Nintendo. Và tương tự với Switch, ngay cả khi cấu hình còn thua xa một chiếc iPhone X (đây là phát ngôn của lập trình viên phát triển tựa game What The Golf? trên Apple Arcade nền iOS và Switch, không phải mình tự bịa ra), nó vẫn có sức sống dồi dào, vẫn cháy hàng, và tính đến nay đã bán được 84.59 triệu máy sau hơn 4 năm ra mắt.

Ấy vậy mới nói, nước sông chẳng mấy khi phạm nước giếng. Những công ty muốn tạo ra sản phẩm cạnh tranh với Nintendo ở thị trường handheld hầu hết đều vì thị phần và danh tiếng của Nintendo ở mảng này quá khủng, muốn giành phần ít phần nhiều. Còn Nintendo, mấy chục năm qua họ vẫn cứ đi theo triết lý đã có từ cái thời Hiroshi Yamauchi còn làm chủ tịch, đó là đưa game tới càng nhiều người, độ tuổi càng đa dạng càng tốt. Và để làm được điều đó, tạo ra những series game ăn theo sức hút của xu thế, hay chạy đua vũ trang nhồi nhét cấu hình khủng vào thiết bị phần cứng chưa bao giờ là những giải pháp những người Kyoto chọn lựa.

Tinhte_Steam10.jpg

Nói thì dễ nhưng làm mới khó, thứ giúp Nintendo thành công chính là trải nghiệm chơi điện tử với gia đình, với người lớn, với trẻ em, với bạn bè đồng trang lứa, ai cũng có thể tiếp cận. Đấy chính là thứ nói ra rất dễ, nhưng làm được giống Nintendo thì lại rất khó. Và mình tin chắc chắn rằng Valve không thể làm được điều y hệt với Steam Deck. Nó đơn giản chỉ là một giải pháp chơi game mọi lúc mọi nơi cho anh em gamer PC đã quen với những cỗ máy cấu hình mạnh gánh được mọi game đỉnh trên đời mà thôi.

Quảng cáo


Steam Deck thật ra khỏe cỡ nào?


Nhắc đến chuyện PC, cũng phải nói thẳng thắn một thực tế. Ngoại trừ những lần có tin đồn về Nintendo Switch nâng cấp phần cứng, chẳng bao giờ thấy anh em bàn luận hay tranh cãi gì về cấu hình của chiếc máy cả. Nhưng khi nhắc đến Steam Deck, thì cấu hình máy lại là trung tâm của chủ đề bàn luận. Đấy chính là thứ phân định rõ, mọi người coi Nintendo Switch là một chiếc MÁY CHƠI GAME, còn Steam Deck là một chiếc PC CẦM TAY CHƠI GAME.

Vậy thì hãy đưa ra luôn những dự đoán, Steam Deck chơi game mượt cỡ nào? APU AMD bên trong chiếc máy khỏe cỡ nào? Bên trong Steam Deck là APU với CPU 4 nhân 8 luồng kiến trúc Zen 2, xung dao động từ 2.4 đến 3.5 GHz, cùng GPU 8 CU RDNA 2 sức mạnh xử lý tối đa 1.6 TFlops.

Tinhte_Steam3.jpg

Trên giấy tờ, những thông số này khiến con chip bên trong chiếc máy cầm tay của Valve yếu hơn PS4 Slim, với 8 nhân CPU, nhưng chỉ có 8GB RAM và GPU AMD kiến trúc GCN tạo ra 1.84 TFlops sức mạnh xử lý đồ họa. Bù lại, Steam Deck mạnh hơn một hệ thống PC trang bị CPU Intel Core i3-10100F 3.6 GHz 4 nhân 8 luồng cùng card đồ họa RX 550 (1.2 TFlops), nhưng rất có thể sẽ hơi yếu hơn một hệ thống PC trang bị APU Ryzen 5 2400G cũng 4 nhân 8 luồng CPU nhưng trang bị 11 nhân GPU RX Vega 11 chạy ở xung nhịp 1250 MHz, tạo ra sức mạnh xử lý 1.75 TFlops.

