Suy nghĩ: tại sao nên để taskbar của Windows ở bên trái thay vì bên dưới như mặc định?
/11 người
ndminhduc
2 thángBình luận: 176
Suy nghĩ: tại sao nên để taskbar của Windows ở bên trái thay vì bên dưới như mặc định?
Mặc định của Windows thì thanh Taskbar luôn nằm ở cạnh dưới màn hình. Thấy có vẻ đơn giản và thường chúng ta ít để ý tới điều này nhưng hóa ra, thiết kế này chỉ đúng đối với từ thời xa xưa của máy tính và hiện nay thì không còn nữa. Lẽ ra, nó nên được đặt ở cạnh trái màn hình.

Sơ một chút về nguồn gốc của thanh taskbar nằm ngang


Mọi chuyện bắt đầu từ phiên bản Windows 1.0, lúc bấy giờ nó đã có taskbar ở cạnh dưới của màn hình nhưng chỉ để hiện những ứng dụng đang được minimized xuống. Còn taskbar mà chúng ta đang xài ngày nay thì phải tới Windows 95 mới bắt đầu xuất hiện.

Hơn thế, Windows 95 là bản Windows đầu tiên cho phép dời thanh taskbar. Tuy nhiên tính năng này ở thời điểm đó là chưa cần thiết do tới khoảng những năm 2003, màn hình máy tính chủ yếu vẫn sử dụng tỷ lệ 4:3, do đó giữa không gian dọc và ngang không có quá nhiều khác biệt.

Hãy thử hình dung, do chiêu ngang và chiều dọc màn hình không quá khác biệt, do đó việc chuyển taskbar qua lại cũng không mang nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên đối với Windows 10 và năm 2021 thì câu chuyện đó lại hoàn toàn khác.

Quảng cáo


Tính tới hiện tại, tỷ lệ 16:9 vẫn là một chuẩn khá phổ biến trong thế giới màn hình máy tính. Ấy là chưa kể tới những chiếc màn hình siêu rộng, ra tới 21:9 hay thậm chí là 32:9. Đối với laptop, các máy tính tỷ lệ màn hình 3:2, 16:10 cũng đang bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên thị trường.

Và lúc này, chúng ta đặt lại vấn đề tại sao phải để thanh taskbar ở cạnh trái thay vì bên dưới như mặc định.


Một chút toán học: taskbar ở cạnh bên sẽ chiếm ý không gian màn hình hơn

Đúng dưới góc độ toán học và bài toán ở đây là: Làm sao để có thể xài hết không gian màn hình, không bị taskbar chiếm không gian vô ích? Thường thì chúng ta sẽ dễ dàng tưởng tượng được rằng thanh taskbar đặt dọc sẽ ít chiếm diện tích màn hình 16:9 hơn so với khi đặt ngang. Vậy điều đó có đúng với màn hình tỷ lệ 3:2 (có vẻ cũng gần gần với 4:3 hồi xưa?) Mình ngâm cứu một hồi thì có mấy anh đã tính sẵn ra để so sánh luôn, share lại với anh em thử.

Đầu tiên hãy lấy một combo phổ thông nhất: độ phân giải 1080 và tỷ lệ 16:9. Thử tính số pixel mà thanh taskbar đã chiếm cả ở chiều ngang lẫn chiều dọc để tiện so sánh xem cái nào chiếm tỷ lệ % màn hình nhiều hơn. Một con số cần phải nhắc tới, hiện đối với Windows 10, chiều cao taskbar mặc định là 40px và đặt ngang là 62px (tất nhiên đó là scale 100%)

[​IMG]

Taskbar đặt dọc: 1080 x 62 = 66960 (3.2%)
Taskbar đặt ngang: 1920 x 40 = 76800 (3.7%)

Rõ ràng ở tình huống cơ bản này việc đặt dọc chiếm ít hơn không gian màn hình hơn. Giờ thử một tỷ lệ màn hình dài hơn là 21:9 xem sao.

Quảng cáo


Taskbar đặt dọc: 1080 x 62 = 66960 (2.4%)
Taskbar đặt ngang: 2560 x 40 = 102400 (3.7%)

Rõ ràng con số chênh lệch sẽ lớn hơn về phần màn hình bị taskbar chiếm dụng khi màn hình dài ra. Giờ tới một màn hình tỷ lệ 3:2 xem điều này có còn đúng?

Screen Shot 2021-11-28 at 16.49.22.png

Taskbar đặt dọc: 1440 x 77 = 110880 (3.6%)
Taskbar đặt ngang: 2160 x 32 = 69120 (2.2%)

Rõ ràng ở tình huống màn hình 3:2 thì việc taskbar nằm bên dưới sẽ ít chiếm diện tích màn hình hơn. Tuy nhiên, những con số vẫn là một phần của vấn đề.

