Sử dụng màn hình ngoài với laptop như thế nào cho tối ưu, lựa chọn màn hình như thế nào cho phù hợp?
Bài hay!/9 người
Pnghuy
13 ngàyBình luận: 132
Sử dụng màn hình ngoài với laptop như thế nào cho tối ưu, lựa chọn màn hình như thế nào cho phù hợp?
Sau bài viết của @cuhiep về lí do chúng ta nên sử dụng màn hình ngoài với laptop khi làm việc tại công ty hoặc ở nhà, thì trong bài viết lần này, mình sẽ chia sẻ đến với anh em một vài lưu ý để anh em sử dụng laptop với màn hình ngoài ngon hơn.Lưu ý đầu tiên đó là sau khi mua màn hình ngoài phù hợp với nhu cầu sử dụng ra, chúng ta kết nối với laptop để dùng thì cần chú ý đến những chế độ để làm việc với màn hình đó. Cả Windows hay macOS đều có những tuỳ chọn sử dụng màn hình ngoài khác nhau dành cho laptop, bao gồm chế độ mở rộng (extend), chế độ chỉ sử dụng màn hình ngoài, chế độ mirror màn hình laptop,...Với cá nhân mình mình hay sử dụng nhất là chế độ chỉ sử dụng màn hình rời và khi này mình có thể gấp gọn chiếc laptop của mình lại mà không bị vướng víu không gian. Và để gập được chiếc laptop lại mà không đưa máy vào chế độ sleep thì mình sẽ chia sẻ với anh em sau.

Dùng MacBook với màn hình ngoài


[​IMG]

Quảng cáo


Với những chiếc MacBook, máy sẽ không có cổng HDMI hay DisplayPort cho nên phải sử dụng hub ngoài, hoặc phải tìm mua một sợi dây USB-C to DisplayPort/HDMI.

Khi dùng màn hình rời với MacBook, chúng ta có nhiều cách để sử dụng, nếu sử dụng màn hình rời như một màn hình độc lập, tức màn hình ngoài sẽ đóng vai trò như một thiết bị mở rộng không gian hiển thị cho màn hình laptop, thì anh em phải lưu ý một số điểm.

laptop-với-man-hinh-ngoai-tinhte9.jpg

Thứ nhất đó là độ phân giải, ví dụ mình đang sử dụng một màn hình 28" 4K thì nếu để mặc định theo macOS, nội dung sẽ rất nhỏ, chữ nghĩa cũng nhỏ theo vì vậy khi xài sẽ rất đau mắt. Một mẹo của mình khi sử dụng những màn hình 27-28" 4K (chưa đạt chuẩn Retina của Apple) đó là sử dụng trình scale của macOS, đưa độ phân giải hiển thị về mức 2560 x 1440 (tức ngang mới một màn hình QHD), lúc này mọi thứ sẽ dễ chịu hơn rất nhiều và chúng ta cũng rất thoải mái sử dụng.

Người dùng có thể kéo thả nội dung từ màn hình laptop sang màn hình rời sử dụng dễ dàng, cửa sổ sẽ tự động scale để phù hợp với không gian hiển thị của laptop hoặc màn hình rời.

laptop-với-man-hinh-ngoai-tinhte40.jpg

Còn khi sử dụng MacBook với màn hình rời mà màn hình đó đóng vai trò là màn hình hiển thị chính, tức chỉ sử dụng màn hình rời mà thôi, thì anh em có thể gập MacBook lại mà sử dụng. Lưu ý với anh em khi sử dụng xong, anh em nên sleep máy trước rồi hãy rút cáp ra, vì lúc này máy vẫn còn hoạt động, nếu không có khả năng anh em sẽ gặp tình trạng nóng máy.

laptop-với-man-hinh-ngoai-tinhte41.jpg

Quảng cáo


Tuy nhiên anh em lưu ý rằng để kết nối MacBook với màn hình rời, anh em phải cắm sạc cho MacBook để cấp nguồn, đây là khuyến cáo của Apple và thực tế khi sử dụng màn hình rời, chúng ta cũng để máy tính ở một chỗ thế nên, cắm sạc cho máy tính cũng là điều nên làm.