Điều này chứng minh được rằng, khả năng xử lý game của chiếc máy cầm tay từ Valve sẽ nằm ở đâu đó trong khoảng hiệu năng của hai hệ thống PC kể trên, dĩ nhiên phụ thuộc rất nhiều vào sức mạnh của hệ thống tản nhiệt nữa. Nếu chip nóng thì việc xảy ra tình trạng throttle, hạ xung nhịp chip xử lý, và hạ luôn cả hiệu năng lẫn tốc độ khung hình chơi game là điều đương nhiên. Ấy là chưa kể, một điều hiển nhiên là mỗi đơn vị teraflops hay IPC của những kiến trúc khác nhau không bao giờ tương đồng với số khung hình mỗi giây.

Tinhte_Steam4.jpg

Hãy tạm lấy Ryzen 5 2400G làm chuẩn để xem Steam Deck sẽ xử lý game tối ưu như thế nào. Dưới đây là benchmark của vài tựa game khủng, chơi với PC Ryzen 5 2400G ở độ phân giải 720p, cũng là độ phân giải màn hình của Steam Deck. Nếu khác biệt giữa RDNA 2 không quá lệch so với sức mạnh của RX Vega 11, thì có thể tạm hiểu tốc độ khung hình game của Steam Deck sẽ tiệm cận những con số trong các biểu đồ dưới đây:Ngay cả GTA V chơi còn được gần 80 FPS, nhưng cũng có game chỉ trầy trật trên dưới 30 FPS ở độ phân giải 720p mà thôi. Dĩ nhiên trên đây chỉ là những game cực kỳ nặng, đòi hỏi những phần cứng cao cấp. Không thiếu những người chơi game trên Steam sở hữu thư viện game với nhiều tác phẩm indie hấp dẫn như Hades, Minecraft, Celeste, Fall Guys, Cuphead, Subnautica… Khi ấy, tốc độ khung hình chắc chắn sẽ ngon hơn, vì game không ngốn phần cứng như những tác phẩm nêu trên.

Giấc mơ sở hữu một chiếc máy giá 399 USD với khả năng chơi game ở tốc độ 60 FPS là có thật. Điều này không cần bàn cãi, nhưng chắc chắn một điều, có được 60 FPS hay không cũng phụ thuộc nhiều vào chính bản thân trò chơi đó có nặng hay không.

Tinhte_Steam5.jpg

Nhân tiện, với mức giá 650 USD cho chiếc Steam Deck phiên bản đắt nhất trang bị 512 GB SSD NVMe, anh em vẫn có thể sở hữu một cấu hình PC không tồi chút nào, thoải mái chơi game ở độ phân giải 1080p với GTX 1660 Ti, nhưng dĩ nhiên không thể có được sự tự do và tính di động như Steam Deck. Cấu hình này được DualShockers tổng hợp theo giá thị trường bên Mỹ ở thời điểm hiện tại:

 • Bo mạch chủ: Asus H410M-E | $80
 • CPU: Intel Core i3-10100F @ 3.6 GHz | $98
 • Tản nhiệt CPU: Thermaltake CLP0556 | $15
 • GPU: Nvidia GTX 1660 | $220
 • RAM: Corsair Vengeance LPX 16 GB (2×8 GB) | $62
 • SSD: Kingston A2000 500GB NVMe SSD | $53
 • Nguồn: Gigabyte P-B 450W | $30
 • Màn hình: Lenovo LT1953 60Hz 1440×900 | $95
 • Bàn phím: HP K1500 | $10
 • Chuột: Logitech B100 | $7
 • Tổng cộng: $670

Giải pháp chơi game PC mọi lúc mọi nơi với bộ mã dịch Proton


Nếu như Apple có Rosetta 2 để thực hiện bước chuyển giao từ CPU x86 sang chip xử lý kiến trúc ARM để dịch code phần mềm x86 một cách mượt mà nhất, thì Valve cũng có giải pháp tương tự, nhưng chỉ ở quy mô chơi điện tử, đấy là Proton. Với giải pháp này, Steam Deck sẽ chạy hệ điều hành nền Linux SteamOS 3.0, cụ thể hơn là được phát triển trên nền phiên bản Linux distro Arch, dựa vào môi trường desktop KDE Plasma. Mục tiêu của HĐH này là để tốn càng ít tài nguyên máy tính càng tốt, nhưng cùng lúc vẫn cho phép anh em chơi hàng chục, thậm chí hàng trăm game Windows đã có trong thư viện Steam hiện tại của anh em.

Proton sẽ dịch API đồ họa của trò chơi anh em cài và khởi động, ví dụ như Direct X hay Vulkan thành những mã lệnh mà Linux có thể hiểu được, dựa trên nền tảng phần mềm WINE cũng đã nổi tiếng, trong nhiều năm qua chính là giải pháp để máy tính dùng HĐH Linux chạy được phần mềm viết cho Windows.

