Suy đoán về thế hệ tiếp theo của iPad Air
Bài hay!/7 người
Max2410
1 nămBình luận: 67
Thumbnail.jpg

Như một số tin đồn trước đây thì năm nay có vẻ là Apple sẽ cho ra mắt iPad Air thế hệ tiếp theo và chuyển hẳn sang thiết kế như iPad Pro. Bài viết này mình muốn chia sẻ suy nghĩ riêng của mình về thế hệ iPad Air tiếp theo thông qua những tin đồn đã được đưa ra trong vài tháng gần đây.

1. Thiết kế


Theo tin đồn thì thế hệ iPad Air 2020 này sẽ có thiết kế và kiểu dáng như iPad Pro. Theo như mình thấy đây là một việc hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là khi iPad Air 2019 hiện tại đang sử dụng lại thiết kế của iPad Pro 10.5 (ra mắt 2017).

Nên nếu điều này xảy ra thì chiếc iPad Air này có thể sẽ mang hình dáng gần giống y như iPad Pro 11" (2018).

Quảng cáo


Demo ipad Air.jpg
Tuy nhiên là Apple thì vẫn là Apple. Chuyện bê nguyên xi từ Pro xuống Air thì sẽ là điều hoàn toàn không thể nào xảy ra. Cũng giống như iPad Air hiện tại, mình nghĩ sẽ có cắt giảm trong thiết kế cũng như tính năng của máy.

Khác biệt về ngoại hình của hai máy:

- iPad Air sẽ chỉ có 2 loa dưới đáy máy (so với hệ thống 4 loa trên iPad Pro).
- iPad Air cũng sẽ sử dụng một camera phía sau và không có đèn Flash (có thể là Air mới vẫn sẽ sử dụng cảm biến của Air hiện tại không nâng cấp thêm).

no speaker on top.jpg

2. Màn hình


Về màn hình của máy thì có thể iPad Air mới cũng sử dụng một tấm nền 11" như iPad Pro. Tuy nhiên nó vẫn sẽ dừng lại ở mức 60Hz mà thôi (so với 120Hz của iPad Pro). Độ sáng cũng sẽ chỉ đến khoảng 500 nits (so với 600 nits của iPad Pro).

Vì những tính năng kia chắc chắn vẫn sẽ nằm trong địa phận của iPad Pro, Apple nhất định sẽ không đưa nó xuống một phân khúc thấp hơn để ảnh hưởng đến Pro, vì đây là những thứ mà người dùng sẽ cảm nhận được nhiều nhất khi sử dụng máy.

3. Chip xử lý & RAM

Quảng cáo


Ngoài các tin đồn về iPad Air ra thì mình còn thấy cả tin đồn là Apple sẽ làm mới dòng iPad 10.2" của hiện tại và nâng cấp nó lên con chip A12 (tức là chip của iPad Air 2019 hiện tại). Nên mình nghĩ là sắp tới Apple sẽ đưa iPad Air lên con chip A13 giống như đang có trên iPhone 11 luôn!

Tới đây mọi người chắc sẽ hơi thắc mắc vì sao Apple lại dùng chip A13 trên iPad Air được trong khi iPad Pro 2020 cũng chỉ xài A12Z/A12X. Thì mình xin cũng nói luôn là con chip A12Z/A12X trên iPad Pro là chip được làm riêng cho máy tính bảng. Có thể A13 sẽ nhanh hơn trong các tác vụ đơn nhân, nhưng điểm đa nhân và đặc biệt là khả năng xử lý đồ họa của A1AZ/A12X đều mạnh hơn A13 rất nhiều. Con chip A13 trên iPad Air sắp tới chắc cũng chỉ sử dụng lại chip A13 trên iPhone mà thôi.

