Tablet mode trên Windows 10 ngày càng phai nhạt, máy tính bảng chạy Win sẽ đi về đâu?
Duy Luân
2 nămBình luận: 446
Tablet mode trên Windows 10 ngày càng phai nhạt, máy tính bảng chạy Win sẽ đi về đâu?
Nhân việc Windows 10 thay đổi chế độ cảm ứng, mấy anh bạn bên MSPowerUser có nhận xét rằng tablet mode trên Windows giờ không còn là thứ trọng tâm của Microsoft nữa. Và nếu bạn nhìn ra thị trường thì cũng chẳng còn mấy chiếc tablet chạy Win được bán, chủ yếu chỉ là Surface mà thôi - mà Surface lại ngon nhất khi dùng như laptop nữa. Chế độ tablet mode không có tương lai nào để xuất hiện trở lại cả.

Khó có thể phủ nhận rằng Microsoft đang để tablet mode chết đi trên Windows 10, mặc cho hãng vẫn chưa hoàn toàn loại bỏ nó khỏi hệ điều hành của mình. Các chức năng cử chỉ cảm ứng - vốn là một phần quan trọng của trải nghiệm iOS hay Android - cũng không xuất hiện sau ngần ấy năm, trình duyệt thì Edge thì vẫn không thân thiện với cảm ứng, và càng ngày Windows 10 càng ít có chức năng hỗ trợ cho việc sử dụng trên máy tính bảng.

Tablet Mode và chiếc Surface như là đôi bạn cùng tiến vì ngoài Microsoft ra giờ không còn nhiều hãng làm tablet chạy Windows nữa. Surface Pro và Surface Go là bằng chứng rõ ràng nhất của những thế mạnh cũng như nhược điểm của một chiếc tablet chạy Win: bản Pro thì quá to để có thể dùng làm tablet, nó sẽ hiệu quả hơn khi xài như laptop, và ở hình dạng của một chiếc laptop thì nó làm quá tốt tới mức bạn sẽ chẳng nhớ về tính năng tablet của nó nữa.

Surface_Laptop.jpg

Chiếc Surface Go thì có kích thước hoàn hảo để cầm trên tay, nhưng bạn lại không có nhiều chức năng như tablet Android hay iPad. Và cũng như người anh em Pro, Surface Go tỏa sáng nhất khi bạn dùng nó với bàn phím chứ không phải với màn hình cảm ứng. Nếu bạn muốn có trải nghiệm giống như iPad mà lại đi mua Surface thì bạn đang đi sai đường rồi.

Quay trở lại tablet mode, chế độ này đã có từ thời Windows 8 và 8.1 khi Microsoft cho rằng màn hình cảm ứng sẽ là tương lai của máy tính cá nhân. Microsoft đầu tư rất nhiều để Start Menu bung lớn ra toàn màn hình, hiệu ứng chuyển động mượt và đẹp, nhưng tablet mode lại không còn được như thế khi nâng cấp lên Windows 10. Thậm chí chúng ta có thể thấy rõ rằng Microsoft chẳng màn tới tablet mode nữa.

Và quan trọng hơn, tablet mode chỉ tốt khi chúng ta có các app tốt đi cùng. Rất tiếc sự thật thì lại không được như thế. Đa số các ứng dụng quan trọng với Windows hiện nay vẫn không có phiên bản nào tối ưu cho màn hình cảm ứng, chúng ta vẫn phải dùng chuột và bàn phím để tương tác.

surface_go_ban_phim_roi.jpg

Trong bản thử nghiệm Windows 10 mới nhất, Microsoft có đưa ra chế độ thân thiện với cảm ứng, nhưng nó không giống tablet mode. Nó chỉ là cách làm cho các icon trở nên dễ chạm hơn một chút, tuy nhiên đây lại là thứ cực kì có lý vì 2 lý do. Thứ nhất, chế độ tablet không còn nhiều đất để dùng, và thứ hai là Microsoft cũng không có ý định đưa tablet mode trở nên trải nghiệm full screen hoàn toàn như cách nó từng xuất hiện ở Windows 8. Chế độ mới sẽ giúp các máy 2-trong-1 khi bạn cần touch thay vì bàn phím, chuột.

Chưa hết, Universal App - các ứng dụng được thiết kế giao diện tối ưu cho Windows 10, giờ đã không còn là một thứ mà Microsoft muốn lập trình viên đầu tư nhiều nữa. Hoặc họ có thể viết các ứng dụng desktop như truyền thống, hoặc họ viết web app (Progessive Web App - PWA) và đóng gói nó lại thành ứng dụng chạy trên desktop. Lúc này tablet mode cũng không còn cần thiết.