Tinhte_Steam6.png

Nhưng bản thân Proton cũng có nhược điểm. Nếu những trò chơi có cài thêm phần mềm chống gian lận, mà phần mềm anti cheat ấy không hỗ trợ Linux, thì cũng không chơi được game. Đó là lý do nhiều tác phẩm hot nhất trên Steam sẽ không chơi được trên chiếc máy cầm tay của Valve, như CS:GO, DOTA 2 (VAC), Apex Legends (Easy Anti Cheat) hay PUBG (BattlEye). Chỉ đến khi những phần mềm chống gian lận được các hãng viết cập nhật hỗ trợ Linux thì những trò chơi đó mới khởi động được trên Steam Deck, đấy là trong trường hợp anh em vẫn ở lại với SteamOS 3.0 thay vì xóa hết đi cài lại Windows 11.

Về lâu về dài, như mình đã đề cập, Steam Deck sẽ tiếp tục gắn bó với anh em kể cả khi phần cứng không đủ sức phục vụ gồng gánh những tác phẩm mới đòi hỏi cấu hình mạnh. Đó là lúc 5G lên ngôi, tạo ra thời điểm chín muồi cho các dịch vụ stream game đám mây như Stadia, xCloud hay Luna phát huy hết tác dụng, không phải lo cấu hình vì máy chủ lo hết. Đó cũng là một khía cạnh khác chứng minh cho việc, Steam Deck không được tạo ra để kèn cựa với Nintendo, mà cả hai sẽ cùng chung sống, cùng phục vụ những đối tượng gamer riêng. Valve không cần, hay đúng hơn là, không thể đụng vào miếng bánh thị phần của Nintendo ở thời điểm hiện tại.

Tổng hợp
109 bình luận
Không có game độc quyền thì tới khi Elon Musk xây nhà trên sao hỏa cũng ko ăn đc Nitendo.
Game thủ cầu game chứ ko cầu máy.
@zzvilzz Trả hợp quá đi. Nhưng mình không phải kiểu vì 1 game mà bỏ hàng trăm game hay không kém khác.
@BoKa Game PC độc quyền, chiếu mới à 😆. Switch chả ngon gì đâu e trai. Nhà t còn dư 1 cái gameboy với 1 cái swtich đây, t mua chỉ để chơi Pokemon từ thời Pokemon Red tới giờ Sword & Shield. Từ thời xưa T cũng chỉ mua PS2 để chơi FFX, cho tới giờ đang hóng FF16 duy I chạy trên PS5. Đó gọi là game độc quyền bắt buộc gamer phải mua đúng hệ máy để chơi đấy
@Nghêu Nghêu Mua máy mà ko xem có game gì là lỗi tại bản thân. Hồi xưa t đi mua PS2, bà chủ cửa hàng giới thiệu Xbox ngon lắm, mua về chả có game nào hợp ý, đành phải mua thêm PS2 , chỉ để chơi Dynasty Warrior với FFX. Trong khi Xbox khi đó chỉ có Ninja Gaiden là níu kéo đc .
Còn đây nhìn vào nói xem thử có bao nhiêu game chơi đc trên các hệ máy khác, gg is free nhé
868248.png
@Lục Gia Trả lời ý trên: mua máy đương nhiên phải xem trước là chơi được những game gì. Thế con steam deck nếu chơi đc gta v, witcher, red dead, bioshock, resident evil… thì có mua không? Tất cả đều không phải là game độc quyền, thì có vấn đề gì không? Đừng nói là nếu vậy build pc chơi cũng đc cần gì mua steam deck nhé, handheld nó khác.

