Symbian: Để sử dụng dòng S60 hiệu quả hơn (phần II)
p3cut3vip
10 nămBình luận: 3
(Kinh nghiệm) - Mời các bạn tham khảo tiếp các kiến thức tổng quát về những tính năng, cũng như cách sử dụng hợp lý HDH Symbian nói chung và dòng Symbian S60 nói riêng. Để hiểu và khai thác hết các tính năng ưu việt của Symbian dòng S60.


Ra lệnh bằng giọng nói
Tính năng quay số bằng giọng đã có từ thời “đồ đập đá” Nokia 3310. Với dòng ĐTDĐ series 60 này, Nokia đã bổ sung thêm các tính năng ra lệnh bằng giọng nói đa dạng và phong phú hơn. Bạn có thể ra lệnh để máy thực thi một số công việc như lời bạn chỉ bảo. Tính năng ra lệnh bằng giọng nói này được sử dụng hiệu quả hơn khi bạn dùng kèm với tay nghe. Bạn không cần chạm đến ĐTDĐ của mình mà cũng có thể thực hiện một số công việc bằng cách ra lệnh cho máy thực thi.
Để định trước một khẩu lệnh cho việc thực thi một số công việc như chuyển đổi giữa các chế độ profiles, mở camera, kích hoạt bluetooth, kích hoạt hồng ngoại… thì bạn thực hiện các bước sau. Vào menu, chọn Tools/Voice commmands. Tại phần Voice commands này có các mục như: Profiles (General, Silent, Meeting, Outdoor, Pager), Voice mailbox, Bluetooth, Infrared, Voice recorder, Camera.
Bạn di chuyển vạch sáng đế một trong các mục này rồi nhấn Options/Add voice command và thực hiện theo hướng dẫn để lưu khẩu lệnh. Mặc định trong phần Voice commands chỉ có có mục như trên, nếu muốn thêm các mục khác (như Contacts, Messaging, Gallery, Calcultor, Clock…) để định trước khẩu lệnh thì bạn chọn Options/New application rồi chọn các ứng dụng trong danh sách được hiện ra.
Giờ đây, để kích hoạt tính năng “nghe lệnh”, bạn chỉ nhấn và giữ phím record (phím có hình vòng tròn, thường nằm bên hông máy) cho đến khi nghe tín hiệu và màn hình hiện ra chữ Speak now thì bạn hãy ra lệnh. Khi sử dụng tai nghe, bạn cũng ấn và giữ nút trên tai nghe rồi ra lệnh vào mic trên tai nghe (nếu có) sau khi nghe tín hiệu.
Không download và cài đặt các chương trình không đáng tin cậy

Có nhiều khách hàng đem ĐTDĐ của mình đến các trung tâm sửa chữa ĐTDĐ nhờ chỉnh lại cho ĐTDĐ của mình hoạt động lại bình thường. Nguyên nhân là họ truy cập lên các trang Web/Wap trực tiếp trên ĐTDĐ của mình và download, cài đặt thêm các phần mềm, các trò chơi, các theme được cung cấp trên mạng.
Các trò phần mềm, trò chơi, theme được cung cấp trên mạng Wap thường là các bản miễn phí hoặc trial (dùng thử). Có nhiều phần mềm, theme khi cài vào sẽ gặp các trường hợp sau, thậm chí có thể gây hại cho ĐTDĐ của mình như: Làm máy chạy chậm, đứng máy; không hiển thị biểu tượng của phần mềm đã cài hiện ra ở menu chính, không truy nhập được vào mục Themes có trên máy… Vì thế, bạn nên không download và cài đặt các phần mềm, trò chơi, theme trên mạng ở những địa chỉ không đáng tin cậy, không rõ xuất xứ. Tốt nhất là bạn nên ra các trung tâm cài đặt để nhờ họ cài đặt thêm các chương trình tiện ích cho ĐTDĐ của mình.

