Sự phát tán theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang của coronavirus trong các căn hộ chung cư
Rất hay và hữu ích!/17 người
tvhieu.hcmus
4 thángBình luận: 142
Sự phát tán theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang của coronavirus trong các căn hộ chung cư

Đứng trước sự lây lan nhanh chóng qua không khí của các chủng coronavirus hiện nay, đại dịch SARS-CoV-2 đang gây ra một áp lực đối với sức khoẻ của tất cả các quốc gia, khu vực trên thế giới. Chủng ngừa bằng vaccine đang là phương pháp được ưu tiên hàng đầu, nhằm tạo miễn dịch cho mỗi cá nhân, giúp tăng khả năng phản ứng của cơ thể khi có virus xâm nhập. Tuy nhiên, việc chủng ngừa vaccine hoàn toàn không phải là lá chắn bảo vệ chúng ta khỏi sự xâm nhiễm của virus. Vì vậy, biện pháp khả dĩ mà một số quốc gia đưa ra đó là việc giãn cách xã hội, hạn chế các tiếp xúc giữa người với người. Việc này lại dấy lên một mối lo ngại, đó là liệu có sự phát tán của virus bên trong các chung cư, nhà cao tầng, văn phòng hay không? Một số nghiên cứu về khả năng phát tán virus trong các toà nhà chung cư đã được thực hiện nhằm tìm ra giải đáp cho nghi vấn này.
Khi có một ca bệnh dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện trong một toà nhà, các con đường lây nhiễm khả thi có thể nghĩ tới là thông qua các không gian chung như thang máy, hay gián tiếp tiếp xúc bằng các nút thang máy. Tuy nhiên, khi lấy mẫu bệnh tại một chung cư tại Hàn Quốc, các ca nhiễm được phát hiện đều nằm cùng theo một chiều thẳng đứng với ca nhiễm đầu tiên (Hình 1).
image.png
Hình 1. Kiến trúc của khu chung cư nơi phát hiện các ca nhiễm theo hai dọc thẳng. Các căn hộ có ca nhiễm (A) và Sơ đồ các tầng (B) [1]
Các căn tại toà chung cư này có lỗ thoát khí tại các phòng tắm thông ra một lối thoát khí chung của toà nhà (Hình 2). Mặt khác, vì đây là chung cư kiểu cũ (xây năm 1988) nên không có hệ thống lưới lọc giữa lỗ thoát khí các căn hộ và hệ thống thoát khí chung. Điều này khiến cho các vi giọt (aerosols) từ các căn hộ khởi phát có thể di chuyển đến các căn hộ khác, trong trường hợp này là từ căn hộ ở tầng 10.
image.png
Hình 2. Sơ đồ lưu thông khí vào mùa đông (A) và mùa hè (B) [1]

