Symantec xác nhận cập nhật gây lỗi màn hình xanh trên Windows XP
bk9sw
10 nămBình luận: 35

Tuần qua, công ty bảo mật Symantec đã gây lỗi màn hình xanh trên một số lượng lớn máy tính chạy Windows XP khi công ty phát hành một bản cập nhật cho phần mềm chống virus của mình. Thông tin do Orla Cox thuộc bộ phận phản hồi bảo mật đăng tải trên trang blog của Symantec cho biết: "Sau khi đánh giá đầy đủ và phân tích căn nguyên, chúng tôi đã xác định được vấn đề chỉ phát sinh giới hạn trên các máy tính sử dụng kết hợp giữa Windows XP và phiên bản mới nhất của công nghệ SONAR ký hiệu July 11th rev11 SONAR cùng các phần mềm nhất định từ phía thứ 3."

SONAR viết tắt của Symantec Online Network for Advanced Response là một công nghệ chống malware giúp phát hiện các tập tin khả nghi chứa mã độc bằng cách theo dõi hành vi của phần mềm trên máy tính.

Symantec không chỉ rõ các phần mềm bên thứ 3 nào góp phần gây lỗi màn hình xanh chết chóc trên máy tính Windows XP mà chỉ cho biết lỗi này phát sinh bởi "phần mềm khai thác một tập tin driver hệ thống sử dụng các tập tin chủ thể dựa trên bộ kernel, tiêu biểu là các driver mã hóa." Bản cập nhật SONAR gây xung đột hoạt động của các tập tin mới dẫn đến tình trang hệ thống bị sự cố.

Thứ 5 ngày 12 tháng 7 vừa qua, người dùng phần mềm chống virus Symantec Endpoint Protection (SEP) - chủ yếu là các doanh nghiệp, bắt đầu thông báo về tình trạng màn hình xanh trên máy tính XP. Sau đó, Symantec cũng đã lên tiếng xác nhận các sản phẩm khác bao gồm phần mềm cho người dùng cuối như Norton 2010, 2011, 2012 và cả Norton 360 cũng bị ảnh hưởng.

Quảng cáo


Bản cập nhật không hoàn thiện được phát hành cho người dùng trong khoảng 8 tiếng từ 6:25 P.M PT ngày 11 tháng 7 đến 2:15 AM PT ngày 12 tháng 7 khi Symantec kích hoạt dịch vụ. Công ty đã thay thế bản cập nhật lỗi này trong khoảng nửa tiếng sau đó.

Một số người dùng cũng thông báo về số lượng máy tính chạy Windows XP bị ảnh hưởng. Người dùng có tên Mark Daeth cho biết có hơn 1000 hệ thống tại văn phòng làm việc của anh dính lỗi màn hình xanh. Daeth nói: "Chúng tôi đã cài đặt phiên bản R12 trên hầu hết máy tính nhưng hơn 30% máy tính vẫn chưa chịu boot". Daeth là quản lý IT tại hiệp hội xe hơi Mỹ (American Automobile Association - AAA) chi nhánh Carolinas có trụ sở chính ở Charlotte.

Thêm vào đó, khách hàng cũng tỏ thái độ không hài lòng với giải pháp khắc phục của Symantec. Andrew Parkes - một người dùng Symantec lâu năm đã phản hồi trên bài blog của công ty: "Dịch vụ hỗ trợ giống như một trò đùa, hệ thống quản lý chất lượng cũng giống như một trò đùa và phần mềm thì vẫn không tốt hơn. Vâng, tôi biết mọi thứ đang xảy ra nhưng quy trình kiểm tra/quản lý chất lượng nửa vời liệu có đảm bảo khắc phục được vấn đề?"

Symantec là công ty phần mềm bao mật thứ 2 gây sự cố hoặc làm hư hỏng các hệ thống máy tính Windows do lỗi cập nhật chỉ trong 2 tháng gần đây.

Vào trung tuần tháng 5, công ty bảo mật Avira của Đức đã phát hành một bản cập nhật nhận dạng ProActiv cho các hệ thống máy tính sử dụng hình thức giám sát hành vi của phần mềm nhằm khóa mọi truy cập trái phép tập tin thực thi Windows (*.exe). Tuy nhiên, ngay sau đó người dùng đã thông báo họ không thể chạy gần như mọi ứng dụng. Nghiêm trọng hơn, ProActive còn khóa luôn cả các tập tin hệ thống của Windows khiến nhiều máy tính bị treo hoặc không thể khởi động bình thường.

Gần như mọi nhà sản xuất phần mềm chống virus bao gồm McAfee, Microsoft, Symantec và Trend Micro đã từng phát hành các bản cập nhật định nghĩa virus bị lỗi. Trong một số trường hợp, lỗi phát sinh còn ghê gớm hơn nhiều so với sai lầm của Symantec.

Theo bản báo cáo thị phần sử dụng theo quý của công ty bảo mật Optswat, Symantec chiếm đến 15,1% trên tổng số sản phẩm phần mềm chống virus tại Bắc Mỹ tính đến tháng 6, đứng thứ 2 là Microsoft với 22%. Riêng thị phần toàn cầu, Symantec chiếm 10,3% và các vị trí theo sau là Avast, Microsoft và ESET.

Trước sự kiện màn hình xanh chết chóc lần này, Symantec cho biết công ty sẽ sửa chữa quy trình bảo đảm chất lượng để "cải tiến kiểm tra tính tương thich" và sẽ tạm ngưng mọi bản cập nhật định SONAR trong tương lai cho đến khi các thủ tục cần thiết được triển khai.

