Ăn mặn - Cơ chế bệnh sinh phức tạp, diễn biến âm thầm
Bạn có biết, Theo ước tính của Hội Lọc máu Việt Nam, Việt Nam có hơn 10 triệu người mắc bệnh thận mạn tính. Tỷ lệ mắc bệnh thận mạn mới mỗi năm là khoảng 8.000 người. Và một tỷ lệ đáng kể trong số đó có liên quan trực tiếp đến việc tiêu thụ quá nhiều muối.
Tại sao ăn mặn lại có hại cho thận?
Khi chúng ta ăn quá mặn, lượng natri trong cơ thể dư thừa, gây rối loạn cân bằng dịch và điện giải. Để cân bằng lại, cơ thể giữ nước, làm tăng thể tích tuần hoàn, gia tăng gánh nặng cho thận. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng:
Ăn quá mặn là một thói quen xấu gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là thận. Bằng việc điều chỉnh nhỏ trong chế độ ăn uống, chúng ta có thể bảo vệ đôi thận của mình và phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm.
Hãy cùng NRECI thay đổi thói quen ăn uống để bảo vệ sức khỏe đôi thận và hạnh phúc gia đình bạn!
Tham khảo thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng tại:
https://www.facebook.com/nreci.org
Bạn có biết, Theo ước tính của Hội Lọc máu Việt Nam, Việt Nam có hơn 10 triệu người mắc bệnh thận mạn tính. Tỷ lệ mắc bệnh thận mạn mới mỗi năm là khoảng 8.000 người. Và một tỷ lệ đáng kể trong số đó có liên quan trực tiếp đến việc tiêu thụ quá nhiều muối.
Tại sao ăn mặn lại có hại cho thận?
Khi chúng ta ăn quá mặn, lượng natri trong cơ thể dư thừa, gây rối loạn cân bằng dịch và điện giải. Để cân bằng lại, cơ thể giữ nước, làm tăng thể tích tuần hoàn, gia tăng gánh nặng cho thận. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng:
- Tăng huyết áp, tổn thương vi mạch thận: Thể tích tuần hoàn tăng làm tăng huyết áp, gây áp lực lên các mạch máu trong thận. Lâu dần, thành mạch bị xơ cứng, hẹp lòng, giảm lưu lượng máu đến thận, gây thiếu máu thận mạn.
- Kích hoạt hệ thống Renin-Angiotensin-Aldosterone (RAAS): Nồng độ Natri cao trong máu kích hoạt hệ thống RAAS, dẫn đến co mạch, tăng giữ Natri và nước, tiếp tục làm tăng huyết áp và tổn thương thận.
- Xơ hóa cầu thận, suy giảm chức năng thận: Thiếu máu thận mạn và các yếu tố viêm do tổn thương mạch máu thúc đẩy quá trình xơ hóa cầu thận. Cầu thận bị xơ hóa không thể lọc máu hiệu quả, dẫn đến suy giảm chức năng thận, cuối cùng là suy thận.
Ăn quá mặn là một thói quen xấu gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là thận. Bằng việc điều chỉnh nhỏ trong chế độ ăn uống, chúng ta có thể bảo vệ đôi thận của mình và phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm.
Hãy cùng NRECI thay đổi thói quen ăn uống để bảo vệ sức khỏe đôi thận và hạnh phúc gia đình bạn!
Tham khảo thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng tại:
https://www.facebook.com/nreci.org
Viện Nghiên Cứu & Tư Vấn Dinh Dưỡng - NRECI | Ho Chi Minh City
Viện Nghiên Cứu & Tư Vấn Dinh Dưỡng - NRECI, Thành phố Hồ Chí Minh. 21,222 ចូលចិត្ត · 383 និយាយអំពីរបស់នេះ · 83 បាននៅទីនេះ. Dinh Dưỡng Tận Tâm - Nâng Tầm Chất Lượng
facebook.com