Tachyum công bố vi xử lý vạn năng Prodigy siêu mạnh, chức năng của CPU/GPU/TPU trên một chip
bk9sw
4 ngàyBình luận: 47
Tachyum công bố vi xử lý vạn năng Prodigy siêu mạnh, chức năng của CPU/GPU/TPU trên một chip
Tachyum - công ty khởi nghiệp thành lập vào năm 2016 tại Mỹ đã chính thức công bố vi xử lý vạn năng có tên Prodigy - nó kết hợp các chức năng của CPU, GPU và TPU trong một con chip duy nhất. Tachyum nói điều khiến Prodigy hấp dẫn là khả năng chạy hiệu quả tất cả các khối lượng công việc từ tính toán hiệu năng cao và AI đến máy chủ web, từ đó giúp những công ty như Google, Facebook, Alibaba, Amazon có thể tiết kiệm nhiều tỉ đô la mỗi năm.

Prodigy mang lại hiệu suất cao hơn gấp 4 lần so với các vi xử lý Intel Xeon mạnh nhất, hiệu suất thô gấp 3 lần, hiệu suất xử lý AI cao hơn 6 lần so với Nvidia H100 trên các hệ thống HPC. Ngoài ra, Tachyum cho biết Prodigy còn có thể vượt qua những thách thức về điện năng tiêu thụ ngày một tăng tại các trung tâm dữ liệu, tình trạng không tải hay sử dụng tài nguyên bất hợp lý.

Prodigy có 128 nhân 64-bit hiệu năng cao, các nhân này chạy ở tốc độ tối đa 5,7 GHz, tích hợp 16 vi điều khiển bộ nhớ DDR5 và cấp 64 lane PCIe 5.0. Chưa rõ Prodigy sử dụng kiến trúc tập lệnh nào. Tachyum đã phát triển các server rack tích hợp Prodigy với giải pháp tản nhiệt khí hoặc chất lỏng dành cho các trung tâm dữ liệu.

Không giống như các CPU, GPU thông thường, Prodigy ngay từ đầu được thiết kế chuyên biệt cho các tác vụ dùng thuật toán ma trận và vector. Nó hỗ trợ nhiều dạng dữ liệu như FP64, FP32, TF32, BF16, Int8, FP8 và TAI.

026 Prodigy.jpg
Giám đốc điều hành Tachyum - tiến sĩ Radoslav Danilak giải thích trong thông cáo báo chí rằng: "Từ lâu chúng tôi đã tự tin rằng khả năng của chúng tôi có thể vượt qua định luật Moore để biến đổi các trung tâm dữ liệu siêu quy mô thành các trung tâm điện toán vạn năng. Với sự ra mắt của Prodigy, chúng tôi sẽ bắt đầu cuộc cách mạng này. Khả năng của Prodigy cho phép đơn vị khai thác huấn luyện các mô hình AI phức tạp như não người nhưng đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng của trung tâm dữ liệu, từ đó giảm tổng chi phí sở hũu của các trung tâm dữ liệu siêu quy mô và các hệ thống siêu máy tính. Đây là một phát kiến mới dành cho một ngành công nghiệp trị giá đến 100 tỉ đô. Với Prodigy thì chúng tôi không chỉ mang lại một công nghệ tối tân mà còn làm cho thế giới trở nên xanh hơn."

Được biết Tachyum sẽ bắt đầu cung cấp chip Prodigy mẫu vào cuối năm nay và vi xử lý này sẽ được sản xuất hàng loạt vào nửa đầu năm 2023.

Theo: Techradar
47 bình luận
grozar
TÍCH CỰC
3 ngày
"Radoslav grew up in the Slovak Republic. He was hired by an American Tier-1 VC to work in a start-up after a stint teaching compiler theory at a university in Slovakia. Later, as a processor architect at Toshiba, he worked on the Playstation 2 Emotion Engine processor. Radoslav architected core features of Nishan Systems’ award-winning nForce 4 and nForce 4 for Intel version chipsets, as well as a single chip network processor that replaced 20 MMC processor chips. He was one of the first architects on NVIDIA’s Tesla and Fermi GPU architectures, and a key contributor to the company’s commercial growth."