Nếu nhìn ra thị trường, bạn cũng có thể thấy rằng các hãng như Apple hay Samsung cũng đang thay đổi cách mà người dùng xài tablet, nó hướng nhiều hơn đến việc trở thành một cái máy tính. iPadOS là ví dụ rõ ràng nhất - nó rất giống với máy tính, có khả năng đa nhiệm tốt hơn, và giao diện Samsung DeX cũng tương tự như thế - cũng là để biến điện thoại thành desktop.

Nói cách khác, tablet Windows đã đến hồi chấm dứt, và tablet mode như chúng ta biết đó giờ sẽ không còn là trọng tâm của Microsoft.
Cứ từ từ. Table mode không còn nhưng chế độ cảm ứng màn hình phải còn.
@Bạn và 500 Anh Em nếu dùng nó như 1 cai pc bình thường thì dùng bàn phím với thao tác nhanh hơn cảm ứng nhiều. dơ tay lên chọc chọc đã tốn công hơn cú click chuột r
VO7T
TÍCH CỰC
2 năm
@suvival198 nếu lướt web hoặc đọc tài liệu PDF thì bạn lại thấy cái cảm ứng của nó tiện hơn đấy.

mình xài XPS mỗi khi lướt web or mở file PDF toàn xài cảm ứng.
trunghiem
ĐẠI BÀNG
2 năm
@suvival198 Mình đang dùng book nè. Mỏi tay lắm khi đưa tay lên chạm màn hình. Thành ra chẳng khi nào đụng đến cảm ứng.
Còn tách màn hình ra làm máy tính bẳng ư? Để làm gì? Đọc báo lướt web thì đã có điện thoại rồi.
@VO7T Xem hình, phóng to thu nhỏ, kéo màn hình nhanh thì cảm ứng lẹ hơn giống điện thoại vậy. Khổ cái app ko hỗ trợ nhiều hơn nên khả năng linh hoạt bị hạn chế.
Cái word mà chọt ngón tay để chọn vị trí con trỏ thì vãi cả linh hồn
@kobebryant với một cái màn hình lớn trên 10inch thì chuột vẫn là thứ điều khiển lẹ nhất, cảm ứng làm oải lắm
Rồi, túm lại muốn 1 chiếc tablet hoạt động gần giống như chiếc máy tính thì nên xài iPad, cụ thể hơn là những chiếc iPad Pro thế hệ mới gần đây của Apple, chuẩn chưa? Gấu trúc (40).gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
NamzzLuuxx
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Kelamtro Mấy thằng ngáo đá phải đụng thánh nhây này mới sợ, mắc cười nhất là khúc đổ thừa darkmode các kiểu, nhìn thanh dock màu đen là thấy rồi mà thánh ấy vẫn éo biết, xong còn tab android cài linux là thành máy tính các kiểu cơ, giải trí phết đấy
@Duy_Ngọc1445 Jailbreak ra chơi vs nó, mấy tính năng tào lao cỏn con mà đi khoe khè con nít chứ ai mà xài,mở youtube web mail che hết cái màn hình rồi vẽ vời gì , jailbreak ra mở 10 cửa sổ cũng đc, ib mình chỉ cách, nó vịn vào windows linux thì mình jailbreak chơi lại, mấy thanh niên ngáo đá này kh cần fair
@crazysexycool1981 Đù, dữ dội ha: 245 comment lận Mèo trắng (68).gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
toolkit
CAO CẤP
2 năm
iPad sẽ tiếp tục thống trị thị trường máy tính bảng, máy tính bảng Android mẫu mã đa dạng cũng ko cạnh tranh được, trong khi Windows ko tạo ra trải nghiệm tốt, nhiều ứng dụng ko tối ưu cho máy tính bảng
NamzzLuuxx
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thanhkhocnhe Cmt chất như bác mấy thằng ngáo đá mới sợ, phía trên cũng có 1 thằng ngáo đá đụng trúng thánh nhây rep 200 cmt nữa, đọc cmt tinhte giải trí phết chứ đùa
NamzzLuuxx
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Dong_ho_the_ky_com Đọc cmt tinhte giải trí phết bác nhỉ, mấy thằng ngáo đá như này phải bị người người bu vào chửi mới sợ
tranvinhloc
ĐẠI BÀNG
2 năm
@joe_tribbiani nó có giảm thì chăcs do ipad nó bền quá ng ta dell muốn mua cái ipad mới thôi....kaka
@NamzzLuuxx Công nhận bác. Hài với mấy thể loại này lắm, cái láo, cãi cùn cái tổ lái từ nam ra bắc từ bắc vào nam luôn
Quy Le Anh
TÍCH CỰC
2 năm
Tương lai sẽ đi về iPad. Dần dần tất cả sẽ bị thay thế bởi iDevices.
Apple sẽ "thống trị" thế giới như đang "thống trị" tinh tế 😁
@Puppy Potter Hahaha đúng rồi á. Nhưng bạn dùng hệ sinh thái của apple rồi sẽ khó rời đi được và có nhiều thiện cảm với nó. bây giờ apple siết bảo hành, các thánh đang khóc dòng.
D.lord
CAO CẤP
2 năm
@Puppy Potter Thiệt hông???
[Zeus]
CAO CẤP
2 năm
iPad cố gắng thành máy tính, Surface thì ngược lại từ máy tính muốn thành tablet, nếu lấy lợi thế của cả 2 để tham chiếu thì vấn đề của tab Windows là bị giới hạn bởi công nghệ phần cứng, chip Intel quá nóng và mắc, nên không thể làm được mỏng nhẹ, cơ động như iPad, cũng không thể phủ ở mọi phân khúc giá.
@[Zeus] iPad thật ra cũng đâu phủ ở mọi mức giá đâu, iPhone và các thiết bị iDevices khác cũng vậy. Thiết bị người dùng mua là những thứ có thể phục vụ cho nhu cầu của họ.

