Sự ra đời của máy bay trực thăng đã biến đổi hoạt động quân sự như thế nào?

Frozen Cat
5/6/2024 10:8Phản hồi: 62
Sự ra đời của máy bay trực thăng đã biến đổi hoạt động quân sự như thế nào?
Ngày nay, máy bay trực thăng gần như có mặt ở khắp nơi vì chúng được các hãng tin, nhân viên y tế và cảnh sát vận hành khắp các thành phố. Nhưng không chỉ các tổ chức dân sự hay giới doanh nhân mới sử dụng trực thăng, chúng cũng là một phần quan trọng trong các hoạt động quân sự kể từ khi kỹ sư George de Bothezat thiết kế nguyên mẫu trực thăng đầu tiên cho Lục quân Mỹ vào năm 1922. Tuy chỉ trụ trên không có 2 phút 45 giây, nhưng nó đã đặt nền móng cho những chiếc trực thăng được bay thử lần đầu trong Thế chiến II.

Lúc đầu trực thăng được sử dụng để giải cứu binh sĩ bị thương trên chiến trường. Đồng thời với việc đó, chúng cũng tham gia vào các cuộc xâm nhập và tấn công trên không, làm nhiệm vụ trinh sát và thực hiện ngăn chặn trên không. Ví dụ vào tháng 5/2011, những chiếc trực thăng tàng hình cải tiến đã được dùng để xâm nhập vào khu nhà của Osama bin Laden ở Pakistan.

truc-thang-flying-octopus-cua-bothezat.jpg
Chiếc Bạch tuộc Bay của Bothezat.

Chính tính linh hoạt của trực thăng trong và ngoài hoạt động tác chiến đã khiến chúng được ưa chuộng, vì vậy quân đội của nước nào cũng sử dụng trực thăng. Khi Lục quân Mỹ lần đầu sử dụng trực thăng, bộ mặt của các cuộc chiến trên bộ lẫn trên không đã thay đổi. Trực thăng quan trọng đối với các hoạt động quân sự hiện đại đến nỗi sự ra đời của chúng đã thay đổi sâu sắc cách mà Lục quân Mỹ tác chiến.

truc-thang-tang-hinh-prachand-cua-an-do.jpg
Trực thăng "tàng hình" Prachand của Ấn Độ.

Thay đổi mạnh mẽ hoạt động quân sự


Có sự khác biệt rõ ràng về cách quân đội các nước hoạt động trước và sau khi có trực thăng, điều này cũng tương tự với cung tên, thuốc súng hay bom nguyên tử. Trước khi trực thăng ra đời, người bị thương trên chiến trường phải được đưa tới trạm cứu thương hoặc bệnh viện dã chiến gần đó. Dù ngày nay người ta vẫn làm vậy, nhưng trước đây các trạm cứu thương này phải ở ngay tiền tuyến hoặc chí ít là gần đó - điều này gây nguy hiểm cho nhân viên y tế và góp phần tăng thương vong.

Nhưng từ khi có trực thăng, do có thể cất và hạ cánh ở khắp mọi nơi để chở những người bị thương và đưa họ tới chỗ an toàn, nó đã giảm thiểu yêu cầu phải ở gần của các cơ sở y tế.

cac-binh-si-dien-tap-so-tan-y-te-tren-uh-60-tai-california-thang-8-2015.jpg
Diễn tập sơ tán y tế trên UH-60 tại bang California, 2015.

Trực thăng còn được sử dụng rộng rãi để tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Chúng cung cấp hoạt động Hỗ trợ không lực tầm gần (CAS) và đóng góp vào những lựa chọn quân sự mang tính tấn công tại các khu vực đô thị hoặc nơi đông đúc nói chung. Tuy không phải là an toàn tuyệt đối nhưng khả năng này ở các chiến trường trước đây là điều không thể. Cho nên ngày nay, trực thăng tấn công hiện đại đã trở thành yếu tố then chốt trong bất kỳ cuộc chiến nào.

truc-thang-cua-quan-doi-azerbaijan-thuc-hien-cas.jpg
Trực thăng của quân đội Azerbaijan thực hiện hỗ trợ tầm gần.

