Sundar Pichai, CEO mới của Alphabet, vừa nhận công việc TỆ nhất Silicon Valley
Duy Luân
7 tháng trướcBình luận: 95Lượt xem: 35.958
Sundar Pichai, CEO mới của Alphabet, vừa nhận công việc TỆ nhất Silicon Valley
Chúc mừng Sundar Pichai, ông đã lên làm CEO của Alphabet, công ty mẹ của Google, và đây là công việc tệ nhất tại Thung lũng Silicon.

Việc Pichai lên làm CEO của Alphabet được công bố sau khi hai đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin cùng rời khỏi vị trí CEO và chủ tịch Alphabet. Chiếc ghế chủ tịch của Alphabet hiện vẫn chưa có ai thay.

Thông tin được đưa ra sau khoảng 4 năm kể từ ngày Page đưa ra thứ mà CNBC gọi là "kế hoạch nghỉ hưu thông thái nhất trong lịch sử ngành kinh doanh". Năm 2015, sau khi đã chán việc điều hành Google với nhiều việc vận hành mỗi ngày, Page đã tách công ty thành nhiều mảng nhỏ, mỗi mảng trở thành một công ty con thuộc chiếc ô dù Alphabet. Google cũng trở thành một công ty con thuộc sự quản lý của Sundar Pichai. Điều này giúp Page có thời gian theo đuổi các dự án của riêng mình.

Sau một thời gian gần như im hơi lặng tiếng khỏi công chúng, Page và Brin giờ đều đã 46 tuổi và rời đi đúng lúc Alphabet chuẩn bị đối mặt với những thách thú lớn nhất trong lịch sử. Pichai phải thay hai vị này xử lý những công ty con của Alphabet đang bị lỗ, và nó đang trải rộng trên rất nhiều mảng: từ làm thuốc kéo dài tuổi thọ cho đến vận hành khinh khí cầu cung cấp Internet trên toàn thế giới. Chưa công ty nào trở thành một doanh nghiệp đủ lớn như Alphabet từng kì vọng.

Google thì không chấp rồi, nó vẫn là thứ tạo ra tiền cho Alphabet và vẫn đang chạy ổn. Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có một công ty nào của Alphabet sớm trở thành một Google thứ hai. Thực ra thì một số công ty như Nest chuyên smarthome và Chronicle chuyên về bảo mật đã gom lại vào Google rồi đấy.

Pichai giờ phải quyết định xem làm gì với mớ này. Gom lại vào Google, có cái nào cần hủy bỏ cho đỡ tốn tiền hay không? Có cái nào Alphabet cần phải giảm bớt tiền đầu tư hay không.

Nhưng không, đời không đơn giản vậy. Page và Brin tuy rời khỏi việc vận hành công ty hằng ngày nhưng vẫn nắm quyền. Họ nói họ vẫn nằm trong hội đồng quản trị và sẽ tiếp tục "tích cực hoạt động". Nếu Pichai quyết định cần phải cắt bỏ một công ty nào đó nhưng Page và Brin lại không đồng ý thì Pichai cũng thua. Đừng quên rằng những công ty con này được sinh ra vì Page và Brin thích, vì họ có một tầm nhìn với chúng ngay từ đầu.

Chưa hết, bên cạnh quyền lực giữa Page, Brin và Pichai, Google cũng đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, từ nhân viên biểu tình, rối ren cuộc tình công sở cho đến điều tra chống độc quyền. Những thứ này vẫn đe doạn tới sự ổn định và tăng trưởng của Google. Công ty cũng đuổi 4 nhân viên và giờ 4 người này đang quay lại kiện Google.

YouTube, thuộc Google, cũng đang phải đối diện với các chỉ trích từ bên ngoài về nhiều thứ khác nhau khi mà các kẻ ấu dâm lạm dụng YouTube để tìm trẻ em, hay các thuyết âm mưu về nạn nhân của cuộc xả xúng tại Florida từ năm ngoái. Rồi cả chính sách kiểm soát nội dung không lành mạnh nữa.

Google cũng đang sụt giảm doanh thu từ mảng quảng cáo. Công ty đang cố gắn bù lại bằng mảng cloud và phần cứng, nhưng vẫn chỉ đang chiếm phần nhỏ trong miếng bánh thu nhập của Google. Ở cốt lõi, Google vẫn là một công ty quảng cáo.

Quá nhiều giông bão với Pichai ở chiếc thuyền Google...

Cũng may, vẫn còn một số tin tốt

Pichai khác với 2 người tiền nhiệm của mình, ông điềm tĩnh hơn, ông geek hơn, ông tech hơn, và khó có thể nói trước điều gì về cách mà ông sẽ xử lý tình hình rối ren hiện tại. Alphabet sẽ phải chạy một cách cẩn thận, tính toán chi ly hơn và có cấu trúc hơn.

Pichai cũng xuất hiện rộng rãi trước công chúng, ông không giấu mình trước nhà đầu tư, và cũng tạo được cảm giác an toàn, tin tưởng cho những ai đang the dõi Google.

Để xem Pichai sẽ chống lại giông bão như thế nào nhé.

