Sự trì hoãn có thể là chìa khóa thành công cho những công việc đòi hỏi sáng tạo
ndminhduc
7 nămBình luận: 32
Sự trì hoãn có thể là chìa khóa thành công cho những công việc đòi hỏi sáng tạo
Trước giờ người ta thường nghĩ sự chần chừ, trì hoãn là rào cản của sự thành công nhưng theo giáo sư quản trị học Adam Grant đối với những người cần sự sáng tạo, thí dụ như Steve Jobs, thì đó là lại một công cụ mạnh mẽ giúp họ dễ đạt tới thành công hơn.

Để lý giải cho kết luận đầy bất ngờ này, giáo sư Grant cho rằng về mặt lịch sử, có 2 cách người ta thường nghĩ về sự trì hoãn, chần chừ. Tuy nhiên hiện nay cách phổ biến nhất mà người ta hay nói về sự chần chứ chính là nó có liên hệ mật thiết với những người lười biến, thờ ơ.

Tuy nhiên người Ai Cập cổ đại định nghĩa về những người chần chừ là "biết đợi tới đúng thời điểm". Đây là một ý tưởng mà những người sáng tạo mà điển hình là Steve Jobs luôn ghi nhớ. Theo giáo sư Grant, người ta đã chỉ ra rằng sự chần chừ có thể làm giảm năng suất làm việc đối với một số người, nhưng lại là một điểm mạnh của những người sáng tạo.

Ông nhận định: "Khi Steve Jobs trì hoãn một điều gì đó, ông sẽ có thêm thời gian và cơ hội để cho những ý tưởng đó rẽ ra nhiều nhánh hơn, khi đó, dựa trên nhiều hướng đi từ một ý tưởng ban đầu, ông sẽ có cơ hội đánh giá đâu là cái bình thường nhất, đâu là cái rõ ràng nhất và cả những cái bình thường. Tôi nghĩ việc trì hoãn các ý tưởng là cái mà tất cả mọi người chúng ta đều cần để có sự chuẩn bị đầy đủ, bởi lẽ bạn không thể vội vàng sáng tạo được."


Và có nhiều cách để chúng ta có thể "trì hoãn một cách có chiến lược". Theo nhà tâm lý học người Nga Bluma Zeigarnik, một khi chúng ta hoàn thành một công việc, chúng ta sẽ ngừng nghĩ về nó, nhưng khi nó bị gián đoạn và vẫn chưa hoàn thành, nó vẫn luôn tồn tại trong tâm trí chúng ta. Chiến lược trì hoãn là tạm dừng công việc mang tính sáng tạo mà chúng ta đang làm, cho phép có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo khác vỡ ra, "giúp cho quá trình từng bước được hoàn thiện thông qua các thử nghiệm và lựa chọn các khả năng khác nhau."


Tuy nhiên, giáo sư Grant khẳng định rằng: "Tôi không nói với bạn là ngừng mọi thứ mãi mãi, bởi nếu như vậy thì không có chuyện gì được hoàn thành cả. Nhưng lắm khi tạm dừng trong giai đoạn giữa của một dự án có thể khích lệ người đó tiến thêm một bước và đánh giá lại vấn đề. Khi đó, họ biết được rằng: "còn có hướng giải quyết nào khác cho vấn đề này hay không.?"