Quảng cáo


Trực thăng: Công cụ đắc lực của Lục quân Mỹ


Lục quân Mỹ đã tận dụng tối đa máy bay trực thăng ngay từ lúc chúng được đưa vào sử dụng. Trong cuộc chiến Triều Tiên, trực thăng chủ yếu được dùng để chuyển thương binh từ chiến trường đến các bệnh viện gần đó.

sikorsky-r4b-tai-bao-tang-khong-quan-quoc-gia-dayton-ohio.jpg
Sikorsky R-4B.

Sikorsky R-4 là mẫu trực thăng đầu tiên do Lục quân Mỹ sản xuất và kể từ đó, họ đã phát triển nhiều loại trực thăng khác nhau, chẳng hạn Bell UH-1, được sử dụng từ cuối thập niên 1950 đến năm 2016. Chiếc này được thay thế bằng UH-60 Blackhawk mạnh mẽ hơn. Đến nay UH-60 đã hiện diện trong Lục quân Mỹ được 40 năm và vẫn đang hoạt động.

cac-binh-si-my-ra-khoi-ch-47-chinook-trong-cuoc-tap-tran-tai-riga-latvia.jpg
Trực thăng Chinook trong một cuộc tập trận tại Latvia.

Khi những chiếc trực thăng này dần có mặt trong khắp mọi hoạt động của Lục quân Mỹ cả trong lẫn ngoài nước, thì học thuyết quân sự và chiến thuật cũng thay đổi để có thể sử dụng chúng hiệu quả. Thay vì thả hàng trăm binh sĩ xuống đất bằng dù, CH-47 Chinook hoặc Black Hawk có thể bay đến khu vực mục tiêu, thả binh lính xuống rồi bay đi, trong khi đồng thời cung cấp sự yểm trợ thông qua xạ thủ trên máy bay. Chiến thuật này được sử dụng nhiều và vẫn là thông lệ chuẩn hiện nay, cho thấy tính cơ động cao độ của trực thăng.

Quảng cáochiec-uh-60j-cua-luc-luong-phong-ve-nhat-ban-jasdf.jpg
UH-60J của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Chi phí phải chăng


Trực thăng chiếm 41,2% tổng số máy bay quân sự của Lục quân Mỹ, với rất nhiều loại từ UH-60A/L Black Hawk, CH-47D Chinook, OH-58D Kiowa Warrior, MH-47 Chinook, UH-72A Lakota, MH-6 Little Bird đến AH-64 Longbow Apache. Phần lớn trong đó là chiếc Black Hawk linh hoạt và có 2.135 chiếc Blackhawk thuộc nhiều biến thể tính đến năm 2023. Dù sẽ được cắt giảm 8% số lượng để nhường chỗ cho mẫu mới, nhưng Black Hawk vẫn là trực thăng quân sự được chế tạo và sử dụng nhiều nhất ở Mỹ.

truc-thang-sikorsky-raider-x.jpg
Sikorsky Raider X, dự kiến thực hiện chuyến bay đầu tiên trước cuối năm 2024.

So với những thứ như máy bay cường kích A-10 Thunderbolt trị giá tới 18,8 triệu USD chủ yếu để tấn công các mục tiêu mặt đất thì giá của trực thăng khá phải chăng. Dĩ nhiên điều đó còn phụ thuộc vào loại trực thăng và để mua một chiếc, họ cần chi từ 7,5-25 triệu USD. Ngoài ra, trực thăng dễ dàng di chuyển từ nơi này sang nơi khác, giúp Lục quân Mỹ đạt được sự cơ động đồng thời duy trì được ưu thế trên không. Nếu một ngày nào đó máy bay trực thăng trở nên lỗi thời, thì ngày đó sẽ còn khá xa.

