Sử dụng hệ điều hành Linux - ổn định, miễn phí, tiện lợi và vĩnh biệt virus
anhhungbachkhoa
8 năm trướcBình luận: 353Lượt xem: 267.597
Cũng có mã độc đấy chứ, nhưng chưa phổ biến như trên windows, và cảnh báo là cũng sắp thôi, yên tâm từ từ bé nào cũng có phần 😁
linux có mã độc, chỉ vấn đề là nó có nhiều bản phân phối lại mỗi vị
làm ra 1 dítro lại có cách viết config khác nhau nên virus không lan tràn được
Linux vẫn có virus . Nhiều hay ít thì mình không biết . Nhưng không ai bảo vệ ta nên ta cần học cách tự bảo vệ lấy mình . Mà Linux là môi trường tốt để làm điều đó .
Riêng mình thì mình thích việc nhìn ngấm các dòng lệnh trong terminal mỗi khi mình cài chương trình . Nó giúp mình thấy an tâm hơn là trong win thì mình chỉ thấy có cái giao diện mà không biết bên dưới của nó là cái gì .
Nhìn dòng lệnh thì có gì là an toàn, nếu install theo kiểu manual thì nó cũng chỉ hiện các dòng thông báo quá trình compile, ai biết trong các file sources có cái gì trong đó 😁
chuyển sang linux vẫn là 1 chặng đường...dài
gui ban thnam.live nha , ban noi hoi lo bich roi day ! ban tu nhan minh la ngu hay sao . vay thi mieng ban !
Cac bac binh tinh nao, thay cac bac ban ve linux va Windows ma thay buon, hay chi ro nhung cai manh, cai han che cua moi HDH chu co phai len de chui nhau dau? co gioi thi chui ong Bill hay ong Linus di. Day, toi dang xai BT5 day, no co diem manh gi ai biet ro nao? han che thi de nhin lam, don cu nhu toi cai moi cai scim-unikey ma cai khong duoc. Linux chua pho bien vi no khong thong dung, khong de dung, tru cac ban phan phoi chu nguoi dung cuoi it oi thi linux van danh cho nghien cuu va nhung ung dung khac voi nguoi dung binh thuong. rat mong moi nguoi ngoi lsi chi ro nhung cai hay cua Linux va Windows. Ve Backtrack fmzer0.blogspot.com/
Mình thấy sai hoàn toàn.
1 - Linux ko ổn định: nó chỉ được đánh giá là ổn định tương đối. Đặc biệt với những ai hay chạy theo các distro update. Nếu muốn có sự ổn định lâu dài thì phải chọn các distro như Debian, RedHat Enterprise...
2 - Phần mềm cố gắng đầy đủ thôi: linux chưa phải là ngon lành trên các hệ desktop, nó chạy trên máy chủ thì ko phải nghĩ, nhưng phần mềm cho desktop thì vẫn còn nhiều hạn chế, Wine ko giải quyết được gì nhiều.
3 - Bạn nói vĩnh biệt virus, nhưng khi linux trở nên phổ biến hơn, liệu bạn có còn dám chắc với câu nói đó, chỉ là tạm thời hiếm gặp các vấn đề về virus.
4 - Có một số bản linux là thu phí, ko phải tất cả đều miễn phí.
@vnixpro 1- Nhảm nhí, ai nói Linux không ổn định? Thế nào gọi là ổn định, thế nào gọi là không ổn định, thử định nghĩa từ "ổn định" đi rồi chém tiếp.

2- Hạn chế cái chỗ nào? Ai biểu xách hàng bên Windows qua Linux chạy, thử sử dụng các application của Linux đi rồi xem có hạn chế không.

