Sữa được tạo ra như thế nào? Thanh trùng và tiệt trùng khác nhau như thế nào?
Rất hay và hữu ích!/6 người
BaroTo
một nămBình luận: 86
Sữa được tạo ra như thế nào? Thanh trùng và tiệt trùng khác nhau như thế nào?
Tại sao con người lại uống nhiều sữa? Sữa là thứ đầu tiên mà chúng ta uống trong cuộc đời. Nhờ có sự phát triển của ngành sản xuất sữa và sự đa dạng các sản phẩm từ sữa, mà chúng ta có nhiều loại để sử dụng hàng ngày. Chức năng cơ bản của sữa là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Thực tế, sữa có tất cả các chất dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng và phát triển bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, chất khoáng và nước. Trong vòng 6 tháng đầu, những đứa trẻ chỉ cần sữa là đủ.

1.gif

Sự khác nhau về thành phần của sữa phụ thuộc vào các yếu tố như giống loài, chế độ ăn uống và môi trường sống. Ví dụ như loài Tuần lộc ở Bắc Cực tạo ra loại sữa đặc có nhiều năng lượng, khoảng 20% chất béo, gấp 5 lần so với sữa mẹ hoặc sữa bò, nhờ đó giúp con của chúng có thể tồn tại trong môi trường lạnh, khắc nghiệt.

Vậy sữa được tạo ra như thế nào?

Trong quá trình cho con bú của động vật có vú, một loại tế bào đặc biệt tiết ra sữa được gọi là Mammocytes xếp thành một lớp xung quanh phế nang. Những tế bào này đã hấp thụ tất cả các thành phần tạo nên sữa, sau đó tổng hợp các phân tử chất béo nhỏ li ti, các phân tử này kết hợp với nhau và tích trữ trong các khoảng trống giữa các tế bào. Cuối cùng tuyến vú sẽ tiết ra sữa thông qua bầu sữa.

Quảng cáo2.gif

Mặc dù quá trình này thường chỉ có ở giống cái, nhưng với một số loài như dơi ăn quả dayak, dê, thậm chí là cả mèo, giống đực cũng có thể tiết ra sữa. Con người uống các loại sữa của trâu, dê, cừu, lạc đà, ngựa và bò cái. Hầu hết chúng đều là động vật nhai lại vì có lượng sữa lớn. Trong đó, bò là loài dễ nuôi dưỡng nhất và sữa bò có hàm lượng chất béo tương tự như sữa mẹ.

Cách chế biến các sản phẩm từ sữa

Trong môi trường tự nhiên, các loài động vật có vú tiết ra sữa theo nhu cầu sử dụng của con non. Nhưng do nhu cầu của người tiêu dùng, ngành công nghiệp sữa đã có những biện pháp đẩy mạnh việc sản xuất sữa như tăng thời hạn sử dụng, cung cấp đa dạng các sản phẩm từ sữa.

3.gif

Trong nhà máy sản xuất sữa, máy ly tâm quay sữa ở tốc độ cao, chất béo sữa bị tách ra và nổi lên sẽ được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như bơ, kem và pho mát. Hoặc nó có thể được thêm trở lại vào sữa theo các tỷ lệ khác nhau để tạo ra các loại sữa với hàm lượng chất béo khác nhau. Sữa có đủ chất béo được thêm vào 3.25% chất béo, sữa ít béo được thêm vào 1-2% và sữa cho người ăn kiêng có chưa đến 0.5% hàm lượng chất béo. Để cho chất béo và nước có thể hòa với nhau thì hỗn hợp phải qua quá trình đồng nhất ở nhiệt độ và áp suất lớn.

Các phương pháp xử lý sữa: Thanh trùngtiệt trùng khác nhau như thế nào?

Trước khi sữa được bày lên kệ, nó cũng phải được xử lý bằng nhiệt để làm giảm số lượng vi khuẩn. Vi khuẩn là nguyên nhân làm hỏng và phá hủy chất dinh dưỡng có trong sữa, không chỉ thế chúng còn tạo ra mùi và vị rất khó chịu. Nhưng có một vấn đề nghiệm trọng hơn là sữa tươi có thể chứa các vi khuẩn gây ra những căn bệnh chết người. Vì vậy tiêu diệt được càng nhiều vi khuẩn càng tốt, vừa an toàn vừa giữ cho sữa tươi lâu hơn. Có 2 cách diệt khuẩn trong sữa đó là:

Quảng cáo


  • Thanh trùng: Một phương pháp xử lý sữa bằng cách tăng nhiệt độ lên 60 - 90 độ C trong khoảng 30 giây.
  • Tiệt trùng: Một phương pháp xử lý sữa khác bằng cách để sữa chảy trong nhiệt độ cực cao >120 độ C trong vài giây.
4.gif

Sữa tiệt trùng có hạn sử dụng rất dài, có thể bảo quản trong 12 tháng ở nhiệt độ thường, trong khi sữa thanh trùng chỉ bảo quản được 2 tuần ở tủ lạnh. Đó là bởi vì nhiệt độ cao trong quá trình tiệt trùng đã khử được phần lớn vi khuẩn trong sữa. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiệt độ cao trong cả 2 phương pháp đều không làm mất đi chất dinh dưỡng và tính chất của sữa.

