Sữa, các sản phẩm từ sữa có thực sự cần thiết và tốt cho sức khỏe?
Drchuottui
3 nămBình luận: 129
Sữa, các sản phẩm từ sữa có thực sự cần thiết và tốt cho sức khỏe?
Vài năm trước đây, mọi người đều cho rằng sữa, các thực phẩm chế biến từ sữa đều tốt và có lợi cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, can xi cho cơ thể. Nhưng gần đây có nhiều ý kiến cho rằng, sữa không cần thiết và không có lợi cho sức khỏe.

Đúng là các động vật khác chỉ sử dụng sữa ở thời kỳ bú mẹ, không động vật nào sử dụng sữa khi đã trưởng thành. Con người cũng là động vật duy nhất sử dụng sữa của động vật khác như bò, dê... nên nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng sữa khi ở tuổi trưởng thành và sử dụng sữa của các động vật khác là trái với tự nhiên. Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng có trong sữa.

Sữa có chứa nguồn protein dồi dào đặc biệt là 2 loại wheycasein có tác dụng trong việc phát triển cơ bắp. Whey còn có tác dụng tăng hoạt tính của insulin, giảm triglyceride máu, hạ huyết áp. Trong sữa còn có các loại immunoglobulins giúp tăng cường miễn dịch.

Trong sữa cũng có các loại a xít béo có lợi như linoleicomega 3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch; a xít trans palmitoleic giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường. Tuy nhiên thành phần các a xít béo trong sữa phụ thuộc vào nhiều chế độ ăn của bò. Nếu bò được nuôi dưỡng bằng cỏ, sữa sẽ có nhiều các a xít béo có lợi hơn. Còn nếu được nuôi bằng các thức ăn công nghiệp, sữa sẽ có nhiều các a xít béo bão hoà hơn.

Ngoài ra trong sữa còn có nhiều vi chất dinh dưỡng như: Can xi, Kali, I ốt, Ma giê, vitamin A, vitamin D, vitamin B12, riboflavin... Như vậy sữa chứa rất nhiều các chất có lợi và cần thiết cho sức khoẻ. Vậy bây giờ hãy cùng điểm qua một số thành phần trong sữa mà nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Quảng cáoSữa có đường lactose, lactose cần enzym lactase để phân giải đường. Nhưng nhiều người enzym lactase sản sinh ít, hoặc không có nên khi uống sữa sẽ bị khó chịu, khó tiêu, đau bụng, đi ngoài... Tình trạng đó được gọi là hội chứng không dung nạp lactose (lactose intolerance), ước tính có đến 65% dân số thế giới bị hội chứng này khi dùng sữa. Đặc biệt là những người ở Châu Phi và Đông Á, tỷ lệ này có thể lên đến 90%. Tuy nhiên ở Bắc Âu chỉ 5% dân số bị hội chứng này.

Sữa cũng có chứa các loại a xít béo bão hoà và cholesterol, tuy nhiên khả năng gây bệnh tim mạch phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như chế độ ăn uống và luyện tập. Uống sữa không hề làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thậm chí các nghiên cứu còn cho thấy, dùng sữa đều đặn thường xuyên vừa phải còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nhiều người cho rằng uống sữa có thể gây loãng xương hay làm xương yếu đi. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đều cho thấy, sữa cung cấp can xi, giúp tăng mật độ xương, giảm loãng xương và phòng tránh gãy xương ở người già.

Vấn đề mà nhiều người lo lắng nhất chính là sữa có các hormone ở trong, 2 loại hormone chính là bovine và estrogen, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên các hormone này sẽ bị phá huỷ ở đường tiêu hoá, chỉ khi nạp vào cơ thể với lượng cực lớn hoặc tiêm trực tiếp vào cơ thể mới có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy việc dùng sữa thường xuyên làm cơ thể tăng tiết hormone IGF 1. Một số nghiên cứu cho rằng IGF 1 có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư đường tiêu hoá và ung thư tiền liệt tuyến, nhưng vấn đề này còn rất nhiều tranh cãi và cần phải nghiên cứu thêm. Nhưng IGF 1 lại giúp phát triển cơ và tăng sức mạnh cơ bắp.

