Suunto và những bước phát triển đúng đắn trên thị trường công nghệ wearable
techB
4 nămBình luận: 0
monospace-Suunto-right-direction-1.jpg
Suunto có nghĩa trong tiếng Phần Lan là "phương hướng" và đây cũng là cái tên của công ty công nghệ rất nổi tiếng trên thị trường wearable hiện nay. Bắt đầu từ những năm 1940 với các sản phẩm la bàn và công cụ cho thợ lặn, giờ đây Suunto đã đẩy mạnh mảng công nghệ của mình sang các nhu cầu khác như chạy bộ, đạp xe, bơi lội hay bất cứ môn thể thao nào cần hoạt động ngoài trời. Đồng hành cùng Garmin và Polar, Suunto hoàn thành bộ ba công ty chuyên sản xuất các sản phẩm wearable chuyên dụng dành cho người yêu thích tập luyện thể thao


Theo dõi sát những bước phát triển của Suunto chính là Markus Kemetter, giám đốc sản xuất của Suunto. Với 17 năm kinh nghiệm làm việc và phát triển phần mềm cho các dòng sản phẩm như Ambit hay Spartan, Kemetter dễ dàng chinh phục người đối diện với sự thông minh trong từng câu nói của mình. Kemetter cũng là 1 người tập luyện bộ 3 môn phối hợp chuyên nghiệp, sở hữu thành quả marathon với thời gian 2 giờ 53 phút cũng như hoàn thành 21 lần khoảng cách chạy Ironman. Chạy bộ cũng là cách để ông thư giãn đầu óc, chuẩn bị cho các phát kiến mới khác của mình.

monospace-Suunto-right-direction-2.jpg

"Những điểm quan trọng nhất trong khâu thiết kế phần mềm là nó sẽ có ảnh hưởng thế nào đến quy trình tập luyện của người đeo" - Kemetter cho biết. "Sẽ có những biện pháp khuyến khích tập luyện nào? Có mục tiêu đề ra hay không? Người dùng sẽ thích chạy ở khoảng cách xa hay gần? Có nên thêm tương tác xã hội để người dùng "khoe" thành tích của mình với bạn bè và người thân hay không? Những gì nên và không nên chia sẻ... là những câu hỏi chính khi chúng tôi bắt đầu ngồi xuống và bàn bạc".

Quảng cáo


Theo Kemetter, những gì người dùng muốn không khác với những gì chính bản thân ông đang muốn là mấy. Do đó ông có thể tự vận dụng luôn những kinh nghiệm mà mình đang có để "tạo ra 1 sản phẩm wearable mà bản thân mình muốn đeo" trước đã, sau đó mới tính đến những yếu tố chi li khác. Đòi hỏi của người dùng đối với 1 sản phẩm wearable thực sự không quá cao và cũng không thay đổi quá nhiều so với cách đây từ 5 ~ 10 năm. Danh sách những tính năng được cho là cần thiết nhất sẽ gồm có theo dõi nhịp chạy, theo dõi độ cao (dành cho người leo núi hay chạy đường trường), khả năng theo dõi tập luyện theo từng khoảng thời gian nhất định, đo nhịp tim và đo cường độ tập luyện, tư thế chạy cũng như sức chạy (sức bền) của từng cá nhân. Các tính năng khác như nhận dạng 3 chiều hay tính toán hiệu năng bài tập cũng nên có tuy nhiên không quá cần thiết, vì trên thực tế chẳng mấy ai sử dụng đến chúng.

Kết hợp tất cả những công nghệ nói trên là điều chưa thể làm được trong giới hạn công nghệ hiện nay và Suunto đang làm hết sức mình để có thể tạo ra được 1 sản phẩm wearable đầy đủ nhất những tính năng cần thiết nhất cho người dùng.

monospace-Suunto-right-direction-3.jpg

Việc Google, Apple, Samsung, Fitbit và Garmin đang hoạt động cực kỳ sôi nổi trên thị trường wearable càng làm cho Suunto phải nỗ lực hơn nữa để giữ vững vị thế như hiện nay. Dòng sản phẩm Spartan sở hữu tính năng hiển thị thông báo và theo dõi số bước chân như Fitbit, đồng thời cũng được cập nhật phần mềm liên tục để có thể cạnh tranh cùng Apple hay Samsung.

Kemetter chia sẻ thẳng thắn: "Chiếc smartwatch sẽ càng ngày lấn sâu hơn vào nhu cầu của từng người và trong tương lai nó sẽ là thứ phải có cho mỗi người, tôi chắc chắn như vậy. Sẽ có những trường hợp bạn chỉ cần đến chiếc smartwatch thay vì là chiếc smartphone. Hay giả dụ như nếu 2 tay bạn đều bẩn, ướt hay đang khiêng 1 vật nặng nào đó, lúc này chiếc smartwatch sẽ tiện lợi hơn nhiều và chiếc smartphone tự nhiên trở nên quá "cồng kềnh". Những chiếc smartwatch hiện tại chỉ cần giải quyết được vấn đề về thời lượng pin thì sẽ được mọi người yêu quý ngay thôi".

Smartwatch hiện cũng đang "sống khỏe, sống tốt" bên cạnh chiếc smartphone và chúng hầu như hỗ trợ rất tốt cho nhau chứ không cái nào làm cho cái nào trở nên dư thừa. Tên gọi smartwatch dù sao thì vẫn chú trọng đến phần smart (thông minh) hơn là phần sport (thể thao), và thực sự sẽ rất khó để dung hòa hoàn hảo được 2 điều trên. Quá nhiều tính năng thông mình thì sẽ dư thừa vì người dùng không cần đến chúng, trong khi quá ít thì lại biến chiếc đồng hồ thành hàng "cùi bắp". GPS và thời lượng pin là 2 tiêu điểm chính cần phải được quan tâm hơn nữa.

monospace-Suunto-right-direction-4.jpg

Ngoài vấn đề về công nghệ, những chiếc smartwatch hiện nay của Suunto cũng chú trọng hơn đến thiết kế kiểu dáng thời trang hơn, phù hợp cho cả nam giới, nữ giới lẫn trẻ em. Một tính năng cần thiết khác chính là khả năng theo dõi và thông báo 1 cách tự động, tiết kiệm được thời gian cho người dùng không phải tìm kiếm qua các tầng menu phức tạp. Khó có thể nói 1 giao diện phần mềm nào là thực sự hoàn hảo và điều này phụ thuộc vào việc người dùng cần gì. Tốt nhất là cứ cho họ tính năng tùy biến theo ý mình.

Quảng cáo


Suunto hiện đang rất tự tin vào công nghệ cũng như những phát triển cho các dòng sản phẩm trong tương lai của mình. Với các cảm biến công nghệ cao ngày càng làm được nhiều việc hơn, 1 chiếc smartwatch dành riêng cho nhu cầu thể thao hoàn hảo sẽ không còn xa nữa. Công nghệ tương lai có thể sẽ giúp bạn sửa đổi tư thế của mình khi chạy cho đúng nhất, hoặc biết khuyến nghị bạn nên trang bị cho mình những vật dụng tập luyện nào. Những chiếc smartwatch thể thao cũng ngày càng thông minh hơn với tính năng chơi nhạc, xem thời tiết, ghi nhớ hoạt động, theo dõi giấc ngủ và nhiều nữa. Đó chính là tương lai mà chúng ta có thể trông đợi.

Nguồn wareable  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019