Trả lời ý dưới: Thế có bao nhiêu game trên các hệ máy khác mà nintendo switch đếch chơi được mà steam chơi được? Dẫn cái chart mà dẫn không ra hồn cãi cùn làm cái đ gì k biết bày đặt gg is free
Riêng cái 1660 ở vn đã tầm 450$ rồi. Thì lấy gì để set up 1 cái pc giá 650$
Hâm Đơ
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Phan Chi Dung Cắm đỡ con APU AMD 3400G như tui đây. 7 củ chưa màn chạy ngon lành.
@Phan Chi Dung Ninendo Switch chờ đó đi
AppleArcade sẽ dập nát
zzvilzz
TÍCH CỰC
2 tháng
@NguyễnDuyĐạt Chờ AA mấy năm rồi. Phải chờ thêm bao nhiêu năm nữa đây bạn 😆
@NguyễnDuyĐạt Lấy gì để dập bạn ơi, cái Apple Arcade game ko bằng 1 góc so với con switch, mà còn là game di động, mình có ipad pro + tay cầm chơi game riêng mà chơi ko đã bằng con switch
DuyAnh187
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nintendo bị 1 điểm mà ai cũng ghét là game đắt vãi *beep*.
Nên nếu con này về mà giá ngang Switch thì mình sẽ mua con này.
Dù gì game steam vẫn rẻ hơn Nin Shop :|
DuyAnh187
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@cu_cai_nho Ừa, nếu bạn là 1 fan của mấy series độc quyền của Nin thì rõ ràng là bạn nên mua con Switch rồi.
Nhưng vì hồi mình mua Switch vì mình thích chơi 1 số game Indie mà on-the-go, chứ mình cũng ko phải fan của mấy game Switch exclusively.
Dạng như bi giờ bạn muốn chơi Hades khi ko ở cạnh cái PC thì chỉ có 1 là Switch, 2 là Steam Link mà mấy cái dịch vụ Streaming Game Service ở VN nó củ chuối vô cùng vì mạng mẽo ko đủ mạnh ( mà có khi do mạng nhà mình ko mạnh 😆 , nếu sai bỏ qua nhé 😃)
nhớ hồi đó mua Switch thì mình mua ngay Stardew Valley trước tiên, vài tháng sau thì Stardew Valley ra mắt cho Đt, tức vãi
Edit : Viết xong cái comment này 5' mới nhớ ra là trên đời này còn tồn tại Laptop, nhưng vác 1 con Laptop 1kg với vác cái console 3-400 gram thì tính ra Switch vẫn nhỏ gọn hơn nhen :p
@DuyAnh187 Máy nào game ko đắt bạn. nhưng quan trọng cái máy game của Nin giá ngon nhất, nên chỉ cần con dân mua máy là Nin đã thành công rồi. Nin phổ cập máy game nên chấp nhận để máy bị hack để lấy thị phần mà. Còn khi đã thành fan rồi việc mua máy và băng để sưu tầm có thể bù qua bù lại được.
khangtag
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@DuyAnh187 :v lap chơi game thì cứ phải 2kg nhé bro. btw mình cũng chơi con Hades trên Switch. Cái máy này khiến mình có cảm hứng chơi game hơn. ( Đã có PC, PS4, Switch )
DuyAnh187
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@khangtag ừa, mình bị cận nên khi chơi game trên PC 1 tí là mỏi mắt vì đeo kính, với lại ghét ngồi lâu trên ghế ( thà là nằm ườn ra giường luôn) nên từ hồi thấy con Switch là mê mệt nó rồi, dù cho mình mua về chẳng chơi 1 cái Switch Exclusively game nào cả, toàn mấy cái Indie hay mà mình chơi trên PC mình mua lại trên Switch rồi chơi thôi.
Stardew Valley, RIsk of Rain, Enter the gungeon, Hades v...v..
Chắc cái Steam Deck này cạnh tranh với Nin ở những khách hàng giống mình 😃
Mình thấy sản phẩm này chỉ dành cho số ít người, vì game trên sản phẩm này chỉ dành cho nhóm người:
1. Có tiền
2. Có nhiều thời gian ở nha
3. Có sở thích chơi game
Hội tụ cả 3 yếu tố này thật sự rất ít
@Thi Eat Apple Một phần là do văn hoá nước người ta nữa bạn. Người ta đã tính toán, trẻ em là người rãnh nhiều tgian nhất nhưng còn nhỏ nên tư duy chưa cao, người đi làm thì di chuyển trên các phương tiện như tàu điện ngầm nhiều, thời gian này rãnh rang. Vậy nên khi người ta mua máy và băng game người ta đã xác định sẽ chơi rất lâu mới hoàn thành nên giá của 1 cái băng game như vậy là hợp lý và tgian cho 1 lần chơi kể từ khi sạc đầy đến hết cạn pin là 4 - 5 tiếng. Người ta tính hết rồi. Còn tính theo kiểu của bạn là tiêu cực quá rồi. Không ngẫu nhiên cái con Animal Crossing lối chơi vô cùng đơn giản mà lại hot như vậy.
mickey2750
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@umbalaxibua2811 @umbalaxibua2811 Văn hóa cái gì. bản chất vì thằng nin làm trùm cái hệ sinh thái handheld thì nó bán game kiểu gì chả đc. Chứ giờ nó port game hoặc có 1 thằng đối thủ có khả năng cạnh tranh trực tiếp với nó giống như ps với xbox là giá game tụt như tụt quần luôn.

