Sử dụng Airplay Mirroring từ iOS lên các thiết bị Android TV Box
darkmind
7 nămBình luận: 56
Hẳn các bạn khi tham khảo mua Android Box (AB) đều đọc quảng cáo hoặc nghe các bác bán hàng tư vấn đại loại như:

- Minix X7 có Miracast trình chiếu không dây hay lắm.
- Các thiết bị của Minix được cài sẵn phần mềm bản quyền Airpin Pro (giá khoảng 100k trên Play Store) giúp truyền dữ liệu không dây...
- Các thiết bị của Minix hỗ trợ DLNA (vốn hay thấy dán trên tem các thiết bị TV/laptop của Sony)
- Thiết bị Minix X7 nếu có điện thoại hỗ trợ Miracast có thể làm được y như thiết bị Airport Express của Apple (sử dụng mirroring)...
...
Vậy DLNA là gì? Miracast có gì hay? Mirroring trên thiết bị Apple là gì?... còn rất nhiều câu hỏi và từ khóa tìm kiếm mà mình thấy 1 số bạn tìm kiếm trên Google và refer tới trang web eolohd.com của mình. Vậy xin trình bày 1 bài:
1. Giới thiệu các kiến thức về các giao thức trình chiếu không dây, cách hiểu đơn giản và phân biệt sự khác nhau giữa chúng.

Quảng cáo


2. Nhân dịp Minix update bản Airpin Pro lên 2.3.5 hỗ trợ Airplay Mirroring, có 1 hướng dẫn nhỏ để các bạn đang dùng thiết bị iOS + Minix có thể vọc vạch cho vui.
Trong bài sẽ cố gắng sử dụng cách hiểu đơn giản nhất, tránh từ ngữ kỹ thuật. Mong nhận được góp ý để hoàn chỉnh những kiến thức sai nếu có từ các bác.

Từ khi thế giới có TV màn hình LCD, LED với kích cỡ lớn, bắt đầu nảy sinh việc tận dụng để chiếu hình ảnh, dữ liệu từ các thiết bị di dộng lên màn hình lớn mà không thông qua các kết nối cổ điển như: VGA/HDMI.. từ đó ra đời các loại giao thức:

* Các giao thức trình chiều không dây: hiện tại có thể đơn giản chia làm 2 nhóm giao thức:
- Giao truyền dữ liệu để trình chiếu các tập tin đa phương tiện (multimedia gồm: video, nhạc, ảnh): có thể kể đến: DLNA (do Sony là chủ xị) sử dụng giao thức UPnP (Universal Plug and Play - phát triển và giới thiệu bởi UPnP FORUM, cộng đồng ngành công nghiệp máy tính) / Airplay (do Apple phát triển độc quyền).
Họ giao thức/tính năng này chỉ cho phép chuyển file NHẠC, VIDEO, ẢNH từ thiết bị di động chiếu lên TV màn hình lớn (truyền kèm cả âm thanh).
- Giao thức truyền toàn bộ dữ liệu từ màn hình hiển thị trên điện thoại lên màn hình lớn: có thể kể đến Miracast (là giao thức ngang hàng phát triển từ Wifi Direct, hoạt động gần giống Bluetooth) / Wifi display (viết tắt WIDI do Intel phát triển và giới thiệu có cùng tính năng với Miracast) / Airplay Mirroring (giao thức độc quyền của Apple dành cho các thiết bị của hãng).
Họ giao thức/tính năng hoạt động nôm na như 1 máy chiếu không dây, những gì hiển thị trên điện thoại/laptop hỗ trợ tính năng này thì sẽ hiển thị 1 duplicate (nhân bản) lên màn hình TV lớn.

Để chạy các giao thức trên, với những bác chơi AB thì cần những gì?