Có hai vấn đề nữa mình cũng muốn lưu ý khi sử dụng MacBook với màn hình rời. Thứ nhất là nếu dùng MacBook, anh em có thể suy nghĩ đến những màn hình có cổng USB-C tích hợp khả năng cấp nguồn PD, lúc này chúng ta chỉ cần một sợi cáp USB-C duy nhất để vừa xuất tín hiệu màn hình mà vừa có thể sạc được máy. Thứ hai đó là anh em nên lựa chọn những màn hình có độ phân giải 4K đổ lên và hợp lý nhất đó là 27-28" 4K, chúng ta sẽ có một trải nghiệm thoải mái nhất vì kích thước này gần với chuẩn Retina của Apple, nó sẽ được tối ưu nhất cho máy Mac, không bị quá nhỏ hay không bị rỗ.

Dùng màn hình rời với máy tính Windows


Với laptop Windows thì chúng ta cũng sử dụng những chế độ màn hình rời tương tự như với macOS. Điểm lợi của laptop Windows đó là một số laptop hiện tại vẫn tích hợp cổng HDMI nên không cần phải mua thêm hub chuyển.

laptop-với-man-hinh-ngoai-tinhte46.jpg

Về cách sử dụng, chúng cũng gần tương tự với Mac, chỉ có điều anh em nên lưu ý về độ phân giải hiển thị. Windows cung cấp cho người dùng trình scale rất chi tiết theo % và theo độ phân giải. Và đối với hệ điều hành Windows, chúng ta có thể sử dụng màn hình rời ở các độ phân giải khác nhau vì Microsoft không quy định chuẩn để hiển thị như Retina của Apple, cộng với trình scale khá mạnh mẽ nên chúng ta có thể tuỳ chỉnh độ phân giải hiển khá dễ dàng.

laptop-với-man-hinh-ngoai-tinhte50.jpg

Quảng cáoỞ hệ điều hành Windows, người dùng có thể cắm laptop xuất tín hiệu ra màn hình ngoài mà không cần phải cấp nguồn cho máy, một ưu điểm so với macOS, nhưng khi gập máy lại thì máy sẽ tự động vào chế độ sleep, lúc này sẽ không thể sử dụng được. Nhưng để gập máy lại mà vẫn sử dụng bình thường, anh em làm theo cách sau:

 • Vào Control Panel.
 • Chọn Hardware and Sound.
 • Chọn Power Options.
 • Chọn Choose what closing the lid does.
 • Ở mục When I close the lid, anh em hãy chọn Do nothing ở cả phần Battery lẫn Plugged in. Nhưng lưu ý sau này mỗi lần muốn sleep máy anh em phải sử dụng phím tắt chứ không đơn thuần gấp máy lại là xong.
 • Sau đó chọn Save Changes là xong.

laptop-với-man-hinh-ngoai-tinhte53.jpg

Một mẹo nhỏ nữa cho anh em sử dụng laptop có khả năng xoay gập màn hình 360 độ, đó là anh em có thể tận dụng bàn phím của chính chiếc laptop làm bàn phím rời, chúng ta không cần phải sắm thêm một chiếc bàn phím nữa, chỉ cần thêm một con chuột nữa mà thôi, khá là tiện và mình cũng hay sử dụng kiểu như thế này với những chiếc laptop có màn hình xoay gập 360 độ.

