Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu công nghệ hóa học Hàn Quốc vừa cho ra đời những miếng dán vừa mỏng vừa linh hoạt với một khả năng đặc biệt: cho phép chúng ta biết được thực phẩm ở siêu thị có được bảo quản tốt hay không. Các miếng sticker này được làm từ sợi nano polymer và ở nhiệt độ lạnh, cấu trúc của loại vật liệu này giúp cho nó tạo thành một lớp màng đục. Tuy nhiên nếu nhiệt độ của tấm sticker tăng lên ít nhất chạm mốc 10ºC trong một khoảng thời gian nhất định, sợi polymer rơi vào trạng thái "tan chảy" và cấu trúc tổng thể sụp đổ. Lúc này, tấm màng đục nói bên trên trở nên trong suốt và quá trình này không thể đảo ngược, nghĩa là nếu nhiệt độ có được hạ thấp trở lại, mọi thứ vẫn không thay đổi.
Tùy vào loại thực phẩm đó là gì mà có một ngưỡng nhiệt độ dễ bị tổn thương nhất định, thế nên các nhà khoa học có thể điều chỉnh mức nhiệt độ mà chữ trên miếng sticker trở nên rõ ràng (khi lớp màng ở trạng thái trong suốt) bằng cách thay đổi thành phần các sợi nano với độ dày cụ thể. Các nhà học cho rằng công nghệ này của họ không tốn quá nhiều chi phí để sản xuất và có thể sẽ sớm được thương mại hoá trong thời gian sắp tới để người mua dễ dàng đưa ra lựa chọn trong quyết định của mình khi đi mua thực phẩm.
Tùy vào loại thực phẩm đó là gì mà có một ngưỡng nhiệt độ dễ bị tổn thương nhất định, thế nên các nhà khoa học có thể điều chỉnh mức nhiệt độ mà chữ trên miếng sticker trở nên rõ ràng (khi lớp màng ở trạng thái trong suốt) bằng cách thay đổi thành phần các sợi nano với độ dày cụ thể. Các nhà học cho rằng công nghệ này của họ không tốn quá nhiều chi phí để sản xuất và có thể sẽ sớm được thương mại hoá trong thời gian sắp tới để người mua dễ dàng đưa ra lựa chọn trong quyết định của mình khi đi mua thực phẩm.
Nguồn: Eurekalert