Tá dược nhôm và bệnh lý tăng bạch cầu ưa acid (ái toan) ở phổi khi tiêm vaccine
Bài hay!/7 người
tvhieu.hcmus
2 thángBình luận: 118
Tá dược nhôm và bệnh lý tăng bạch cầu ưa acid (ái toan) ở phổi khi tiêm vaccine
Trước đi trao đổi thì mình xin nêu hai từ cần nắm:
- Kháng nguyên: tác nhân kích thích đáp ứng miễn dịch tạo kháng thể;
- Tá dược: chất hỗ trợ miễn dịch làm tăng đáp ứng miễn dịch của cơ thể với kháng nguyên.

Tá dược muối nhôm (aluminum phosphate) hay phèn nhôm (aluminum hydroxide) từ lâu đã được chứng minh là an toàn và sử dụng trong nhiều loại vaccine như vaccine cho bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não, viêm gan siêu vi A/B, ung thư cổ tử cung, phế cầu khuẩn,…

Việc sử dụng tá dược nhôm trong vaccine cho bệnh viêm phổi cấp không mới. Trước đây đã được sử dụng cho vaccine phòng SARS-CoV, MERS-CoV, hay thậm chí cho SARS-CoV-2 (vaccine Vero cell). Các nghiên cứu trên mô hình động vật cho thấy sau khi tiêm vaccine (SARS-CoV, MERS-CoV) và cho tiếp xúc với virus sống tương ứng (SARS-CoV, MERS-CoV) thì động vật có hiện tượng tổn thương phổi do có sự xâm nhập của bạch cầu ưa acid (bạch cầu ái toan) vào phổi. Hiện tượng không xảy ra khi cho tiếp xúc với các virus gây viêm phổi khác như virus cúm mùa.

Một trong những giải thích là do tá dược nhôm khiến cho cơ thể có xu hướng tạo đáp ứng tế bào theo Th2 (tế bào T giúp đỡ loại 2 hơn) thay vì theo Th1. Việc tạo đáp ứng với tác nhân gây bệnh ngoài tế bào B tạo kháng thể thì còn cần thêm tế bào T, trong đó tuỳ loại tác nhân mà tế bào T đáp ứng theo Th1 (cho virus, vi khuẩn, vi nấm,..) hay Th2 (dị ứng, ký sinh trùng). Như vậy, rõ ràng là tá dược nhôm làm đảo lộn đáp ứng cần thiết với virus (cần Th1).

Quảng cáoimage.png
Có lẽ rút kinh nghiệm này, vaccine Vero cell cho SARS-CoV-2 đã kiểm tra mức độ tổn thương phổi của động vật sau khi cho tiếp xúc với virus sống. Điều khá ngạc nhiên là hiện tượng này không xảy ra, tức là phổi của động vật thử nghiệm hoàn toàn tương tự như động vật khoẻ mạnh.

Vaccine tiểu đơn vị của Medigen của Đài Loan cũng dùng tá dược gốc nhôm còn vaccine tiểu đơn vị Novavax của Mỹ thì không. Tuy nhiên, cả hai vaccine này đều bổ sung thêm hay sử dụng các tá dược khác nhằm định hướng đáp ứng của cơ thể sang Th1. Cụ thể, vaccine của Medigen của Đài Loan bổ sung thêm tá dược CpG1018 hay Novavax của Mỹ sử dụng tá dược Matrix-M thay cho tá dược nhôm. Cả hai tá dược này đều đã chứng minh là tạo đáp ứng theo Th1 mạnh hơn Th2 dù cho có sử dụng kèm với tá dược nhôm. Kết quả thí nghiệm trên động vật cho thấy, Medigen không tạo tổn thương phổi khi cho tiếp xúc với virus sống nếu vaccine có bổ sung thêm CpG1018. Ngược lại, khi vaccine không bổ sung thêm CpG1018 tức chỉ sử dụng tá dược nhôm thì có sự tổn thương mô phổi khá nặng. Có thể vì bằng chứng này là Medigen đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Đài Loan dù mới có kết quả ở pha 2.

Theo Viettimes

PGS.TS. Trần Văn Hiếu
Nhóm nghiên cứu Y sinh học GMIF, Trường ĐH. KHTN TPHCM.

