Sử dụng Data Sense để quản lí dung lượng 3G trên máy Windows Phone
Duy Luân
8 nămBình luận: 85
Windows_Phone_Data_Sense.jpg

Hồi mới giới thiệu Windows Phone, Microsoft có ra mắt tính năng Data Sense khá hay để quản lý dung lượng mạng di động, tuy nhiên thời gian đầu nó chỉ có mặt trên các thiết bị của một số nhà mạng nhất định. Còn bây giờ, với bản cập nhật GDR2, Data Sense đã xuất hiện rộng rãi hơn và hầu hết những thiết bị Windows Phone 8 ở Việt Nam đều có thể sử dụng tính năng. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn anh em cách thiết lập Data Sense nhằm quản lí chặt chẽ và hiệu quả việc sử dụng 3G nhé.

Video

Data Sense có thể được tìm thấy trong App List của các máy Windows Phone 8 đã cập nhật lên phiên bản GDR2. Cách nâng cấp thì bạn có thể xem ở bài viết này, còn nếu bạn mua Lumia 925 hay Lumia 1020 thì GDR2 đã có sẵn nên cứ thế mà dùng thôi. Bạn có thể ghim Data Sense ra màn hình Start để việc giám sát mức dung lượng sử dụng được nhanh hơn.

Khi khởi động phần mềm này lên, bạn sẽ được yêu cầu thiết lập. Nhấn vào nút hình bánh răng ở cạnh dưới màn hình để bắt đầu thiết lập. Trước tiên bạn nhấn vào nút "Đặt giới hạn" trước.

Data_Sense_2.jpg

Khi giao diện mới hiện ra, bạn sẽ thấy một mục có tên "Loại giới hạn". Đây là cách mà Data Sense sẽ tính lưu lượng sử dụng 3G của bạn. Chúng ta có những tùy chọn nhỏ bao gồm:
  • "Không xác định" nếu bạn chẳng biết mình đang xài gói nào.
  • "Trả trước" nếu bạn có sẵn một mức dung lượng giới hạn và nếu không dùng thì gói cước sẽ tự động hết hạn vào một ngày nào đó. Mình thấy là cách thiết lập trả trước này phổ biến khi bạn đi du lịch nước ngoài, có thể mua gói hết hạn trong 10 ngày chẳng hạn.
  • "Hàng tháng": đây là loại gói cước phổ biến mà các nhà mạng ở Việt Nam cung cấp. Đặc điểm nhận biết của gói này là có một mức dung lượng nhất định, mỗi tháng thu phí một lần và có thể sẽ thu thêm phí vượt định mức. Ví dụ: MIU của MobiFone, MiMax của Viettel, MAX của VinaPhone. Những gói M10, M25, M50 của MobiFone; MI10, MI30, MI50 của Viettel; loạt gói Mx của VinaPhone cũng nằm trong diện nay.
  • "Không giới hạn": như cái tên của nó, tùy chọn này dành cho các bạn sử dụng các gói cước 3G không giới hạn dung lượng, ví dụ như gói xài bao nhiêu thì tính bấy nhiêu của các nhà mạng. Lúc đó bạn chỉ có thể theo dõi tổng dung lượng đã tiêu thụ chứ không cần phải xem thông tin về ngày gì cả.
Sau khi chọn loại giới hạn, bạn tiếp tục nhập những thông tin như "Ngày hết hạn" cho gói cước trả trước của mình. Còn nếu bạn chọn loại hàng tháng thì bạn sẽ phải nhập "Ngày đặt lại hàng tháng", chính là ngày mà dung lượng của bạn được reset lên mức tối đa. Đừng quên nhập "Giới hạn dữ liệu hàng tháng" nhé, ví dụ như gói M50 của Mobifone là 450MB chẳng hạn.

Với các bạn dùng gói không giới hạn data 3G nhưng nhà mạng tự chuyển sang tốc độ 2G khi vượt một mức nào đó (MIU của Mobifone, MiMax của Viettel...), bạn cũng có thể nhập mức giới hạn này vào để tiện quản lý. Khi đó bạn sẽ biết khi nào mình hết dung lượng 3G và "chuẩn bị tinh thần" cho việc phải sử dụng tốc độ chậm của 2G.

Sau khi thiết lập xong rồi bạn hãy quay trở lại giao diện "Tổng quan", bạn sẽ thấy được mức dung lượng còn lại và còn bao nhiêu ngày thì gói cước của bạn sẽ được reset hoặc hết hạn. Tất cả đều được hiển thị to rõ nên dễ xem lắm. Và các bạn lưu ý rằng số đo trên Data Sense có thể khác với cách nhà mạng tính toán nhé, mặc dù mình thử thì không thấy chênh lệch gì đáng kể.

Data_Sense_1.jpg

Cũng trong Data Sense, khi bạn chuyển qua thẻ "mức sử dụng", bạn sẽ thấy được dung lượng mạng di động (3G, 2G) mà mình đã xài, dung lượng dùng Wi-Fi là bao nhiêu, và có một biểu đồ tròn để bạn theo dõi. Bên dưới đó là chi tiết về mức dung lượng tiêu thụ bởi từng app một. Nhờ mục này mà bạn có thể biết được có ứng dụng nào đang xài quá nhiều dung lượng của bạn hay không.

