Sự khác biệt giữa file RAW và JPEG
blueJune
6 thángBình luận: 9

Xem nhanh

Sự khác biệt giữa file RAW và JPEG
Hầu hết các máy ảnh DSLR và mirrorless đều cho phép chúng ta chụp hoặc file JPEG, hoặc file RAW hoặc cả hai cùng một lúc. Mời anh em đọc những giải thích sau để hiểu hơn về hai loại file này nhé.

JPEG

File JPEG là hình ảnh hoàn chỉnh mà máy ảnh của bạn đã phát triển hoàn chỉnh và xử lý ngay lúc bạn chụp. Hầu hết các máy ảnh đều có thanh menu để bạn có thể điều chỉnh trước về màu sắc, độ sắc nét, độ rõ nét,… Khi các tham số đó được đặt, máy ảnh sẽ áp dụng các setting này cho file JPEG trước khi nó được lưu vào thẻ SD.

Để giảm kích thước file và giúp file tương thích hơn, máy ảnh sẽ loại bỏ một số dữ liệu màu không liên quan và một số thông tin khác trước khi cho bạn xem ảnh. Một khi bị bỏ đi, thông tin cảm biến đó sẽ biến mất luôn.

File JPEG có thể được mở bằng hầu hết các phần mềm hiện nay cho công việc hậu kì như crop ảnh hay điều chỉnh độ phơi sáng. Tuy nhiên khi làm vậy, file ảnh mới đó sẽ giảm bớt chất lượng. Hãy nhớ rằng, kể từ lần đầu bạn chụp, các cài đặt thông số ban đầu của máy ảnh đã được đưa vào hình ảnh JPEG cuối cùng.

RAW

Không giống như JPEG, file RAW không phải là một hình ảnh. Nó đơn giản là một đốm dữ liệu nhị phân đại diện cho những gì cảm biến máy ảnh ghi lại tại thời điểm chụp. Bạn cần những phần mềm như Lightroom hay Capture One để hiểu cách đọc và convert tệp dữ liệu này thành thứ gì đó bạn có thể xem, chỉnh sửa và chia sẻ trên mạng xã hội hay cung cấp ảnh cho khách hàng.


Về kích thước file, file RAW cũng lớn hơn rất nhiều so với JPEG bởi vì nó chứa tất cả các dữ liệu được truyền trực tiếp từ cảm biến của máy ảnh. Và nó cũng chứa các thông tin khác nữa. Hãy so sáng nó với một hộp ngũ cốc.

su-khac-biet-giua-raw-jpeg00001.jpg

Nếu tất cả hộp ngũ cốc đều là file RAW:
1. Các màu sắc khác nhau của ngũ cốc chính là dữ liệu thực sự của sensor. Và dữ liệu này có thể chỉnh sửa chi tiết tốt hơn trong khâu hậu kì hơn là dữ liệu của file JPEG. Ví dụ, bạn có thể lấy tất cả các miếng ngũ cốc xanh lá và xanh da trời ra, để riêng trong một bát.

2. Cột thành phần bên cạnh hộp ngũ cốc là siêu dữ liệu RAW, ví dụ như ống kính sử dụng, ngày chụp bức ảnh, cài đặt ISO,…

3. Bên trong hộp ngũ cốc là ngũ cốc, bao gồm dữ liệu cảm biến hình ảnh của máy ảnh, là ảnh JPEG nhỏ hơn, độ phân giải thấp hơn. Hình ảnh JPEG này có thể mở được bằng nhiều chương trình, cho bạn xem trước file RAW nhanh chóng. Từ đó, bạn tham khảo để bắt đầu chỉnh sửa hình ảnh của mình.