Một số bài trong loạt bài liên quan
1. Về các thế hệ vaccine đã và đang được cấp phép
https://tinhte.vn/thread/cac-the-he-vaccine-covid-19-uu-va-nhuoc-diem.3386076/

Các thế hệ vaccine Covid-19: ưu và nhược điểm | Tinh tế

Mình xin lấy ví dụ về vaccine cho Covid-19 để mọi người dễ hình dung do đây là bệnh đầu tiên có nhiều loại vaccine cùng được sản xuất trong lịch sử nhân loại tính tới hiện nay.
tinhte.vn


2. Vai trò của Th1 và Th2 với đáp ứng cho virus

Quảng cáo

118 bình luận
Cám ơn thông tin!
@Chuối hột cmc cảm ơn bác
tibeo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đây là 1 bài viết mang tính học thuật. Do đó, nó nên được viết một cách bài bản hơn nhiều. Cụ thể, bài viết cần nêu thêm:

1. Mục đích bài viết là để làm gì?
2. Context.
3. Các nguồn trích dẫn cho các vấn đề được nêu.

Thiếu các mục trên thì bài viết này gần như vô nghĩa.
@lenam098 Tá dược bên thuốc là chất dẫn còn bên miễn dịch tá dược là chất hỗ trợ miễn dịch. Bạn có thể tham khảo tại đây https://www.cdc.gov/vaccinesafety/concerns/adjuvants.html
Vaccine tiểu đơn vị tiếng Anh là subunit, còn công nghệ nano là công nghệ tạo ra sản phẩm kích thước nanomet, hai hệ thống phân loại khác nhau.
Mục đích làm nano để tăng khả năng sử dụng (tính khả dụng), khỏi tiêm nhiều lần.
@tvhieu.hcmus Thành thật khuyên anh nên đi học lại cách viết văn. Anh viết báo khoa học như vầy thì editor họ vứt sọt rác, ah mà cho hỏi anh có bao nhiêu bài ISI rồi vậy?
@PDCD4 Cũng không được nhiều lắm em. Tầm 20 bài à ;((
@tibeo Cần phải cảm ơn chủ tus, vì viết dưới góc độ y học thường thức là quá dễ hiểu với những vấn đề miễn dịch này rồi
khangtn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chủ thớt chỉnh lại chính tả từ "uốn gán" thành "uốn ván" nhe.
Bài rất hay. Cám ơn bạn.
@khangtn cảm ơn bác. Mình đã chỉnh.
khoa8523
TÍCH CỰC
2 tháng
Cám ơn bác nhưng thực sự em đọc không hiểu. Tá dược nhôm và bệnh lý tăng bạch cầu ái toan ở phổi khi tiêm vaccine. Cụ thể là ý bác muốn nói gì? Nên tiêm hay không tiêm và tiêm thì ảnh hưởng sức khỏe thế nào? Với đoạn so sánh các vaccine thì ý là khen chê loại nào?
@khoa8523 chắc nhặt được đâu chữ ái toan nên nhét vào cho sang mồm chứ trong bài toàn dùng ưa acid.
ý là tiêm vaccine có nhôm thì lủng phổi, vaccine mới được cấp phép ngon hơn đồ đang có ngoài chợ
@khoa8523 Ý là đối với vaccine nào có sử dụng tá dược nhôm mà dùng cho các bệnh do virus gây viêm phổi cấp thì cần đọc kỹ báo cáo thử nghiệm lâm sàng.
Mình không khen chê loại nào hết, chỉ cung cấp thông tin lưu ý thôi để khi nào cần thì mọi người đọc lại sẽ hiểu hơn.
@daoluong1991 ưa acid/ái toan hay ưa base/ái kiềm
các từ này tuỳ miền Bắc hay Nam sử dụng nên mình cung cấp cả hai
https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/tang-bach-cau-ai-toan-la-gi-co-nguy-hiem-khong/
kan299
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nanocovax của Nanogen hình như cũng dùng tá dược nhôm thì phải.
@kan299 Đáng buồn là vậy đó bác.
viết cái bài ko đầu ko đuôi
th1 là gì th2 là gì
mục đích của tá dược nhôm để làm gì