ko phải tự dưng thằng nin suốt ngày cho người đi kiện cáo các trang web down ROM mấy game cũ rích từ đời cố nội của nó đâu. muốn chơi thì cách duy nhất là nộp 60 xèng chơi bản remaster, mua băng game cũ giá nó còn đắt gấp mấy lần chỗ đó. trong khi mấy web down ROM ps2 với ps3 vẫn sống nhăn răng.
@umbalaxibua2811 😁 => ý kiến của mình chỉ mang một khía cạnh nhỏ trong việc đánh giá tiềm năng tăng trưởng.
Thanks vì giúp mình mở rộng kiến thức.
@mickey2750 Bạn có chơi Nin ko. Web hướng dẫn hack và game của Nin cả kho nhé bạn. Cần không mình chỉ chỗ cho bạn down về. Game từ thời 3DS trở về trước luôn nhé. Switch mình chưa chơi nên chưa biết, nhưng giả lập Sw và game Sw cho máy Sw hack cũng đầy rẫy nha bạn. Tới bây giờ người ta vẫn mua máy 3DS và đặc biệt là bản hack, và cả Swich lite hack để chơi cho đã đó.
HyH
TÍCH CỰC
2 tháng
PS4-5, Xbox còn thua nữa mà
Nintendo có con bài Mario chưa bao giờ lỗi thời, NS bán dc máy ko phải vì máy mà là do game thôi
@Mẫn Mập Mờ Zelda nữa bạn. Nhiều khi mua switch chỉ vì mấy game này thôi đó
@thuong911 Chuẩn rồi, do Zelda mình chưa chơi, đang chơi đám Mario với con thôi , hehe
@Mẫn Mập Mờ Cứ nhắc tới nintendo thì lại nghỉ tới mario, một thời cày cháy cả tv
tribier
ĐẠI BÀNG
2 tháng
htux
TÍCH CỰC
2 tháng
Bạn chủ quá sai khi nói cpu của steam deck yếu hơn ps4 slim. mặc dù là 8core nhưng cpu ps4 là thế hệ rất cũ, IPC trên mỗi nhân xách dép so với Zen2 mà đã vậy xung còn thấp hơn. Nên đối với ĐA SỐ những game AAA phát hành sau năm 2015 thì gần như cpu của PS4 ko thể lên đc 60fps . Còn về GPU thì tầm đó là đủ medium-high kha khá tựa game ở cái ĐỘ PHÂN GIẢI 720p kia. Nếu cắm dock lên màn PC thì đã có giải pháp FSR của AMD.

GPU RNDA2 cũng ko thể so sánh trực tiếp với GCN khi ở cùng TFlops đc, đời mới hơn, IPC cao hơn, kiến trúc tốt hơn. Bản thân con PS4 base hiện tại đã cân tốt game ở 1080p thì ko có lý gì RNDA2 lại ko thể cân tốt hơn PS4 ở 720p.