milk1.jpg
Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa chua, phô mai, bơ... đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ

Bây giờ quay lại câu hỏi, uống sữa có tự nhiên, có cần thiết và có lợi cho sức khỏe hay không. Câu trả lời phụ thuộc vào từng người. Nếu như bạn không bị hội chứng không dung nạp lactose và ưa thích sữa và các sản phẩm từ sữa thì việc uống sữa hoàn toàn tốt và các bạn có thể yên tâm sử dụng. Nhưng nên dùng sữa không hoặc ít đường và chọn loại sữa mà bò được nuôi bằng cỏ sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.

Nếu bị vấn đề về tiêu hóa khi dùng sữa hay bạn không thích uống sữa, thì việc dùng sữa hoàn toàn không cần thiết, chỉ cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng cung cấp đầy đủ các chất cho cơ thể mà không cần phải uống sữa.
Tham khảo Healthline, Independent

Quảng cáo


Ảnh dairy-safe

Cover_2048x1268 milk.jpg
129 bình luận
nXsmile
CAO CẤP
3 năm
Em bé cần thôi vì không ăn đc, lớn rồi uống sữa nhiều chết sớm.
Lợn Lòi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nXsmile :eek:😁
@nXsmile chuẩn
mrkenvi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@duccuibapqueson Tại sao phải xoá?
Nói thật chứ toàn các thánh khôn ngồi gõ bàn phím 😆) đéo hiểu sao uống sữa chết sớm r cả lũ bầy đàn kêu là đúng 😃))
mrkenvi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@istupid_nq So thì phải so vs các nc đang phát triển và phát triển hơn mình để mà cố gắng phấn đấu. Còn k dám so sánh thì chỉ chỉ là ếch ngồi đây giếng thôi.
Chắc ở Việt Nam mấy ông nội quan chức nghĩ sữa có hại nên mấy chục năm nay đéo thèm cho dân ta uống sữa. Giá sữa so với nước ngoài mắc VL, còn chiêu tiệt trùng, hoàn nguyên từ sữa bột mà quảng cáo sữa tươi nguyên chất nữa. Giờ rướt con đi học mà nhìn lũ trẻ còn lùn hơn mấy thế hệ trước. Mấy năm nay sữa ngoại về nhiều, nhiều hãng ra đời nên Vina sữa và Bà già Hà Lan bớt láo. Khuyên bà con uống sữa Pháp, Đức nếu có thể.
baoviet3010
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nghoangtin Đó là do cách nghĩ của bạn. Mình không nói ai sai nhưng đối với mình. Sữa bò không phải là thực phẩm cần thiết đối với con người, nên việc trợ giá là không cần thiết.
Đầu tiên là về dinh dưỡng, cái này đang có nhiều tranh cãi rằng sữa bò có tốt hay không. chưa bên nào có thể chứng minh là bên kia sai cả. Với mình, mình theo quan điểm sữa bò là dành cho bò, còn con người thì dùng sữa mẹ (sữa người) thôi. Vậy nên hiện tại có một vài nước đăng chuyển sang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và không đụng nên sữa bò. Điển hình là Nhật Bản, bạn có thể tìm hiểu thêm nếu muốn.
Tiếp theo đó là vấn đề về nhân đạo. Cái này cũng gây rất nhiều tranh cãi. Tuy nhiên đối với mình ăn một miếng thịt bò còn nhân đạo hơn việc uống một ly sữa. Với việc làm thịt bò người ta chỉ giết 1 lần là thôi. Còn với việc lấy sữa bò. Bò mẹ phải trả qua những giai đoạn như bị "Hiếp dâm", mang bầu. Sau khi sinh lại bị tách con ngay, tiếp đó sẽ bị hút sữa. Trong toàn bộ quá trình đều được tiêm "hóc môn" để kích sữa nhiều hơn. Chưa nói đến việc "hóc môn" này có tốt cho cơ thể người hay không nhé. Và cũng chưa nói đến số phận của bê con sau khi bị tách mẹ. Với mình lý do này không phải là nguyên nhân chính mình không uống sữa mà là vì lý do dinh dưỡng ở trên. Tuy nhiên, lý do này lại được nhiều tổ chức bảo vệ động vật kêu gọi để tăng thuế các sản phẩm từ sữa và thay đổi quy trình sản xuất sữa. Thêm nữa là đừng bao giời tin cách hãng sữa có trang trại bò sữa nuôi tự nhiên. Đúng là họ có trang trại đó nhưng hầu hết sữa ra thị trường không để từ trang trại đó.
Nếu bạn muốn biết thêm cách mà thể giới đang lấy sữa bò cho con người uống thế nào có thể tìm hiểm thêm từ khóa "Ngành công nghiệp sữa bò" trên google.