Quảng cáo


Tại sao vẫn luôn nên là taskbar dọc


photo_2021-11-28 16.54.53.jpeg
Mặc dù tình huống màn hình 3:2 đã chỉ ra bằng con số rằng đặt dọc sẽ chiếm diện tích nhiều hơn đặt ngang nhưng hầu hết các tỷ lệ dài khác là ít chiếm hơn. Mặt khác, việc không gian bị chiếm nhiều hay ít còn phụ thuộc vào hành vi sử dụng của người dùng và cả cách thiết thiết UI UX của các ứng dụng dịch vụ. Trên thực tế, cái mà chúng ta xài hàng ngày nhiều nhất trên máy tính chủ yếu là duyệt web và các ứng dụng văn phỏng. Hãy hình dung như trang Tinh tế, nó vẫn được thiết kế để hiển thị chủ yếu ở giữa màn hình, 2 bên trái phải là khoảng trắng. Do đó nếu đặt taskbat dọc thì cũng không quá ảnh hưởng, trong khi nếu xoay ngang thì bên dưới sẽ bị chiếm đi nội dung.

Tương tự như vậy đối với trình soạn thảo Word chẳng hạn, văn bản vẫn hiển thị ở chính giữa để chúng ta dễ nhìn nhất, dễ quan sát nhất thay vì dàn cả từ mép này sang mép kia của màn hình vốn sẽ khiến mắt và cả đầu phải lia theo. Và tất cả những điều này là đúng, bất kể anh em sử dụng màn hình có tỷ lệ nào.

Vậy sao mình đặt bên trái?


Tới đây thì câu hỏi sẽ còn lại là đặt dọc thì sao phải là trái mà không là phải. Cái này mình nghĩ đơn giản vì các ứng dụng của Windows ngoài Desktop mặc định nằm ở bên trái, nên mình đặt ở đó nhìn cũng có bố cục hơn, gọn hơn, đồng thời cũng dễ kéo các file vào hơn. Bên cạnh đó, khi xuất hiện nhu cầu xài màn hình gắn thêm, thì mình hay đặt màn hình phụ ở bên phải để đánh đầu qua nhìn thuận hơn. Do đó đặt taskbar ở bên trái màn hình chính.

Một suy nghĩ khác mơ mộng hơn chút, mình nghĩ chúng ta chủ yếu viết theo hệ latin và do đó, từ bên trái sang luôn là cái xuất phát của mọi nội dung. Từ đó bản thân mỗi người luôn có hành vi là bắt đầu một cái gì đó sẽ xuất phát từ bên trái sang. Chưa dừng lại ở đó, phần lớn các nội dung trang web cũng canh lề trái, các thanh đề mục category, menu, logo,... cũng canh trái. Hầu hết các ứng dụng cũng canh trái trong thiết kế UI, menu cũng dàn trải từ trái sang, các thanh công cụ PS cũng mặc định bên trái,... Do đó, đối với cá nhân mình thì việc di chuyển sang trái là hành vi rất tự nhiên và từ đó, thanh taskbar ở đó là hoàn toàn hợp lý.

Đó là suy nghĩ và một vài thông tin mình tổng hợp được. Anh em thử xem có phải vậy không rồi chia sẻ thêm với anh em nha.
176 bình luận
hthhus
TÍCH CỰC
2 tháng
Thằng Win 11 nó ko cho di chuyển cái này, phải vào chỉnh trong Regedit thì phải!
@hthhus Win 11 cho chỉnh bên trái hoặc ở giữa mà. Ghét cái là không cho chỉnh nhỏ thôi.
Screenshot 2021-11-30 014359.png
hanzu292
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Cosieunac Cái đó là icon chứ ko phải là thanh taskbar
P3tj3n
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Cosieunac Có đọc bài không bạn =))
xlive
TÍCH CỰC
2 tháng
@hthhus Chỉnh dc. như hình thôi, ko kéo lôi đi dc.