Theo [1], [2].
62 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hình như mình nhớ có con trực thăng nào của Mỹ bị Việt Nam bắn rơi nhiều quá đến mức kinh hoàng luôn.
@bidnah003 Bớt bốc phét. Lính LX trực tiếp đứng bắn cụ thế là lính Ulkraine đấy. Nghĩ sao kiến thức lượng giác không có đòi tinh chỉnh radar này nọ. Hồi đó tốt nghiệp lớp 10 đầu ngón tay, giỏi toán lại càng hiếm. rồi được đào tạo...
@bidnah003 thế ai tinh chỉnh, liên xô là thằng sản xuất ra thì nó chả cử chuyên gia cao cấp qua đây support đến tận đít ấy chứ, mấy ông đông lào chỉ dc cái nổ ôm công về mình chứ có bao h kể đúng sự thật đâu
bidnah003
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@minhprodesign xuyên tạc lịch sử. Không hề có chuyện lính LX trực tiếp tham chiến trên chiến tường VN
Quân đội Mỹ h đã chọn máy bay cánh quạt lật V-280 để thay thế dần đám Black Hawk rồi, trực thăng truyền thống đã đến giới hạn và không còn đáp ứng được các tiêu chí về tầm hoạt động và tốc độ trong chiến tranh hiện đại được nữa.
Mỹ viện trợ UA chừng trăm con trực thăng xịn xong điều đặc nhiệm ban đêm đổ bộ điện Kremlin bắt sống Putin phát 1 là hết chiến tranh thôi
@Greycloud Vl nó ám sát đầy ra đó
@Greycloud Tại sao thím biết là nổ thế , VN ở trong nước không mà biết được quân sự hệ thống phòng không của Nga luôn hay gê.
@Greycloud phi đạn thì radar còn khó bắt mục tiêu chứ trực thăng thì???? ảo tưởng nặng
Cười vô mặt
@Greycloud Giết Putin cũng chả làm gì, ông ta cũng là sản phẩm của Stalin để lại. Giống như Tập là sản phẩm của Mao. Khi nào hệ tư tưởng đó sụp thì nước Nga mới không xuất hiện Putin thứ 2.
con Chinook nhìn ngầu mà ít nước sử dụng?
@hiepmu Nó có bán đâu fen. Đồng minh cực kì thân cận mới được suất. 1 mình nó cẩu được 1 khẩu M177 và đạn dược, binh sĩ chỉ trong 1 chuyến duy nhất.
Trực thăng nói riêng, không quân nói chung có quá nhiều ưu điểm so với những binh chủng dưới bộ.
Nhược điểm của nó nằm ở giá thành, bảo trì phức tạp.
Trong thực chiến, việc bổ sung máy bay cũng khó khăn hơn so với việc sản xuất ra 1 thiết giáp.
Nên ko phải tự nhiên những nước giàu và giỏi trong thời bình họ thường đầu tư mạnh cho ko quân, còn nước yếu kém chỉ toàn mang thiết giáp ra so kè đếm số lượng.
@iáT Tài Quan trọng là ai thắng cuộc chiến. Vũ khí dù hiện đại đến đâu cũng có ưu & nhược diểm cả, đến khi đối phương bắt bài được vũ khí thì chẳng nhẽ cả toàn bộ lực lượng không quân nằm đất?
@gauto988 Không phải muốn bắt là bắt đâu. Cuộc không chiến là cuộc chiến ko chỉ công nghệ mà còn tiền bạc, muốn bắt máy bay thì phải có tên lửa xịn, hệ thống rada xịn, nói chung là rất nhiều tiền.
@gauto988 "Bắt bài" là kiểu chiến thuật bóng đá ấy hả?
Ngoài đời có thấy bắt bài Himars hoặc quảng cáo S400 đúng sự thật đâu.
Giờ lôi S500 ra bảo vệ Crum khỏi Himars nó bắn. Chờ kq xem ntn
Vẫn mê con Apache của Mẽo
Khác với máy bay phản lực thường chỉ có 1-2 chỗ ngồi cho 2 phi công thì trực thăng có thể chở nhiều người hơn hẳn mặc dù số ghế cũng khá hạn chế. Tuy nhiên do cấu tạo đặc biệt nên trong một số trường hợp vẫn có thể mang theo rất nhiều người.
tokudaa
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Việt Nam làm được chưa nhỉ hay vẫn phải nhập
