Symatec cáo buộc Trung Quốc tuồng công cụ của NSA cho hacker để phát triển ransomware WannaCry
agp8x
2 nămBình luận: 1
Symatec cáo buộc Trung Quốc tuồng công cụ của NSA cho hacker để phát triển ransomware WannaCry
Hãng bảo mật Symatec vừa qua đã đưa ra cáo buộc chính phủ Trung Quốc đã đánh cắp công cụ phần mềm của NSA (Cơ quan Tình Báo Mỹ) và tuồng ra cho nhóm hacker Shadow Broker dẫn đến những đợt tấn công mạng quy mô lớn trên toàn cầu vào năm 2017. Cái tên nổi bật nhất trong những đợt tấn công này chính là ransomeware WannaCry.

Cụ thể một nhóm hacker ở Quảng Châu mang mật danh Buckeye làm việc cho Bộ Quốc Phòng Trung Quốc đã sử dụng những công cụ phần mềm bị đánh cắp của NSA một năm trước khi đợt tấn công của Shadow Broker bắt đầu. Thông tin từ The New York Times cho biết NSA xem Buckeye là một trong những nhóm nguy hiểm nhất làm việc cho chính phủ Trung Quốc. Buckeye từng được báo cáo là đã tấn công vào các hãng công nghệ hàng không vũ trụ, vệ tinh và động cơ nguyên tử của Mỹ. Nhóm này sau đó viết lại những công cụ đánh cắp từ NSA để sử dụng nó tấn công trực tuyến vào các tổ chức nghiên cứu và giáo dục ở Bỉ, Luxembourg, Việt Nam, Philipines và Hong Kong. Đã có thời điểm chúng tiếp cận được hàng triệu cuộc liên lạc riêng tư của một mạng lưới viễn thông lớn.

Nếu như Buckeye thật sự là nguồn phát tán công cụ cho Shadow Broker thì nhóm này cũng gián tiếp đứng sau các cuộc tấn công của hacker Triều Tiên và Nga sử dụng công cụ này. Nổi bật chính là Ransomeware WannaCry từng làm tê liệt mạng lưới dịch vụ sức khoẻ của Anh và ảnh hưởng đến nguồn vaccine. Trong khi đó hacker Nga cũng từng làm tê liệt các dịch vụ của Ukraina như sân bay, bưu chính và ATM.

Giám đốc bảo mật của Symatec chia sẻ với New York Times rằng đã đến lúc các cơ quan tình báo Mỹ phải cân nhắc đến việc khả năng đối thủ sẽ lấy được và viết lại các công cụ do Mỹ phát triển để thực hiện các đợt tấn công mạng. Quan trọng hơn nữa là những đối thủ này có thể lấy công cụ được phát triển từ chính tiền thuế của dân Mỹ tấn công vào hệ thống hạ tầng của chính nước Mỹ. Tuy vậy trước mắt thì Symatec vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy những công cụ củ NSA được dùng để tấn công Mỹ.

Theo Engadget
cover_wannacryx-1.jpg
1 bình luận
Dizzy
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cả cái bài viết dùng từ “symatec” từ trên xuống dưới mà ko thấy ngượng à? 😆))
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019