1. UPnP/DLNA/Airplay: bạn cần:
- 01 AB có cài sẵn phần mềm Airpin Pro hoặc tương đương để nhận tín hiệu: bác nào xài AB không phải Minix thì có thể tải từ đây: Hỗ trợ kỹ thuật eoloHD Shop
- Điện thoại cài iOS (iPhone/iPad) thì đã tích hợp sẵn Airplay. Đối với điện thoại chạy Android thì cài phần mềm BubbleUPNP pro (có trong AppstoreVN) hoặc tải bản free tại đây: Bản free giới hạn tính năng

Quảng cáo2. Airplay Mirroring / Miracast/ WIDI:
a. Với Miracast hoặc WIDI: bạn cần
- 01 AB cài Android OS version 4.2 trở lên và có hỗ trợ tính năng Miracast trên cấu hình: vd Minix X7
- 01 điện thoại cài Android OS version 4.2 trở lên và có hỗ trợ Miracast/WIDI: vd: oppo Find 5,7, R819 và 1 số dòng máy cao cấp. Mình chỉ mới test với oppo r819 thì chạy ngon lành.

b. Với Airplay Mirroring: bạn cần
- Android TV Box cài đặt phần mềm Airpin Pro bản mới nhất 2.3.5. Bạn có thể tải tại đây (lưu ý xóa bản cũ rồi cài lại bản mới này nhé-nếu có cài bản cũ).
- 01 điện thoại/máy tính bảng của Apple, lưu ý chỉ hỗ trợ:
+ iPhone 4s hoặc mới hơn
+ iPad 2 hoặc mới hơn
+ iPad mini hoặc hơn

Quảng cáo


+ iPod Touch thể hệ 5
+ Apple TV thế hệ 2 hoặc 3

Để sử dụng tính năng Airplay Mirroring này, bạn làm các bước sau:
- Phải chắc chắn ABox của bạn đã cài bản Airpin Pro mới nhất 2.3.5
- Phải kết nối điện thoại hoặc máy tính bảng cùng mạng không dây với ABox
- Trên iPhone/iPad cài hệ điều hành iOS 7 trở lên:
+ Vuốt từ dưới lên, chọn Airplay

+ Chọn thiết bị (thường là iTVxxx) và chắc chắn là nút mirroring được bật như hình:

done và tận hưởng.

- Trên iPhone/iPad cài iOS 6:
+ Bấm 2 lần vào nút home để mở App list đang chạy
+ kéo 2 lần từ trái sáng phải để thấy phần mềm Airplay đang chạy, bấm vào Airplay
+ Chọn Mirroring như hình:


Đã test với iOS7 cũng như iOS6 trên cả iPhone và iPad. Anh em nào có lỗi gì hay thắc mắc thì report giúp nhé.
Cheers,
56 bình luận
hoanglam78
TÍCH CỰC
7 năm
@darkmind.
Mình vừa cài X-Mirage cho Win xong. Nhưng trên ipad 2 iOS 7.1.1 chỉ có nút bật AirPlay trong hình ảnh và Video. Các ứng dụng khác ko có. Bật AirPlay riêng như bạn hướng dẫn cũng ko có. Xin hỏi bạn test trên ipad mấy và iOS mấy vậy? Tks.
darkmind
TÍCH CỰC
7 năm
@hoanglam78 Mình đã test trên the new iPad, iPad Mini, iPhone 4s, 5, 5s. iOS 6,7,8. iPad 2 chưa test nhưng theo thông tin của Apple đưa ra thì ipad 2 có support mirroring.
hoanglam78
TÍCH CỰC
7 năm
@darkmind Mình cũng biết ipad2 có hỗ trợ mirroring. http://support.apple.com/kb/ht5209
Mình ko có Apple TV để test. X-Mirage cũng hướng dẫn bật AirPlay và bật mirroring để chuyển toàn bộ những gì đang hiển thị trên ipad lên PC. http://www.x-mirage.com/x-mirage/

X-Mirage - The Most Powerful AirPlay Receiver and Google Cast Receiver for Mac/Windows PC

X-Mirage turns your Mac and Windows PC into AirPlay Receiver and Google Cast receiver. X-Mirage allows you to mirror, cast and record screen of iOS device, Mac, Android, Chromebook or any other AirPlay and Google Cast compatible device on Mac and...
x-mirage.com

Cái chính là trên ipad 2 iOS7.1.1 của mình khi vuốt lên thì ko có nút bật AirPlay. Còn nếu vào phần hình ảnh, Video... thì có nút AirPlay nhưng ko có lựa chọn ON mirroring. 😔
club11h11
ĐẠI BÀNG
6 năm
@darkmind Iphone 4s làm gì có airplay
darkmind
TÍCH CỰC
6 năm
@club11h11 sao ko bạn? iPhone 4 còn có huống gì 4s. 4 chỉ thiếu mirroring, tính năng mirroring có từ 4s.
Nguồn đây bạn ạ, kẻo bạn nói mình là nói ẩu:
https://support.apple.com/en-us/HT204289

