Sử dụng những tấm gương lớn để chiếu sáng Thung lũng bóng tối
levuongthinh
7 nămBình luận: 111
s_m03_RTX14GTQ.jpg

Thị trấn Rjukan, ở Na Uy và Viganella, ở Italy, nằm dưới những thung lũng sâu, nơi các dãy núi chặn ánh sáng mặt trời trong sáu tháng hàng năm. Để chiếu sáng cho thị trấn của mình trong những tháng mùa Đông, cả hai đã lắp đặt những tấm gương khổng lồ để thu nhận và phản chiếu ánh sáng ban ngày xuống khu vực họ sinh sống. Thị trấn Viganella hoàn thành chiếc gương khổng lồ điều khiển bằng máy tính của mình vào năm 2006, còn thị trấn Rjukan mới hoàn thành vào tháng này. Họ đã lắp đặt một chiếc gương có thể phản chiếu luồng ánh sáng rộng 600 mét vuông xuống khu dân cư dưới núi. Dưới đây là vài hình ảnh về những chiếc gương khổng lồ của 2 thị trấn này.


Ở thị trấn Rjukan, Na Uy, mọi người tập trung ở trước hội trường của thị trấn, nơi ánh nắng được phản chiếu từ chiếc gương lớn trên đỉnh núi, 18/10/2013. Rjukan, là một thị trấn nhỏ nằm cách thành phố Oslo chừng 150km về phía Tây, nó nằm lọt thỏm trong một thung lũng hẹp giữa các vách núi ở hạt Telemark, và bị che mất ánh nắng trong 6 tháng mỗi năm. Giờ đây, với 3 chiếc gương lớn gắn trên một dãy núi gần đó, những tia nắng đã có thể phản chiếu xuống khu vực họ sinh sống.


Những tấm gương khổng lồ đặt trên một sườn núi để phản chiếu ánh sáng mặt trời xuống thị trấn Rjukan, Na Uy ở thung lũng bên dưới, 08/10/2013. Tổng diện tích bề mặt của 3 tấm gương này là khoảng 51 mét vuông.


Hệ thống định nhật, các mô-tơ điều khiển bằng máy tính, sẽ quyết định vị trí, hướng của các tấm gương này, nó sẽ xoay theo hướng mặt trời để luôn phản chiếu ánh sáng xuống đúng thung lũng bên dưới, 18/10/2013.


Mọi người tập trung trước hội trường thị trấn Rjukan, dưới những tia nắng được phản chiếu từ các tấm gương khổng lồ trên núi, cao khoảng 450m so với thị trấn nhỏ ở dưới, 18/10/2013.


Ở Italy, trên những con dốc của thung lũng Antrona, thị trấn nhỏ Viganella nằm dưới tấm banner có dòng chữ “Viganella vi da il benvenuto” (Viganella chào mừng các bạn), 17/12/2006. Vào ngày hôm đó, Viganella đã ăn mừng “Ngày của ánh sáng”, khi họ chính thức khánh thành một tấm gương khổng lồ được đặt trên đỉnh núi gần đó để phản chiếu ánh nắng xuống thị trấn của họ. 197 người dân của Viganella đã từng phải chịu đựng tình trạng thiếu ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp từ tháng 11 đến tháng 02, nhưng giờ đây tấm gương rộng 48 mét vuông, điều khiển bằng máy tính, đã giúp phản chiếu các tia nắng xuống thị trấn của họ vào mùa Đông.


Các công nhân lắp đặt tấm gương khổng lồ trên đỉnh núi ở gần thị trấn Viganella, 24/01/2006.


Pierfranco Midali, thị trưởng của thị trấn nhỏ Viganella, ở thung lũng Antrona, Italy, vỗ tay khi tấm gương khổng lồ đặt trên núi bắt đầu phản chiếu ánh nắng xuống khu vực bên dưới, 17/12/2006.


Một tấm gương, kích thước 8 x 5 m, được đặt trên một đỉnh núi trên thị trấn Viganella, Italy, để phản chiếu ánh nắng xuống quảng trường chính của Viganella, 24/01/2007.


