Supermicro sử dụng ổ cứng Toshiba 14TB trong hệ thống lưu trữ SuperStorage
QuanNDD
3 nămBình luận: 24
Supermicro sử dụng ổ cứng Toshiba 14TB trong hệ thống lưu trữ SuperStorage
Như bạn đã biết, Toshiba là hãng đầu tiên giới thiệu ổ cứng doanh nghiệp (Enterprise) MG07-series 14TB theo công nghệ ghi vuông góc (perpendicular magnetic recording - PMR) vào cuối năm ngoái. Và hiện tại, những sản phẩm thương mại 12TB và 14TB đầu tiên đã được sử dụng trong các nền tảng máy chủ lưu trữ của Supermicro.

Cụ thể Supermicro sử dụng ổ cứng MG07-series trong một số hệ thống máy chủ lưu trữ SuperStorage (SSG) như SSG-6049P-E1CR45H và SSG-6049P-E1CR45L. Các máy chủ này được thiết kế theo chuẩn rack 4U, cấu hình phần cứng trang bị 2 bộ xử lý Intel Xeon Scalable 28 nhân, có đến 45 khe gắn HDD dạng thay nóng (hot-swap) với tổng dung lượng lưu trữ lên đến 630TB dữ liệu.

Toshiba-14TB.jpg

Về mặt kỹ thuật, Toshiba MG07-series có 2 phiên bản gồm 12 TB và 14TB. Cấu trúc MG07ACA 12TB gồm 8 đĩa từ và MG07ACA 14TB có đến 9 đĩa từ xếp chồng lên nhau, tốc độ 7.200 rpm (vòng/phút). Bộ nhớ đệm ổ cứng là 256 MB và sử dụng giao tiếp phổ biến hiện nay là SATA 6 Gbps.

Cũng theo Toshiba, mức tiêu thụ điện năng của MG07 14TB không vượt quá 7,6 watt. Vì vậy nó tương thích tốt với hầu hết thiết bị, máy chủ lưu trữ hiện nay. Bên cạnh việc sử dụng khí Heli thay cho không khí để tản nhiệt hiệu quả hơn.

Quảng cáoMG07-series cũng tích hợp một số tính năng giúp theo dõi tình trạng hoạt động, tăng cường độ tin cậy và cả cảm biến Rotational Vibration Feed Forward (RVFF) có chức năng theo dõi, hiệu chỉnh tuyến tính độ rung các phiến đĩa nhằm tránh những thiệt hại do rung động gây ra.

Bên cạnh đó, dòng ổ cứng doanh nghiệp của Toshiba có độ tin cậy vào khoảng 2,5 triệu giờ cùng khả năng chịu tải lên tới 550 terabyte mỗi năm, cao hơn đáng kể so với ổ cứng thông thường.

Toshiba-14TB-2.jpg

Để các bạn dễ hình dung về con số MTBF (mean time between failures) tức số giờ trung bình giữa các lần hỏng hóc thì đây là phép đo thống kê nhằm dự báo tỷ lệ hư hỏng của thiết bị lưu trữ. Công thức tính thường được thực hiện trên 1.000 ổ cứng chạy liên tục 24/7 để ghi nhận số giờ hoạt trung bình giữa mỗi lần hỏng.

Tất nhiên những con số nhà sản xuất công bố chỉ mang tính tham khảo nhưng vẫn có thể dùng so sánh để thấy rõ mục đích sử dụng khác nhau của mỗi dòng sản phẩm. Giá trị MTBF càng lớn, hệ thống càng tin cậy và vì thế, nó được sử dụng như một chỉ số để đánh giá tính tin cậy (“R” trong RASIS).

Nguồn tham khảo: Anandtech.com
Cover_Toshiba-14TB.jpg
24 bình luận
Chừng 30 năm nữa thế hệ con cháu chúng nó up hình ổ này lên mạng và cười cợt, cái ổ to đùng này mà chỉ có 14TB thôi sao? Hâh Haha
tuanmaskhp
TÍCH CỰC
3 năm
@daovangiangtnvn tốc độ đọc, ghi ấy. theo m nhớ nó ko cao
@tuanmaskhp Mình minh hoạ 4 cái, bạn chọn cái nào, còn ssd sam là cái nào 😁
tuanmaskhp
TÍCH CỰC
3 năm
@daovangiangtnvn seagate 60TB ấy, thua sam.
@tuanmaskhp Thua sam nhưng rút cục là model nào? Thua thế nào thì bạn show ra, chứ đem so sata 3 hoặc SAS với NVMe thì mình cũng đầu hàng.
hhoanganh
ĐẠI BÀNG
3 năm
Link gốc 550TB không phải 5500.
QuanNDD
CAO CẤP
3 năm
@hhoanganh đã sửa, cảm ơn bạn nhặt sạn giúp.
😁 datacenter
Nhiều thế.
Cây ổi
ĐẠI BÀNG
3 năm
5 năm trở lại đây thì dung lượng ổ cứng chả có gì thay đổi. vẫn thấy bán ổ hdd 500G. chán vãi, ít ra dung lượng tối thiểu của HDD bây giờ phải là 5TB mới là hợp lý. ý mình là công nghệ nâng dung lượng ổ cứng quá ì ạch, chắc chắn có việc thao túng thị trường của các hãng ổ để giảm tốc độ phát triển
@Cây ổi giá hdd ở vn mắc thui chứ ở amazon loại enterprise 4TB tầm 90$ ah.
luckyboy71
TÍCH CỰC
3 năm
Mình cũng đang kiếm cơm ở hãng này...
Mềnh nghĩ mấy ổ lớn này chỉ dùng cho doanh nghiệp để phục vụ cho Big data thôi chứ người dùng thông thường mấy ai cần lưu trữ lớn thế đâu nhẩy 😁.
@baotuan Chuẩn bị phải nghỉđến giải pháp mở rộng thêm nay bác.
my drives.PNG
Mấy cái ổ này có bảo hành 3 hoặc 5 năm ko ta=))
hdd thì chỉ tin tưởng hgst😁
bao giờ ra vậy các bác
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019