Stephen Hawking: "Loài người chỉ có 100 năm để rời khỏi Trái Đất nếu không muốn diệt vong vĩnh viễn"
ndminhduc
5 nămBình luận: 280
Stephen Hawking: "Loài người chỉ có 100 năm để rời khỏi Trái Đất nếu không muốn diệt vong vĩnh viễn"
Hồi cuối năm ngoái, giáo sư Stephen Hawking cho rằng con người chỉ còn có 1000 năm để tìm hành tinh khác trước khi bị diệt vong ở Trái Đất. Bây giờ ông quyết định điều chỉnh con số ấy, trừ bớt 900 năm, nghĩa là con người chỉ còn có 1 thế kỷ nữa để rời khỏi bởi những chuyển biến ngày càng tiêu cực của hành tinh từng một thời “xanh và xinh đẹp” này. Một dự đoán thật đáng sợ và mình hy vọng rằng, những đứa cháu nội của mình sau này vẫn ngồi dưới Trái Đất để đọc lại bài viết này của ông chúng thay vì làm việc đó trên sao Hỏa,...

Trong 100 năm vừa qua, nhân loại đã lần lượt đạt được vô số các phát kiến khoa học kỹ thuật. Trong đó, con người đã học cách bay với sự trợ giúp của máy bay, chế tạo những cỗ máy khổng lồ, chữa được nhiều căn bệnh chết người, phát triển ra máy tính, internet, smartphone và các nhiều thiết bị thông minh khác. Song song với những điều tốt đẹp ấy, con người cũng gây ra những tổn thất vô cùng to lớn với Trái Đất: nổ ra vào cuộc chiến với quy mô lớn, thảm họa hạt nhân,… và dần dà tạo nên sự biến đổi khí hậu.

Trước tính hình đó, giáo sư Hawking cho rằng con người chỉ còn có 100 năm là tới thời khắc tận thế và bởi thế, chúng ta phải rời khỏi quê hương xinh đẹp này để đến một hành tinh khác, trở thành loài sống liên hành tinh chứ không còn là “người Trái Đất” nữa. Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên giáo sư đưa ra những dự đoán đáng sợ về ngày tận thế. Trong những năm gần đây, ông liên tục cảnh báo về sự phát triển quá mức của trí thông minh nhân tạo (AI) có thể chấm dứt sự thống trị của con người. Thậm chí có lần ông còn cảnh báo việc cố gắng liên lạc với các sự sống ngoài Trái Đất cũng gây ra thảm cảnh tương tự.

Gần đây nhất là hồi tháng 11 năm ngoái, ông cảnh báo rằng con người phải rời khỏi Trái Đất trong vòng 1000 năm tới. Tuy nhiên, bây giờ ông cắt khung thời gian đó xuống 10 lần, nghĩa là chúng ta chỉ còn khoảng 100 năm xoay sở tìm cách. Cảnh báo của ông đã được đưa vào chương trình mang tên Expedition New Earth do BBC thực hiện, trong đó miêu tả chi tiết lộ trình 100 năm của con người nhằm trở thành những sinh vật liên hành tinh để tiếp tục tồn tại.

Trong đó, giáo sư Hawking giải thích rằng số ngày còn lại của con người dưới Trái Đất đã không còn nhiều nữa do những chuyển biến ngày càng xấu đi của biến đổi khí hậu, nguy cơ va chạm từ các thiên thạch, các dịch bệnh và sự bùng nổ dân số. Và cách duy nhất để tồn tại theo ông là phải đổi hành tinh khác, càng nhanh càng tốt. Sẽ có rất nhiều thứ diễn ra trong vòng 100 năm tới và chắc chắn rằng, sẽ có thêm nhiều thứ được phát hiện và tạo ra nhằm không ngừng đưa trình độ khoa học kỹ thuật của loài người lên những cấp độ mới. Nhưng liệu tới đó con người có sẵn sàng để sống ở nhiều hành tinh khác Trái Đất?

Theo Elon Musk, người sáng lập kiêm CEO SpaceX, đã có một lộ trình riêng nhằm đối mặt với điều ấy. Theo ông thì điểm đến tiếp theo cho nhân loại không gì khác hơn chính là Sao Hỏa và ông hy vọng rằng sẽ bắt đầu đưa người lên vào 2025, tới 2033 thì chính thức định cư. Nếu kế hoạch của Musk được thực hiện thành công thì lộ trình của giáo sư Hawking sẽ được đảm bảo và con người sẽ có hy vọng tiếp tục được tồn tại. Và không chỉ có SpaceX mà NASA và thậm chí là Trung Quốc cũng đang có những dự án với Sao Hỏa. Hy vọng họ sẽ làm được điều đó nhưng riêng mình, mình vẫn yêu Trái Đất hơn.


