Sự giống nhau giữa não người, hệ thần kinh của giun và chip máy tính
bk9sw
10 năm trướcBình luận: 6Lượt xem: 5.313
Một nhóm nghiên cứu quốc tế gồm các nhà khoa học đến từ Mỹ, Anh và Đức đã phát hiện ra rằng bộ não người, hệ thần kinh phức tạp của giun tròn và chip máy tính lại có nhiều điểm giống nhau một cách kì lạ. Qua phát hiện này, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể giúp lý giải mối quan hệ giữa các thành phần xử lý (chất xám) và thành phần liên kết (chất trắng) trong bộ não của hầu hết động vật có vú. Hơn nữa, phát hiện trên còn cho thấy trong trường hợp giữa não người và chip máy tính, những cải tiến công nghệ đã phát triển những giải pháp tương tự để tối ưu hóa việc thiết lập bản đồ mô thức nhằm cân bằng giá thành sản xuất và độ phức tạp của chip.


Các nhà khoa học tìm thấy sự tương đương về số lượng các yếu tố cấu tạo trong tổ chức mạng lưới của bộ não người, hệ thần kinh của giun tròn và chip xử lý của một máy tính. Để hiểu được các yếu tố trong mỗi hệ thống mắc thành mạng lưới như thế nào, họ đã sử dụng các dữ liệu sẵn có bao gồm 1 bản đồ hệ thần kinh của giun tròn, một chip xử lý tiêu chuẩn và dữ liệu ảnh hóa cộng hưởng từ tính trong não người.

Một cách ngạc nhiên, cả 3 đều có 2 đặc tính chung. Thứ 1, cả 3 đều có chung một cấu trúc với các mô thức giống nhau lặp đi lặp lại ở 3 tỷ lệ khác nhau. Thứ 2, cả 3 đều cho thấy bằng chứng về tỉ lệ Rent - một quy tắc mô tả mối quan hệ giữa số lượng yếu tố trong một khu vực xác định và số lượng liên kết giữa chúng.

Theo tác giả chương trình kiêm nhà cộng tác nghiên cứu thuộc khoa vật lý đại học California, Santa Barbara: "Những bộ não thường được so sánh với các máy tính, nhưng bên cạnh việc cả 2 đều xử lý thông tin bằng một mô thức kết nối phức tạp trong 1 không gian vật lý thì chúng ta vẫn không biết rõ liệu có gì khác hơn giữa chúng."

Bassett giải thích rằng mặc dù hệ thần kinh của giun dường như không giống với não người và khá khác biệt với các bản mạch máy tính. Tuy nhiên, tất cả đều hàm chứa một mô thức các kết nối và chúng bị nhốt bên trong một không gian vật lý. Cô so sánh điều này với các đường ray xe lửa ngang dọc nhưng tất cả đều bị khóa chặt xuống mặt đất.

Ban đầu, chip máy tính có một mô thức kết nối rất trừu tượng và được thiết kế để thực hiện một chức năng riêng biệt. Mô thức kết nối này được vạch ra trên bề mặt 2 chiều của chip. Qúa trình sắp xếp trên phải được thực hiện một cách cẩn thận để tối đa tổng chiều dài các dây dẫn. Điều này cho thấy gía trị sản xuất của chip trong khi vẫn duy trì chức năng trừu tượng vốn có (độ phức tạp của chip). Một cách kì lạ, não người rất giống chip máy tính qua đặc điểm này.

Bassett cho biết: "Những bộ não người mang đặc điểm tương tự bởi một kết nối chính xác sẽ cho phép liên kết giữa cơ thể và các chức năng. Tuy nhiên, chúng bị ràng buộc bởi giá trị trao đổi chất cùng với sự phát triển và duy trì các dây dẫn dài (ở đây là các tế bào thần kinh). Các ràng buộc cho thấy những cải tiến công nghệ đã thực hiện một điều tương tự để tối ưu hóa bản đồ mô thức kết nối. Bassett cũng giải thích rằng kết quả tỉ lệ có thể mô tả mối quan hệ giữa các yếu tố xử lý (các tế bào nơ ron thần kinh hay chất xám) và các yếu tố dẫn truyền (sợi trục thần kinh axon hay chất trắng) trong não bộ của hàng loạt động vật có vú với các kích cỡ khác nhau. Điều này có nghĩa, động vật có thể khác loài nhưng thiết kế cơ bản của hệ thần kinh vẫn được giữ nguyên.

Thêm vào đó, mạng lưới xử lý thông tin của não bộ và chip máy tính đều cho thấy những cải tiến công nghệ đã tiến đến cân bằng các yếu tố khác nhau để đạt được sự kết hợp tốt nhất giữa giá thành sản xuất và độ phức tạp của chip.

Edward Bullmore, giáo sư tâm thần học thuộc đại học Cambridge cùng làm việc với Bassett, giải thích rõ hơn: "Những điểm tương đồng có thể được lý giải bởi chúng tái hiện phương thức hiệu quả nhất trong việc liên kết một mạng lưới phức tạp bên trong một không gian vật lý bó hẹp (ở đây là bộ não 3 chiều của người và không gian 2 chiều của chip máy tính)."

Nguồn: Gizmag
Ghê quá, mấy con chip này mà cấy vào robot thì sao nhỉ 🤔 Nó suy nghĩ và có tình cảm như người à? :|
não người giống não giun kìa bà con ơi
ẹc, giống 2 yếu tố thôi mà bác, nếu nó giống hoàn toàn thì chả giun thông minh như người à?💀💀
đọc xong chả hiểu j hết,

đầu óc mình toàn jun thôi
Đọc bài này mà sợ trong tương lai robot sẽ lên nắm quyền....Hic
não giun mà giống não người chắc nó không bị đem làm mồi câu cá đâu ha
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019