Quay lại vấn đề nhà nước, mình không biết nhiều về cái này tuy nhiên theo mình thấy thì nước mình đang áp thuế các thực phẩm về sữa ngoại rất thấp. Các hãng sữa nước ngoài thấy thị trường Việt Nam tiềm năng, các bậc phụ huynh cho con em uống sữa rất nhiều nên tăng giá, quảng cáo các thứ thôi.
Mình có thấy tin này. Canada áp thuế gần 300% đối với các mặt hàng từ sữa: http://www.nhandan.com.vn/baothoinay/baothoinay-quocte/item/36668702-my-canada-van-bat-dong-ve-thuong-mai.html

Mình không rõ về chính trị, kinh tế nhưng đối với mình, vì lý do dinh dưỡng nên việc uống sữa bò là không cần thiết. Vậy nên việc giá sữa cao hay thấp không liên quan đến những người như mình.
nghoangtin
ĐẠI BÀNG
3 năm
@baoviet3010 Bạn ko cần ko có nghĩa là người khác ko cần. Và nhu cầu vẫn là ko hề nhỏ. Tóm lại, cái cơ quan quản lý giá của nhà nước đâu mà ko can thiệp để bọn bán sữa nó thích để giá sao thì để? Đó là điều mình muốn hỏi. Mong bạn ko lái sang vấn đề khác.
baoviet3010
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nghoangtin Không thể áp theo nhu cầu được bạn. Như bia đó, nhu cầu rất lớn nhưng thuế vẫn cao hơn sữa. Không thể vì nhu cầu cao mà giá giảm được. Và mình cũng đã nói là nhu cầu uống sữa ở Việt Nam rất lớn nên các hãng sữa nước ngoài được đà lên giá thôi. Còn ép nhà cung cấp thay đổi giá đâu đơn giản như bạn nói. Khi bán phá giá với giá thấp hơn thị trường quá nhiều thì mới bị nắm thóp. Còn vì bán giá cao mà bị yêu cầu giảm giá thì mình chưa thấy.
Giờ hãng sữa nâng giá lên. Nhưng người dùng vẫn cứ mua thì vì sao mấy hãng sữa đó giảm giá làm gì?
nghoangtin
ĐẠI BÀNG
3 năm
@baoviet3010 Thì thế mới bảo bọn quản lý nhà nước, cụ thể là bọn cục quản lý giá là bọn ăn hại. Ko có năng lực quản lý hoặc có nhưng làm ngơ để cùng hưởng lợi.
anhmk95
TÍCH CỰC
3 năm
TH truemilk 100ml được có 3g protein chả thấy dồi dào qué gì 😆 mà uống sữa được cái bonus lắm mụn ở mặt. Ngưng đc 3 năm rồi. Chuyển sang bú ti gái
@anhmk95 Ha ha, uống sữa bình nóng như ông bao hết mụn, da dẻ hồng hào lun chứ
justin_vn
TÍCH CỰC
3 năm
Đang phân vân vụ này. Có bà chị họ của mình nuôi con theo cách của Nhật. Chỉ cho né bú đến 1 tuổi. Rồi cắt k cho uống sữa ngoài luôn.
ngduccv
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Bear_Pooh tìm hiểu kĩ đi bạn:
1. sữa mẹ, mà thực ra là sữa non, là dạng vaccine tự nhiên, cung cấp sức để kháng cho con trong khoảng 6 tháng đầu. còn sau 6 tháng đầu thì sữa mẹ hoàn toàn không còn cung cấp sức đề kháng, chỉ còn cung cấp dinh dưỡng
2. Về dinh dưỡng sữa mẹ thời gian đầu vẫn là tốt nhất vì trong sữa mẹ có những chất phù hợp với khả năng hấp thu của con -> con dễ tiêu hóa -> dễ tăng cân. Còn so ra về giá trị dinh dưỡng thì sữa mẹ hoặc sữa CT là tương đương