Với cá nhân và nhu cầu của mỗi người mà sẽ có những cách sử dụng hoặc lựa chọn màn hình khác nhau, nếu anh em có những cách nào hay hơn hoặc mẹo nào hay hơn thì hãy chia sẻ thêm ở bên dưới nhé.
132 bình luận
@Duy Luân Xin Duy Luân tool để dùng chuột scroll mượt chút chứ ngoài MM ra thì chuột ngoài khác scroll hãm quá.
@ZeroXHunter86 @ZeroXHunter86 hãm là do macOS hãm chứ đâu phải do chuột khác hãm 😂mình đang dùng phần mềm này trên mbp16" big sur rất mượt mà: https://github.com/ther0n/UnnaturalScrollWheels

GitHub - ther0n/UnnaturalScrollWheels: Invert scroll direction for physical scroll wheels while maintaining "Natural" scrolling for trackpads on MacOS

Invert scroll direction for physical scroll wheels while maintaining "Natural" scrolling for trackpads on MacOS - GitHub - ther0n/UnnaturalScrollWheels: Invert scroll direction for physic...
github.com
@hung@vutuan có hết được lag khi cuộn không bạn?
@hung@vutuan Cám ơn bạn để mình thử.
ntfknd
TÍCH CỰC
9 ngày
@Duy Luân 4K thì để FullHD thôi thì ko vấn đề gì, có điều hơi lãng phí không gian
Mình cũng đang dùng laptop với màn ngoài là tivi 65in nhà mình 😁 ngoài ra thì hầu như ko dùng với màn máy tính. Màn laptop đủ tốt để dùng rồi
vuongtube
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Ngoknc có đc 4k 60Hz ko bác?
Slump
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@khanghk độ phân giải ko cao ấy chứ.
@vuongtube Có chứ bác vẫn mượt mà mình để zoom 300% nhìn to vật vã luôn thích lắm
khanghk
TÍCH CỰC
9 ngày
@Slump mình cắm thử 4k trên tivi 40'' rồi nhìn đã lắm hehe.
Công việc của mình rất cần 2 màn hình. Nhà có cái laptop cũ không dùng đến, muốn làm màn hình phụ cho desktop.
Nhưng tìm mãi không có cách nào, đành phải mua thêm 1 cái màn nữa.
minhtoantm
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Nam Air Giờ mình mới biết có cáp này. Cũng muốn dùng macbook cũ thành màn hình rời cho MacBook mới.
Cảm ơn mod nhiều
minhtoantm
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@Nam Air Nếu được nhờ a làm một bài hướng dẫn, hoặc cho e link tham khảo được không anh.
Cảm ơn anh
@minhtoantm Dùng thử Spacedesk đi bạn. Yêu cầu chung mạng internet.
minhtoantm
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@anh523110 Cảm ơn bạn để mình thử
Gập xuống thì sleep là chuẩn tự nhiên tự dưng đi tắt.
@baomat1585 Đúng là mất tự nhiên nhưng hiện tỉ lệ người mua máy bàn làm ở nhà ít hơn người mua laptop hay các thiết bị di động để đa dụng.