Thật ra cái ăn tiền của Surface chính là tính cơ động của tablet (pin lâu, màn hình đẹp) và năng suất công việc của laptop (chạy được ứng dụng Windows). Nhược điểm của Surface là nhiều ứng dụng không hỗ trợ cảm ứng và giao diện hơi cùi bắp thôi.
... Và chúng ta sẽ mua iPad . Trọng tâm của bài viết là như vậy .
okaido
ĐẠI BÀNG
2 năm
@minhthuvc Ở chuyên mục ipad thì tất nhiên phải vậy rồi bác, sang bên mục surface thì lại .... Và chúng ta sẽ chọn surface 😆 Trọng tâm của mod là như vậy trừ bác ihiep
HD6969
TÍCH CỰC
2 năm
@minhthuvc bởi vì cái nồi lẩu wins10 mang lại trãi nghiệm ngu ngốc nhất khi xài laptop hay ngay cả surface. Tablet thì cần multi-touch, đằng này multi-touch wins10 ngu thấy mẹ.
@HD6969 Nhìn lại ipad xài chuột đi, phế khỏi nói
Xmatphon
TÍCH CỰC
2 năm
Nếu dùng như laptop mà mua Surface thì phí tiền.
@Xmatphon Phí chỗ nào? Người có tiền đương nhiên sẽ mua những gì tốt nhất, còn không có tiền thì ngồi đó mà làm bò hóng thôi. :rolleyes:
trunghiem
ĐẠI BÀNG
2 năm
@DarthTyr Phí thật mà bạn. Mình đang dùng book 15 inch đây, nhưng có đụng đến cảm ứng đâu!
Nhưng nói đi thì phải nói lại. Mua máy đôi khi kg phải vì 1 cái gì đó riêng, mà là một tổng thể.
Ví dụ mình mua book 15inch, vì kiểu dáng thiết kế, màn to. Có dư cảm ứng thích thì xài ( mà cũng cực ít xài - thừa ) kg thích thì chẳng ảnh hưởng, để đó thôi.
thien79
ĐẠI BÀNG
2 năm
@trunghiem Bác dùng Sur pro đi rồi xem phí hay k??l
trunghiem
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thien79 Mình từng dùng pro 3,lên book 1 rồi giờ book 2 15inch mà.
@thien79 Đang dùng pro 6 và cảm ứng thi thoảng xem file pdf mới dùng, còn lại đa số để lướt web và xem youtube
okaido
ĐẠI BÀNG
2 năm
Em cũng đang phân vân cái co surface mua xong thì dùng như Tab hay như laptop ? Căn bản là thấy nó đẹp
iamcuong
TÍCH CỰC
2 năm
@okaido Cũng phải tùy nhu cầu của bạn nữa.
Như mình làm excel nhiều, em surface màn hình bé quá, mà cũng vẫn to nặng
mình bán surface luôn, mua 1 em laptop nhỏ gọn như thinkpad x1 carbon/Dell xps/LG gram.
adegia
ĐẠI BÀNG
2 năm
@DarthTyr Vác cái surface đi hiện trường thì mới thấy nó linh hoạt và tiện lợi. Xử lí hết thẩy các file, chuyển file cực kì nhanh gọn lẹ! Mình đồng ý với bạn luôn, nó có nhiều cách thức giao tiếp với thiết bị hơn so với Ipad
@iamcuong ủa chứ ipad có ai dùng để làm excel đâu. Macbook còn ít nữa là. Tablet chủ yếu vẫn là giải trí hoặc trình chiếu thôi.
Chơi game đồ họa cao tải từ windows store, chai với màn hình cảm ứng dễ điều khiển hơn nhiều
iamcuong
TÍCH CỰC
2 năm
@ThanhDuyisme Mình đang trả lời bạn thớt về surface chứ có nói gì về ipad đâu?
Thôi mình làm cái laptop nhỏ nhẹ và cái ipad là ok
longfet53
ĐẠI BÀNG
2 năm
@joe_tribbiani Thằng này nó bị cái gì vậy, tự dưng đi chửi người ta
Đôi khi buông bỏ lại là lối thoát, tablet mode trên win gần như vô dụng thôi😃
Sao cứ phải đú mấy con đẹp mã này nhỉ? Làm con lap dòng doanh nghiệp như Thinkpad, gõ phím và quăng quật thoải mái. Tablet thì cứ ipad mà táng, ko thì xiaomi mipad giá rẻ. Bỏ nhiêu đó tiền mà còn phải khổ dâm xài cảm ứng trên windows.