Tham khảo Telegraph
cv.jpg
280 bình luận
ờ ờ
Xin ngài hãy ra đi thanh thản, mai mốt còn 10 ngày thì đào nguyệt là vừa rồi ạ.
tinthanh25
TÍCH CỰC
4 năm
@Nấm Linh Chi Bạn đừng tranh cãi với loài tinh tinh đó làm gì? Dù sao bạn cũng là 1 loài động vật cấp cao, chỉ là não bạn chậm phát triển chút thôi. Nên bạn hãy tự hào những gì bạn nghĩ, thế giới là của riêng bạn, hãy sống theo bản năng bạn nhé!
hungff9
TÍCH CỰC
4 năm
@Nấm Linh Chi Ra đường cẩn trọng nha bạn ^^
haivksbl
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Nấm Linh Chi Làm gì chửi người ta dữ vậy mấy bạn? Mình đâu thấy Nấm Linh Chi nói gì xúc phạm ông Stephen Hawking, ý hắn nói còn 10 ngày nữa tận thế thì tự đào huyệt chôn mình thôi.

Mấy bạn nên coi lại phát ngôn của mình, đừng có chửi người khác óc con này, con kia nữa, bên MST English có bà cô tiếng Anh chửi học viên óc lợn bị đình chỉ hoạt động rồi đấy 😃
Đúng mà. Con người đang vắt kiệt tài nguyên. Nếu k còn thì chúng ta phải biết làm sao
fort ass
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Sao_Cung_Duoc chúng ta sẽ hơi buồn
@fort ass Quá buồn luôn.
99v9.9999
TÍCH CỰC
5 năm
tiêu đề 100 năm trong bài việt 1000 năm
hunterlovex
ĐẠI BÀNG
5 năm
@99v9.9999 nhiều thánh vào đọc nửa câu rồi cmt quá. xúc phạm người viết bài.
@99v9.9999 Thanh niên được trích dẫn nhiều nhất, vì tốc độ gõ chữ nhanh hơn tốc độ ánh sáng
@iThiet Xin lỗi ông thần trẻ
- thứ nhất là tôi quote lại bài của cái thằng nó bảo là ở trên viết 100 ở dưới viết 1000
- thứ hai ông ko biết gì về tôi mà dám nói "vì có những người như bạn" Câu này làm cho người hiền nhất cũng phải tức giận .
- thứ ba là việc ông thần tượng ai là việc của ông ko bắt người khác phải tôn trọng thần tượng của ông
- thứ 4 là đừng bao giờ thể hiện trình độ kiến thức trên mạng xã hội .vì như vậy người ta cũng chỉ nghĩ là chém gió mà thôi .
@99v9.9999 Lần đầu tiên thấy thể loại đọc chưa hết câu =))) Thấy mấy đứa chỉ đọc tiêu đề thôi vẫn tốt hơn =)))
Bao Khangs
TÍCH CỰC
5 năm
Nhìn mặt lão này dị dị, ớn lạnh. Nói ra câu nào toàn chết với chết. Ngồi đó tưởng tượng tưởng mình siêu nhân.
DON't LOOK
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Bao Khangs Cạn lời .
quochi2000
TÍCH CỰC
4 năm
@Bao Khangs .Một vài ví dụ đơn giản:
Bạn có thấy mọi năm mùa hè nhiệt độ lại nóng hơn không?
Bạn có hay nghe TV cứ ra rả biến đổi khí hậu,băng tang,đại dịch...?

.Và chắc lúc nhỏ,ba me bạn không nói:"Nếu con gặp người khuyết tật không nên kỳ thị họ!",và mình cũng chắc luôn là cô của bạn cũng bỏ sót điều này không nói với bạn,nên việc bạn nhận xét ngoại hinh Ông Hawking có thể thông cảm lần này thôi nhé!
longphan31
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Bao Khangs Việc bạn cứ nói đi nói lại về vẻ ngoài của người ta là bạn đã rất nông cạn rồi. Ông ấy bệnh nên mới thành ra vậy. Xưa giờ ko ai bảo bạn đừng đem người khuyết tật ra nói như vậy sao. Bạn ko tôn sùng hay gì thì ai mà cấm. Người ta chui bạn vì bạn xúc phạm người khác....
prince8882
TÍCH CỰC
4 năm
@vanlinh2905 cụ ấy đã đi được mấy hôm rồi bác nhé.
Càng ngày càng hấp
tamnam
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyenvietthe T thấy ông này "phát biểu" nhiều quá, nên càng thấy nhàm, k giống như trước kia.