3. Nhưng về lâu dài, (>1 tuổi không nhớ kĩ) nhu cầu chất vi lượng như sắt của con tăng, nếu con uống hoàn toàn sữa mẹ, không bổ sung thức ăn khác thì sẽ thiếu chất -> còi cọc, còn con bạn ăn thêm đủ thì khỏi lo.
4. Người Nhật (hoặc Ấn) tại sao họ phát triển chiều cao vượt trội bây giờ do chính nhờ SỮA. họ yêu cầu dinh dưỡng học đường luôn có 1 cốc sữa (200-300ml sữa) trong bữa ăn hàng ngày của trẻ em Nhật, họ làm từ năm 1954 rồi đó, chứ không phải bây giờ mấy bạn bán hàng online đưa ra các bài viết "kinh khủng" về bài bác sữa để bán các thực phẩm chức năng đâu.
Bear_Pooh
ĐẠI BÀNG
3 năm
@ngduccv Vợ chồng mình đã tìm hiểu kỹ rồi mới áp dụng, bé giờ gần 2 tuổi mà vẫn bú mẹ chứ vợ chồng mình ko ép cai, từ 6 tháng đã tập cho bé ăn để bổ sung thêm dinh dưỡng, hoàn toàn ko uống sữa ngoài. Bây giờ vẫn thế, ăn đủ bữa và bú mẹ, sức đề kháng bé rất tốt, đi về quê khí hậu thay đổi lạnh hơn trong Nam mà bé cũng ko bệnh tật gì.
Nuôi con thế nào thì tùy mỗi người quyết định, vợ chồng mình chọn phương pháp như thế và thấy kết quả rất hài lòng, bù lại ba mẹ phải thật kiên nhẫn, vì thời gian đầu ra đường thấy bé nhỏ con hơn mấy bé ngang tháng cũng xót ruột nhưng nhìn lại con mình sức khỏe vẫn tốt nên kiên trì thực hiện, chưa kể bú mẹ bé rất mau đói, mẹ phải cho bú thường xuyên rất cực nữa. Chiều cao bé thì cao hơn các bé khác (do vợ chồng mình đều cao 😁) nên cũng ko suy nghĩ đến việc cho bé uống thêm sữa ngoài để tăng chiều cao nữa.
Tìm đọc các bài viết của các chuyên gia dinh dưỡng đều thấy nói là tác hại của sữa công thức nhiều hơn là có lợi, tác động xấu đến hệ tiêu hóa. Nghĩ đi nghĩ lại thấy ko uống cũng có thiếu chất đâu nên tốt nhất là ko uống. Mình thấy nó thích hợp cho người bệnh hoặc biếng ăn ko ăn được đủ dinh dưỡng.
Quan điểm mỗi người mỗi khác, nếu mọi người thích uống sữa thì mình cũng bình thường chứ ko tranh cãi, uống hay ko uống tùy sở thích thôi 😃.
mckplez
ĐẠI BÀNG
3 năm
@justin_vn Đọc sách 'Nhân tố Enzime' của bác sĩ người nhật bản nghiên cấm uống sữa nhé, đặc biệt trẻ em và người già. chỉ có sữa mẹ là tốt nhất thôi.
Thân.
ngduccv
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Bear_Pooh Nếu gđ bạn có đủ điều kiện (kinh tế, thời gian, kiến thức) để cho con ăn uống đủ chất thì vấn đề uống sữa ngoài hay không đâu có quan trọng, vì cuối cùng cũng qui về các vi chất có trong thức ăn hàng ngày, sữa cũng chỉ bổ sung các loại chất thôi. Nhưng có mấy gia đình có đủ điều kiện như trên (trong xã hội không biết được 1% không nữa), nên sữa ngoài là giải pháp ưu thế nhất. Nó bổ sung khá nhiều chất mà thức ăn hàng ngày đơn giản thiếu. Sữa là giải pháp diện rộng cho cả 1 xã hội, chứ không phải là dành cho một vài phần nghìn được nuôi dưỡng tốt.
Tôi cũng đọc tài liệu nuôi dạy thì cũng thấy bs nói sữa mẹ là tốt nhất cho con (về dinh dưỡng, khả năng hấp thu, cũng như chi phí, ....). Nhưng cũng không thấy ai nói không nên uống sữa CT; nó tốt hơn là bạn không có sữa mẹ, bắt con phải uống nước cơm như các cụ hồi xưa.