Quảng cáo


Trong một nghiên cứu khác, nhóm tác giả đã đặt ra một số giả thiết về sự phát tán của mầm bệnh thông qua đường ống thoát chất thải (Hình 3). Cụ thể, virus trong phân của các bệnh nhân có hai chiều hướng:
- lây lan thông qua các vi giọt (aerosols) khi người bệnh giật nước bồn cầu. Các vi giọt này sẽ tồn tại khắp phòng vệ sinh rồi làm phơi nhiễm cho những người cùng sử dụng nhà vệ sinh đó khi chạm vào các bề mặt có giọt bắn;
- các vi giọt này thông qua ống xả hơi nối với hệ thống xả chất thải nhà vệ sinh của cùng lô trong cùng toà nhà. Các vi giọt sẽ phát tán và phơi nhiễm theo chiều dọc cho người trong chung cư bằng đường hô hấp.
Kết quả còn cho thấy khả năng lây nhiễm thông qua phân đối với dịch bệnh SARS-CoV-2 (Hình 3 bên phải, màu đỏ) được dự đoán cao gấp 10 lần so với SARS (Hình 3 bên phải, màu xanh) năm 2002.
image.png
Hình 3. Các trường hợp phát tán virus có thể xảy ra tại chung cư (trái) và khả năng nhiễm bệnh (phải) tại các căn hộ chung cư [2]
Trong một nghiên cứu khác, nhằm kiểm chứng vấn đề lây nhiễm giữa các căn hộ trong toà nhà hay giữa các toà nhà, nhóm nghiên cứu đã xây dựng một mô hình gồm 3000 khối bê-tông, mỗi khối mô phỏng cho một toà nhà có trung bình 20-25 tầng (Phương pháp mô phỏng sự phát tán qua đường không khí – ATOR). Một máy tạo khói được bố trí để mô phỏng một nguồn phát tán và có các máy đo khối lượng phân tử để xác định khi có các phân tử mục tiêu được tạo ra trong đám khói ngang qua. Đồng thời cũng tạo một mô hình mô phỏng trên máy tính để đối chiếu với kết quả thực nghiệm này (Phương pháp WINAIR) [3].
Kết quả khi kết hợp hai mô hình mô phỏng với các thông số từ hai căn hộ Amoy Gardens, Hong Kong (Hình 4) cho thấy, virus có thể được phát tán theo cả chiều dọc và chiều ngang, thông qua các đường thông gió chung của toà nhà và dưới sự có mặt của lực nổi/buoyant (hướng lên) và gió (hướng xuống). Ngoài ra, virus có chiều hướng phát tán lên trên khi không sử dụng điều hoà và hướng xuống khi bật điều hoà.
[​IMG]
Hình 4. Mô phỏng sự phát tán của mầm bệnh ở Amoy Gardens, Hong Kong năm 2003 qua phương pháp ATOR (A) và phương pháp WINAIR (B) [3].
Như vậy, có thể thấy được nguy cơ lây lan của coronavirus tại các thành phố lớn, bên trong các căn hộ chung cư qua các bài nghiên cứu trên. Trước tình trạng bùng nổ của các ổ dịch tại các khu dân cư, việc biết và hạn chế các nguồn lây nhiễm là một biện pháp tất yếu nhằm bảo vệ cho bản thân cũng như giảm áp lực cho đội ngũ y tế. Để có thể ngăn chặn sự phát tán trong các khu chung cư, các toà nhà văn phòng có sử dụng chung hệ thống thông khí hay xả thải, có thể áp dụng các biện pháp sau đây [4]:
- đóng và thường xuyên khử khuẩn các cửa sổ, cửa lùa;
- chặn một chiều ống thông hơi tại các đường ống/hệ thống thông khí chung;
- sử dụng các tấm lọc HEPA hay ULPA trong trường hợp buộc phải sử dụng hệ thống điều hoà/thông hơi (văn phòng, chung cư vào mùa nóng);
- sử dụng tấm lọc carbon để loại bỏ bớt CO2 trong nhà;
- tận dụng tối đa sự lưu thông khí tự nhiên, mở cửa sổ phía ngoài trời nếu có thể, và kiểm soát độ ẩm (độ ẩm vào khoảng 40-60%);

Quảng cáo

image.jpeg
142 bình luận
Căng quá. Ở chung chư thêm lo
Carl
CAO CẤP
4 tháng
@Apple thần thánh Mặt tiền nữa chi?
@Apple thần thánh nhà mặt tiền , biệt thự nữa chi
@eaglet_no1 Về quê cách ly có sướng hơn ko? Ở thành phố mùa dịch ngang đi tù, ở quê còn câu cá, dọn dẹp vườn tượng, sống gần bà con làng xóm.
famevn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@dlv.thickgame Nɢʜᴇ sốɴɢ ɢầɴ ᴛʜấʏ ớɴ ǫᴜá 😂
1 chung cư cho 1000 căn hộ, mỗi căn hộ 4 người vị chi là 4000 người, 4000 người này sẽ tiếp xúc với bao nhiêu nữa đây
@tichchu2203 Vậy mới cần cảnh báo nguy cơ này cho nhiều người ở chung cư biết mà tránh.
hd79
TÍCH CỰC
4 tháng
@tichchu2203 Ở nhà tập thể là lành nhất, tuy tiện nghi kém nhưng không có hệ thống thông gió tập trung nên khó bị lây
Thai-Meo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@tichchu2203 mỗi block hoặc tòa chung cư thông thường chỉ 200-300 căn thôi
abc_8989
TÍCH CỰC
4 tháng
vẫn là có thể ....vậy xác suất bao nhiêu %, 5 10 hay 70, số liệu thống kê thực tế trong bài chưa nhiều...