Cẩn thận khi dùng các mã số bí mật
Các mã số bí mật (secret codes) là các mã số thường bắt đầu bằng dấu *# và kết thúc bằng dấu #. Các mã số bí mật này thường được cung cấp nhiều ở các forum trên mạng. Ở ĐTDĐ Nokia, có một số mã bí mật dùng để xem số IMEI, ngày xuất xưởng, phiên bản phần mềm… Đó là một số mã bình thường, không gây hại.
Tuy nhiên, cũng có thể một số mã dùng để reset hay format lại máy. Khi dùng mã số dùng để reset lại máy, máy của bạn sẽ trở lại tình trạng được cài đặt ở chế độ mặc định ban đầu, là các thông số cài đặt của máy trước khi xuất xưởng. Khi dùng mã số bí mật để format lại máy, tất cả các dữ liệu có trên máy bạn: từ chương trình ứng dụng, phần mềm tiện ích, games, danh bạ ĐTDĐ, hình ảnh, tin nhắn đến các dữ liệu đã lưu… sẽ bị xóa “sạch sành sanh” hết và ĐTDĐ của bạn sẽ trở lại ở chế độ cài đặt mặt định ban đầu.
Vì thế, bạn hãy cẩn thận khi sử dụng các mã số bí mật. Tốt nhất là bạn không nên táy máy với các mã số bí mật được cung cấp trên mạng hoặc ít nhất là bạn biết chắc chắn rằng các mã số đó không gây ảnh hưởng gì đến máy ĐTDĐ của mình.

Trao đổi dữ liệu giữa ĐTDĐ và PC
Nhiều người dùng dòng ĐTDĐ Nokia series 60 này đến các trung tâm sửa chữa, tư vấn kỹ thuật để hỏi về cách lấy các dữ liệu (video clip, hình ảnh đã chụp…) từ ĐTDĐ sang máy tính hoặc là cách thức cài đặt thêm games, phần mềm mà mình đã download về máy tính của mình từ các trang web trên mạng Internet. Đối với dòng ĐTDĐ series 60 này thì mọi chuyện đấy trở nên quá dễ dàng. Máy tính của bạn chỉ cần có cổng hồng ngoại là đủ, khỏi cần phải cài thêm các phần mềm giao tiếp nào hết cho thêm phức tạp.
Trước tiên, bạn phải chắc chắn rằng cổng hồng ngoại của mình đã sẵn sàng hoạt động (đã cài đặt đúng driver và máy tính đã nhận biết). Sau đó, bạn kích hoạt hồng ngoại ở ĐTDĐ mình lên và hướng về phía cổng hồng ngoại ở máy tính cho chúng “thấy” nhau. Khi máy tính đã nhận biết ĐTDĐ của bạn thì biểu tượng hồng ngoại ở khay hệ thống sẽ thay đổi và âm thanh báo được phát ra ở loa.
Lúc này, bạn chỉ cần nhấp chuột phải lên các file cần chuyển sang ĐTDĐ rồi chọn Send To/A nearby computer (đối với Windows XP) hay Sent To/Infrared Recipient (đối với Windows 98). ĐTDĐ của bạn sẽ thông báo có tin nhắn mới và các file mà bạn mới chuyển sang sẽ nằm ở đây. Còn để chuyển sang các file hình ảnh, video… từ ĐTDĐ qua máy tính thì bạn chỉ cần chọn Options/Send/Via infrared là file đó sẽ được đưa vào máy tính.

Tắt bluetootth khi không cần thiết
Dòng ĐTDĐ series 60 đã bổ sung chức năng giao tiếp bằng bluetooth, đây là chức năng mạnh mẽ giúp ĐTDĐ của bạn kết nối với các thiết bị khác có hỗ trợ bluetooth. Kết nối bằng bluetooth hơn hồng ngoại ở chỗ là: tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, phạm vi kết nối rộng (trong bán kính khoảng 10m), thuận tiện hơn (không phải để cho cả hai thiết bị gần nhau để cho chúng “thấy nhau”).
Hồng ngoại ở dòng ĐTDĐ này thì sẽ tự động được tắt sau một thời gian không sử dụng. Nhưng với bluetooth thì không, bạn phải tự tắt bluetooth khi không cần sử dụng nữa. Một số người có thói quen để mở Bluetooth thường xuyên mặc dù không sử dụng (khi chức năng bluetooth được mở sẽ có một biểu hình hình tròn nhỏ nằm dưới cột báo pin), việc này sẽ làm máy hao pin hơn bình thường.
Hơn thế nữa, sẽ có khả năng bị harker xâm nhập vào ĐTDĐ nếu để chức năng bluetooth được mở ở những nơi công cộng. Vì thế, bạn hãy tắt chức năng bluetooth khi không cần thiết.