Dinh dưỡng không phải là hôm nay con uống, mai thấy con khỏe, mà có thể 10 năm sau mới thấy, bây giờ con bạn có thể khỏe đó, nhưng thiếu chất, 1-2 năm sau bạn mới thấy hiện hiện tượng, bổ sung thì kịp không?
Mà đâu thể con bạn 4-5 tuổi mà vẫn ôm ti mẹ bú sữa, lúc đó ba nó "uýnh chết".
Ngày bé, chỉ được ăn bột với muối. Sữa là quá xa xỉ.
@bud's Á đìu, nuôi con lạ rứa bay
@Sfvnthanh công nhận 😁
@Sfvnthanh Thời giờ với có sữa chứ đầu 7 trở về trước lấy đâu mà uống
Chỉ có con người trưởng thành rồi mà vẫn còn núc sữa .
@ongtho11911 Càng lớn càng ham sữa. Thích nhất là sữa bình nóng uốg trực tiếp hả
Đọc xong câu cuối thấy an tâm hơn vì mình toàn uống sữa lạt (không đường) 😁
Thông tin hữu ích.
Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
Mình uống sữa trong ngày thì không sao. Nhưng đến tối khi đói uống vào thì sáng hôm sau thế nào cũng bị tiêu chảy. Cho hỏi mình bị gì thế các bác?
Drchuottui
TÍCH CỰC
3 năm
@Hero of Newage có thể bạn bị không dung nạp lactose mức độ nhẹ
@Hero of Newage Có lần mình đọc đc bài nói về cái này, tức là nó cũng bth.
Tối đi ngủ uống sữa thì sáng hôm sau đi ị dễ hơn 😁
@Hero of Newage Sữa là loại dinh dưỡng phức tạp, bạn đừng nên dùng vào khi đói, vừa khó tiêu hoá vừa k tốt cho dạ dày. Tốt nhất là nên uống sữa khi đã có đồ lót dạ. ^^
namtrung70
TÍCH CỰC
3 năm
Cần
Hoang.Nitech
ĐẠI BÀNG
3 năm
Sao những nước phát triển người ta uốnh sữa đều đặn như uống nước, trẻ em nhỏ thì m không rõ nhưng tầm từ hs cấp 1 cho đến người già ai cũng uống. Và dân họ thì to cao, thể chất tốt, VN mình thì... (sữa ở đây tất nhiên là sữa tươi nguyên chất, hoặc sữa có qua điều chỉnh lượng chất béo, canxi chứ mặc nhiên là không bao giờ có đường)
@Hoang.Nitech Bạn có thể tìm hiểu thêm về sữa. Google có nhiều mà. Mọi thắc mắc đều được giải đáp. Không phải các nc phát triển đều khoẻ mạnh nhờ sữa đâu b. Họ loại bỏ sữa rất nhiều ấy chứ. Riêng trẻ em bên họ cho dùng sữa mẹ nhiều hơn Việt Nam nha, Việt Nam bị các công ty sữa nhồi sọ nên các bà mẹ toàn cho con dùng sữa công thức! Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các người nổi tiếng hoặc hoàng gia cho con bú tại nơi công cộng ấy. Bạn có thể tìm hiểu về quy trình sx sữa bò trên youtube. Ngày xưa sữa auto tốt, giờ thế giới tẩy chay dần rồi. Ngày xưa xưa nữa đường k có mà ăn, giờ đường trắng đang bị tẩy chay mạnh mẽ trên thế giới rồi!
@vkhanh2007 Chuẩn bác. Kiến thức dinh dưỡng ở vn mình cứ như của 20 năm trước ấy. Đặc biệt là mảng thực phẩm biến đổi gen chậm phải 50 năm mất 😆)
Hoang.Nitech
ĐẠI BÀNG
3 năm
@vkhanh2007 Đấy là sữa dành cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, m không nhắc đến loại sữa đó. Đây đang nói loại sữa tươi bình thường. M cũng đang không ở VN, đi siêu thị thì thấy sữa là 1 mặt hàng không thể thiếu, ai đi cũng phải có trong giỏ đồ, già trẻ gái trai.