Use AirPlay to stream video or mirror the screen of your iPhone, iPad, or iPod touch

Use AirPlay to stream or share content from your Apple devices to your Apple TV or AirPlay 2-compatible smart TV. Stream a video. Share your photos. Or mirror exactly what's on your device's screen.
support.apple.com


To use AirPlay, you need one of these devices:

 • iPhone 4 or later. iPhone 4s or later for AirPlay Mirroring.
 • iPad, iPad mini. iPad 2 or later for AirPlay Mirroring.
 • iPod touch (4th generation or later). iPod touch (5th generation or later) for AirPlay Mirroring.
darkmind
TÍCH CỰC
7 năm
Nếu vuốt lên không có chữ Airplay thì phần mềm phía bên nhận không support mirroring (giống như trên Android Box mà cài Airpin pro version thấp hơn 2.3.5 thì cũng y chang bạn đang bị). Có thể vì lý do nào đó mà bản bạn cài không hỗ trợ. Muốn chắc chắn nhất thì bạn kiếm con iOS khác test thử xem, hoặc lấy iPad của bạn test ở thiết bị AB nào đó khác.
hoanglam78
TÍCH CỰC
7 năm
@darkmind Bạn đã test mirroring game nào nặng nặng như kiểu MC4 qua thiết bị chạy bằng AirPlay nào đó chưa? Có bị giật ko vậy? Mình cũng đang băn khoăn giữa Apple TV và Android TV Box quá. Mục đích sd chính là phản chiếu game lên màn hình lớn.
Còn Hình ảnh và Video thì thấy X-mirage hoặc Airserver kết nối với PC khá ổn.
darkmind
TÍCH CỰC
7 năm
thành thật khuyên bạn đừng mong đợi mirroring đáp ứng tốt nhu cầu của bạn, đơn giản vì Mirroring tử phần mềm (không phải AppleTV, mình chưa test với cục Apple TV nên không dám khẳng định) hoạt động thông qua cái Router Wifi của bạn, do vậy độ trễ và stable của nó phụ thuộc vào router/AP wifi. Chỉ có Miracast/Widi mới tạo kết nối riêng biệt thông qua wifi direct mới đủ ổn định để stream game nặng.
Bạn stream hình ảnh và audio ngon lành vì lúc đó nó sử dụng giao thức UPNP để truyền chứ không còn là Airplay Mirroring nữa. Vd bạn đang mirroring, bạn mở video thì tự động nó thay bằng kết nối Airplay qua UPNP chứ không phải Airplay Mirroring nữa.
Mình test game qua Mirroring thấy chán lắm, độ trễ khá cao, có khi nửa giây-1s. Chưa kể hình ảnh truyền qua giao thức Airplay Mirroring cực kém (vì bị nén lại rồi) không phải hình ảnh gốc của game. Còn Miracast/Widi thì hầu như không có độ trễ và không bị nén hình ảnh. Do vậy Mirroring chỉ đáp ứng nhu cầu thông thường, không dùng chơi game.
Nếu chơi game thì bạn nên cài game vào cục Android Box lõi tứ, RAM 2GB luôn, tốc độ xử lý của AB rất cao, chơi được hầu như tất cả game nặng. Bạn có thể xem các video demo của mình tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCvHtF3K9epsDPjuQwuoRuMw?spfreload=10 Message: Unexpected end of input (url: https://www.youtube.com/channel/UCvHtF3K9epsDPjuQwuoRuMw)
kienvrg
ĐẠI BÀNG
7 năm
Đã test thử trên androi box M8 nhưng không thành công! Có hiện air play, có báo kết nối nhưng không sử dụng được.
hienRP
ĐẠI BÀNG
7 năm
Ios mirroring chỉ thấy ngon nhất trên himedia android box, thậm chí cả chơi game.