Dân địa phương và khách du lịch tận hưởng những tia nắng được mang đến bởi tấm gương rộng 40 mét vuông đặt trên đỉnh núi Scagiola cao 1.100m trên thị trấn nhỏ Viganella, nằm ở dãy Alps, thuộc nước Italy, 16/12/2006.

nguồn sáng phản xạ từ gương khó chịu hơn nguồn sáng trực tiếp từ mặt trời rất nhiều
adk7we
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Omega Trần Nguồn sáng trực tiếp từ mặt trời mà dễ chịu haizzzz ;)
muabanvnvn
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Omega Trần Là cảm tính à bác hay có giải thích gì k?
@Omega Trần Vì nó tập trung tất cả năng lượng vào 1 chỗ nên sức nóng sẽ khó chịu hơn của mặt trời. Nhưng mà có còn hơn ko bạn à, bạn có chịu được nếu như 1 ngày nào đó bạn phải sống trong hang động ko có ánh nắng suốt mấy tháng trời?
hay nhỉ, có điều đc có 1 lõm thì phải😃
bởi vậy, thay vì làm gương thì bê cái mặt trời để qua đó :rolleyes:
id@wn...
TÍCH CỰC
7 năm
@asimo7777
Sao bác biết mặt trời đứng yên, nó cũng quay theo một thiên hà nào đó thì sao. chưa ai dám khẳng định điều này. mọi vật chất đều chuyển động mà.
@alittleduck bạn chọc bạn đó à.hihi
@alittleduck bê mặt trời hơi bị khó, ta dời núi đi chỗ khác dễ hơn :V
daokhiem12m
ĐẠI BÀNG
7 năm
@asimo7777 qua qua phai...kaka.the ma chang co ai nho toi.
nếu ở vn chắc là kệ papa mama dân chúng mài 😁
@huydinhhd90 Chết cười với câu từ của bác này
@Phuoc Nga 008 nói lái đi các bác hiểu là được rồi chứ nói bậy bị ban ngay.
@huydinhhd90 Thêm 1 ý nữa, đó là nếu ở VN thì mấy cái gương kia trước sau gì cũng sẽ bị vặt hết để đem bán ve chai. :D
....sao không làm gọn hơn là san cái núi luôn ...:p:p
biết đâu vừa có đất đá để bán ,:rolleyes: vừa có " cớ " để làm công trình , có " chiêu " để moi , đục và khoét như xứ TA hen ...? 🆒 họ nên học tập Việt Nam ở khoản nhanh và nhạy ....! :rolleyes:

Gửi đi từ " bom xịt " làm từ Nhôm + Kiếng của Tui
viquoc_ly
TÍCH CỰC
7 năm
@tinhlabui-phuilabay quăng tin cái núi có bô xít j cho chúng đào chừng 1 năm là dc
hoanbnhbg
TÍCH CỰC
7 năm
@tinhlabui-phuilabay họ là ở nước ngoài chứ nước mình thì cái núi đó gọn lâu rồi nhưng lại mọc lên nhiều 'núi" khác của các bác to cao😃
Greycloud
TÍCH CỰC
7 năm
@tinhlabui-phuilabay Nếu ở TA thì cũng làm, thậm chí làm nhanh hơn nhưng mà giá thành từ 1 tỉ sẽ được kê lên 100 tỉ để chia nhau 😃
Dahaka321
TÍCH CỰC
7 năm
gió bão xẩy ra thì rất dễ bể gương, mà gương vỡ báo điềm xấu thôi rồi 😁
@Dahaka321 Gương này có thể làm bằng inox mà, mình thì ko biết nó làm bằng gì nhưng mình thấy trong 1 số nơi người ta có những tấm inox mà soi gương đc bằng khoảng 90% gương tráng bạc.
đúng là họ dở thật !
Núi vàng Núi bạc ...đào mau là hết chứ gì , có việc gì mà khó đâu chứ ! hi hi hi
Giỏi thật, mặt trời nhân tạo
@Phuoc Nga 008 tấm kiếng to thế mà không sợ gió bác nhỉ ?
nể thật
@Tổng Vụ Dê Cụ Thiết kế và thi công giám sát của nước ngoài mà lị 😃, gặp ở mình thì ở gần cứ xác định trước;) .
kiendt88
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình có một thắc mắc, khi mặt trời lên thẳng đứng tạo thành góc 90 độ so với mặt đất thì ở dưới thung lũng đó cũng không có nắng à ??
dkt186
ĐẠI BÀNG
7 năm
@hoanbnhbg đúng rồi, những nước ở bác bán cầu vào mùa đông thì mặt trời chỉ mọc là là quanh chân trời thôi. ở xu ta mặt trời bưởi trua mới chiếu thẳng góc được.
@kiendt88 ở vùng xích đạo mặt trời mới mọc như bạn nói đc.
Fire_Fly
ĐẠI BÀNG
7 năm
@kiendt88 Vùng nằm ngoài khoảng giữa 2 đường chí tuyến thì mặt trời ko còn thẳng góc được như bác nói rồi!!!
@kiendt88 Điều khiển bằng maáy tiính
Nó không thẳng đứng được thì mới phải làm gương chứ, mấy tháng mùa đông mặt trời nó bị lệch