Các lớp tiểu học, trung học nếu ăn ở trường, luôn có 1 cốc sữa.
Hoang.Nitech
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tinhhuvo_01 Tiên tiến cỡ nào trình bày giúp với 😃) dựa trên thực tiễn ấy nhé, chứ đừng dựa vào vài ba bài báo.
kuluoj
TÍCH CỰC
3 năm
Xem chương trình dinh dưỡng nước ngoài thì nó xếp sữa vào diện thực phẩm rác vì sữa rất khó tiêu, tốn nhiều năng lượng để tiêu hóa làm cho người uống mệt mõi. Kiểm chứng đúng là như vậy.
@kuluoj Công nhận sữa dễ làm đầy bụng thật.
mckplez
ĐẠI BÀNG
3 năm
@adagioleonard vì sữa có lactozo. người trương thành lớn lên đề bị thiếu emzime tiêu hóa lactozo nên hay bị đầy bụng, tiêu chảy đó bạn.
hanvt67
ĐẠI BÀNG
3 năm
Theo nghiên cứu của harvard và 1 số nghiên cứu khác thì trẻ em uống sữa không có lợi vì tỷ lệ thành phần protein không thích hợp, dễ gây dị ứng, loạn khuẩn ruột.... đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng bắt buộc phải uống sữa mẹ 100%
LINKIN-VAN
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình có xem 1 chương trình mấy ông bên mỹ nghiên cứu là con người hoàn toàn không cần phải ăn thịt động vật và các sản phẩm từ động vật như trứng sữa... Một chế độ ăn thực vật hoàn toàn cũng đủ cung cấp chất dinh dưỡng và thậm chí còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng trị bệnh.
dlcky
TÍCH CỰC
3 năm
@LINKIN-VAN bản thân động vật ăn tạp đã ko phụ thuộc vào nguồn thức ăn là động vật hay thực vât rồi. Còn phòng trị bệnh nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cái đó hơi phiến diện
@LINKIN-VAN Chuẩn rồi nhưng nhiều chất ví dụ canxi và chất sắt hấp thụ nguồn động vật dễ hơn. Khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thực vật của con người quá kém. Voi ăn toàn lá tre với trúc không mà lại hấp thụ được lượng calo khổng lồ cho cơ thể.
xyzmen
CAO CẤP
3 năm
Sãn Mod làm một bài phân tích xem rBGH và IGF-1 có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ không?
@xyzmen Công nhận mấy cái quan trọng thì lại không bàn. IGF trong sữa gây tranh cãi vì có vai trò trong sự phát triển của ung thư. Cả A1 trong sữa cũng gây tranh cãi. Nếu là nguồn động vật thì vẫn có trans fat, gốc tự do và tăng cholesterol không khác gì thịt cả.
vinhokss
TÍCH CỰC
3 năm
buổi sáng mà uống sữa hay đi ngoài, mình là 1 trong số đó
@vinhokss Giống mình 😆)))
mckplez
ĐẠI BÀNG
3 năm
@vinhokss vì trong sữa có lactozo. người trương thành lớn lên đề bị thiếu emzime tiêu hóa lactozo nên hay bị đầy bụng, tiêu chảy đó bạn.
xdd51
TÍCH CỰC
3 năm
Trẻ em sống bên tây quen uống sữa, ăn các sản phẩm làm từ sữa thành ra cũng 1 phần giúp chúng nó to lớn hơn, phổng phao hơn. Trẻ em ở Vn và 1 số nơi điều kiện còn khó khăn thì trẻ em ko uống sữa và ăn các sản phẩm từ sữa nhiều, ví dụ như trẻ VN có được uống sữa nhiều đâu. Chưa kể sữa chưa chắc đã là đảm bảo chất lượng, cũng ko quen ăn phô mai hay bơ các kiểu.