Quảng cáo


Theo: Computerworld
35 bình luận
"đã gây lỗi màng hình xanh trên một số lượng"
McAfee, Microsoft, Symantec vàTrend Micro đễ (?)
không kiểm tra lỗi chính tả trước khi Post bài là cái bệnh nan y mà tinhte không bao giờ trị được
@hanhph0ng Ủa không biết cái này có đúng ko nhưng tui thấy người miền nam hay nói sai cái từ "màng hình" với "màn hình" thì phải. Không biết là do cách nói hay chỉ là 1 vài người. Nhất là bác PI Việt Nam 😁
@saiback Sai bét cái nầy là do người viết sai chính tả chứ miền nam miền bắc gì ở đây:oops:
hoangha_f
ĐẠI BÀNG
10 năm
@logoo2011 Đúng là các bạn miền nam hay sai cái lỗi này và 1 số lỗi khác nữa. Mình là dân bắc nhưng sống ở SG cũng được 8 năm rồi nên mình biết 😃 Các bạn miền bắc thì hay sai N với L 😁 Có bạn nói đúng nhưng viết sai, có bạn nói sai nhưng viết đúng, cũng có bạn nói sai dẫn đến viết sai :D Nhưng mà vấn đề đang bàn là lỗi của Symantec chứ không phải lỗi chính tả 🆒
@logoo2011 có đấy, bác để ý là coi. nhưng có vẻ nó kiểu như là các nói "lái" chứ ko hẳn là chính tả.
XP đã hoàn thành sứ mệnh của nó. Nếu được thì người dùng nên nâng cấp lên các phiên bản cao hơn để được trải nghiệm những tính năng cùng công nghệ mới nhất
lethienov
ĐẠI BÀNG
10 năm
tội nghiệp thằng bạn mình, nó mới dính cái lỗi này xong, mới cài lại win cho nó 😔
lỗi quá to, nhiều ng sẽ từ bỏ synmantec mất thôi...
cmyk77
TÍCH CỰC
10 năm
Đã lâu lắm không dùng Symantec và cũng sẽ không bao giờ dùng lại nữa 😔
đang dùng nis và cảm thấy rất tốt, key cũng dễ kiếm
Cái lỗi này hồi xưa khi còn dùng XP + Norton thì hay bị lắm.
NIS dùng tốt , hơn một năm rồi mà jhoong bị gì, hơn cả KIs mà lại nhẹ nữa
mình thấy Symantec chậm chạp quá. mình thích avira hơn !
tubao
ĐẠI BÀNG
10 năm
@mr_kenzy NIS mà còn chậm nữa. KIS với BIT nặng hơn nhiều. Nếu xét độ mạnh thì BIT>NIS>KIS, nhẹ máy thì NIS>BIT>KIS, lúc trước thần tượng KIS vì nó của Nga nhưng giờ dẹp rồi, lần nào chơi Game cũng Exit KIS hết. Xài NIS thì nhẹ hơn nhiều, cũng ít hỏi lôi thôi hơn:p, đặc biệt có cái Reset Trial rất hiệu quả nên từ bỏ KIS lun dù còn 1 năm bản quyền;)
hơ hơ cái lap của mình thì bị màn hình xanh do cảm lạnh . Cứ dưới 20 độ là màn hình xanh
Em dùng NIS cũng thấy được mà! Nhẹ hơn KIS!
zinzinzu
ĐẠI BÀNG
10 năm
diệt virut, ko có thì lo, có thì nặng máy
tác dụng ko nhiều, lúc tèo vẫn tèo😔:(
mấy hum trước dùng cả kis & USB Disk Security copy fim vào usb của thằng anh mà vẫn đứt xích như thường
ok_never
TÍCH CỰC
10 năm
Norton chạy nhanh, nhẹ máy, bảo mật khá ổn định, nhưng nếu xét về độ mạnh thì nhất la Bitdefender, có điều hơi nặng chút
formica
ĐẠI BÀNG
10 năm
Xài hàng bản quyền cũng phiền nhỉ? May mình xài toàn free nên cũng đỡ. 😃. Không biết bị lỗi như thế có mất bản quyền windows không nhỉ???
komodovn
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mình dùng MSE của Microsoft, nhẹ nhàng mà diệt virus khá tốt, con nào cứng đầu thì sống chung rất vui vẻ. Chả bao giờ thấy máy làm sao.
@komodovn Em cũng dùng MSE nè! Nhưng thấy cậu bạn dùng Kaspersky có vẻ mạnh và tiện hơn nhiều, đúng là mất tiền nó phải khác 😁
bạn sau khi cài lại win cài thử nis xem, chắc là có đống virus vào rồi cài thấy nặng phải ko, nó quét ngầm đó ;))

công nhận bit ngon hơn nhưng hại máy quá, ném vào cái ram 8gb 1 thời gian sau cảm giác cũng chậm đi hẳn í :-<
kị mặt synmante, KIS, BKAV lâu lắm rồi, giờ Avira với AVG free mà chất lượng nhẹ nhàng....
nhugn74 nười bạn mình đã từng gặp mặt, thường không ai chon anti này, chỉ chỏi avast , fsecuri, avira và kas.
sysmantec có chính sách bù thiệt hại cho vụ này ko nhi😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019