Mọi người có thể xem qua điểm số benchmark ở cái bảng bên dưới này:

benchmark.jpg


Còn về RAM trên iPad Air mới, mình nghĩ có thể là Apple sẽ up nó lên thành 4GB RAM như trên iPhone 11. Vì hiện tại iPad Pro đã trang bị hết thành 6GB RAM cho tất cả các phiên bản (2020). Mà thật ra thì lượng RAM này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến việc sử dụng máy đâu, tuy nhiên điều Apple mong muốn là nếu người dùng có nhu cầu thì hãy lên thẳng luôn dòng Pro cho thoải mái.

4. Bảo mật (Face ID hay vân tay trong màn hình?)

Quảng cáo


Theo như các tin đồn thì iPad Air sẽ chuyển sang sử dụng vân tay trong màn hình nhưng mình thì không nghĩ như vậy. Hiện tại thì cả Line-up của Apple đều chỉ sử dụng 2 phương án bảo mật, một là Touch ID còn hai là Face ID. Nếu thật sự Apple muốn sử dụng vân tay bên trong màn hình thì mình nghĩ rằng Apple sẽ đưa nó lên iPhone trước khi đem nó lên các dòng iPad.

Chưa kể là tất cả các dòng iPad hiện tại đều đang support Apple Pencil. Và thứ mà những người xuyên viết vẽ thích nhất là các loại miếng dán màn hình Paper-like. Nhưng vì nó miếng dáng dạng nhám, nên ít nhiều nó cũng sẽ ảnh hưởng đến vân tay bên dưới màn hình.

Nên mình vẫn nghĩ là Apple sẽ lên thẳng Face ID luôn cho iPad Air. Vì thật sự là đến một lúc nào đó thì công nghệ bảo mật cũng sẽ trở thành một tiêu chuẩn chung, nên việc đem Face ID lên iPad Air luôn thì cũng không có gì là lạ (Nhưng có thể Apple sẽ chỉ sử dụng Face ID thế hệ thứ 3 hay là Face ID thế hệ thứ nhất có tốc độ chậm hơn để làm giảm giá thành xuống)

Face ID copy.jpg

5. Phụ kiện (Magic Keyboard & Apple Pencil)


Mình thấy rằng nếu như Apple thật sự phát hành iPad Air 11" như những gì ở trên mình nói. Thì kế hoạch lớn nhất của Apple chính là có thể bán được thêm những phụ kiện kèm theo.

iPad Air có thể là bản rút gọn của Pro, nhưng nếu vẫn giữ những điểm chung về thiết kế thì vẫn có thể sử dụng được những phụ kiện của nhau. Và những khách hàng đã lựa chọn iPad Air mới sẽ có thể sẽ chi thêm tiền để mua thêm những phụ kiện khác của Apple như Smart Keyboard, Magic Keyboard và Apple Pencil thế hệ 2. Vì đơn giản là tất cả những phụ kiện này đều kết nối với iPad rất dễ dàng và đơn giản.

*À nếu như iPad Air mà thật sự giống như Pro 11 thì mọi người cũng chuẩn bị nói lời chia tay với jack audio 3.5mm đi nha.

Screen Shot 2020-05-03 at 11.10.59.png


Và sau tất cả các thông tin mình post ở trên. Mình tin chắc mọi người sẽ nghĩ là nếu iPad Air như thế này ra mắt thì doanh số iPad Pro sẽ bị ảnh hưởng sao? Mình cũng xin trả lời là kể cả doanh số iPad Pro có ảnh hưởng ít nhiều đi nữa, thì Apple vẫn sẽ kiếm ra tiền với iPad Air để bù lại, thậm chí là còn có cơ hội để bán ra nhiều phụ kiện hơn nữa (khi trước đây các phụ kiện này chỉ độc quyền cho dòng Pro).

iPad Air dù thế nào đi nữa cũng sẽ chỉ là một phiên bản rút gọn cấu hình lại của iPad Pro, đối với những người muốn đầu tư lâu dài, muốn một chiếc máy tính bảng mạnh mẽ và toàn diện nhất có thể vẫn sẽ lựa chọn iPad Pro (chưa kể là iPad Pro sẽ còn có bản 12.9" điều mà chắc chắn iPad Air sẽ không bao giờ có).

