Sự khác nhau giữa dao Nhật và dao phương Tây
Rất hay và hữu ích!/11 người
Thanh.Thảo
một thángBình luận: 189
Sự khác nhau giữa dao Nhật và dao phương Tây
Trong thế giới ẩm thực ngày nay có hàng trăm kiểu dao khác nhau phù hợp với nhiều yêu cầu của các đầu bếp. Trong đó, phải kể đến các mẫu dao đến từ phương Tây hoặc Nhật Bản bởi chúng mang đến cho người dùng sự chất lượng bậc nhất. Tuy nhiên, đâu là sự khác biệt giữa 2 loại dao này?

Dao phương Tây hay còn gọi là dao kiểu Đức

Trong suốt chiều dài lịch sử, Đức chiếm thị phần lớn trong việc sản xuất dao cao cấp nên không gì lạ khi những chiếc dao phương Tây được gọi thêm một cái tên khác: dao kiểu Đức. Các loại dao này thường khá nặng, lưỡi dao dày với đường cong dần dần đến đầu mũi. Với thiết kế như này, chúng phù hợp trong các công việc tốn nhiều công sức như cắt các rau củ hay thức ăn còn cứng và thái hạt lựu.
Wusthof và Zwilling J. A. Henckels là hai trong số những thương hiệu dao nổi tiếng nhất bên phương Tây.

Screen Shot 2021-10-18 at 9.38.18 PM.png

Dao kiểu Nhật

Có thể nói, đây là kiểu dao được dùng phổ biến nhất đối với các đầu bếp Nhật và chuyên gia về sushi. Dao Nhật thường nhẹ hơn. Lưỡi dao cũng thẳng và mỏng hơn nên các đường cắt thường khá sắc nét. Khác với dao phương Tây, loại dao này thích hợp dùng để thái các lát mỏng và dài, cắt tỉa và cắt các rau củ, thực phẩm mềm như cà chua, cá.
Tuy nhiên, do lưỡi dao mỏng, chúng cũng sẽ bị mòn nhanh hơn và cần được bảo dưỡng nhiều hơn. Một số thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến như Shun, Korin hay Mac.

Screen Shot 2021-10-18 at 9.38.29 PM.png

Đối với các đầu bếp chuyên nghiệp, việc sở hữu cả hai loại dao là điều cần thiết vì chúng được chế tạo với nhiều mục đích khác nhau. Nhưng nếu bạn là người đang học nấu ăn hay chưa đạt đến trình độ chuyên nghiệp, dao phương Tây có lẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Theo Cnet
189 bình luận
PT's
TÍCH CỰC
một tháng
Dao yếm miền tây là best nhứt
Cười vô mặt
@duytran79 Mua qua web của họ bạn ơi
@cutamthat Bác ơi cho em địa chỉ mua với?
@BaDuy89 Daophucsen.vn bác ơi.
@cutamthat Thanks bác.
làm cái mũi nhọn trông kinh quá, nguy hiểm, với mình thì cái mũi nhọn đó vô tác dụng, chả mấy khi dùng đến nó.
@hungtomtest

Đầu nhọn để lọc cái đấy bạn, thiết kế ko thừa đâu.
@tuyen_kientruc2013 Nhìn nó ăn thấy gớm tởm thật…😖😖😖
@tuyen_kientruc2013 đúng là ko thừa, dao mà mũi ko nhọn m thấy nó khó cắt thế nào ấy,
nhưng nhìn mũi dao nhọn hoắc vẫn ớn ớn.
@c0mmand0 Dao có vài loại đâu phải mẫu nào cũng nhọn như bài viết, thiết kế phù hợp với các loại thực phẩm, rau củ đầu vuông cũng có chứ ko như bài viết có mỗi mẫu nhọn đầu.