tất nhiên đọc kỹ lại sẽ trả lời đc những câu hỏi trên
nhưng để làm gì??????
@deptraithu2TT Bài viết này nằm trong một chuỗi bài mình viết giúp mọi người hiểu hơn về vaccine. Nếu bạn theo dõi các bài trước đã đăng.
Bác có thể đọc thêm thông tin trong nguồn trích dẫn nhe.
ht12
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài này có vẻ là một bài của nhà nghiên cứu viết cho những nhà nghiên cứu khác đọc vì mình cũng chưa hiểu nội dung đang truyền tải của bài này cho người bình thường như mình. Mình nghĩ mình cần một kết luận gì đó mới hiểu được.
Tranduclh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ht12 Bạn cứ đọc đầy đủ các bài trc của tác giả là sẽ hiểu. Bài này giống chapter 4 của tác giả về các loại vacxin, chuyên sâu về cơ cấu thành phần công dụng của các loại đó.
@ht12 Mình chỉ viết thông tin cảnh báo thôi chứ chưa kết luận tuyệt đối việc gì hết.
Bác có thể đọc thêm thông tin trong nguồn trích dẫn nhe.
@Tranduclh cảm ơn bác.
Bác có thể đọc thêm thông tin trong nguồn trích dẫn nhe.
quan trọng là hàng mẽo có xài ko
@choigiky Hàng Mẽo đang đăng ký sử dụng khẩn cấp ở nhiều nước.
ht20453
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nếu mục đích trình bày ở hội thảo khoa học thì bài viết có thể chấp nhận. Còn viết ở một cái diễn đàn đa số là người bình dân không có chuyên môn y học thì mình không hiểu bài viết này để lên làm gì. Nói thật xin bạn viết bài đừng buồn.
esata
TÍCH CỰC
2 tháng
@ht20453 Vào bài gốc mà xem thì có gì khó hiểu. Tôi chẳng có chuyên môn nào liên quan. Còn nanocovax mà bổ sung thêm tá dược CpG1080 thì phải làm lại 3 phase lâm sàng từ đầu!
@ht20453 Bài viết này nằm trong một chuỗi bài mình viết giúp mọi người hiểu hơn về vaccine. Nếu bạn theo dõi các bài trước đã đăng.
Bác có thể đọc thêm thông tin trong nguồn trích dẫn nhe.
Mình không có gì buồn hết.
Để mình siêng làm link hết series này.
@esata Đúng rồi bác.
ht20453
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@esata Do nó được ra trang chủ tinh tế mà không có liên kết với bài gốc ban đầu, nên mới xem thì khó hiểu bạn ơi. Phải ngay từ đầu bài người viết nói rõ ra có sự liên quan với các bài khác thì đã không khó hiểu lắm.
nữung người bình dân không trong ngành như tụi tui đọc không hiểu gì hết.
Cần lắm 1 cái tóm lại là nó tốt hay không? có ảnh hưởng gì không?
@khuonguyen Vẫn chưa thể kết luận tuyệt đối việc gì nên mình chưa kết luận vội mắc công ảnh hưởng danh tiếng các công ty.
VinaOneX
TÍCH CỰC
2 tháng
Diễn đàn công nghệ, với mình đọc bài này chẳng hiểu gì cả, mơ hồ quá. Cảm ơn chủ thớt nhưng thật sự quá khả năng.
@VinaOneX cảm ơn bác đã chịu khó đọc.
bài viết hay nhưng chưa đúng đối tượng để truyền tải nên dẫn đến không có hiệu quả đầu ra của bài viết. Vì Tinhte là diễn đàn phổ thông nên các bài viết về học thuật nên khó tiếp thu, khó đạt được đầu ra của bài viết. Nội dung bài viết phải có mục đích, mục tiêu rõ ràng, đối tượng tiếp thu. Không hẵn với bài viết gắn mác PGS.TS (chức danh nghề nghiệp) viết bài là người khác sẽ tiếp thu. Vài lời góp ý.
@phucnguyen893 Cảm ơn bác.
Bài viết này nằm trong một chuỗi bài mình viết giúp mọi người hiểu hơn về vaccine. Nếu bác theo dõi các bài trước đã đăng.
Bác có thể đọc thêm thông tin trong nguồn trích dẫn nhe.
Bài trong Viettimes với mình là một tác giả thôi bác.
seal2002
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tvhieu.hcmus @tvhieu.hcmus mình cũng đang theo dõi loại vắc xin này, không biết bác đánh giá thế nào? https://www.vkist.gov.vn/vi/post/vaccine-covivac-an-toan-dung-nap-va-dap-ung-mien-dich-tot-381.htm