PS: Chắc dân ở đây toàn Vampire :v
Ko có những công trình này thì lạnh lẽo khắc nghiệt phải biết nhỉ. Nhưng được cái thấy thị trấn yên bình
@Phuoc Nga 008 vì không có mặt trời chiếu xuống lên nó mới yên bình thế bác à.....hjc hjc:p
Sao ng ta k làm cong ra 1 tí để ánh sáng nó tán ra rộng hơn chứ phẳng thế ánh sáng nó tụ có 1 góc hà, mà lại khó chịu nữa, chắc họ có tính toán kiểu gì đấy. VN ta thì thay vì dựng gương lên thì có 1 số giải pháp khác như là san phẳng cái núi =)), 2 là đuổi dân đi chổ khác=)), đúng hem các bác =))
uploadfromtaptalk1382863589163.jpg

Được có một vùng ánh sáng (xấp xỉ kích thước gương) do sd gương phẳng.
Thắc mắc : sao không sd gương cầu nhỉ

●●●Fan of Life●●●
@YPMVSTAFF Híc, gương cầu để rồi lại chìm vào bóng tối à, may mà 50-50 thế kia còn lu lu mờ mờ nữa là gương cầu toả sáng 😃
@noobnhat Mềnh nghĩ chắc dùng để dân chúng đến dể sưởi nắng 1 tí thay vì chạy lên núi để phơi 😁. Chứ cả cái khu vực rộng thế thì khó mà lắp gương để chiếu cả khu dc, với lại ng ta làm du lịch nữa, nếu sáng trưng lên như bao chổ khác thì ma nó đến :D
@noobnhat Thì ngược lại, những chỗ không được chiếu thì tối thui. Cùng diện tích gương (diện tích chắn sáng) thì muốn chiếu rộng hơn phải đánh đổi việc tối hơn. Tùy theo họ muốn cải thiện độ sáng chunghay muốn có 1 điểm để tắm nắng😁