3- Biết vì sao đến giờ Linux vẫn chưa có dấu hiệu bị virus tấn công không? Đừng có nói là vì nó không phổ biến, Server vs Desktop cái nào quan trọng hơn? Hầu hết server chạy Linux hay Windows?
@C0denam3 bạn quên mất là k có virus nhưng hàng năm có hàng trăm vụ đánh sập máy chủ, ăn cắp dữ liệu máy chủ à, linux pro thế sao vẫn k ngăn được, nói đến đây bạn hiểu là vì sao đến giờ linux k có virus rồi chứ. còn app của linux thì nói thật chỉ đáng dùng tạm thôi, chứ so với win còn xách dép cả về nội dung lẫn hình thức
@qloved việc tấn công vào 1 hệ thống ko phải luôn là tấn công cái hệ điều hành, ko phải là do hệ điều hành bảo mật yếu kém. còn nhiều lỗi ở các chỗ khác như sql,.... thậm chí chả cần lỗi lầm gì cứ ddos đến sập thì thôi (mình còn nghe đồn linux trên máy chủ có hiệu năng tốt hơn win nên bị ddos chắc lâu chết hơn 😁 ) thêm nữa ko thể nói là vì có nhiều vụ tấn công thì bảo linux kém hơn cái khác được. nhỡ đâu linux bị cái khác cũng bị, thậm chí bị nhiều hơn thì sao? :"> có phải cái gì cũng hoàn hảo đâu. nếu có cái gì mà ko có lỗ hổng, ko phá đc, thì hacker trên đời chết hết rồi. còn về cái app trên linux, chẳng qua là trên win bạn cứ cr@ck rồi dùng nó quen rồi, chưa bao giờ phải bỏ tiền mua, lúc nào cũng được dùng cái tốt nhất thế giới, nên thấy thế. nghĩ đến việc cộng đồng nguồn mở hoạt động ko lợi nhuận suốt nhiều năm tạo ra 1 hệ sinh thái ứng dụng lớn như bây giờ là đã quá nể phục rồi. nếu thị phần linux trên desktop lớn, nhiều nhà phát triển ứng dụng trả phí quay sang làm app trên linux, thì ngon ngay thôi chứ chả kém bố con thằng nào. vì thế đây ko phải lỗi tại linux, mà cái cơ chế này nó phải thế. chưa kể là những app thông thường phục vụ mấy mục đích làm việc hay giải trí cá nhân trên linux mình thấy chả kém ai, nếu ko muốn nói là có cái ngon mà trên win ko có. :D lập trình trên linux cũng sướng hơn! :D
@C0denam3 1. Không thiếu người than phiền không bắt được wifi, máy nóng, hao pin.
2. Có phải ai cũng thích rườm rà đâu ? Bởi bên linux không có "hàng" đáp ứng được nhu cầu công việc thì chả phải xách bên Windows sang ?
3. Bởi vì người dùng linux thì ít lại còn chủ yếu nghe nhạc lướt phây búc, chát chít thì có mấy thứ đáng giá để hacker đánh cắp mà lao đầu vào làm gì cho nó nhọc. Trộm thì nó phải tìm nhà giàu nó vào chứ ngu gì vào trộm nhà tranh. Nhà tranh có mở toang cửa trộm cũng chả thèm vào.
Hầu hết Server chạy Linux thì hầu hết PC chạy Windows, theo bạn thì Server nhiều hay PC nhiều ?
1. Linux là một dòng OS, Windows cũng là một dòng nhưng chủng loại cực kì ít khi so với Linux. Nên so sánh độ ổn định thì chỉ định cụ thể Linux gì, Windows gì mà so sánh.

2. Các ứng dụng phức tạp như Office, game, công cụ đồ hoạ này nọ thì Linux thua chắc rồi. Nhưng bù lại service trên linux thì ngon bổ rẻ hơn Win nhiều. Khó mà nói cái nào hơn cái nào.

3. Codename nên tìm hiểu chính xác định nghĩa virus là gì, và từ đó đối chiếu với kiến trúc của linux để tự rút ra kết luận.Nói tóm lại, đừng bao giờ so sánh Win với Linux làm gì, tốn thời gian vô ích. Các bạn ném đá nhau ở đây chỉ để thể hiện cái tôi "hiểu biết" của mình thôi chứ chẳng mang lại lợi ích gì cho chủ đề này cả. Nếu win và linux giống nhau thì chẳng cớ gì mà tồn tại cả "2" thằng, nếu nó khác nhau thì bản thân nó đã có hướng phát triển khác nhau, mà đã thế thì so sánh kiểu gì cũng là khập khiễng.