ồ giờ mới biết có 2 loại nổi tiếng là nhật và đức, thế còn dao chặt thịt hay xương ra thì có phân loại không ta 😁
@senfall Đắt rẻ tùy vào cung cầu, không có nghĩa nó nhất định phải tốt, phải bổ. Tất nhiên, ẩm thực vẫn luôn học hỏi và tiến hóa. Vấn đề này cãi suông chả đi tới đâu. Nhưng tôi nghĩ bạn nên bỏ cái suy nghĩ đồ Tây Nhật bày biện không đẹp hơn VN, rồi nhìn cho đẹp chứ không ngon hơn. Xin lỗi, người ta cười cho. Cái gì đúng thì dũng cảm thừa nhận.
Tôi chẳng hề chê món ăn Việt Nam. Ngược lại, tôi muốn món ăn Việt Nam được quốc tế đón nhận và nâng thương hiệu giống như Nhật đã làm. Thậm chí, ẩm thực Hàn cũng có chỗ đứng riêng, nhờ học cách Nhật đã làm. Đồ ăn của người Việt rất ngon, thậm chí chế biến cầu kì và ngon hơn hẳn của Nhật. Nhưng nói thật, nếu cứ ôm khư khư kiểu cách cầm con dao thô kệch mà chặt thì bao giờ mới đứng cùng hàng với Nhật.
Còn mấy cái khác mà bạn phát biểu thì sai quá rồi. Cái gì mà "nhà hàng tây cao cấp mới biết dùng xương, dân đâu có dùng?". Có biết người ta bán nước dùng broth từ xương bò, gà, heo, rau củ nhan nhãn ngoài siêu thị. Vì không dùng bột ngọt, nên đó là cách tiện lợi để lấy vị umami.
Tranh luận trên tinh thần cầu tiến. Vì comment của bạn có nhiều bò đỏ bake hùa nên tôi dị ứng. Xin lỗi nếu comment của tôi làm bạn thấy offended.
@boybala Loại bake ba củ như m thì t ko tiếp.
@Robert Langdon Nấu cao luôn là xương chứ k phải thịt, cũng có loại cả con gọi là cao toàn tính, nhưng là loại cấp thấp. Xương có tủy là tinh túy của cơ thể, kiểm soát mọi cơ quan b nhé. Tế bào gốc nằm ở tủy xương cả. Lan man mãi chuyện giàu nghèo. Đắt thì thơm, tây thì tốt. Rẻ thì ôi, ta thì kém văn minh. Tôi xin đc ạ bạn !
@Robert Langdon Mày nghĩ bọn tao có nhu cầu với đám bồn cầu chúng mày à. Gặp tao chửi thôi chứ trò chuyện cái gì
Đồ tây thì cơ bắp hoang dã, đồ Nhật thì nhẹ nhàng thùy mị kimo chachacha 😆
@МАИ-TT✅ Mình thì nể dao Trung Quốc, đầu bếp TQ chỉ dùng một con dao to bản để nấu tất cả các món. Còn ở Nhật hay các nước khác thì lắm kiểu dao nấu vãi ra
@gauto988 Nhìn nó thái hoa đậu hũ bằng con dao to vật vã nể thật. Tụi nó dùng đúng 3 con, 1 con to nhất chặt xương, 1 con loại trung dùng nhiều nhất và 1 con dao con để chuyên tỉa, còn 2 ông kể trên thì bộ dao còn hơn cả dao phẫu thuật.
@boyngo1988 Nó gọi là Đao Công - Công phu dùng dao thì phải bạn ạ
@dontask123 Đao pháp chứ 🤣🤣🤣
mài dao theo đá ko rành cũng mệt
Arex
ĐẠI BÀNG
một tháng
@cosmos47 Mài dao là cả 1 nghệ thuật đấy bro ơi 😁
Ở VN, chúng tôi xài dao Seki và tự thẩm du với nhau rằng đây là một con dao Nhật 😆
@Wolfrain