@tokudaa Việt Nam và Trung quốc là hai nước sản xuất nhiều máy bay nhất thế giới, hạn chế của Việt Nam là phải nhập bộ thu phát sống 2.4GHz thôi.
@ptp49 Xin tí info về việc vn sản xuất máy bay đi.
@ptp49 đâu ra vn sản xuất được máy bay vậy fen !
@minhchinmc ý của ổng là máy bay đồ chơi
@ptp49 số liêu ảo của lũ đần hả ở đó mà sản xuất nhiều nhất thế giới?
Apache Longbow AH64 là chiếc trực thăng tấn công rất uy lực.
Cũng chẳng tồn tại được lâu. Cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, trực thăng của cả hai bên đều gần như biến mất, do bị bắn rụng hoặc sợ không dám bay. Manpad rẻ và hiệu quả, khắc tinh của trực thăng.
@ppc_hhvn đoạn đầu tụi nga sử dụng khá nhiều những có vẻ bị bắn rớt hơi nhiều nên cũng ít khi đem vào tiền tuyến
Đấy là chưa tính giá von CH53, giá nó còn đắt hơn cả F35. Nhưng bù lại nó có thể cẩu 1 con f35 gặp sự cố đi 1 cách dễ dàng.
thaikool
TÍCH CỰC
2 tháng
Con chinook nhìn hiện đại và ngon quá. Còn Apache thì khỏi nói, khác gì xe tăng biết bay. 😆))
còn giờ là thời của SUV cảm tử, rẻ, hiệu quả, nhanh gọn lẹ
@chuthoong610 SUV cảm tử????
@chuthoong610 UAV ông ạ. SUV cảm tử tôi chưa thấy.
@chuthoong610 nào giờ nghe SUV thùng tol của toyota rui, chứ chưa nghe SUV cảm tử. chắc sản phẩm mới của toyota hả a
Có cái chinook cổ mà bao nhiêu nước muốn có và sản xuất ko được , mỹ muber 1
@binhtan1 các nước thấy không cần thiết, còn Mỹ có nhiều khu căn cứ trên thế giới nên nó mới cần tới chinook
@quangkhang1751980 Ai nói không cần thiết vậy, vận chuyển khí tài ra tuyền tuyến nhanh quốc gia nào mà không mong muốn, đợt chiến tranh biên giới Vn toàn lấy chinook cổ để đem quân ra bắc cho kịp đánh đó, không có máy bay đưa lính tinh nhuệ ra chắc tàu nó đánh tới Hà Nội rồi.
Giờ hệ thống tên lửa rada được đưa tới những điểm trọng yếu nhanh chóng cũng thay đổi cuộc chiến rồi,
@hoanlkpr @hoanlkpr https://m.anninhthudo.vn/anh-may-bay-sieu-di-do-my-san-xuat-cap-toc-van-chuyen-quan-tu-nam-ra-bac-nam-1979-post383413.amp
Hóng bài về lịch sử phát triển của càng đáp trực thăng
Tính năng quang trọng nhất là có càng
@quanxanh ở đây có chó ko bác 😆)
@Cu Cook ngày xưa đu nhiều quá nên giờ trực thăng người ta đã ngưng làm càng
Cười vô mặt
@lehongxuan Xem Anh em một nhà là c.h.ó thì mình cũng không khác gì ! Thay vì chửi bới nhau thì tìm hiểu xem vì sao hận thù, chia rẽ dân tộc sau khi du nhập cái CnCs ngoại lai phi khoa học, phi nhân tính !
@bidnah003 Đu để trốn khỏi bọn cực đoan độc quyền chân lý dù đang đi theo một cái Cn sai lầm gây khổ đau cho anh em, đồng bào !
trên chiến trường thấy trực thăng dễ tổn thương hơn hẳn. dễ bị phục kích.
Trực thăng thực chiến bộc lộ nhiều điểm yếu chết quân lính ! Tương lai mô hình đĩa bay chiến đấu sẽ thay thế máy bay trực thăng !
Riêng đoạn so sánh giá tiền của máy bay trực thăng và máy bay cánh cố định là thấy không hợp lý. Giống như so sánh giá tiền ô tô và xe máy xong rồi bảo ô tô đắt hơn vậy 😃
@Ageha.Kicho So sánh mang tương đối thôi bạn, chỉ đơn giản ghi nhận nó có ưu điểm là chi phí phải chăng thôi.

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019