Nguồn: CNBC
Cứ mạnh tay vs YouTube thì mọi chuyện sẽ đc giải quyết .
Cứ làm k được thì nghĩ. Dù sao thì cũng làm công ăn lương mà. Như vậy cho thoải mái. Báo chí thì vẫn là vẽ chuyện ăn tiền. Đơn giản vậy thôi 😃
@from team b with love Đấy thể hiện cái tầm nhìn vĩ đại của tác giả 😃)))
@vicktorbui Tôi xin khẳng định với bạn. Tôi chỉ có "tình yêu" thôi nhé. Tình yêu với tiền, với danh và với quyền. Kaka
@from team b with love lương của Sundar Pichai 100 tr $ một năm chưa tính cách khoản khác . 100tr trên cổ phiếu , nên nhớ Sundar Pichai ông tổ của chrome bây giờ. nói câu này ra chứng tỏ bạn là trẻ trâu , điều hành 1 tập đoàn dưới Sundar Pichai hơn 30000 nhân viên trên khắp thế giới. sử lý các mố hỗi độn người trước để lại khó gấp vạn lần
@martindoan Haha. Bác tham quá.
Dù sao cũng chỉ là người làm thuê, cho dù Pichai có phá nát Alphabet thì cùng lắm là Pichai nhảy sang công ty khác hoặc là trở về Ấn Độ thôi
@asuwa thế à giàu à . 100tr $ lương cổ phiếu công ty phá sản coi như mất trắng giàu à . nên nhớ rằng google cũng đang nuôi sống rất nhiều người việt nam đó kể cả bên mỹ lẫn văn phòng google bên sing
@htson16 CEO cty top thế giới mà bác lo, vãi thanh niên.
@toolkit CEO không phải có quyền lực tối cao, người ta có rất nhiều cơ để giám sát và kiểm soát lẫn nhau nên không phải muốn phá là phá được.
@toolkit Thanh niên nghĩ hơi nhanh. Nghĩ kỹ thêm xíu nhé
Nói chung là Pichai quá gioi
@Duy Luân Béo mà dịch ẩu thế này sao?
“Worst job” mà thành “công ty tệ nhất” sao?
@Bạn nam tên H Bạn bị sao vậy, tớ vẫn nói chuyện với Duy béo như thế, chả có gì body shamming cả.
@Bạn nam tên H Nếu người bị gọi phản đối thì mới là body shamming nhé.
@Bạn nam tên H Khi bạn nói chuyện với bạn bè của mình thì việc bạn gọi những người đó béo, lùn hay lé cũng ko vấn đề gì nhưng nếu bạn nói những từ đó với những người ko thân như bạn bè thì khả năng cao bạn đã bị họ đấm ko trật phát nào 😁
@Florentino Vậy là do mình hơi nhạy cảm với mấy từ này, xin lỗi đã hơi gay gắt
Xàm, Larry và Sergy đã làm việc cật lực để có Gg rồi, và họ cũng chả rỗi hơi để bày mấy trò làm thuốc hay khinh khí cầu internet chỉ để đốt tiền rồi rời đi để cho Pichai lên đổ vỏ. Đơn giản vì giờ họ đã có RẤT nhiều TIỀN, họ có quyền thuê 1 ng GIỎI để làm công việc quản lý vi mô, họ chỉ làm vĩ mô thôi, và còn thời gian để làm những chuyện khác! Phân tích như kiểu 2 ng founder chỉ giỏi phá 😆
@MoNoJi giàu nhưng vẫn dau dầu . giàu 50 tỷ $ trên giá cổ phiếu cổ phiếu tụt tài sản tụt cố phiếu tăng tài sản tăng .google đứa con tinh thần không dễ bỏ đâu mà giàu ở mỹ ai chẳng làm việc cật lực có như việt nam đâu 1 người mỹ họ làm bằng 10 người việt nam
@MoNoJi Chuẩn luôn.
Don’t bé evil hahaha
@cuhiep ok bé
@cuhiep Vl bé 😆
người đơn giản thì nghĩ nó khó chứ họ xác định làm thì họ nghĩ khác. nếu đọc bài này thì đâu ai dám làm 😆 công ty to nào chả nhiều dông bão.
Đến alphabet cũng phải tái cấu trúc
Tập trung vào các dự án về giáo dục, năng lượng xanh, có vẻ sẽ ổn, thấy trên instagram chú Pichai chịu khó vi hành đi đây đi đó lắm, còn mảng quảng cáo thì đang bị Facebook gặm dần dần rồi. Qua thọt lét anh Mark phát để ảnh ăn chậm lại chút. 😁
@[Zeus] facebook chẳng có gì mà gặm cả . nên nhớ rằng quảng cáo google vẫn dúng đầu . nhất google ads . các công ty trên thế giới hoặc việt nam đều phụ thuộc vào google , đặc biệt google seach vẫn số một ,chưa tính google driver hay google photos , google driver họ vẫn mạnh nhất là doanh nghiệp với trường học chưa tính google play hay youtube chỉ cần thanh lọc rác là ổn dịnh
Cứ làm thôi kết quả thì phải có thời gian
Google nên mua lại Facebook và Apple, Microsoft...
@MrDuc2010 Bình luận không được liên quan lắm và không khả thi ở thời điểm hiện tại nhé bạn.
Ôi mod Duy Luân, sinh viên RMIT mà đi dịch cái tít gốc "Sundar Pichai just got the worst job in Silicon Valley"
Thành: Sundar Pichai, CEO mới của Alphabet, vừa nhận công ty TỆ nhất Silicon Valley

Thật phí tiền ăn học.
@Rainwalker Nhân vô thập toàn. Nên góp ý hơn là mỉa mai.
@Rainwalker 'Sundar Pichai just got the worst job in Silicon Valley '
câu này nên hiểu/dịch thế nào 😁
Cứ bán rẻ đi tui mua
1USD tức là 23.000 VND
Dù sao cũng là khó khăn là gian khổ, là lang động không như thằng nào cha truyền con nối gia đình trị rồi hối lộ mút mùa không thấy chán.
Kệ, cứ bỏ sức mà làm thôi. Được thì thành nhân, không xong thì thành tù nhân!
Mà công ty muốn phát triển thì phải biết xuống để người tài lên. Không như công ty nào đó cha truyền con nối, bẩn tính trùng trùng
Dịch chán không thể tả.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019