Dao trung quốc nhái dập chữ Seki, còn thành phố Seki ở chợ thì bán dao Katana ko dập chứ Seki.
@Wolfrain Thôn thường hàng càng nhái thì càng để chữ,logo thương hiệu càng to.😬
Dao bếp muốn xịn chắc phải mua đắt tiền, nhà mình mua con dao Nhật giá 800k xài vài lần bị lục chán thiệt luôn. Xong dùng thử con dao Nhật 3 triệu của nhà khác thì nó khác hẳn.
@The Vi Er Quêêêêêêêê...
Cười ra nước mắt
@The Vi Er Ờ đúng, do người nam đọc chữ này mạnh nên nghe như chữ C, ko điệu đà T
@congthanhgiong Đúng, dao xịn hay dõm xài 1 thời gian đều lục hết, , phải mài lại đều, dao dõm thì lâu bền hơn thôi
Đang tìm dụng cụ mài dao tiện tiện anh em nào rành tư vấn hộ phát
@Koma Satomi Wicked Edge, the best luôn
@Koma Satomi Ngon,bổ,rẻ 😁😁😁
cuc-da-mai-dao-gia-re.jpg
@Koma Satomi Tormek T4 cho bạn tha hồ mài
baccon
ĐẠI BÀNG
một tháng
Khác nhau cơ bản nhất là đây
image.jpg
VA20
ĐẠI BÀNG
một tháng
@baccon Gần giống triết lý Phương Tây và Phương Đông nhỉ?
@baccon
Dao Nhật Bản và Đức khác nhau như thế nào.
@baccon dân có chuyên môn nhìn phát hiểu ngay =))
Cười vô mặt
@baccon Nhật bản cũng có nhiều loại rõ như Tây mà
hàng đức vẫn êm hơn
đỉnh quá, hôm trước xem video con dao của nhật cắt lát cà chua mỏng như tờ giấy
Sher
ĐẠI BÀNG
một tháng
Dao Nhật sắc mà dễ mẻ không bảo quản cẩn thận là rỉ ngay!
@Sher Chuẩn bạn, mình có con dao Nhật 100k rửa mà còn đọng 1 giọt nước thôi cũng rỉ, rửa xong là phải lau khô mới đem cất được
Sher
ĐẠI BÀNG
một tháng
@ptp49 Dao làm bằng inox? Đồ rẻ tiền thôi bạn!
Sher
ĐẠI BÀNG
một tháng
@hung350d Cái này ai chả biết! Nhưng dao Nhật chính hãng thì làm bằng thép nhé! Và giá thì khá cao!
@Sher Thép kháng rỉ (ít rỉ hoặc khó rỉ) đỡ mất công bảo quản như VG10, VGmax, SG2…, còn thép dễ rỉ là thép xanh, thép trắng… Dao VN hay dùng thép nhíp oto cũng là loại dễ rỉ
bài viết ngắn thế nhỉ, mình hậu đậu nhưng lại rất mê dao 😂😂
@Kiu_se7en Mình cũng mê, thấy bài hay quá vào đọc ai dè ngắn cụt - tụt mod quá.
VN cứ giết nhau là dùng dao Thái Lan. Mấy ông Thái cũng bó tay
Dao của mấy chủ shop chợ Bến Thành mới là nhất =)))
thua hết dao Việt nam nhé
Dao VN.jpg
@vitunet Ngoài này bọn tôi cũng hay dùng dao của làng Đa Sỹ, dĩ nhiên là không đẹp được như dao Nhật, cơ mà tiện dụng. Năm 2 lần chờ mấy bác thợ mài dao đạp xe qua nhà thì gọi vào mài 1 lượt là lại xài ngon lành.
@vitunet dao như bịp =)))) mỏng vl
@vitunet Dao Việt Nam hay bị gỉ sét dùng xong lau chùi sạch sẽ lưỡi dao chặt xương sẽ bị mẻ nhỏ.
@vitunet Dao Việt cũng ngon nhưng ghét cán dao làm ko đẹp, ko tỉ mỉ. Lưỡi thì chỉ mài một ít còn lại để đen thui. Hôm nọ thấy quảng cáo dao Phúc Sen thấy mài trắng hết với phần cán cũng đẹp, có vẻ họ đã thay đổi.
Nhìn quả dao có góc nhọn thế kia ghê bm 😁 ngoài việc dùng để xiên nhau thì chưa thấy tác dụng gì đáng kể trong nhà bếp cả, thôi dùng dao Việt thấy hợp lý hơn
85d9bba0c08bac9d7d99015ee5c6ca7e.jpg_525x525q80.jpg
@princez Kiểu này là chém to kho mặn này !
@princez Dao nhọn để chọc tiết lợn
@princez dao VN rèn lưỡi ngon mà thiết kế xấu mù, kg phù hợp với gian bếp hiện đại thời nay.
@princez Riêng việc chặt dừa thì dao Việt chứ dao Tây, dao Nhật mình không dám xài
@deadknight_1412 Dao Đa Sỹ ở Việt Nam dùng ngon nhưng mà công nhận thiết kế xấu thật 😆)








  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019