Nguyên thời kỳ giãn cách nhờ màn hình mà việc làm đỡ căng thẳng hơn, do không phải nhìn quá nhiều vào cái màn hình nhỏ.
@baomat1585 Mình ghét nhất ở con Macbook là gập màn lại nó không sleep mà vẫn chạy khi có kết nối với màn hình ngoài. Không tắc được. Nhiều khi gập máy đi ngủ tới sáng nó nóng rang
Dùng màn hình 4k trên macos thấy hài khi phải down scale xuống, còn để 4k thì quá nhỏ.
Máy tính yếu mà dùng màn 4k thì sẽ bị nặng máy, thời gian xử lý tác vụ lâu hơn.
vt.marca
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Gì thì gì mình cũng phải kê cái lap lên đúng tầm màn hình ngoài. Không thể làm việc xuyên suốt và hiệu quả được khi để lệch trên dưới vậy. Lại ảnh hưởng mắt nữa chứ, mắt phải đảo lên đảo xuống. Đồng thời, mình hơi kỹ. Hai cái màn phải để sát nhất có thể, mép cạnh laptop và màn rời phải khít vs nhau, ko đc có khoảng hở dù là 1cm.
image.jpg
huy.th
TÍCH CỰC
10 ngày
@vt.marca Kỹ tính thì nên mua 2 màn giống nhau 😁
vt.marca
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@huy.th Lap nào màn 22, 24 hay 27 inches á bạn????
Cười vui vẻ
huy.th
TÍCH CỰC
10 ngày
@vt.marca Trời ạ mua 2 màn hình ngoài hệt nhau cắm máy tính =]]]
@vt.marca Predator 21X màn 21 inches cong giá 70 củ
Cười vô mặt
cuderth
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Riêng quả màn hình ngoài thì Windows vẫn ăn đứt MacOs 😁
@cuderth Công nhận
VNPT001
TÍCH CỰC
10 ngày
@cuderth ông mac cắm mấy adapter linh tinh còn ko nhận, trong khi bên win vẫn dùng bt. Kén vc
GLES
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@VNPT001 Windows cắm cái adapter HDMI VGA hàng Tung Của trên shopee 50k/1 cái chạy mấy năm chẳng sao. Ông Mac cắm cái dây HDMI chính hãng từ LG (hàng kèm theo khi mua màn hình) thôi đã chớp tắt đen thui rồi.
lựa vẹo gì nhỉ
lap thì ko lựa được màn chứ màn ngoài thì ra tiệm xem thôi =))
Tiêu đề bài viết ghi 1 đằng mà nội dung chỉ toàn xoay quanh chuyện làm thế nào để khi đóng lại vẫn xử dụng dc mh ngoài cho hđh mac và win! Mình tưởng tối ưu là dùng cả 2 mh chứ vậy thì tối ưu theo nhìn nhận của tác giả thôi
3d8x
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Vừa bốc 1 em LG 32" 4K về.
1. gắn trên PC với vga chuyên đồ hoạ thì thoải mái không vấn đề gì.
2. Gắn trên macbook pro 13 2017 thì thấy chậm và lag đôi chút.
Không quan trọng lắm vì mình làm việc kiến trúc thì con PC thoải mái. Còn trên Mac 13" cũng không vấn đề... vì con này cũng chỉ để gõ văn bản, xem youtube giải trí là chính.
>>>> Màn 32" 4K quá tuyệt đáng đồng tiền bát gạo.
@GigoloXXX cứ tùy chọn theo recomnend native của win là best bác nhỉ
@SoulEvil mắt tinh quá bác 😆), em thấy chắc 99% phải scale k nhìn k nổi 😁
SoulEvil
TÍCH CỰC
10 ngày
@kungvn Hehe tui thấy khá bth. Lúc đầu chưa quen dần ổn thôi
3d8x
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@SoulEvil trong công việc mình cần nhiều không gian nên màn 32" 4k thực sự quá tuyệt.
Hiện tại mình dùng 2 màn cho công việc. 1 màn 24" full HD để làm photoshop, màn 32 cho vẽ kiến trúc... khá hài lòng.
cavalli
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Muốn dùng hai màn hình độc lập, hiển thị hai nội dung khác nhau thì ntn vậy mọi người? Tks
@cavalli Chọn extend đó bác
Với laptop có khe tản nhiệt chỗ cạnh dưới màn hình thì không nên gập màn hình lại. Rất phản khoa học. Rất phi vật lý.
@Team B Vì vậy có hãng nào bỏ luôn quạt tản nhiệt đó bạn =)) Hy vọng mốt thế giới Windows hồi sinh lại mấy con chip không quạt nhưng hiệu năng ổn là được.
Mac dùng nhiều màn hình mới thấy độ ngu học của mac tới mức ko thể tả nổi