Ghét nhất là nó ko combine taskbar buttons text, hiện toàn icon nên khi chuyển đổi task hoặc pin app to task bar thì không biết cái nào là dang dc pin hay cái nào là đang mở cũng như chuyển đổi các tab mất thêm thao tác và không trực quan. dc lợi 1 cái là khi share màn hình họp online thì người ta không biết mình dang mở nhiều tab nhiều file (excel/work firefox...)và đang mở app nào cũng như các tab tên gì
Screenshot 2021-12-03 100716.png
icon929
TÍCH CỰC
2 tháng
thích để dưới vì hay bỏ 100 cái chorme, bỏ dưới cho tiện
tung1404
ĐẠI BÀNG
2 tháng
"chiếm ý" ý là "chiếm ít" đúng ko?
@tung1404 Mình thì thích để bên trái, nhưng nút START mình thích đảo nó nằm dưới thì lại không có cách nào làm được, search trên mạng cũng không có giải pháp nào.
Im lặng đi
bhuubao
TÍCH CỰC
2 tháng
@bucom2486 mình cũng thấy nút start nằm dưới sẽ hợp lý hơn, nhưng nằm trên cũng không khác biệt gì.
Với lại khi mình truy cập toàn bấm phím nên không vđề
@tung1404 kênh đầu tư mới k77 zalo 0879697187 link đk fir.k77dl.com/?x=lmr2r5
vt.marca
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đồng ý. Bên trái là hợp lý nhất 👍. Còn ai đó trong này vẫn thích bên phải. Nhưng từ khi xài win 11 bị fix ở giữa thì tư nhiên thấy nó hay, thuận tiện, ko cần đảo mắt, suy nghĩ, đơn giản nó luôn ở đó để bấm vào lại yêu taskbar đặt giữa, đặc biệt khi chọn trong suốt. Tuyệt
Cười vui vẻ
vt.marca
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Sanggaudy Ứng dụng mặc định khi cài lại win.
@vt.marca Win 10 mình hay để bên phải nhưng sang win 11 thấy mặc định ở dưới cùng hay vì nó CĂN GIỮA, nếu để qua nhìn nó căn giữa cũng hơi buồn cười. Ngoài ra việc căn sang bên mắt khi nhìn sang cảm giác hơi bị nghịch, phải mất 1 chút time để "nghĩ" --> hơi phiền. Còn tại sao mình đặt sang phải vì con trỏ chuột 1 cách vô thức hầu như nó luôn ở nửa bên phải của màn hình, nên đặt taskbar bên phải bạn vẩy chuột 1 cái là vào luôn, chuyển qua bên trái phải di chuột thêm 1 đoạn khá dài và mắt khi nhìn sang phải cũng dễ dàng hơn liếc sang trái.
nhqdat
TÍCH CỰC
2 tháng
@Heisenb3rg cầm chuột tay trái thì để taskbar bên trái, cầm chuột tay phải thì để taskbar bên phải.
@vt.marca kênh đầu tư mới k77 zalo 0879697187
link đk fir.k77dl.com/?x=lmr2r5
https://www.facebook.com/huynh.tuong.73594/