Quay trở lại với phần cài đặt, khi nãy chúng ta có tùy chọn "Hạn chế dữ liệu nền", bạn có thể bật hoặc tắt tùy nhu cầu. Theo giải thích của Microsoft:
Ngoài ra chúng ta cũng có thêm tùy chọn "Giảm dữ liệu sử dụng khi duyệt web bằng cách gửi URL đến dịch vụ Data Sense". Được biết là khi bạn chọn vào đây thì Microsoft có thể tiết kiệm thêm cho bạn tối đa 45% lưu lượng 3G, 2G tiêu thụ. Mình thử nghiệm thì thấy tốc độ không bị giới hạn mấy, còn dung lượng tiêu thụ cũng... không giảm mấy. Có lẽ là trong tình huống sử dụng của mình thì tính năng này không giúp giảm nhiều, bạn hãy thử bên bạn xem sao nhé.

Chúc các bạn thành công!
Đã say goodbye với 3G roài ..~.~ Nhưng vẫn thấy WP dạo này rất thú vị..
Bên android có app nào tương tự thế này ko mod ??? Em cũng cần soft tương tự thế này lắm.
Thanks Mod.
@baotam2101
Trên Android, nếu phiên bản Android từ 4.0 trở lên thì bạn có thể xem dung lượng 3G trong phần Settings -> Data usage. Hoặc bạn có thể vào Google Play search phần mềm "3G Việt" có hỗ trợ đầy đủ các gói cước các nhà mạng Việt Nam.
BlackSun
TÍCH CỰC
8 năm
@baotam2101 e thấy con OpG bản Hàn f180 của e có sẵn cái như này mà, giới hạn vs kiểm soát
V’t
TÍCH CỰC
8 năm
Hết tháng huỷ 3g
xox97
ĐẠI BÀNG
8 năm
@lumia62o chung ý tưởng, cuối tháng hủy Mimax của vịt tèo, chứ ráng hoài nó cứ làm tới!
@lumia62o mình cũng định thế, ko phải vì nó tăng cước, thêm 20k thì vấn đề gì đâu, mà là vì băng thông thấp nó chỉ còn 32kbs thôi, ngày trước gói 50k băng thông thấp là 128kbs, vẫn còn lướt FB và Zalo lai rai được, còn bi giờ thì bó tay. Mấy thằng nhà mạng nó làm thế để anh em mình liên tục gia hạn gói cước để dùng băng thông cao mà ko cần chờ cho hết tháng, mà 600Mb băng thông cao thì với smartphone như hiện nay thì dùng được mấy ngày chứ. Khôn như ..ó, biết chừng nào chết
V’t
TÍCH CỰC
8 năm
@Duy_P900 Mình dùng gói 120k được 2GB mà chỉ dùng được 2-3 ngày là hết nó bóp xuống 32KB/s thì còn thấy tạm chấp nhận.giờ bóp xuống 4KB/s thì bó tay
@lumia62o trời, có 4Kb nữa sao bạn, bó tay thiệt rồi
Huy 3G rồi 😁 dùng cách này cũng để xem nhà mạng gian lân trong tính cước không. Vẩn có cảm giác nhà mạng gian lận .
xitrumhonhu
ĐẠI BÀNG
8 năm
đang máu con 925 😁
android có 1 soft làm được việc gần giống là opera mini, giống việc giảm lưu lượng data rất tốt.
Dân tình đua nhau tẩy chay 3G, còn đâu dung lượng nữa mà quản lí. 😁
Sau đợt tăng giá 3G lần này mới thấy cái này hay. Tháng sau sẽ hủy gói không giới hạn và dùng cái này kiểm soát gói rẻ tiền hơn.
Phải chi có thêm đồng hồ đo tốc độ 3G/2G nữa thì tuyệt!
@vophuochigh-tech ăn roi có đấy
Cắt 3G rồi mới đăng bài này . Nản :oops:
VNmobile không tăng cước 3G đấy anh em 😁 tuy sóng nó không rộng không mạnh bằng nhưng xài cũng ổn lắm nhiều gói cước tốt ;)
Ngon mà mình dùng gói MAX :/
hsta94
ĐẠI BÀNG
8 năm
Bây giờ mới có hữu dụng, chắc phần đa phần sẽ hủy mimax hay miu.
Dahaka321
TÍCH CỰC
8 năm
3G giá thì tăng, mà chất lượng chán quá, lúc được lúc ko
thao
TÍCH CỰC
8 năm
Giao diện Data Sense của máy mình 920 sao không giống bài chủ thớt ta? GDR2
từ nay sài 3g chỉ dám vào opera mini lướt face
mình mới chuyển qua vietnammobile thấy khá ổn .có gói 25k/500mb dùng cũng thích
vanluan24
TÍCH CỰC
8 năm
@tuantruongdevil95
Bác này nói giống ý em? theo thông tin là vietnamobile không tăng giá cước? anh em sang dùng ủng hộ đê? mình dùng sim HT mobile từ ngày sưa giờ giữ số tới lúc chỉ dùng 3G
@tuantruongdevil95 Mình cũng ủng hộ Vietnamobile lắm nhưng cái số Vinaphone dùng chục năm nay không bỏ được. Mấy năm nữa triển khai number portability sẽ xem xét (nếu Vietnamobile vẫn còn trụ được😆
@Cookie210206 Mấy ông nhà nước bảo canh tranh lành mạnh trong khi băng tần 3g ko cấp thì sao nó sống> độc quyền quá mức từ xăng điện đến viễn thông:mad::mad:
Mọi người đồng lòng wá ^^ tui cũng cuối tháng say goodbye 3G ^^
baduy90
TÍCH CỰC
8 năm
2g tháng bao tiền nhỉ?
TungPig
CAO CẤP
8 năm
@baduy90 cũng như 3g thôi.
Quân kòi
ĐẠI BÀNG
8 năm
Hủy 3G thôi. Bỏ tiền mua bánh ôi, ai mà chịu đc
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019