Nguồn: TED-Ed
86 bình luận
Chốt lại, thanh trùng hay tiệt trùng tốt hơn nhỉ? Hay như nhau?
@nickzt Nếu xem series 101 trên netflix sẽ thấy công nghiệp nuôi gia súc lấy sữa và thịt chiếm đến 50% lượng khí thải nhà kính. Bởi vậy bớt thịt và sữa cũng là góp phần bảo vệ môi trường đó.
nickzt
TÍCH CỰC
một năm
@orionviva Chính xác bạn. Nó gây ô nhiễm và khí thải còn hơn cả đống xe cộ toàn thế giới cộng lại.
@tannyvoquang Cái nào cũng tốt mà coi hạn sử dụng còn lâu là tốt với thành phần sữa tươi 90% sữa oganic ngon hơn sữa thường.với lại sữa không đường là tốt nhất 100% sữa tươi.sữa có đường họ nấu chỉ ít sữa tươi hơn không đường
@nonut cái này nó giống với thịt chó thôi, sẽ còn bàn luận nhiều
Sữa thanh trùng có hương vị ngon hơn sữa tiệt trùng, nhiều dinh dưỡng hơn chút, nhưng không phù hợp với người "bụng íu"! 😂
@Enzo Le Chính xác.
Được cái ở VN mấy ông làm sữa toàn mập mờ thông tin. Thậm chí còn chèn ép sữa thanh trùng.
Bụng íu ko uống được là do sữa thanh trùng còn hàm lượng lactose mà người lơn thì khó dung nạp ( trẻ em thì okie)
MoNoJi
TÍCH CỰC
một năm
@Trịnh Tiến Thắng sai nhé, trẻ nhỏ ko nên uống sữa thanh trùng, và đặc biệt trẻ sơ sinh ko dc uống thanh trùng. còn chuyện dung nạp lactose thì tùy cơ địa mỗi người, có người ko dung nạp dc từ bé r, còn dị ứng nữa
Madhit
ĐẠI BÀNG
một năm
@Enzo Le Khái niệm bụng yếu là sai nhé. Do nhiều người ít uống sữa, mất hệ thống vi khuẩn nên khi uống sữa sẽ bị đau bụng,chịu khó uống 4-7 ngày là bình thường. Trẻ em uống sữa chả bào giờ bị (trừ sữa hư)
@MoNoJi Có lactose thì cơ thể sẽ tạo ra lầy để mấy lần sau uống hết đau bụng.tôi làm cty sữa cô gái hà lan biết mà
Sữa tốt nhất là bú trực tiếp từ vú -__-
@杨 泰 山 Em chốt câu này của bác. 😆
@Kokoro Fujikawa Tuỳ chứ bác, mẹ mà ăn gì ko tốt đi ỉa chảy là con cũng bị ngay, tốt khi ng mẹ sức khoẻ tốt thôi cụ nhé @@
@杨 泰 山 Đúng đó bạn, khi thanh trùng hoặc tiệt trùng các Enzyme rất quan trọng trong việc tiêu hóa như Amylase, Lipase, Protease, Lactoferrin, Lysozyme đã bị bất hoạt hết, không còn tốt cho trẻ em nữa.

Nhiều hội bán sữa còn dã man ở chỗ ngay sau khi sinh nó cho uống sữa bò free chứ không phải sữa mẹ. Sau này nghiện mùi sữa đó không uống sữa khác nữa kể cả sữa mẹ. Rất vô nhân đạo.