CEO thế này thì hứa hẹn đấy :v
mushu
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@grozar CEO có thành tích thì khá nhưng tham vọng quá lớn. Câu chuyện thứ vạn năng không tốt như đồ chuyên dụng áp dụng từ xã hội đến cả thiết bị. Mà cứ chờ xem sản phẩm cụ thể đạt được kết quả ra sao. Biết đâu ông này có ý tưởng nào đó đột phá.
@mushu Vẫn thua xa 5700g amd bác nhỉ
@mushu Mình cũng hơi nghi ngờ đồ All in one, nhưng sắp ra mắt rồi. Hy vọng có đột phá
Ngon đó
lordgon
TÍCH CỰC
3 ngày
Ủa soc nào mà k trên 1 chip
CpT
TÍCH CỰC
3 ngày
@lordgon Cái này ko phải SoC (CPU, GPU, xPU và mem con nằm trên 1 die) mà là 1 con chip làm mọi thứ bạn à.
boyplay
ĐẠI BÀNG
3 ngày
Hi vọng giá linh kiện giảm để con lap máy mới chạy con coẻ i7 đời đầu lâu quá rồi 😆
laiviet
TÍCH CỰC
2 ngày
@boyplay Không dành cho khách hàng cá nhân. Thân ái!
Team B_KaVe
ĐẠI BÀNG
3 ngày
Sản phẩm còn chưa ra mà đã nổ banh nóc thế này thì xịt là cái chắc. Cty lập năm 2016 mà chip ngon như lời nổ thì intel với amd đi ăn mày hết rồi 😆
| Sent from TEAM B_KAVE Using IPHONE 13 PROMAX 1TB |
@Chichbong0302 mình hơi đâu mà "chờ" cho mệt hử? Có điều mấy "con gà" làm mình thú vị nên chia sẻ về điều này mà thôi.
rualg
TÍCH CỰC
3 ngày
@Team B_KaVe Nó có 1 lợi thế ko thể chối cãi, copy, phát triển thêm, đột phá từ 2 thằng kia
@dlv.thickgame Bọn kia thành lập cũng từ 2002-2003 bác nhé 😃
Tesla nó cũng sx xe điện mười mấy năm trời, kinh nghiệm cũng thuộc hàng top đầu nên mới thành công như giờ, chứ đào đâu ra cái bùm thành công liền 😃
@Trung Kiên7 Thằng này nó có ý tưởng trước rồi và nó chỉ cần thiết kế ra thôi, thậm chí nó ko cần sản xuất vì TSMC sản xuất cho (như các công ty khác đều thế, nên T nghĩ trường hợp này cũng vậy). Thậm chí TSMC còn hỗ trợ nó thiết kế ấy. Còn Elon Musk bắt đầu từ con số 0.
treble
TÍCH CỰC
3 ngày
Quá ghê gớm, ko biết có ảo ko
Chắc éo bằng 1 góc của apple M1. sheeple said
ntroppld
TÍCH CỰC
3 ngày
Đừng so hiệu suất thô, hãy so hIệU NăNg tRêN CùNg mỨc tIêU ThỤ NăNg lƯợNg đi
@ntroppld So thế so làm gì mới được chứ?
Kiểu như so mức tiêu thụ của xe máy với xe đầu kéo trên 100km hả?
@ntroppld Nàg so giống Tàu thủy và ô tô. Dù Tàu thủy sức kéo cao nhưng ko chạy đc trên mặt đất.
Con chip này đi phần ngách, chạy AI, sever chứ chạy gì cho PC, laptop
Làm nhớ con chip huyền thoại vượt mọi giới hạn vật lý mà bkav từng nổ 🤣🤣😁
Không ngờ con vi xử lý tập hợp GPU + GPU + TPU nó lại to lớn đến vậy. Bức hình cuối người đàn ông khiên nó như đang ôm thứ gì... vài chục kg vậy. Tưởng tượng lấy con này lắp đặt một cái PC cá nhân thì hơi mệt đây ☺️
MDK125
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@BlueRevenger cái ổng cầm là board chạy 4 con chip, chứ ko phải 1 con đâu
@BlueRevenger Này cho chạy Sever máy ảo mệt nghỉ nhé còn PC, lap vẫn máng cũ Intel, AMD thôi
5,7 GHz với đem ra so sánh với Intel thì chắc là x86 rồi. Gấp 3, 4 lần thì sợ rồi.
“nó kết hợp các chức năng của CPU, GPU và TPU trong một con chip duy nhất“. TPU là cái gì thế? Lần đầu nghe thấy.
raindal
TÍCH CỰC
3 ngày
@dlv.thickgame Tensor Processing Unit
laiviet
TÍCH CỰC
2 ngày
@dlv.thickgame CPU xử lý số
GPU xử lý vector
TPU xử lý ma trận
TPU được sử dụng trong AI/ML rất nhiều do các phép toán toàn trên ma trận là chủ yếu.
Bản thân chip A, GPU của Nvidia cũng có TPU riêng.
Google thì thiết kế hẳn TPU pod để chuyên xử lý tác vụ AIML.
M1 vẫn có CPU GPU TPU đấy thôi, làm server thì M1 vẫn ăn đứt
@baomat1585 SoC (nhiều thứ ghép lại)
Này là một thứ làm hết
@baomat1585 M1 là nhất, M1 là bàn thờ
@Ma Vương _ MT Thắp hương và cúng luôn
IMG_20210630_064335.jpg
Chưa rõ thế nào nếu ngon lành thật không cứ chờ xem thế nào
bazota_com
ĐẠI BÀNG
3 ngày
Được sống trong một thời kì của những công nghệ đột phá ra đời, cảm thấy khá may mắn 😁
MiinTran
TÍCH CỰC
3 ngày
Cạnh tranh nhau quá tốt..để có cơ hội mua i7 giá rẻ
Khủng nhỉ
dlcky
TÍCH CỰC
3 ngày
con này dành cho HPC, data center vốn là mảng rất khác với máy tính phổ thông (consumer products) nên không ảnh hưởng trực tiếp đến anh em tinhte
qloved
CAO CẤP
3 ngày
Chưa ra nhưng cũng chiêu trò phết, làm gì có cái gọi là con chip vạn năng nhưng lại hiệu quả hơn con chip chuyên biệt. Ngay câu cuối đã phủ nhận cái gọi là vạn năng của con chip rồi