bài nêu ra các khuyết điểm về thiết kế của chung cư để CÓ THỂ dẫn đến xác suất bị lây nhiễm chéo....
@bomrangchuot Nếu không nhiễm thì có thể ra ngoài đổ rác, nhớ khẩu trang, nếu cần thì mang găng tay nilon rồi bỏ luôn. Còn nếu đã nhiễm thì gói rác, rồi khử khuẩn và bỏ trước cửa nhờ đổ dùm.
abc_8989
TÍCH CỰC
4 tháng
@hd79 chuyên gia nói là không đó, do chưa thể chứng minh??? ý bạn sao
@hd79 sao không mở hết cửa sổ ra vậy bác😔hic
@nospecial phải mở hết cửa sổ để nó bay bớt qua chung cư kế bên chia đều hay phân tán mỏng vírus , mỗi người nhiễm một tí, bệnh sẽ nhẹ hơn ..
lời bàn của BS thú y...
Cười vô mặt
Lấy mẫu phải 3 trở lên, 1 chung cư thì chỉ là trùng hợp
@Gold Trader Delta dính là dương thôi chứ đâu cần nồng độ cao, đã gọi là “ít” thì nghĩa là vẫn có nguy cơ chứ đâu miễn nhiễm, phải có rồi báo mới dám đăng các cụ mới không tuýt còi gỡ xuống chứ tầm này đăng bậy gây hoang mang sao được. Tuoitre hẳn hoi chứ đâu phải stt fb.
@[Zeus] Báo chỉ đăng là có trường hợp như vậy. Cũng có nói là các chuyên gia phân tích là nguy cơ rất thấp. Chỉ có dân mạng là thà tin lầm còn hơn bỏ sót.
@Gold Trader Dĩ nhiên, cho dù 1% đi nữa cũng nên phòng, với sinh mạng chính mình thì không có chỗ cho sự mặc cả thấp cao.
Ông phó giám đốc cũng nói chưa có cơ sở khẳng định lây lan nhưng ổng nói với trường hợp cc mới và còn phụ thuộc kết cấu mỗi cc. Nghĩa là vẫn có khả năng chứ không hoàn toàn bác bỏ.
https://tuoitre.vn/pho-giam-doc-hcdc-chua-co-nghien-cuu-khoa-hoc-khang-dinh-virus-covid-19-lay-qua-thong-gio-chung-cu-20210813112915478.htm

Phó giám đốc HCDC: Chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định virus COVID-19 lây qua thông gió chung cư