@xdd51 Lắm chất kích thích, hocmon tăng trưởng trong đó thì cao to phổng phao thôi. Bạn thử nhìn con gà ta nuôi thả vườn và gà công nghiệp thức ăn hiện đại sẽ rõ. Bạn sẽ chọn gà ta nhỏ nhắn gầy hơn hay con gà công nghiệp béo mập?
@xdd51 Tây nó sang vn sống vẫn to thôi.
xdd51
TÍCH CỰC
3 năm
@vkhanh2007 Người Việt thì có gà ta, phân biệt rõ ràng với gà tây, chế gà tây bở ko ngon, gà ta ngon săn chắc, Thế bọn tây nó cũng chỉ có gà tây thôi làm gì biết tới gà ta thả vườn hay gì khác, nếu ăn gà ta thì bọn tây chê dai, ít thịt. Cái này là do hoàn cảnh ở đâu thì theo đấy chứ. Nói như bạn thì tất cả bọn tây trong người do có chất kích thích nên to phổng phao quá mức, còn VN ko to nhưng là chuẩn mực về độ phổng phao ?
phoden
CAO CẤP
3 năm
IMG_20170210_123439.jpg
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@Pook Có rất nhiều thứ không riêng gì sữa gây tranh cãi, và bằng chứng thì chưa đủ để nghiêng về bên nào. Chủ yếu là nghi vấn, nghiên cứu diện nhỏ hoặc là có ý đồ riêng. Nhưng người đọc thì thấy nghi vấn nhiều rồi nảy sinh niềm tin nó là đúng
Sự việc chỉ đúng khi tổ chức y tế thế giới, đồng đồng khoa học uy tín lên tiếng. Có lẽ lúc đó cũng hơi muộn, nên giờ mỗi người đành tự chọn phe riêng cho bản thân. Đáng buồn là có nhiều người chọn niềm tin sai dẫn đến hậu quả nghiêm trọng
nghoangtin
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Vmemory Nguồn lợi của sữa mang lại cho các nhà sản xuất quá lớn. Đủ để bịt mồm các nghiên cứu khoa học dám nói thật.
Giống như đường trắng. Ngày xưa thì ko có mà ăn. Giờ được coi là ma túy trắng của thế kỷ 21 đấy.
Giống như bệnh unh thư nữa. Có nhiều cách để chữa hiệu quả hơn nhiều, rẻ hơn nhiều nhưng ko được nghiên cứu hoặc ko cấp kinh phí nghiên cứu bởi pp hóa trị, xạ trị hiện tại đang mang lại nguồn lợi vô cùng lớn nên khó thay đổi được lắm.
@Pook Theo mình thì về vấn đề uống sữa, thì uống sữa đương nhiên là tốt rồi,trừ khi cách chế biến có vấn đề, hoặc là có chất độc hại gì trong sữa mà con người chưa tìm ra, bởi vì nó bổ sung những chất dinh dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên thì cái gì quá cũng không tốt, uống sữa cũng thế thôi, ví dụ như uống sữa thay nước, cho con uống sữa trừ bữa chẳng hạn. Tại vì tâm lí mọi người hay thấy cái gì tốt thì cứ cố dùng cho nhiều, nên mới phản tác dụng thôi.
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@nghoangtin Cũng có thể
Nhưng khả năng hơi thấp. Ngày xưa bịt miệng dễ chứ ngày nay hơi khó
Ví như muối đường ai cũng biết hại, nhưng vẫn xài đều đều. Khổ nỗi là vậy, cái gì hại sức khỏe con người lại càng khoái càng dùng nhiều hơn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019