> Prodigy ngay từ đầu được thiết kế chuyên biệt cho các tác vụ dùng thuật toán ma trận và vector. Nó hỗ trợ nhiều dạng dữ liệu như FP64, FP32, TF32, BF16, Int8, FP8 và TAI.

Dành cho ae nào chưa biết thì mấy cái được nêu ra được bên AI sử dụng nhiều chứ những phần mềm phổ thông rất ít được hưởng lợi từ các nhân loại này. Nên vốn dĩ con chip này ra đời là 1 con chip chuyên biệt cho thị trường ngách phục vụ AI rồi chứ đâu còn gì gọi là vạn năng nữa
huyanh995
TÍCH CỰC
2 ngày
@qloved Không hẳn AI, AI cũng chỉ là một nhánh trong scientific computing thôi. Hiện tại có một số bài báo đo đạc khả năng chạy AI ở FP16 rồi, đỡ nặng mà hiệu năng vẫn ổn. Mấy cái vụ như chạy dự báo các thứ cần độ chính xác cao và reliable thì FP64 thể hiện khả năng nhất.
qloved
CAO CẤP
2 ngày
@huyanh995 Chính xác, nhưng chính mô tả này cũng cho thấy đây chỉ là 1 con CPU tối ưu cho 1 số tác vụ nhất định chứ không phải là 1 CPU đa tác vụ vạn năng. Thường là đang trend nên sẽ tối ưu cho AI và các nhánh tương tự sẽ được hưởng lợi. Chủ yếu là QC gây chú ý chứ thực tế làm gì có cái gì vạn năng mà hiệu quả cao được.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019