Khoe video hay!

Khoe video hay!


Sự thật về yêu cầu cập nhật WP7.5 và lần Microsoft tạm ngừng cho đăng tải phần mềm lên Marketplace?
Vladikox
9 nămBình luận: 4

Thời gian vừa qua, cộng đồng người dùng Windows Phone đã đón nhận 1 số tin tức về Marketplace, như Bạn phải có Windows Phone 7.5 để dùng Marketplace, Microsoft tạm thời ngừng bổ sung phần mềm WP mới vì lỗi không cài được trên máy cũMicrosoft bắt đầu cho đăng tải ứng dụng Windows Phone trở lại. Nhưng đằng sau những thông báo ấy, có lẽ Microsoft đã tranh thủ cập nhật bảo mật cho kho ứng dụng của mình và vấn đề phát sinh là ở sự tương thích giữa chế độ bảo mật mới đối với các phiên bản cũ trước Windows Phone 7.5.

Để cho dễ hiểu, tất cả các file có đuôi .xap (đuôi file phần mềm của Windows Phone) đang được truyền nhau trên mạng hiện nay thực ra chỉ là 1 file nén .zip, điều này không phải là điều gì lạ đối với các lập trình viên WP. Các bạn có thể tự thử nghiệm bằng cách tải 1 file .xap trên Tinh Tế về (hoặc tải file đính kèm) và đổi đuôi .xap thành .zip, bạn sẽ thấy được nội dung bên trong.

Vấn đề mình phát hiện ra là gần đây (từ ngày 13/8, theo như 1 số nguồn xác nhận), không thể dùng các phần mềm như 3MktPlace, Private Marketplace hoặc wAppStore để tìm và cài đặt các file .xap trực tiếp từ Marketplace được nữa. Cụ thể hơn, khi quan sát bằng Private Marketplace, ứng dụng vẫn có thể tìm và tải đúng phần mềm mình yêu cầu, nhưng sau khi quá trình tải hoàn tất, ứng dụng báo lỗi và thoát ra ngoài, trong khi đáng lẽ ứng dụng này sẽ tiếp tục thực hiện thêm 2 giai đoạn nữa là Chỉnh sửa (patching) và Gói lại (repacking). Như vậy có thể hiểu rằng ứng dụng này tuy vẫn tải được file .xap từ Marketplace về, nhưng gặp trục trặc ở khâu giải nén file .xap, chính vì vậy nó không thể thực hiện tiếp các giai đoạn chắp vá và gói lại thành file .xap "xịn". Vấn đề tương tự cũng gặp phải đối với 3MktPlace và wAppStore.

Một số ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau cho rằng có thể Microsoft đã thay đổi phương thức nén nội dung file .xap. Không còn sử dụng phương thức nén zip quá cũ kỹ và đơn giản nữa, file .xap giờ đây có lẽ được mã hóa bằng trình PlayReady DRM (DRM, viết tắt của "Digital Rights Management", hay "Trình quản lý quyền nội dung số"). DRM nói nôm na là 1 trình mã hóa để hạn chế người dùng truy cập vào những nội dung bản quyền của nhà sản xuất. Hầu hết các hãng lớn đều có trình DRM của riêng mình hoặc dùng DRM của các hãng nổi tiếng như Microsoft. Và quan trọng nhất khi mình tìm hiểu sơ qua PlayReady của Microsoft, nó hoàn toàn có thể ứng dụng trên nền Silverlight của Windows Phone.

Quảng cáo


Như vậy, một cách dễ hiểu nhất rằng những vấn đề gần đây với Marketplace đều xuất phát từ việc hỗ trợ giải nén file .xap. Có thể chỉ có nâng cấp lên WP7.5 thì HĐH mới có khả năng giải nén file này, và thời gian tạm hoãn vừa qua một phần (không hẳn là hoàn toàn) cũng là để Microsoft có thời gian chuyển hết ứng dụng cũ sang dạng mã hóa mới.

Vậy điều kết luận cuối cùng ở đây là: hiện giờ không có 1 phần mềm nào giúp giải mã được các file .xap này, các phần mềm thông dụng như 3MktPlace, Private Marketplace hoặc wAppStore đã bị vô hiệu hóa đồng nghĩa với việc 1 nguồn cung rất lớn các file .xap mới trên các trang mạng hiện nay tạm thời đã bị cắt đứt. Cách duy nhất hiện giờ để có được những file .xap như vậy là mua phần mềm chính thức từ Marketplace trên 1 máy Windows Phone 7.5 full unlock, bản thân WP7.5 sẽ tự động giải mã file .xap đó và cài vào máy, sau đó có thể truy cập vào bộ nhớ máy và chép những file phần mềm ấy ra, gói lại thành file .zip và đổi tên về .xap như cũ, file .xap được làm kiểu này có thể cài được trên các máy khác và kể cả WP7.1. Tuy nhiên Marketplace lại chưa hỗ trợ chính thức ở Việt Nam. Bên cạnh đó vẫn còn 1 số cách thủ công nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả.

------------------------------------------
Đính kèm với bài viết này là 2 file .xap:
- Accurate Tuner Pro v1.1.0.0 - Vladikox.xap (file này được chỉnh sửa bởi Private Marketplace vào ngày 21/6/2012)
- install.xap (file này mình vừa tải về ngày hôm nay 25/8/2012 của phần mềm Measure Note, chưa chỉnh sửa được).
Bạn có thể tải 2 file này về, đổi đuôi lại thành .zip, bạn sẽ thấy file Accurate Tuner Pro v1.1.0.0 - Vladikox.xap hoàn toàn mở được, trong khi file install.xap sẽ không mở được.
------------------------------------------

Vladikox
3 bình luận
vt2912
TÍCH CỰC
9 năm
Mình không cần mua phần mềm mà vẫn có thể có được các ứng dụng file .xap trả phí cho các bạn dùng trong thời đại mã hoá này mới hay 😁
@vt2912 Cũng may là còn 1 chút cứu cánh nhỉ! hehe
jailbreak xong vô chợ đen thiếu j bạn,
@giangbeo789 vấn đề là chợ đen sẽ không hoạt động được nữa.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019