Thêm nữa, việc ông đoán, có thể đúng, nhưng k thể lấy con số cụ thể được (ở đây 100 năm).
tieu.ngao
TÍCH CỰC
5 năm
Méo tin
Ông này phán quá chuẩn. Mình chỉ sợ không tới 100 năm nữa thôi. Chúng ta lúc nào cũng nói cố gắng này..nọ.. nhưng chỉ nói miệng và cứ xả vào môi trường. Ngày trái đất xanh thì đẩy mạnh dùng nhiên liệu. Ngày môi trường thì đẩy mạnh xả thải... thôi thì khỏi sinh cho con cháu bớt khổ
tuan 95
CAO CẤP
5 năm
@Hai Dương Đình cùng quan điểm, sống ở quê thì thấy còn sống thọ, chứ cứ ra tp lớn như sg với hn thì thấy cảnh 😔, nhìn rác mà thấy nản......
mrhh
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Hai Dương Đình Mình đồng ý với bạn này. Loài người sẽ phải trả giá vì họ ko tôn trọng tài nguyên và không tôn trọng sự cân bằng. Còn chỉ chờ loài người tạo cho Trí tuệ nhân tạo có cảm xúc, có tham vọng thế là sẽ bị chúng làm phản. Loài người đang,sẽ thi nhau tạo gia trí tuệ nhân tạo với đầy đủ khả năng nhất để chúng có thể là người hầu biết vui biết buồn biết làm bạn với chủ, biết chia sẻ, lắng nghe, nói chuyện, đấm lưng. Và rồi nó sẽ biết nghĩ sao ta lại phải phục vụ ông.... Nó biết tự học mà, nó còn học nhanh và chính xác hơn con người nhiều. Một vài dự đoán của cá nhân tui.
@mrhh Đứng ở nhận định góc độ hành tinh thì loài người chính là mầm bệnh đang hút cạn tài nguyên sinh lực trên hành tinh này. Họ chỉ phát triển khoa học công nghệ để phục vụ mục đích cá nhân, họ tàn phá nhiều hơn tất cả những sinh vật khác cộng lại, càng hiện đại họ càng tăng mức độ phá hoại hơn.
Họ muốn robot phục vụ cho những nhu cầu cơ bản đấy, họ gọi như vậy là cải thiện chất lượng cuộc sống, thực ra là càng ngày càng phụ thuộc vào công nghệ, đến 1 lúc nào đó và mình tin chắc là sẽ đến - thời điểm loài người phải bị diệt vong vì chính những tham vọng ấy.
Hành tinh nào cũng chỉ mong muốn vật chủ biết bảo vệ mảnh đất mà mọi sinh vật đang sống trên ấy, chứ ko cần 1 giống loài chỉ biết phá hoại và gọi đấy là phát triển, gây chiến tranh vì mục đích đem lại hòa bình...
willxlazy
TÍCH CỰC
5 năm
Rất thích xem mấy phim KH viễn tưởng kiểu này. Bác nào có phim nào hay share tên film em với. Many tks
natri1991
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Phongdz Series alient acient cũng hay bạn
Phongdz
ĐẠI BÀNG
5 năm
@natri1991 Uk, mình cũng xem series đấy rồi, công nhận hay, cả bản alien vs predator 2004 với prometheus 2012 cũng hay nữa, đang hóng phần tiếp theo sắp chiếu tới đây!
sonat_tim
ĐẠI BÀNG
5 năm
@willxlazy Resident Evil là 1 cách để bắt đầu mà ko phải đi đâu kìa.kkk Hoặc 2012, tạo ra thảm họa rồi làm con thuyền Noa để 1 số người sống sót (?)
sonat_tim
ĐẠI BÀNG
5 năm
@willxlazy Resident Evil là 1 cách để bắt đầu mà ko phải đi đâu kìa.kkk Hoặc 2012, tạo ra thảm họa rồi làm con thuyền Noa để 1 số người sống sót (?)
Chúng ta thật hạnh phúc vì đc sinh ra trong thời kỳ này, thời kỳ ít chiến tranh và tốc độ phát triển của khoa học công nghệ nhanh chưa từng có, nó giúp cho cuộc sống đc cải thiện hơn ngày xưa rất nhiều.
@Shishio Makoto Chúng ta đã tàn phá môi trường và hút cạn tài nguyên thiên nhiên trên hành tinh này để làm cuộc sống của giống loài tốt đẹp hơn, hẳn là vậy...
Chết thì chế chung nên chả lo
tuan 95
CAO CẤP
5 năm