JPEG vs. RAW

Nếu file RAW chiếm nhiều dung lượng chứa đến vậy, tại sao chúng ta phải chụp ở định dạng này. Tại sao không chụp JPEG vì nó gần như giống với hình ảnh mà mình muốn?

su-khac-biet-giua-raw-jpeg00002.jpg

Trừ khi bạn có lý do đặc biệt chỉ cần chụp JPEG, hãy luôn luôn chụp file RAW. Sau đây là 3 lý do:
1. Có nhiều dữ liệu cảm biến hơn
Chúng ta sẽ có nhiều dữ liệu cảm biến trong file RAW để làm việc khi hậu kì. Một trong những lý do quan trọng nhất để chụp RAW là giữ lại những thông tin về màu sắc.

su-khac-biet-giua-raw-jpeg00003.jpg

2. Phần mềm xử lý file RAW vẫn tiếp tục được cải tiến
Các nhà phát triển phần mềm sẽ tiếp tục phát hành các bản cập nhật và phiên bản mới cho các chương trình xử lý file RAW, chẳng hạn như Lightroom. Những hình ảnh bạn chụp ở định dạng RAW vào thời điểm hiện tại trông sẽ tuyệt vời hơn khi chỉnh sửa trong một phần mềm được cập nhật trong tương lai.

3. Bạn sẽ tiến bộ hơn
Khi phát triển các kĩ năng trở thành một nhiếp ảnh gia, bạn sẽ có con mắt tinh tường hơn đối với những gì bạn chụp, bạn sẽ muốn xem lại những hình ảnh mình từng chụp trong quá khứ. Xem lại file RAW cùng thông tin về cảm biến máy ảnh sẽ cho bạn hình ảnh với chất lượng tốt nhất, áp dụng kĩ năng mới để hậu kì.

Anh em có hay chụp ở cả 2 định dạng RAW và JPEG cùng lúc không?

Theo petapixel
alancabata
ĐẠI BÀNG
6 tháng
với nhu cầu cơ bản như mình và chất lượng máy bây giờ thì file định dạng jpeg là tốt rồi
A trước nay hiếm khi để ảnh ở file RAW dù biết ảnh ở chế độ này sẽ dễ kéo màu hơn 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
quang577
TÍCH CỰC
5 tháng
@crazysexycool1981 Nếu chỉ là ảnh chụp người, sự kiện, cưới hỏi... thì JPEG cho nhẹ. Chứ thể loại khác thì khó chấp nhận JPEG lắm.
@quang577 Thì đó, mình chủ yếu chụp mấy thể loại ảnh như vậy thôi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mình thường chụp file RAW, tuy nhiên các bạn lưu ý là không phải lúc nào cũng nên dùng loại file này.
- Nhiều máy ảnh hiện nay có thuật toán rất tốt, file JPG cho ra nước ảnh rất đẹp và gần như bạn không cần làm gì thêm. Nhất là nhiều dòng mirrorless của Fujifilm, Sony rất tập trung vào các thuật toán này.
- File raw chưa có can thiệp của thuật toán nên nhiều lúc trông cực xấu, đến mức đôi khi bạn không còn muốn hậu kỳ và bỏ qua mất file đó.
- Ngoài ra hậu kỳ file raw đôi khi khá tốn công và nếu tay nghề không tốt sản phẩm cho ra có thể xấu hơn cả file JPG.
cupido
TÍCH CỰC
6 tháng
@NguyenXuanBang Chuẩn rồi, nếu xài Fuji thì cho ra file jpg luôn cũng được.
quang577
TÍCH CỰC
5 tháng
@NguyenXuanBang Điều này là chính xác nhưng là do kỹ năng hậu kỳ chưa đủ cao. Khi kỹ năng hậu kỳ tốt thì sản phẩm sẽ chất lượng hơn nhiều lần file JPEG của máy.
@quang577 Điều đó là đương nhiên rồi. Tóm lại nếu bạn muốn đơn giản, nhanh gọn và tay nghề không cao có thể dùng luôn JPG, còn nếu có tay nghề và sẵn sàng bỏ công thì RAW sẽ cho thành quá xứng đáng.
Mình chụp RAW (.NEF của Nikon) + Jpeg chất lượng vs kích thước nhỏ nhất do mình chỉ dùng jpeg để review ảnh trên máy tính cho nhanh .Nhưng gần đây win10 vs extension có thể xem đc RAW r nên chỉ chụp RAW thôi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019