@angle_squall công nhận, mấy năm dùng mac rồi mình vẫn cay vụ này
@angle_squall mac khó cái vụ cắm màn ngoài này bác nhỉ
ThanhDo Az
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Em định dùng 2 màn hình rời cho laptop win đc k các bác nhỉ, mà có 1 cổng hdmi vs 1 miniDP (dự là màn hình laptop off vì hơi bé
Các ae dùng rồi cho ý kiến phát
@ThanhDo Az Được bình thường mà bác, chú ý mua màn có cổng phù hợp với lap là ok
Puppy Guy
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@ThanhDo Az Được nhé bác! Em đang xài 1 cồng type C và 1 HDMI, rất mượt mà và ổn áp.
@ThanhDo Az có card rời gánh thì cân tuốt b ơi (đang HDMI vs Type-C), card onboard thì cũng khá là mệt.
Mà 2 màn rời của b kích thước vs độ phân giải như nào nữa.
dual_monitor.jpg
ThanhDo Az
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@ThanhDo Az Thanks các bác, máy em card rtx 2060, có cả cổng type C luôn.
Em sợ 2 cổng khác nhau thì màn giống nhau nó xuất hình k đồng đều cơ, nhưng các bác nói vậy là yên tâm rồi
mod cho hỏi mình sài màn 2k165hz cắm vào mac mini m1 thì có lag hơn sài màn 4k ko
@contimngừngđập mình không dùng Mac mini M1, nhưng mình từng có đợt dùng MacBook Pro cắm vào màn hình 2K@75Hz thì thấy dùng bình thường, không lag, chỉ là độ scale nó không ngon lắm, phải chỉnh về 1920 x 1080 chứ để mặc định không xài được.
@Pnghuy thế là sài 2k là rỗ như full hd ak b
@contimngừngđập không bạn, độ phân giải vẫn là QHD nhưng độ phân giải hiển thị sẽ giống màn hình Full HD.
Anh em chp hỏi mình dùng surface pro 4, i5 ram 4GB dạo này ít đem tới lui chủ yếu dùng 1 chỗ, muốn dùng màn hình ngoài thì kết nối ra màn 24" 2k hoặc 27" 2k/4k bằng cáp mini diaplayport to displayport được không. Cám ơn.
@Puppy Guy Mình mới chơi màn 27" 4k nó nét gì đâu, tính thay màn hình 22" FHD cho mấy đứa em ko biết có bị rổ ko bạn, 24" 2k ko đủ lúa
Puppy Guy
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@kobebryant FHD là ok rồi. Không bị rổ. Quan trọng là FHD cũng có this có that. Loại cùi và loại xịn. Loại xin thì tần số quét, hiền thị màu, tấm nền,.... Nói đơn giản hơn là nếu xài FHD bản thấp tiền thì sẽ bị hắt sáng, kiểu như khi ánh sáng chiếu vào sẽ phản lại như tấm gương vậy. Còn bản xịn thì sẽ không bị.
@Puppy Guy Mới đổi con HP này nó mỏng gì đâu, 22" FHD là ok
20211126_142114.jpg
Puppy Guy
ĐẠI BÀNG
5 giờ
@kobebryant Ngon đấy bác
tính mình k chịu đc chuyện 2 cái màn hình lệch nhau, dù là kích thước, màu sắc hay độ phân giải.
nên cắm màn ngoài là gập máy luôn
nlht
TÍCH CỰC
11 ngày
Bạn này ko chuyên Windows
@nlht như thế nào là chuyên bạn? 😁
nlht
TÍCH CỰC
10 ngày
@Pnghuy 1. Xuất ra màn hình ngoài thì dùng extend + main screen extend display. Thì vẫn dùng dc cả 2 màn hình cũng lúc với 2 độ phân giải khác nhau. Khi kết nối ra màn hình ngoài thì ko ai dùng màn laptop làm main display cả. Ko ai lại dùng duplicate cho công việc như trong clip. (Một vài trường hợp cá biệt mới dùng duplicate, nhưng nếu như nhu cầu trong clip thì ko nên)

2. Khi cắm ra màn hình ngoài, gập máy windows vẫn chạy như Mac OS, ko phải chỉnh do nothing gì cả
sptit_145
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@nlht Chính xác, cuồng Mac nên viết bài cho windows gà mờ quá, coi xong cười ỉa.
Dạo này rất nhiều model màn hình 4k 27" có cổng USB C ( như dòng samsung ls27a800) nên mua về xài khỏe lắm, chỉ cần 1 cong USB C là cân dc hết các thể loại laptop MAC hay windows support USB-C, vừa charge vừa xuất ra màn hình
cotienroi4
ĐẠI BÀNG
10 ngày
@sptit_145 Nguồn ra bao nhiêu bạn
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019