Vaccine COVIVAC: An toàn, dung nạp và đáp ứng miễn dịch tốt

Đó là kết luận của Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia về kết quả thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ giai đoạn 1 vaccine COVIVAC do Viện vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) phát triển. Từ ngày 10/8, IVAC được phép tiến hành thử...
vkist.gov.vn
@seal2002 Sử dụng công nghệ tương tự AZ nên mình nghĩ nó tiềm năng. Chủ điều tiến độ hơi chậm hơn so với mong đợi đấy bác.
seal2002
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tvhieu.hcmus cảm ơn bác, dù sao thì mình cũng tiêm ngừa 2 mũi rồi nên không gấp, 6 tháng sau có khi lại tiêm Covivac
Cười vui vẻ
Ae qua viettimes.vn với link cuối bài xem dễ hiểu hơn.
@Lovetech36 cảm ơn bác
seal2002
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cảm ơn bài viết khoa học và hữu ích của chủ thớt. Theo kết luận của bạn thì vắc xin có tá dược nhôm lại tăng khả năng gây tổn thương phổi hơn à.
@seal2002 Đúng vậy bác. Đã có nhiều nghiên cứu rồi. Và bằng chứng gần nhất là Medigen của ĐL.
Chắc Bộ sẽ cân nhắc kỹ.
seal2002
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tvhieu.hcmus Mong bác thường xuyên đăng thêm bài viết như vậy về các loại vắc xin khác nữa, cả trong và ngoài nước để mọi người thêm hiểu biết và đánh giá những loại vắc xin đang sử dụng. Nếu bác quá bận thì có thể đăng link bài báo là được. Cảm ơn bác rất nhiều
Tranduclh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tvhieu.hcmus E thì nghĩ bi quan hơn, vì từ lúc Nanocovax nộp dữ liệu phase 3a lên thì các bác lớn nhà ta bắt đầu nhập Verocell ồ ạt về và tiêm với tốc độ chóng mặt. Truyền thông cũng đã ít đề cập tới Nanocovax, thậm chí bài đăng trên VNexpress về bổ sung hồ sơ thử nghiệm cũng xoá sau khi đăng ko lâu. E nghĩ ko đơn giản là thận trọng nữa mà các bác ấy đã nhận ra điều gì đó rồi.
mecy2k
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Tranduclh Chưa hiểu rõ ý của bạn lắm.... Theo bạn là vì sao lại nhập ồ ạt vero cell về? Vero cell và nanocovax có liên quan gì nhau sao?
Tranduclh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mecy2k Nước ta đang rất khát vaccine, để có số lượng lớn mà tiêm ngay và luôn chỉ có Verocell và vaccine nội ( các loại khác nguồn cung về nhỏ giọt, ko đủ đáp ứng tiến độ ). Ban đầu thì vẫn dè dặt với Verocell nhưng sau đó các bác nhà ta quay xe, nhập Verocell ồ ạt trong khi Nanocovax quá trình phê duyệt bị kéo dài, ko có biểu hiện gì là sẽ sớm được duyệt cả, nên các bác tự hiểu. Từ ngày 4 -> 10/10 ta sẽ nhận đủ 20trieu liều Verocell mới đặt mua, VN Airline mới chở về 5 triệu liều sáng hôm qua.
Túm cái váy lại là khi người phơi nhiễm covid19 thì không nên tiêm vx có chứa tá dược nhôm ( loại nào thì trong bài có nêu), nó làm tăng khả năng tổn thương phổi! Hết.
🤔🤔🤔
@МАИ-TT✅ Cảm ơn bác tóm tắt quá dễ hiểu.
@tvhieu.hcmus Mình chỉ gom lại hà, chứ 1 bài đủ "chuẩn" để mn xem không chỉ có "ý"+chuyên môn mà còn phải làm sao dàn trãi cho "nhiều chữ" như trên; vụ viết nhiều chữ thì mình thua 😝
Hóng ý bác chủ thớt muốn nói cái gì với
Cảm thấy tổn thương
@Ngoknc Bác ở trên có tóm tắt đó bác.
Minh Trieu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
"Có lẽ rút kinh nghiệm này, vaccine Vero cell cho SARS-CoV-2 đã kiểm tra mức độ tổn thương phổi của động vật sau khi cho tiếp xúc với virus sống. Điều khá ngạc nhiên là hiện tượng này không xảy ra, tức là phổi của động vật thử nghiệm hoàn toàn tương tự như động vật khoẻ mạnh"
Điều này có nghĩa là vero cell đoán là sẽ gây tổn thương phổi nếu đã tiêm và dính virus . khi thử nghiệm trên động vật thì "ngạc nhiên" là không có tổn thương nên vội vàng công bố kết quả rồi sản xuất cho tiêm trên người.
mấy hãng khác như Mỹ , ĐL thì người ta thay thế hẳn tá dược nhôm bằng loại khác thấy ok thì sản xuất luôn .
tóm lại là mấy hãng vaccin chưa thử nghiệm ở pha 3 như thông thường (với công nghệ sản xuất thông thường) thì đã ký giấy cho tiêm đại trà. trong đó thằng verocell là ẩu nhất vì sử dụng công nghệ sản xuất vaccin củ nhất mà đã đem đi tiêm cho người rồi.
@Minh Trieu Vero cell công nghệ cũ nhưng họ đã có đủ bằng chứng thử nghiệm lâm sàng rồi bác. Công nghệ cũ nên đã được nghiên cứu rất kỹ rồi bác.
Nhôm photphat, cái này mấy người bị cồn cào bao tử hay mua uống nè!!
@chuengjen5566 Đúng rồi bác nhưng dạng điều chế khác tiêm chút.
@tvhieu.hcmus Dùng để trung hoà acid dạ dày, trước khi nhậu bia nên uống cái này để khó say với bớt đau bao tử,giống như ăn yaour trc khi nhậu 👍👍
Kiểm tra lại lỗi chính tả đi
@Minhhien.chef Cảm ơn bác. Mình mới sửa lại. Còn lỗi nào nữa không bác?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019