Bạn phân tích đúng ở điểm Valve ko cạnh tranh với Nintendo ở mảng này. Họ hướng tới mảng game thủ PC đã có 1 thư viện steam đồ sộ cần 1 con máy cầm tay mang đi khi đi du lịch, đi làm mà ko thể đem theo dàn máy PC khủng ở nhà đc
@htux "PS4 base hiện tại đã cân tốt game ở 1080p" cái này là sai nha bác những game từ 2019 trở đi thì rất nhiều game ở 900p rồi có những game như cyberpunk chỉ có 720p nhiều settings thì còn lower than low trên PC, đó là settings optimize cho console mà còn chầy trật 30fps chứ nói gì FHD, con steamdeck này buộc phải chạy settings của PC chứ ko thể nào chạy có settings lower than low như console đc, con steamdeck này mà chạy game AAA 2021 trở đi là chết liền.
htux
TÍCH CỰC
2 tháng
@Meliodas3001 Con cyberbug đó ko thể lấy ra so sánh đc. 1 con game đầy lỗi, optimize cực kỳ tệ cho console. Mình preorder xong chơi đc 10h xong bỏ lun. Màn con steam deck chỉ tới 800p, với gpu đời mới chắc ko làm khó đc nó. Game AAA hạng nặng nhất nhì thì đành để low sett vậy, hoặc kết hợp fsr. Tất nhiên ko thể đòi hỏi 1 con máy như vậy phải cân cả mấy con hàng top như rdr2 hay stalker2 đc
Đã từng ước mơ chơi game pc mọi lúc mọi nơi như game mobile nhưng có lẽ cái máy này 0 khả quan lắm
@daugauhp911 Thì nó còn có steam Link nếu máy ko đủ cấu hình thì bạn dựa vào cấu hình PC có sẵn ở nhà. Mình thấy nó đáp ứng đủ nhu cầu chơi game khắp mọi nơi.
thongpv87
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hmm, CSGO với DOTA2 có bản Linux native thì cần gì phải chơi bản Windows qua proton
@thongpv87 Thì có bản nào xài bản đó là đc. Nên nhớ Steam Deck chưa bán ra chính thức mới chỉ Beta trong nội bộ cty nên chưa biết rõ đc.
Cái này có chơi dc bài bình thường cắm màn hình làm con máy tính, đi đâu xách theo được không nhỉ
@trungduca8vn Nó như con mini pc luôn bạn. Vì chạy linux mà.
_ Valve cần gì động vào Nintendo ? Valve bán Steam deck toàn bán lỗ - y hệt các hãng console khác, và bù lỗ bằng việc bán game trên nền tảng steam thôi. Mục đích của Steam Deck là để phổ biến chợ game steam tới các đối tượng quen chơi console - handheld, những người vốn chỉ chơi ps hay xbox hay switch. Khi có thêm "thị phần" là những người chơi console thì việc bán game trên steam sẽ mở rộng và thu lãi bù vào việc bán thiết bị, rất đơn giản. Thị phần của Nintendo không chỉ là bán thiết bị mà còn là chợ game Nintendo, Valve cũng muốn mở rộng chợ game trên steam chứ hoàn toàn không phải / không cần (chứ không phải không động nổi nọ kia) vào thị phần của Nintendo nói chung. Mọi so sánh (đặc biệt là so sánh Valve với Nintendo) đều là khập khiễng.
Nhiều bạn cứ kêu game độc quyền các kiểu, giống như ngoài game độc quyền thì nintendo là rác vậy.
@Nghêu Nghêu Mang đc nhưng chơi ở đâu bác ko lẽ vác màn hình theo, cắm nguồn không khí à. Nói mang đc là đủ nhẹ để mang và co pin để bật bất kì lúc nào, vậy thì laptop nó đủ đk và ông nói ko mang đc là sai tui sửa lại thôi 😃
zzvilzz
TÍCH CỰC
2 tháng
@Trung Kiên7 màn hình di động 13-14" mỏng hơn cả cái laptop. Đã mang được cái PS4 đi thì cái màn hình di động chẳng đáng nói đâu bạn. Vấn đề là không ai khùng đi đâu cũng vác cục gạch ps4 ps5 đi ra đường hết.
zzvilzz
TÍCH CỰC
2 tháng
@aauran Bạn hiểu sai vấn đề. Steam Deck là thiết bị tiêu thụ nội dung thay thế cho laptop phù hợp với một nhóm đối tượng thích chơi game di động không cần mặt phẳng để đặt thiết bị và có hứng thú với việc chơi game bằng tay cầm chứ không phải chuột-phím. Đối với một bộ phần người dùng thì kích thước nói lên tất cả. Nghĩ nó giống laptop nhưng nó không giống đâu.
Còn bàn về game exclusive thì thích chơi hệ nào táng máy hệ đó cho nhanh khỏi suy nghĩ nhiều.
@zzvilzz Rồi bác cắm nguồn con ps4 ở đâu. Nói chung ông kia ví dụ ko đúng rồi :v
Thôi đợi ps5 chính hãng mở lại bán tiếp thì canh mua. Mà có ai canh ps5 chính hãng như mình không nhỉ
khoa-ckd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đoạn phân tích cấu hình mình không đồng ý. Lấy số TFLOPs để đánh giá súc mạnh gaming của GPU là hoàn toàn sai. RDNA2 có năng lực gaming cao hơn nhiều so với GCN có cùng chỉ số compute.
Chọn giữa hai chiếc thì mình không cần phân vân, mình chon Switch • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019