TTO - Theo ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định việc virus có thể lây lan qua hệ thống thông gió chung cư.
tuoitre.vn
@[Zeus] Nguyên lý là khi có nhà bị nhiễm, bạn ở gần nhà đó thì nguy cơ lây nhiễm cao thôi, nhà phố hay chung cư là như nhau. Bài viết nhấn mạnh vào chung cư gây hoang mang sợ hãi, thực chất việc lây nhiễm qua hệ thống thoát nước thải là vô lý vì nước thải, không khí thải không đi từ nhà này sang nhà kia, hệ thống thông gió cũng thổi khí thải ra vị tri ngoài trời chứ không thổi từ tầng này sang tầng kia. CHỉ có gió thổi thì có khả năng mang virus từ nhà này sang nhà kia ở cự ly gần, chứ xa một chút là an toàn.
xtruongiu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Biện pháp đề xuất số 1 & 5 nên hiểu như thế nào nhỉ: cái thì nên đóng cửa thường xuyên, cái thì mở cửa nếu có thể cho thông thoáng
@xtruongiu Cảm ơn bạn. Mình ghi chưa rõ ý đó. Mở cửa sổ về phía ngoài trời thì được. Để mình sửa lại.
nguy cơ cao quá
@Sugar•J Vậy mới cần cảnh báo cho mọi người cùng biết đó ban ơi.
@Sugar•J Do ông Chời nha kaka, Cảm ơn Chời nhoa, khỏi cảm ơn Bác sỹ học hành nghiên cứu luận văn mười mấy năm nhoa kakaka
04F92290-F008-4C06-AF84-8C9E37EF4D24.jpg
Chung cư ở Việt Nam có hệ thống thông gió và thoát nước của các khu WC khác với hệ thống nêu trên:
* Về thông gió: Hệ thống thông gió tại các chung cư của Việt Nam đa số sử dụng thông gió độc lập cho từng căn hộ, có rất ít các căn hộ chung cư ở Việt Nam sử dụng thông gió cưỡng bức chung cho các căn hộ (ngoại lệ có các chung cư của Vin có hệ thống điều hòa cho hành lang chung nhưng căn hộ thì sử dụng điều hòa độc lập), các khu WC của từng căn hộ sử dụng thông gió tự nhiên hoặc thông gió cưỡng bức cũng ít khi sử dụng giải pháp hút khí vào hệ thống chung mà thường sử dụng giải pháp hút khí từ khu WC qua ống dẫn trên trần và thoát ra ngoài căn hộ
* Về thoát nước khu WC: Đa số các khu WC của các chung cư tại VN sử dụng đường ống thu sàn và hệ thống thu bồn cầu riêng rẽ Hệ thống thu sàn chỉ thu nước thoát sàn khu WC gom vào ống đứng chung rồi về hố ga chảy ra ngoài. Hệ thống thu bồn cầu sẽ gom chất thải vào ống đứng chung xuống bể phốt do đó lây nhiễm chéo qua 2 hệ thống này là khó xảy ra
Tóm lại: Các khu chung cư của Vin hiện nay dễ lây nhiễm hơn các khu chung cư khác do hệ thống điều hòa trung tâm tại hành lang các tầng
Qua mùa dịch này và các biến chủng của Covid-19 thì nên xác định chúng ta sẽ phải sống chung với nó. Nên chăng thiết kế chung cư từ nay về sau tốt nhất hệ thống hành lang nên có thông gió tự nhiên, hạn chế thiết kế hệ thống điều hòa tổng cho các hành lang chung cư.
@demax Chung cư mình vẫn dùng hộp hút mùi. Và mình đã ở qua 2 chung cư thì cả 2 chung cư này đều có hộp hút mùi như trên ảnh của bạn.
nganlang
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@demax Mình ở qua 3 chung cư thì 1 cái cũ có như hình cỷa bạn, hai cái mới xây cách đây vài năm thì đều thoát ra logia
@tbdat11 Đó là quạt hút mùi , độ ẩm... dùng khi cần thôi, mở liên tục sẽ hút không khí lạnh ra ngoài , máy điều hòa sẽ sẽ phải làm viêc nhiều hơn, quạt này thương có ở các nhà vệ sinh công cộng , có cảm ứng tự bật hay tắt khi có người bước vào ra.....
Máy khử mùi mạnh nhất là máy của các tiệm làm móng, có thể khử cả mùi amoniac, giá không rẻ..., vikhuarn đi ngang qua chắc không có cơ hội lây nhiễm...
Hiên mình có một máy kiểu cũ khử muid qua bộ lưới lọc bằng điện...😃
@leducanhctn Đơn giản là vin chõ cẩn tắt máy lạnh hành lang đi thôi. Có j đâu khó
Không biết giá chung cư sau này có bị ảnh hưởng nhiều ko
@Nam Air Chắc không đến nổi vì sửa lại mới khó chứ thiết kế ngay từ đầu chắc không đội chi phí gì lên. Mà phải có hướng dẫn cho thống nhất chứ mỗi nơi làm một kiểu thì người mua cũng không mấy ng đủ khả năng đánh giá được có nguy cơ hay không.