●●●Fan of Life●●●
Nauy, Ý, Hà Lan, Thuỵ Điển.....thanh thản, trong lành, đẹp đến ngất ngây, những con người ơ đây họ thật là....😔
DanielTran
ĐẠI BÀNG
7 năm
Thú vị thật, ý tưởng đơn giản cứ như là đang giỡn! Còn thiếu diffuser nữa là đẹp!
Đọc comment mà không nhịn được cười, gặp toàn dân tổ lái😁
Cái gương này dán cái decal hình Batman nữa chắc thị trấn đẹp lắm
tho nau
TÍCH CỰC
7 năm
theo mình nghĩ thì dùng số tiền đó mà mua nến thắp. chắc khách du lịch rất thích hình ảnh ban ngày thung lũng thắp nến. nến vừa rẻ vừa tái chế đc.
bansachdao
ĐẠI BÀNG
7 năm
Khi cơ thể thiếu ánh sáng thì ngoài bị còi xương thì sẽ thiếu một số vi chất khác nữa nhé... Trong khi đó người châu âu ở xứ lạnh, Tại sao người châu Âu thích tắm nắng?Ta ở xứ nắng, ra tắm nắng lại chịu không được? Thật ra khi cơ thể họ thiếu chất tổng hợp từ ánh nắng nên ra tắm nắng họ thấy cơ thể bắt đầu bù chất nên họ thấy sung sướng khỏe ra, khi cơ thể họ đủ các vi chất đó thì nếu có tắm nắng thì cũng mệt như chúng tá tắm nắng thôi, đếch phải họ khỏe hơn mình đâu. Ông anh mình ở Na Uy tối ngủ còn phải chong đèn chiếu vào người để bù ánh sáng, thay thế ánh sáng tự nhiên...
bansachdao
ĐẠI BÀNG
7 năm
@khinaocuoi Chào bác sĩ ạ!
Con nhà em đẻ hôm 1/9/2012, đẻ 3,1kg, giờ cháu được 3 tháng 6 ngày, cháu được 6,7kg, cao 60cm, từ lúc sinh ra cháu tắm nắng được mấy lần thôi ạ, em lên mạng thấy bảo tắm nắng hàng ngày thì rất tốt cho trẻ nhưng giờ là mùa đông và nhà em thì không có ánh nắng vào nhà (các nhà cao tầng che hết), như vậy con em có thiếu canxi không ạ? em có nghe mọi người nói là tắm điện bóng sợi đốt thì cũng như tắm ánh nắng có phải không bác sĩ. em nghe vậy nhưng chưa giám thực hành cho con mình. nếu đúng vậy thì kỹ thuật tắm thế nào ạ. Em muốn bổ sung canxi và vitamin D bằng cách nào ạ?
- Câu hỏi hai em muốn hỏi con em 4 ngày mới đi ỉa một lần, cháu bú hoàn toàn bằng sữa mẹ như vậy có ít không ạ?
Em rất mong được bác sĩ giải đáp sớm cho em.
Em chân thành cảm ơn bác sĩ!
----------------------------
BS Thanh Hương
Nếu là bé trai thì phát triển bình thường (nếu là bé gái thì to dài hơn so với tháng tuổi). Bạn nên bổ sung can-xi và vitamin D cho bé, tất nhiên phải do BS kê đơn và hướng dẫn sử dụng, không được tự ý mua thêm thuốc sau khi uống hết đợt. Tắm bằng bóng điện sợi tóc cũng được nhưng có tác dụng hiệu quả với trẻ nhỏ do cường độ yếu, với phương châm yếu còn hơn không thì bạn treo đèn cách bé khoảng 30-40 cm, tránh để bé bị chói mắt thì nên cho bé nằm sấp đèn chiếu vào đầu, lưng và chân, bạn vừa chiếu đèn vừa mat-xa cho bé. Bạn nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước để cải thiện việc đi đại tiện của bé quá chậm. Cần tập cho bé đi ị vào 1 giờ nhất định trong ngày để bé có thói quen tốt. Kiểm tra lượng và màu sắc nước tiểu của bé, nếu ít và vàng sẫm là thiếu ăn.

Mình cũng search từ google, hy vọng đây không phải là tin vịt
@bansachdao vào đọc cái chào bác sỹ hết cả hồn 😁
@khinaocuoi mình cũng như vậy :D
@khinaocuoi chả có ánh sáng nào có vitamin D cả là da tổng hợp vitamin D từ tia tử ngoại UV trong 1 dãi bước sóng....
bóng đèn sợi tóc cho ánh sáng tốt hơn AS của đén huỳnh quang vì dài bước sóng liên tục huỳnh quang cho dãi bước sóng ko liên tục, mắt con người tiến hóa để nhìn AS mặt trời
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019