Tham khảo BI, MAN
cv_Steve_Jobs_2_Tinhte.jpg
32 bình luận
Hóa ra microsoft với wp 10 cứ chậm chễ cập nhật, chậm trễ thay đổi là có lý do của nó. Các bác đang dùng wp cứ yên tâm nhé, vài năm nữa (hên xui) microsoft sẽ rút chìa khóa ra mở cửa thành công, lúc đó mấy bác wp tha hồ hưởng lợi nhé. Thằng microsoft này thâm hiểm thật
@kiemphisongdao Bác nói hay vại. Bọn cuồng wp nó cay bác lắm đấy
@kiemphisongdao Thâm.......lúc đó chắc ios và android lên cmn không gian luôn rồi 😁
Hieubuzi
ĐẠI BÀNG
7 năm
@kiemphisongdao bác "thâm hậu" thật.
@kiemphisongdao có thấy Bill Gates càng ngày càng giàu lên không?
Steve Jobs hay Apple lấy gì mà so sánh 😁
Quan trọng là kiếm tiền thế nào thôi, còn trải nghiệm hay os kệ bà nó đi :D
Tóm lại có sự chuẩn bị kỹ càng để công việc mình làm đạt kết quả tốt nhất
Cái này gọi là đi nhanh, đi sớm không bằng đến đúng lúc.
tommykp
TÍCH CỰC
7 năm
cái gì cũng có 2 mặt, vài năm nữa "các nhà khoa học" lại tuyên bố "tri hoãn cũng có thể là khởi đầu của thất bại" 😁
iupxlam
ĐẠI BÀNG
7 năm
Màn hình dell 23inch của mình bị loang màu, nửa năm trời chần chừ ko mang đi bảo hành.
Đến lúc bảo hành thì do hết hàng nên đc đổi sang dell 24inch mới tinh 😁
moi toanh
ĐẠI BÀNG
7 năm
Vây là khác hoàn toàn triết lý của a Michael s. Dell.
jojack
ĐẠI BÀNG
7 năm
cái này ko thể gọi là chần chừ được. vì trong lĩnh vực sáng tạo khác. khi ta đang thực hiện ý tưởng gì đó. đang thực hiện ta có ý tưởng tốt hơn. trì hoãn ko phải vì làm ko đúng hẹn mà vì thêm cái tốt hơn. Điều này mình đã học dc từ đồ án tốt nghiệp thời đi học
sự trì hoãn đay theo mh nghĩ là sự chuẩn bị, cũng giống như đánh cờ tướng vậy.. mấy người hay họ ko chiếu sảng cho có, mà khi họ chiếu là bên kia bí.
Nhiều khi trì hoản lâu quá ức chế kiềm nén ko nổi nó mà "phụt"ra sướng chịu sao nổi
@Vodanh_vohinh cậu này hiểu bản chất
qhuy729
ĐẠI BÀNG
7 năm
cũng đúng 😁
nhiều dự án bắt đầu với những ý tưởng rất hay nhưng lại vội vã hoàn thành trong 1 thời gian rất ngắn , cuối cùng trở thành thứ dở dở ương ương,, ko khả dụng
sau đó người khác copy ý tưởng và hoàn thiện thu được thành quả 😃
Steve nghĩ khác nên có chậm cũng không sao, sợ nhất là dỡ mà còn lười biếng thì nó thành ra phá hoại...
songoku01
ĐẠI BÀNG
7 năm
Đọc xong thấy rối quá
rockievn
ĐẠI BÀNG
7 năm
Cái này gọi là bí..., táo... và chậm xuất...
con bồ mình trì hoãn đám cưới :mad:, chia tay, sau này quen đc con bồ ngon hơn :p:p:p:p
hongdai106
TÍCH CỰC
7 năm
cũng do may mắn thôi, chần chừ mà thành công thì gọi là biết nhẫn nhịn còn thất bại thì gọi là ù lì, cái nào chả có 2 mặt tốt xấu vấn đề là biết cách khai thác cái nào và nhờ vào nhiều phần ăn may
microghost
TÍCH CỰC
7 năm
Nói thật chứ Táo k theo kịp Android đâu.
Ps: Fan cuồng thì cút nhé, giờ ai cũng có vài cái máy hết rồi.
tungjk
ĐẠI BÀNG
7 năm
em dùng wp vì thích xem bóng đá với đọc truyện tranh, nhiều ứng dụng rất tốt.
đổi sang dùng cái galaxy s4 tìm mãi chẳng thấy ưd phù hợp với nhu cầu của mình. Bác nào biết ưd đọc truyện tranh và xem phim anime, ưd xem laliga, preme ... Chỉ em vs, trừ cái sopcast gì đấy ra ạ vì e chẳng biết dùng.


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019