@Nam Air Một bài báo thế này thì làm gì được các thương gia 😆
@Nam Air BĐS là cái thứ bị các cò lái thổi giá nhiều nhất, đủ mọi loại cách thổi giá thì chỉ 1 bài báo như này ko ảnh hưởng gì nổi đâu.
hd79
TÍCH CỰC
4 tháng
@Nam Air Giá tập thể cũ lại lên thôi. Ở tập thể tuy tiện nghi kém nhưng khả năng lây lại thấp
N.d.Hung
TÍCH CỰC
4 tháng
Chung cư thì điều hoà hành lang tầng nào cũng riêng tầng đấy nên các ca cách li cũng chỉ cách li tầng có ca nhiễm
minh3ko
TÍCH CỰC
4 tháng
Sau đợt dich này. Cố kiếm ít tiền về vùng quê mà mua đất để mà dự phòng. Lỡ có lock là phi về liền.
@minh3ko về rùi kinh doanh gì bạn ơi? đất rẻ nhưng bù lại kinh doanh khó hơn SG
@hoangtien123 Ổng nói mua dự phòng chứ có phải dọn về quê luôn đâu. Lock rồi thì dù ở SG như bây cũng đâu kinh doanh được gì.
@[Zeus] việc bỏ chạy ra khỏi vùng dịch về vùng xanh thì không bao h duoc khuyến khích bạn à..
dù là để né bệnh, hay là để kinh doanh thì lợi ích cũng o cao hơn là ở lại
@hoangtien123 Đó là mặt lý thuyết bên tuyên truyền phòng chống dịch thôi còn thực tế mấy người giàu mình biết hiện tại đang vi vu ngoài biệt thự Phú Quốc hay farmhouse Đà Lạt, Long An hết rồi, họ vẫn tự cách ly theo quy định. Tránh để bảo vệ chính bản thân khác với việc trốn tránh bởi sự vô ý thức hay né cách ly để lây dịch ra cộng đồng. 😃
gabaybong
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Cái này không biết đúng không ? Nhưng tui và một số người bị nhiễm cũng ở cùng 1 trục đứng như vậy ! Rất khó tìm được nguồn lây
@gabaybong nhà bạn mình có 10 người + cả, may mà về được 9 người rồi, còn 1 người đang ở trong bv dã chiến được hơn 14 ngày @@
gabaybong
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@CEO S.Nadella Triệu chứng nhẹ thì vượt qua được chứ nhiều người trở nặng nhanh không cấp cứu kịp là tử vong, không đùa được với virus. Trong khu cách ly tui ở có nhiều em nhỏ nhìn thấy mà tội nghiệp.
@gabaybong uhm, k chủ quan được, mình nghĩ là cái tinh thần cũng quan trọng và biết cách tự chăm sóc cơ thể. Không ăn uống dc là bị nó quật ngay. Mà mấy em nhỏ kia là mấy tuổi vậy bạn?
gabaybong
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@CEO S.Nadella Khoảng 3 - 4 tuổi, tụi nó dương tính mà khoẻ lắm chạy nhảy suốt ngày. Mà nghe phụ huynh kể thì 3 ngày đầu cũng bị hành sốt dữ lắm, qua ngày thứ 3 hết sốt rồi bình thường lại.
Với hệ thống thông gió, các chung cư ở VN thường sẽ chung nhau hệ thống hút khí thải WC, hệ thống thoát mùi bếp. Còn hệ thống cấp gió tươi từ ngoài vào thì ít, một vài chung cư cao cấp thì có.
Cái này chỉ là WC CC vài m2 mà thấy kinh. Còn công trình công cộng nào dùng hệ thống thông gió máy lạnh trung tâm nguy cơ lan tỏa cao gấp mấy lần.
Bài viết hay, xin cảm ơn.
LEHUYEN
TÍCH CỰC
4 tháng
Nói cho kinh vậy chứ mỗi chỗ nó thiết kế một kiểu, mà bị đa số đường thoát khí, chứ đường nước thải ít khả năng. Chỗ mình mà nhà nào dọc trục hút thuốc trong WC thì cả trục dọc hít mùi, nếu ông đó Covid thì đúng là xác định. CÀNG NÓI NHIỀU CÀNG LO!
Mình đang ở chung cư và mình cũng đã nghĩ đến trường hợp virus phát tán qua đường thông khí/nước thải của nhà vệ sinh nên mình sau khi tắm rửa xong mình hay lấy khăn giấy thấm nước rồi đặt lên chổ thoát nước để ngăn không cho không khí từ căn khác tràn qua.
lordgon
TÍCH CỰC
4 tháng
Chưa có chứng minh thực tiễn, chờ thêm xem sao
hd79
TÍCH CỰC
4 tháng
@lordgon Các căn hộ cùng block, cùng trục đứng cùng có người mắc COVID-19 điển hình như các căn 06.34 (căn hộ số 34 tầng 6), 15.34, 16.34, 19.34 của block A3, hoặc các căn hộ 13.12, 15.12 của block A3, các căn 01.07 và 04.07 của block A1. Nhóm căn hộ này cùng lấy gió từ một giếng trời, nhất là quạt thông gió từ các nhà vệ sinh.