Mình nghĩ là nếu các tin đồn trên trở thành sự thật. Có thể iPad Air mới này sẽ chính là chiếc iPad hấp dẫn nhất mọi khúc đó. Và mình nghĩ, điều mà Apple đang mong muốn đó là iPad Air cũng có thể nối chân Macbook Air để trở thành một thiết bị phổ thông, một thiết bị phù hợp có thể làm vừa đủ tốt mọi việc và tiếp cận được với đại đa số người dùng.

Hi vọng bài viết này mọi người sẽ đọc qua với một tinh thần vui vẻ nha. Dù sao thì mọi thứ đến hiện tại cũng đều là đoán mà thôi. Đây cũng là bài viết đầu tiên của mình trên Tinhte, mong được mọi người chỉ giáo nhiều hơn.
Bài hay!/7 người
Lại hóng tiếp
Si nghĩ chi cho mệt, cứ ra thấy ưng thì xúc thôi😃
peterh
CAO CẤP
1 năm
@Barbatos Xài đồ của Apple thì tiền có tới đâu quất tới đó.
laknvh15
ĐẠI BÀNG
1 năm
Lại hóng thôi
Ipad 2 năm mới ra lận, nên chắc 2021 thì mới có
rảnh thì suy đoán thêm về iphone 13 14 15 16 luôn đi bạn cho ae mát tí, trời nóng quá 😂
hongphuc9x
TÍCH CỰC
1 năm
Air sẽ là bản rút gọn của dòng pro thôi
Klq nhưng ko dán paperlike thì trơn, mà dán vô mau mòn đầu bút pencil quá
@Fbiprohj Dán paperlike bao nhiêu xèng vậy bác ?
@Devici 3-400k tuỳ chỗ bán 😆
DrTMA92
TÍCH CỰC
1 năm
@Fbiprohj Nó nhám nhám kiểu đó nên bào bút nhanh lắm. Mình thấy dán cường lực vừa chắc vừa bền. Viết cũng ok mà. Chưa kể k ảnh hưởng đến hiển thị tí nào.
@DrTMA92 cường lực nó trơn quá, với lại viết nó kêu kít-kít nổi da gà. đành phải dán paperlike viết cho sướng mà bào ngòi bút quá. Thay hết 1 cái trong bộ kèm theo pencil rồi mà mới xài 3 tháng. đang tìm mua hàng sơ cua...hjx
Thiết kế giống Pro thì giá cũng chát như Pro. Air 2 vẫn hỗ trợ thao tác vuốt k khác gì Pro thì việc gì phải thay đổi?
Dương Nè
ĐẠI BÀNG
1 năm
@from team b with love Air 2 chơi mấy game nhẹ nhàng vs xem yt fb thì ổn, chơi game onl hơi nặng xíu là như rùa bò
Hóng mini 6 thiết kế như dòng pro, hiện tại viền trên dưới dày quá cầm chơi game cũng hơi khó khăn 😁
vandung1604
ĐẠI BÀNG
1 năm
Ipad prod mới nâng cấp dc cái gì? SE nâng cấp được cái gì? Apple giờ cứ xài hàng cũ, mông má lại xíu là thành nâng cấp à.
peterh
CAO CẤP
1 năm
@vandung1604 Bạn dùng câu “xài hàng lỗi thời” thì ok, chứ nó có lấy hàng xài rồi ra tái sử dụng đâu mà cũ!
mình nghĩ apple ko ra iPaid Air nữa đâu 😃
không bao giờ có chuyên iPad Air viền mỏng như pro vì nếu vậy pro sẽ mất thị phần, đến se 2020 còn dùng viền dày thì air cũng vậy chẳng qua nâng cấu hình lên và thêm khả năng hỗ trợ full phụ kiện thôi, sẽ không có Face ID và lidar
@stalker_Nomad Mình cũng nghĩ vậy.
Cái pro nó ăn tiền là full viền, nhìn cái biết pro. Air có thể làm mỏng viền trên dưới thêm như pro 10.5 nhưng làm như pro 11-12.9 mình nghĩ là không. Chẳng dại gì tự đánh mất thương hiệu cả.
Khi nào gập dc nhỉ
nhtphuc
CAO CẤP
1 năm
Khả năng sẽ vẫn thiết kế cũ và cấu hình thấp, giá rẻ hơn để dễ bán
iáT Tài
TÍCH CỰC
1 năm
@nhtphuc Mình nghĩ thớt nói chuẩn, appe từ trc giờ tối ưu dây chuyền sx và phụ trợ rất tốt. Nhưng linh kiện ráp lại thường dc appe dùng xuyên suất rất lâu. Ví dụ như con SE vừa rồi, gần như toàn bộ linh kiện của 8 hết. Đấy cũng là lý do các hãng phụ kiện rất thích làm đồ cho appe, vì kích thước tổng thế các đời máy thường bằng nhau, dùng chung dc phụ kiên.
=)))))))) đọc mấy bài này lại nhớ cái hồi chưa có iPhone SE2, thiên hạ cứ phải gọi là vẽ ra lắm thứ mơ mộng, nào là thiết kế vuông vức như 5s nhưng màn hình to, khung thép, nào là tai thỏ, nào là 2-3 cam, xong thì giờ thấy nhãn tiền đấy. Rồi lại đến cái iPad Pro, cũng vẽ ra mặt lưng kính các kiểu, cũng may là còn đúng được cụm cam vuông. Bao nhiêu lần hão huyền rồi mà vẫn chưa chừa.