Gửi từ iPhone của tôi sử dụng Tinhte.vn
kienvrg
ĐẠI BÀNG
7 năm
Đã sử dụng được rồi! Nhưng chỉ chuyển hình ảnh và phim từ ipad lên ti vi, game thì vẫn bó tay.
darkmind
TÍCH CỰC
7 năm
@kienvrg Máy bạn là iPad mấy? Chọn chế độ mirroring là truỳền cả game mà.
Q10, ios8, em vẫn bó tay bác nhé


Envoyé de mon iPhone à l'aide de Tinhte.vn
các bác cho em hỏi chút vì em chưa hiểu lắm : AirPlay Mirroring.....khi chơi game trên iphone./ipad có hiển thị lên màn hình tv được không ạ
trihuyphusp
ĐẠI BÀNG
7 năm
@aleson Có chứ bác những game thường chạy rất mượt. Các game 3D nặng thì hơi trễ tí xíu 😁:D
@trihuyphusp Em kết nối airplay ngon rồi, nhưng sao lên tv nó lag và giật tung, kể cả chơi hayday....asflat8....lại còn hiển thị 4:3....ko full màn hình được 😔(....em dùng ipadmini....tại cái ipad em cùi hay vì lí do gì ạ.....
Em dùng himedia q1 IV.....
Chạy phim HD 1080 cũng hơi giật tí xíu. :((......
Sao số em nhọ thế :((
@aleson bác share IOS Mirroring thì dùng con gì cũng ra tỷ lệ đc 4;3 thôi bác ah;
Q1 mà chơi game là cũng hơi mệt đó bác
Bác có điệu kiện đi Test thử với cả X8h PLUS luôn bác ah, cho kẹo còn không bằng con Q1 này ý bác ah nên bác đừng bảo đen.
Muốn chơi game; ios mirroring mượt hơn thì bác dùng Q5 ram 2G mới ổn hơn nhé.
Còn về vụ màn hình 16:9 thì bác xem phim; youtube để chế đô airplay thôi dừng dùng ios Mirroring nhé
@aanhdung77 Dạ em cảm ơn bác....
Xem phim em thà xem trực tiếp trên box còn chuẩn hơn....
Bác cho em hỏi thêm chút nhé....
Sao cái app của bọn movies.HDviet em seacrh trên CHplay ko thấy có nhỉ, vào trực tiếp trang chủ tải về không cài đc luôn 😔(
Các bác cho hỏi.Mình có 4 thiết bị: IP5s,ipad air2,macbook air 2014 và apple tv gen 3.Nhà đang dùng cáp quang và modem khuyến mại của FPT.Mình dùng router tp-Link 940 để kết nối các thiết bị trên.Khi airplay xem phim ol trên IP,Ipad thì ngon,không bị giật kể cả video hd trên youtobe(nhưng 1 số trang xem phim dùng ipad thì ko xem đc HD) nhưng khi dùng macbook air để airplay thì giật và lag kinh khủng,kể cả phát video lưu sẵn trên máy.Các cao nhân chỉ giáo giúp với.Vừa mới mua con ATV chẳng nhẽ lại thanh lý
kiendt11
ĐẠI BÀNG
6 năm
Iphone 5s đang chạy 7.1.2 không thấy cái mirroring vậy thớt
darkmind
TÍCH CỰC
6 năm
@kiendt11 TV TCL thì bạn phải hỏi hãng TCL xem model TV của bạn có hỗ trợ mirroring ko chứ?
longpvan
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ios 9.1 cũng không thấy cái Mirroring đâu để chọn?
@longpvan io 9 phỉa cài riêng , ko mặc định còn nữa
longpvan
ĐẠI BÀNG
6 năm
@arielyangyi Cài riêng là cài sao? Bác hướng dẫn!
darkmind
TÍCH CỰC
6 năm
@longpvan tải cái Happycast này về rồi cài vào Box, bật nó lên rồi kết nối từ iOS nghe bạn.
naminh71
ĐẠI BÀNG
6 năm
Các bác cho hỏi dùng ảiplay để truyền youtube từ ipad lên AB tốt hơn hay streaming youtube (tức là em pair youtube trên AB với Ipad) từ ipad lên AB cho hình ảnh tốt hơn ?
@naminh71
ipad e làm việc khác . e coi youtube trực tiếp trên AB 😃 , 2 cái 2 việc khác nhau

ipad đagn chơi game , đọc báo , youtube thì mở show coi , cùng lúc làm 2 việc 😃
của em bị báo lỗi ntn là sao các bác tư vấn em phát