https://tuoitre.vn/hoi-dap-ve-dich-covid-19-virus-co-lay-lan-qua-he-thong-thong-gio-chung-cu-khong-20210811194147417.htm

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Virus có lây lan qua hệ thống thông gió chung cư không?

TTO - Nhiều người dân sống tại chung cư có một số ca mắc COVID-19 lo ngại liệu các căn hộ còn lại có khả năng bị lây nhiễm COVID-19 theo hệ thống thông gió không? Hoặc có nên đóng kín cửa chính của các căn hộ không?
tuoitre.vn
gabaybong
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@lordgon Tui là minh chứng nè, bị lây không rõ nguồn góc dù chỉ ở trong nhà. Đủ để thuyết phục bạn quan tâm về vấn đề tự bảo vệ bản thân chưa !
lordgon
TÍCH CỰC
4 tháng
@gabaybong Ủa làm gì căng vậy bạn, tui nói chưa có minh chứng chứ tui nói gì tới vụ bảo vệ bản thân đâu 😆, h thiết kế tòa nhà nó bị vậy k lẽ đang ở dọn xuống gầm cầu hay dì
gabaybong
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@lordgon Uhm, nếu nói không đúng thì bỏ qua đi
Kiểu này thì toang.
hd79
TÍCH CỰC
4 tháng
@tranbinh198074 Toang thực tế luôn

Các căn hộ cùng block, cùng trục đứng cùng có người mắc COVID-19 điển hình như các căn 06.34 (căn hộ số 34 tầng 6), 15.34, 16.34, 19.34 của block A3, hoặc các căn hộ 13.12, 15.12 của block A3, các căn 01.07 và 04.07 của block A1. Nhóm căn hộ này cùng lấy gió từ một giếng trời, nhất là quạt thông gió từ các nhà vệ sinh.

https://tuoitre.vn/hoi-dap-ve-dich-covid-19-virus-co-lay-lan-qua-he-thong-thong-gio-chung-cu-khong-20210811194147417.htm

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Virus có lây lan qua hệ thống thông gió chung cư không?

TTO - Nhiều người dân sống tại chung cư có một số ca mắc COVID-19 lo ngại liệu các căn hộ còn lại có khả năng bị lây nhiễm COVID-19 theo hệ thống thông gió không? Hoặc có nên đóng kín cửa chính của các căn hộ không?
tuoitre.vn
- tận dụng tối đa sự lưu thông khí tự nhiên, mở cửa sổ phía ngoài trời nếu có thể, và kiểm soát độ ẩm (độ ẩm vào khoảng 40-60%);

Việc này có hợp lý với khí hậu VN nóng ẩm mưa nhiều không ?
@thanhlonghp Nên một số nhà họ sử dụng máy lọc không khí mini để ưu tiên cho người lớn tuổi đó bạn
@tvhieu.hcmus Mình chỉ băn khoăn 2 điểm mâu thuẫn với nhau (theo mình): mở cửa vs kiểm soát độ ẩm. Nhà bạn mà mở cửa rồi chạy máy lọc không khí thì vừa tốn điện, vừa hại máy mà chả có tác dụng gì
@thanhlonghp Chọn một trong hai thôi bác. Mà máy lọc không khí có thể kiểm soát luôn độ ẩm mà.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019