Vì vậy nên tẩy chay sữa bò và sữa của các loại động vật khác hoặc chỉ coi đó là thực phẩm bổ sung thêm thôi chứ đừng đưa vào bữa chính.
@toivaem986 Bác không hiểu ý em 😉😂😂
@Kokoro Fujikawa Haha, kb bác có vk chưa n mà nếu bác bú trực tiếp thì cũng ko ngon lành gì đâu bác @@
AE thích uống sữa tươi đâu giơ 2 tay lên nào
Hun cái nè
@caffeinezzZ Ngày cũng uống nà!!!
@caffeinezzZ Thích ngậm thôi chứ thích uống đây xạo xạo :v
@caffeinezzZ Nói thật chứ đa số đều thích ngậm chứ uống sữa trực tiếp nó lờ lợ k ngon
Có một loại sữa gọi là cái j ? trùng trùng của ô thọ mà các chị em thích uống ... mình quên tên rồi
Hình như bài này không có sai chính tả dù khá dài. Cám ơn thông tin của mod
vnsp
ĐẠI BÀNG
một năm
Không hiểu vì sao nhiều anh em bình không có sữa mà vẫn cứ ngậm? Khó hiểu thật.
@vnsp Tôi khẳng định nhiều anh em còn thích ngậm chỗ ko có tí sữa nào mà có những thứ khác cơ. Trong đó có tôi
Cười vô mặt
Trên quan điểm dinh dưỡng thì sữa bò không tương tự như sữa mẹ lắm đâu nha 😃
Nên dùng sữa bò cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nha.
@Theobald Ph Cùng tỉ lệ đạm giống sữa mẹ, nhưng trong sữa bò thì đạm casein cao hoen đạm whey, đạm casein lạo thuộc loại khó tiêu
Nhà có 2 bình sữa. Tối nào trc khi ngủ 2 bố con cũng mỗi người 1 bình
Sữa gì cũng được, đừng uống cái sữa hoàn nguyên giả danh “sữa tươi” của thằng c.hó Ví Nà Mìu là được.
Nhân đây cũng thông tin, chiều cao tb viet nam thấp hơn 10cm so với thế giới. Và sữa ở Việt Nam vẫn là xa xí phẩm =]]
@kixx không hoàn nguyên mà bị tách váng tách béo tách cả tỷ thứ thì cũng như không 😆)
@nguyenphu0802 Sữa Long Thành nhé. Hạn sử dụng chỉ có 7 ngày. Mình chỉ uống sữa Long Thành.
Madhit
ĐẠI BÀNG
một năm
@Rich Leon Biết thế nào là sữa hoàn nguyên ko thánh. Biết tại sao có sữa hoàn nguyên ko? Nói cho mình nghe ở VN thằng nào lớn mà ko xài sữa hoàn nguyên? Dalatmilk và LONG thành là nhỏ xíu nha. Mình ko mê VNM, nhưng đừng đọc vài chữ rồi phán ha.
Madhit
ĐẠI BÀNG
một năm
@nguyenphu0802 TH làm gì có bò mà ra sữa tươi 😁
Nếu thanh trùng và tiệt trùng không làm mất chất dinh dưỡng trong sữa thì sao người ta không tiệt trùng hết?
Rõ ràng là uống sữa thanh trùng ngon hơn sữa tiệt trùng và người ta cũng thích hơn dù nó có hạn sử dụng ngắn.
Mr B
TÍCH CỰC
một năm
@Sút lợn Do người viết dịch sai. Trong clip có nói rõ là :"Yet the higher processing temperatures may adversely affect the nutritional and sensory properties of the milk." Rõ ràng là uống sữa tiệt trùng không tốt bằng sữa thanh trùng.
J000
TÍCH CỰC
một năm
Cho đến sau này mới biết ngày xưa chỉ được uống sữa bột pha ra. Nhờ ơn của vi na miu mà dân ta vẫn đã lùn hơn rất nhiều nước châu Á.
good
Mammocytes xếp thành một lớp xung quanh phế nang.
Tác giả thay "phế nang" thành "nang sữa" nhé. Phế nang nằm trong phổi.
@tientai_pc tinhte ko có ban khoa học để kiểm định
nên bài khoa học trên tinhte chỉ đọc cho vui thôi
@kixx Uh bạn, vì dân pha học nên đọc thấy kì thôi 😃
adbio
ĐẠI BÀNG
một năm
@tientai_pc Đúng! Đọc cụm từ “phế nang” thấy ông mod có vẻ bị sai nhưng thấy hình chú thích thì đúng mod sai thật!
Giờ vn toàn sữa bột pha với nước ra sữa tươi thôi, bảo quản thoải mái trên 3 năm.
Sữa tươi ở vn là mặt hàng xa xỉ. Bọn trẻ con toàn chơi sữa bột nhập ngoại thôi, trong nước bò chết hết rồi và sữa bột trong nước cũng không được tin dùng.
@Pentanol mình với tq là xách tay sữa bột nhiều kinh khủng 😁
Cho anh em quan tâm cái nào tốt hơn
1. Nếu có điền kiện hãy uống thanh trùng tốt hơn và tốt hơn nữa là shelf life trong vòng 7 ngày. ( cái này anh em chú ý, ko uống quá nhiều với người lớn vì người lớn ko dung nạp lactose)
Thanh trùng là pp truyền thống sữa chỉ nấu lên và rót nên rất tốt
2. Tiệt trùng không tốt bằng: vì xu lý nhiệt cao, mất một số vi chất. Do vậy nên nsx thường bổ sung các vi chất như A, D3, C và để tăng thời hạn bảo quản thường cho thêm phụ gia.
Tiet trung: Cả một dây chuyền phúc tạp qua nhiều công đoạn -> kiểm soát phải đảm bảo khó ksoat mà ko đảm bảo thì ae biết rồi đó
P/s nội dung được chi sẽ bở 1 dr ngành sữa và kinh nghiệm bản thân bán nguyên liệu cho ngành sữa 10 năm.
@Trịnh Tiến Thắng Có nghiên cứu khoa học hay số liệu cụ thể nào ko bạn ơi
Sewny
ĐẠI BÀNG
một năm
có phải là sữa thanh trùng thích hợp làm bánh hơn thì phải
'Hầu hết chúng đều là động vật nhai lại vì có lượng sữa lớn '
'vì ' hay 'nên ' 😔
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019