Chưa có tên

2 new photos
photos.google.com
image.jpg
With peer-to-peer AirPlay, your iOS device and Apple TV don't have to be on the same Wi-Fi network. To use peer-to-peer AirPlay, you need one of these devices with iOS 8 or later:

 • iPhone 5 or later
 • iPad mini or iPad (4th generation or later)
 • iPod touch (5th generation or later)
darkmind
TÍCH CỰC
6 năm
@toanthangnhcs Cái này là p2p Airplay, tính năng mới chỉ có trên iOS 8 trở lên. Kết nối 2 máy Apple với nhau mà ko cần có router wifi, cái này tương tự như Miracast/Widi.
Còn Airplay thông thường(hỗ trợ cả iPhone 4) và Airplay Mirroring (hỗ trợ từ iPhone 4S trở lên) thì cần phải có router wifi trung gian.
Nên phân biệt rõ 3 cái này bạn nhé 😃.
nobita_tn7
ĐẠI BÀNG
6 năm
các bác cho e hỏi trước e có cast 1 lần trên con 5s vs con sony w800c đã cài air spin thì cast ngon lành. Nay e lên đời con 6s, vẫn tivi đấy, khi cast n không còn hiện chữ miorring nữa. Các bác giúp e với. Tivi vẫn cài air spin
nobita_tn7
ĐẠI BÀNG
6 năm
@darkmind cảm ơn b nhiều nhé
vince2409
TÍCH CỰC
6 năm
@darkmind tks bác, em tải về streaming ngon lành trên iOS 9 rồi 😁 mà bị cái youtube nó ko hỗ trợ 😔 h nếu xài thì chỉ đc cái đọc báo = tivi với xem video offline thôi, ko biết làm sao để tối ưu đc youtube nữa thì tuyệt vời

xài cái airplay qua con q10 xong nghĩ chả biết mua apple tv về làm gì cho tốn kém :D
darkmind
TÍCH CỰC
6 năm
@vince2409 Mình chưa test vì ko xài iPhone có iOS9. Bác có thể test chế độ Airplay thôi (đừng bật mirroring). Nguyên tác cơ bản là khi có Airplay ở thiết bị đích thì iPhone/iPad sẽ tự nhận, nếu bật mirroring thì nó chiếu cả màn hình lên, còn nếu ko bật mirroring thì chỉ 1 số app nó bật: vd app photo, video, youtube. Mình trước đây vẫn xem youtube kiểu đó.
Bạn thử ko bật miroring, vào youtube là có 1 biểu tượng để dưới video để airplay nó lên TV.
nanakizhang
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình xài Iphone 5, IOS 6 đã Jailbreak. Mình đã thực hiện đúng như hướng dẫn, bật ON display-mirroring nhưng không thấy Airplay đâu cả
Có cao thủ nào giúp mình với 😔
darkmind
TÍCH CỰC
5 năm
@nanakizhang Theo mình biết thì iOS 6 ko hỗ trợ mirroring, từ 7 trở lên bạn nhé.
nanakizhang
ĐẠI BÀNG
5 năm
@darkmind Bác xem clip này đi, vẫn có nhé
darkmind
TÍCH CỰC
5 năm
Tiếng Đức (hay gì đó) mình không hiểu nhưng căn cứ vào hình ảnh và tiêu đề thì:
- Đây là mod Airplay cho iP4 (ko thấy đề cập mirroring chỗ nào?). Ngay cả ở hình cuối cùng thì cũng chỉ có option cho ra Airplay mà ko thấy Mirroring (?).
- Hãng chỉ official support Mirroring từ iOS 7 trở lên thôi.
Do vậy bác vọc theo cách mod đó thì bác phải hỏi ngay dưới video để chủ thớt họ trả lời.
nanakizhang
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mò hoài không tìm ra được Airplay trên IOS 6 và IOS 7, vút dưới lên nhưng nó không có, chỉ có mỗi AirDrop (IOS 7)
Bí quá vào Cydia cài thử Airplay for Activator, nào ngờ kích hoạt được Airplay trên IOS 6, tận hưởng thành quả 😁.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019