Tường Huỳnh

Tường Huỳnh đang ở trên Facebook. Tham gia Facebook để kết nối với Tường Huỳnh và những người khác mà có thể bạn biết. Facebook trao cho mọi người quyền chia sẻ và mở rộng và kết nối thế giới.
facebook.com
Tôi thích để ở bên phải
2021-11-28 21_53_02-.jpg
khangduykt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Ngoknc để ẩn đi bác ơi, cho nó gọn như này nè
12358.jpg
@khangduykt Để ẩn thì chỉ để được ở dưới thôi. Để 3 cạnh còn lại nó giật nhảy để size cửa sổ 😆))
khangduykt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Ngoknc Giật nhảy để cho mắt tập thể dục bác ơi🙄
@voldemot Em ngồi lệch phải, trái để khi nào xem video hoặc cần tab khác.
mrlonelyhy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tôi thì lại để bên phải, cảm thấy nhìn thuận mắt hơn.
Bảo sao win 11 khỏi cho để bên trái cho đỡ phải suy nghĩ.
phần chiếm dụng diện tích bao nhiêu thấy không quan trọng lắm, mà rất nhiều các tác vụ bình thường hay thừa không gian hai bên
Mình toàn để bên trái nhưng lên 11 thì không để được nữa
thaik05
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tôi thì vẫn để ở dưới - Bởi vì xài 2 màn hình:
1. Taskbar cùng 1 vị trí sẽ dễ quan sát hơn ở 2 màn hình;
2. Tôi ghim ứng dụng thường dùng xuống Taskbar để desktop luôn trống trải. Nếu để Taskbar bên trái/phải thì nó hiển thị không đủ hoặc đủ thì nhìn rất thô.
iamcuong
TÍCH CỰC
2 tháng
@thaik05 Cùng quan điểm.
- Mình pin rất nhiều app ở Taskbar, nếu để dọc thì sẽ không đủ chỗ;
- Mắt mình xu hướng nhìn trên, dưới dễ chịu hơn là đảo 2 bên;
- Mình dùng 2 màn hình nên để dưới thì cả 2 màn hình đều hiển thị taskbar giống nhau.
@thaik05 cùng quan điểm, để ở dưới thì chỉ ảnh hướng đến kéo lên kéo xuống thôi, còn để dọc bị chiếm mất nội dung nhiều app
@thaik05 chính xác, nếu thêm desktop thì để bên dưới rất thuận. thực tế trong ngày mình cũng chỉ xài khoảng 5-7 app nên pin luôn xuống dưới. giờ win 11 cân icon vào giữa nên để xuống dưới nhìn rất cân đối.
Tôi đặt bên phải, rất thuận tay.
@gott creative con trỏ chuột nếu để ý sẽ thấy nó hầu hết thời gian nằm ở góc 1/3 màn hình bên phải, nên nếu thích đặc taskbar dọc thì đặt bên phải sẽ tiện "vẩy" chuột qua, nhanh hơn bên trái.
@Heisenb3rg Đúng rồi, chuột thì cầm tay phải, ắt Taskbar đặt bên phải cực thuận tay luôn.
Namhuynh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@gott creative Đặt bên phải mỗi lần tắt cửa sổ đều phải canh. Mac thì nên đặt bên phải, win nên đặt bên trái, theo mình vậy hợp lý hơn
@Namhuynh Bạn mình không biết thế nào, nhưng mình dùng rất thuận tay. Không phải canh gì cả, nó quen kiểu như gõ bàn phím không cần nhìn, kiểu thế.
mình lương 15k biden 1 tháng, ko wan tâm vị trí task bar
nhqdat
TÍCH CỰC
2 tháng
@SieuBanana đúng vậy! Thuê một em chân dài kiểm soát con chuột của mình cho khỏe.
Để bên trái còn có cái tiện là để độ ẩn Taskbar thì di chuột sang hai bên cổ tay thuận hơn la di chuột lên xuống.
Mình cũng để taskbar bên trái.
Yêu quá
Team toàn màn hình, tự ẩn tất.
Arex
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Win 11 còn ko cho chọn vị trí taskbar luông nhé các cậu
Thằng Ubuntu mặc định cũng có thanh Dock bên trái
Huy Mori
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thanh tast để bên trái hay phải thì tốt cho view nhìn nhưng hiện tại mình thấy bố cục sắp xếp icon ko đẹp. Chưa kể tới lúc chọn small icon thì phần chiếm diện tích vẫn rất lớn
Windows 11 said: "Bài viết hay đấy, cơ mà kememay".
@Xuân Híu Tức
@ndminhduc tức thật, đọc xong hăm hở làm theo cơ mà chợt nhận ra là mất bố cái phần customize cái vị trí taskbar rồi.
@Xuân Híu nếu bạn thật sự tha thiết muốn thay đổi vị trí của nó, thì vẫn có cách mà. 😁
@-Mr.S- à mình có đọc cmt thấy bảo cần thay đổi registry các thứ, thực ra trước ở windows 10 cũng có thử đổi nó sang bên trái như bài viết rồi mà không nhớ vì lý do nào đo lại đổi lại về như cũ rồi, giờ đọc lại bài này mới hăm hở thử đổi lại thì mới biết lên windows 11 nó bỏ mất rồi, phải sửa hơi loằng ngoằng thì mới đổi được nên là thôi vậy. Nếu tính năng thật sự hữu ích thì mình nghĩ M$ sẽ đem nó comeback lại ở win 11 thôi.

@ndminhduc thiết nghĩ bài viết nên bổ sung 1 phần hướng dẫn cho những người dùng windows 11 cho ai thích custom mode ạ :D
@Xuân Híu Custom 11 nó lên đầu thôi, trái phải lỗi bác ạ, em thì chả thích trái phải gì sất, bên dưới từ lúc biết xài máy tính nên quen rồi
Trước dùng Win 10 thì em toàn để bên phải. Giờ lên Win 11 thì không di chuyển ra chỗ khác được nữa
Để ở đâu không quan trọng, cái quan trọng là thoải mái nhất khi sử dụng. Tiết kiệm vài % diện tích trên màn hình có giúp trải nghiệm tốt hơn không? Nếu dùng 2 màn hình đặt ngang thì chắc chắn bạn sẽ không thích đặt ở cạnh trái hay phải đâu, thử đi sẽ biết.
@hanguyen.art dùng 1 màn thì tiện hơn nhiều bác nhỉ
@Di Hoa Tiếp Ngọc Để auto hide thì mình lại hay bị sót thông báo, và sau nhiều lần chuyển tới lui thì mình lại cho nó quay về với cạnh dưới rồi. Chả hiểu tại sao haha.
@hanguyen.art ông xoay dọc màn hình sẽ hiểu để bên dưới nó cực kì ngu học
@hanguyen.art Em nhìn vào rối luôn bác
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019