Đã là đồ phân khúc dưới, thì đừng có bao giờ mơ mà đòi thiết kế giống đồ Pro, lí do thì nhiều nhưng mà nhìn chung là cũng có mấy cái sau:
1. Thỏa mãn tâm lí người mua: chẳng ai bỏ tiền mua đồ cao cấp mà lại muốn nó nhìn giống thứ rẻ hơn cả, chiếu dưới là chiếu dưới, nên cái Vios mà xịn thì nhìn cũng vẫn kém xa cái Camry.
2. Thay đổi thiết kế đồ công nghệ thì sẽ liên quan đến phần cứng bên trong chứ không phải là chỉ cái vỏ, không giống mấy anh chơi oto, mua bản base rồi lên bodykit là lại ngầu được. Ví dụ mà muốn có viền mỏng thì lại phải sắm cái màn hình xịn, phải bỏ home rồi thêm FaceID, mấy cái món đắt đỏ đấy nếu không tăng giá bán thì không được, mà tăng thì thì mời mua luôn cái Pro.
3. Với những người mua đồ phân khúc phổ thông, nhu cầu của họ cũng chỉ cần thỏa mãn ở phân khúc cơ bản, những trang bị cao cấp có thì là tốt, nhưng không phải là thứ bắt buộc cần có với nhu cầu trải nghiệm hàng ngày. Viền mỏng nhìn thì sexy đấy, nhưng mà xem báo, lướt web thì viền dày vẫn dùng ổn đấy thôi.
@n.a.v.i.p Đúng vậy. Mình thấy Apple đang phân cấp rõ rệt hơn các sản phẩm rồi, từ thiết kế cho tới những trang bị trên máy, rồi thì tính năng,... 😁😁
Ra là quất thôi... nghĩ ngợi gì tầm này
Chưa rò rỉ concept này kia nọ mấy thằng lại thích cầm đèn chạy trước... r @@
Bài viết đầu tiên rất cảm xúc, rất chi tiết. Chúc bạn khỏe để viết thêm thật nhiều bài nữa anh em cùng chém gió vui vẻ
Cứ ra thì biết, dự chi cho mệt


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019