Cài đặt thêm các phần mềm tiện ích
Bản thân dòng máy Symbian S60 có thể xử lý các tác vụ đa nhiệm, mang trong mình một HDH mạnh mẽ, tuy nhiên ban đầu khi mới mua máy, bạn sẽ không thể tận hưởng hết những cái hay của ĐTDĐ. Việc cài đặt thêm các chương trình ứng dụng, phần mềm tiện ích sẽ nâng cao hiệu năng và hoạt động cho ĐTDĐ của bạn. Các phần mềm này sẽ làm cho ĐTDĐ của bạn đã thông minh lại càng thông minh hơn.
Hiện có rất nhiều phần mềm tiện ích hữu dụng giúp biến ĐTDĐ của bạn trở thành chiếc máy “vạn năng”. Có thể tham khảo thêm các bài viết trong chuyên đề này.

Cài lại hệ điều hành
Khi sử dụng dòng ĐTDĐ series 60 này, nhiều người sẽ gặp trường hợp như: treo máy, máy chạy chậm, hay báo lỗi… Nguyên nhân có thể là bạn đã cài vào máy ĐTDĐ của mình quá nhiều phần mềm, trong đó có thể có nhiều phần mềm, ứng dụng chạy không ổn định và không đáng tin cậy.
Có nhiều phần mềm, khi bạn gỡ bỏ (remove), vẫn còn có một số file rác chưa được xóa hết và vẫn còn nằm trên máy. Việc này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến bộ nhớ của ĐTDĐ bạn bị mất một phần bộ nhớ không nhỏ nhưng vô ích. Trường hợp này thường gặp ở những máy ĐTDĐ nào được cài đặt đi cài đặt lại và gỡ bỏ nhiều phần mềm khác nhau.
Để thấy được điều này, bạn hãy vào kiểm tra lại bộ nhớ ĐTDĐ của thoại của mình xem sao? Vào menu chính, sau đó bấm Options/Memory details/Phone memory. Một cửa sổ Phone memory hiện ra cho biết các phần đã sử dụng bộ nhớ của máy như: Calendar, Contacts, Documents, Messages, Image, Sound files, Video clips.
Phần Mem. in use cho biết dung lượng bộ nhớ của các phần trên đã sử dụng và phần Free memory cho biết bộ nhớ trống còn lại của ĐTDĐ. Nhưng nghịch lý ở chỗ: bạn cộng lại dung lượng đã sử dụng các phần nêu ở trên sẽ ít hơn phần Mem. in use, tất là một phần bộ nhớ đã biến đi đâu mất.
Đã có trường hợp máy ĐTDĐ khi cài thêm vào phần mềm khiến máy bị “chết” hệ điều hành. Khi đó, ĐTDĐ của bạn sẽ không khởi động lên được và tất nhiên là không sử dụng được. Lúc này bạn nên format máy để nó trở về tình trạng ban đầu khi chưa cài gì hết. Nếu tình trạng vẫn không hết chỉ còn cách là đem ĐTDĐ đó đến các trung tâm sửa chữa của Nokia để cài lại hệ điều hành.
THẤY HAY THÌ THANKS NHA
rất pổ ích... cho người mới dùg sym^3 ! thks pác phát... 😁
con n79 e cũng ngao ngán .. cứ 1 time là bị.....khởi động mà phím cứng đơ hết chỉ xài đc mỗi nút nguồn
cam on bac,bai viet rat bo ich.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019