Nếu bạn thấy linux ngon hơn, xài linux đi, và ngược lại, nếu thấy win ngon hơn, xài win đi và đừng nói thêm gì.
Nếu ati surport driver cho linux tốt thì mình cũng chẳng dùng windơw nữa rồi. Dùng linux mình thấy nó có cái nét đặc sắc của nó.
Còn bản thân của windơw thì ngon rồi mhưng vẫn là sài đồ lậu. Với lại win mang đến cho người dùng cách trải niệm quá dễ dãi.
Cũng đang muốn quay lại bản fedora linux mà chưa rõ amd support chưa.
@PCthanyeu Đã có rồi đó bác, bác lên website chính thức của AIT/NVIDA để down nhé.
@PCthanyeu Có lâu rồi bác vào link này để down driver của ATI nhé http://support.amd.com/us/gpudownload/Pages/index.aspx
Đọc cả 3 trang, có người tự nhận mình là ngu. Rùi so sánh thía này thía kia! Mình cũng từng sài Linux nửa năm, viết code C, và C++ trên đó thấy dùng thích hơn cái win lậu của mình (nếu ko chơi game )
Có ai triển khai game sever bằng linux chưa nhỉ? Mình định tìm hiểu bên đó nhg lại mù tịc về linux. Nếu ai làm rồi có thể hướng dẫn toàn tập cách triển khai từ máy chủ (Linux) đến khai báo các máy con với.
Thank all.
@nickaopccc Game nào cũng có guide line setup hết, bồ bí chỗ nào thì mở thread tag mình vào mình support ! 😁
hiện nay với tình trạng TQ cài một số phần mềm độc hại trên windows và các soft lậu thì việc dùng linux sẽ là lựa chọn an toàn bên cạnh việc bỏ số tiền không nhỏ mua bản quyền.
Nếu thời gian các bạn sử dụng Ubuntu nhiều như sử dụng Windows thì mình tin chắc rằng các bạn chả mấy khi vào lại Windows đâu 😁 Mình vào Win chỉ để chơi game và dùng mấy soft mà không suport cho Ubuntu thôi :D
phép so sánh này cũng khập khiểng, bởi triết lý, còn đường sáng tạo, mục đích phục vụ là hoàn toàn khác nhau, đối tượng cuối cùng của sp là hướng đến người dùng và mục đích kinh doanh của các Hãng, là người tiêu dùng thì nên chọn sp phù hợp. bạn thích đẹp, lộng lẫy bóng bẩy có thể là Mac OS hoặc Win, bạn cần sự quen thuộc thì đến với Win còn miễn phí, an toàn mới mẽ thì Linux chắc sẽ không làm bạn thất vọng. mình chỉ nêu cảm nhận của mình khi dùng linux mà thôi...........
@van036 Hình như cái này ý muốn nói chủ pic.Nhưng mình nghĩ cũng phần nào đúng với bạn qloved ....😁
nói linux tạm biệt virus cũng mà có virus cũng đúng. Thường có virus các nhà phát triển kernel tiến hành vá lỗi nên nó tự động biến mất, không phải vá lỗi kiểu win. vá lỗi kiểu win chậm mà không hiệu quả.
các bác quảng cáo wine hơi quá, nó tệ lắm. nói chung ko nên xài.
ubuntu bane mới thì nặng nếu card on board từ G31 trở xuống khó mà chạy nổi.
có thể chuyển qua kubuntu, lubuntu.
tuỳ vào distro linux có độ ổn định khác nhau.
ubuntu có bản LTS thường tới tới bản .1 mới bắt đầu ổn định.
còn redhat, suse enterpire, centos độ ổn định khỏi nói. Máy tính bình thường chạy vài tháng không sao, máy server chạy cả năm. Còn win chạy vài ngày là phải cần khởi động lại.
Hồi đó xài Wine có một thời gian rồi gỡ, nhưng nhớ cái cảm giác mở thử một số ứng dụng con con cài trên Windows, hấp dẫn phết ;;)
Từ lúc laptop cài ubuntu, thấy đủ dùng nên không quay lại win7 nữa😃, tiếc là máy cơ quan vẫn phải dùng win vì nhiều phần mền của cơ quan chạy trên win 😔
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 244VIPhemilo
9.595 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 84CAO CẤPquangthegtvtk49
5.055 bài đăng
Siêu nhân gầy+ 72CAO CẤPSiêu nhân gầy
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019