@Akay Nhím nhưng chết chung kiểu tận thế trong 1 ngày thì không lo, chứ mà cái kiểu chết dần dần chết từ từ thì cũng lo chết mẹ ấy chứ
kuluoj
TÍCH CỰC
5 năm
Dù có tin hay không thì cũng phải nói năng tôn trọng, không chỉ vì ông là một nhà khoa học có nhiều đóng góp thì cũng là một người lớn tuổi đáng kính trọng.
Tương lai không có gì chắc chắn được. Tự nhiên đang mất cân bằng và khi một thứ gãy đổ, có thể sẽ kéo theo một hệ thống domino.
@kuluoj mấy đứa đầu chỉ biết mọc tóc đó giá trị k bằng 1 sợi tóc của ngài stephen hawking !
Luca0209
ĐẠI BÀNG
5 năm
@kuluoj mấy bạn phát ngôn kiểu vâỵ có khi còn không biết hiệu ứng domino là cái jì luôn đó. Nói chuyện với các bạn ý thì dùng từ cho đám lớp 1 thôi.
tdinhamj
TÍCH CỰC
4 năm
@StickyChannel Bạn nói hay! Có thể trí tuệ hầu hết chúng ta ko bằng S.H nhưng có phải vì vậy mà giá trị chúng ta ko bằng cọng tóc của S.H sao?
Chẳng hiểu ông ta căn cứ vào điều gì mà chưa đầy 1 năm mà đã bớt đi 900 năm , chẳng lẽ quả đất này biến động nhanh tới mức đó sao ? . Nếu sang năm ông ta lại phán con người tụi bay chỉ còn 10 năm nữa để cút khỏi hành tinh này thì sao nhỉ ???
openincs
TÍCH CỰC
5 năm
@uthalinh Chắc khả năng thu thập thông tin và hiểu biết của bạn có vấn đề. Chỉ e rằng 100 năm là hơi xa, trái đất này bị loài người phá hoại kinh quá rồi, hãy tìm xem các ảnh vệ tinh cách đây 10-20 năm so với bây giờ, đặc biệt là vùng châu á xem sự huỷ diệt nó khủng khiếp thế nào!
soitrang9
ĐẠI BÀNG
5 năm
Ông này phát ngôn ngông cuồng. Đức Phật có nói rằng trái đất cũng sẽ diệt vong nhưng còn rất lâu nữa (khoảng vài tỉ năm). Mình đồng ý rằng sẽ có những thiên tai, lũ lụt ... làm sụt giảm dân số nhưng không đến nổi diệt vong hết trong vài triệu hoặc vài trăm triệu năm nữa.
openincs
TÍCH CỰC
5 năm
@soitrang9 Xem các ảnh chụp vệ tinh toàn cầu xem bề mặt châu Á sau 10 năm rồi ra sao.
Một nhà khoa học lỗi lạc nhất còn sống phát biểu mà kêu người ta ngông cuồng. Vậy bạn thể loại gì?
@kienhai93 Tôi cũng không biết Phật là thế nào nhưng nếu ông ấy là một sinh vật sống thì vẫn phải phát triển từ những sinh vật cấp thấp và khả năng là ông ấy là sinh vật cấp cao hơn con người mà thôi
@soitrang9 mình tôn trọng niềm tin vào tôn giáo của bạn, nhưng theo cách hiểu của mình thì bạn đang cuồng tín đó
PerfectSun
TÍCH CỰC
4 năm
@soitrang9 Trái đất còn tồn tại thì ko có nghĩa là con người còn tồn tại. Bạn hiểu chứ ?
Vô đọc comment thấy có một vài bạn đến sự tôn trọng tối thiểu cho người khác còn không có. Haiz... Các bạn nên nhớ, muốn người ta tôn trọng mình, thì trước hết mình nên tôn trọng người khác đã.
Và cho những bạn nào không biết, ông này đóng góp rất nhiều cho xã hội nhé. Chưa chắc bạn thông minh và cống hiến được như người ta đâu mà ở đó phán này phán nọ. Mình khinh bỉ các bạn quá!
bienlyber
TÍCH CỰC
5 năm
Khả năng có thảm hoạ hạt nhân đang chực chờ. Hy vọng con người có cách để fix trái đất, khỏi phải đi đâu, quê cha đất tổ mà
hiepsilun
ĐẠI BÀNG
5 năm
Trừ "bớ" 900 năm là cái gì v??? Sửa lại coi
vietsnam
TÍCH CỰC
5 năm
Mấy bạn nào chưa hiểu hết những điều "cơ bản" về trái đất mà xúc phạm một bậc vĩ nhân như vậy là không nên chút nào, càng không nên nói đến dị tật của bác ấy vì những đóng góp của bác ấy cho nhân loại nhiều gấp ngàn lần mỗi chúng ta đó.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019