@nguyenminh56547 Sự thật hiển nhiên, chỉ chấp nhận chứ cãi gì được. Ở đó mà cãi! :rolleyes:
@nguyenminh56547 Ko ngẫu nhiên mà ipad là vua trong phân khúc tablet
legiondark
TÍCH CỰC
2 năm
@nguyenminh56547 Cho hỏi quăng quật cái laptop làm gì vậy cha? Nếu bền thế thử vất xuống sàn nhà xem có sứt mẻ gì không.
heliosy
TÍCH CỰC
2 năm
@nguyenminh56547 mình đang xài Surface đây, ưu điểm của nó hơn Lap là
- nhẹ hơn lap
- nhỏ hơn lap
- trải nghiệm tương đương lap
- rẻ hơn lap, cái này tùy, thời điểm mình mua máy khoảng 2 năm trước hình như 800$, mấy con lap đồng giá hoặc rẻ hơn thì lại ko dc 2 cái ưu điểm đầu, máy mỏng, mạnh thường 1000$ trở lên
MantiCore1
TÍCH CỰC
2 năm
Nói chung tablet nên là tablet đơn thuần đừng có làm thay cv của pc và ngược lại.
MantiCore1
TÍCH CỰC
2 năm
@joe_tribbiani Mở mồm ra nói thúi vậy bạn. Học cách nói chuyện lại nha bạn. Nhờ mod @Duy Luân block
saithaoem
ĐẠI BÀNG
2 năm
@joe_tribbiani Ối. Vô học thế này mua về hợp cho bạn cào phím đó.
Table thì nên dùng Ipad thôi. Hết
MantiCore1
TÍCH CỰC
2 năm
@John Chris Report cho thằng chửi đổng kia bay màu đi anh em
@MantiCore1 Report rồi đấy chứ =))
hungbui90
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mtb nói chung đang chết dần
Nhokloichoi
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mua đại con lap với con tablet là xong 😆)
Megafoot2212
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Nhokloichoi Có 700$ thì mua như nào bác ơi?
Bao giờ có nhà sản xuất điện thoại nào làm được con điện thoại to như này thì tốt nhỉ. Bàn phím cơ khi đó thành bàn phím ảo. Gập ra gập vào thành màn hình tivi xem phê lắm s.
Thấy người ăn khoai , vác mai đi đào thì làm sao thành công
@Khoidang Quá chuẩn
Viết vớ viết vẩn. Chắc chắc ipad chết trước.
@joe_tribbiani Tablet Win chẳng phải đã chết rồi sao, iPad thì vẫn còn đó
@joe_tribbiani Ko có não
Laptop mà sài màn cảm ứng cũng chả cần thiết luôn. Làm việc ngồi ngay ngắn chuột phím còn chưa chắc hiệu quả thì chọt chọt cái màn ăn thua giề 😆))
@congthanhgiong Nếu bạn xài full cảm ứng thì ok, chứ vừa gõ mà vừa chọt thì không ngon lắm 😁

Mà ít app tối ưu, nên giao diện nhỏ, dễ chạm nhầm nữa
trunghiem
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Luong Quang Vinh Có gì đâu mà xót. Nó có hư đâu?
Lần đầu mua máy mình cưng như trứng, dán cường lực màn hình, bao da đủ. Lần 2 mua thấy nó bền rồi, kg dán nữa, để y nguyên vậy mà xài. Magn kg trầy, vỏ thì cẩn thận hơn.
@trunghiem Mình sài thì ko sao. Nhưng bạn cảm tưởng có người khác cùng trao đổi mà họ cứ cầm cái bút bi chưa tụt ngòi vào chọt vào màn xem có sót không 😆)
Megafoot2212
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Luong Quang Vinh Màn nào mà họ không để ý họ đều chọt bút vào hết bác ơi, hơn nữa màn cảm ứng thì các hãng cũng sẽ làm kính của nó xin hơn 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019