[Tài chính] Cân bằng giữa làm việc, nghỉ ngơi để thực hiện những mục tiêu quan trọng của cuộc đời
ndminhduc
5 nămBình luận: 85
[Tài chính] Cân bằng giữa làm việc, nghỉ ngơi để thực hiện những mục tiêu quan trọng của cuộc đời
Nhiều người thường nghĩ rằng cứ làm việc và tích góp thì sẽ có được cuộc sống tốt hơn mà quên rằng còn có 2 lựa chọn là, hoặc tiếp tục làm việc cả đời để có tiền mua sắm được nhiều thứ hơn, hoặc kiến tạo nên một cuộc sống với những thứ thật sự quan trọng đối với bản thân. Đó là nhận định của Chris Reining, người lập ra trang web độc lập về tài chính và anh cho rằng, nếu cả đời bạn vẫn làm việc thì bạn đã sai rồi. Bên dưới đây là những lời khuyên của anh để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

"Tôi ước gì có đủ dũng khí để sống một cuộc sống đúng với bản thân mình, không phải cuộc sống mà người khác mong đợi ở tôi."


Để mở đầu, Reining dẫn ra cuộc nói chuyện giữa 2 người đàn ông sắp qua đời và họ đều ước cùng một thứ: họ đã rất hạnh phúc, có nhiều mối quan hệ bạn bè, người thân, đều có nhiều cảm xúc và đặc biệt là không phải làm việc quá nhiều. Người đầu tiên cho biết: "tôi ước gì có đủ dũng khí để sống một cuộc sống đúng với bản thân mình, không phải cuộc sống mà người khác mong đợi ở tôi." Dưới góc độ rộng hơn, những gì mà 2 người này nói đều với mục tiêu chỉ ra những gì quan trọng đối để mỗi người có một cuộc sống đầy đủ.

Dẫn vào câu chuyện chính, Reining nêu lên 2 từ mà anh cho là quan trọng với cuộc sống của anh: tự do và linh động. Đào sâu hơn, anh cho rằng "tự do" nghĩa là "thời gian", và thời gian biến thành câu hỏi rằng "tôi làm gì với nó?". Sau đó câu trả lời có thể là:
  • Làm việc dựa trên đam mê, không phải vì mục đích tiền bạc.
  • Có những trải nghiệm phong phú bằng cách đi nhiều nơi.
  • Thách thức bản thân và tiếp tục phát triển.
  • Có tác động đối với nhiều người khác.
"Bạn cần phải làm việc để kiếm tiền, kiếm tiền để tích lũy, tích lũy để đầu tư và bạn có thể ngừng làm việc."

Quảng cáo


nghi_huu_Tinhte_4.jpg
Bây giờ, Reining phải đưa ra quyết định về định hướng của cuộc đời anh, hoặc nói cách khác là mục tiêu nào anh phải đạt được. Sau đó anh lên danh sách những bước thực hiện để có một cuộc sống tối ưu, đầy ý nghĩa và quan trọng. Theo đó, có 3 con đường để tiến tới đạt được mục tiêu tự do, lần lượt là: "về hưu mini", về hưu sau 30 năm và về hưu sớm. Theo Reining: "Bạn có thể thiết kế cuộc đời để đảm bảo rằng bạn có đủ tự do để theo đuổi những gì là quan trọng với bạn. Và dù chọn con đường nào đi chăng nữa thì mỗi người cần phải thay đổi cách suy nghĩ thành: bạn cần phải làm việc để kiếm tiền, kiếm tiền để tích lũy, tích lũy để đầu tư và bạn có thể ngừng làm việc."

Nghỉ hưu mini suốt đời


nghi_huu_Tinhte_3.jpg
Reining cho rằng các đối tượng thường xuyên áp dụng cách tiếp cận này là giáo viên, nhân viên xã hội hoặc thuộc các tổ chức phi lợi nhuận. Mức thu nhập không cao, đều đặn nên các đối tượng này sẽ không bao giờ trở thành triệu phú nhưng vẫn có thể hưởng thụ được "mùi vị" của sự tự do.

Trong cuốn sách "4 Hour Workweek" (tuần làm việc 4 giờ) của tác giả Tim Ferriss đã chỉ ra rằng "phương châm nghỉ hưu mini không hoàn toàn tách bạn khỏi cuộc sống bình thường, nhưng cho phép bạn được thư giản, tạo nên những khoảng trống trong cuộc sống bộn bề. Đây có sự khác biệt đối với những ngày nghỉ phép trong năm. Tuy nhiên nghỉ phép cũng có thể được xem như một dạng nghỉ hưu tạm thời bởi chúng đều là những sự kiện thời điểm. Hãy tận hưởng những ngày nghỉ phép bất cứ lúc nào bạn có thể. Tuy nhiên, nghỉ hưu mini phải được định nghĩa là một phương châm mang tính định kỳ, một lối sống của con người."

Theo Reining, một trong những thí dụ của lối sống này có thể là bạn sẽ tiết kiệm một ít tiền trong chu kỳ 1 - 12 tháng và sau đó hãy đi tận hưởng cuộc sống của bạn. Số tiền đó có thể là đi du lịch trong nước, đi nước ngoài và hãy chọn những gì quan trọng đối với bạn lúc đó để đi, sau đó lại trở về làm việc và lặp lại chu trình trên.

Nghỉ hưu 30 năm cuối đời


nghi_huu_Tinhte_1.jpg
Đối với những người làm việc cho tới những năm 60 tuổi thì ý tưởng ở đây thường là phương án nghỉ hưu 30 năm. Đó sẽ là quãng thời gian hoàn toàn không làm việc, chỉ là xem TV, đi mua sắm, đi ngắm cảnh gần nhà,... Nhưng chọn lựa này có những nguy cơ tiềm ẩn từ giờ cho tới năm bạn 65 tuổi, thí dụ như bạn mắc bệnh sẽ chết trong giai đoạn này và liệu bạn có đủ thời gian để làm những việc quan trọng đối với cuộc đời khi còn có thể?

Nếu giả sử vẫn bình yên cho hết những năm 65 tuổi và sau đó bạn được nghỉ hưu trọn vẹn 30 năm tiếp theo thì vấn đề đặt ra tiếp tục ở đây là quãng thời gian đó, bạn có đủ tiền để hưởng thụ cuộc sống mà bạn vốn dĩ phải có nhưng đã tạm gác lại 65 năm trước. Liệu những khoảng lương hưu có đủ hay cần phải có những khoảng tiết kiệm trước đó? Đó là vấn đề có thể nhiều người sẽ đặt ra.

Quảng cáo


Và lúc này có một khái niệm mà chúng ta cần phải quan tâm chính là tỷ lệ thu hồi (Withdrawal rate - tỷ lệ phần trăm của các khoản đầu tư, tiết kiệm mà bạn rút ra hàng năm để chi tiêu). Theo đó, đối với những người muốn có 30 năm nghỉ hưu thì tỷ lệ này nên là 4%. Giả sử như mỗi năm bạn gởi tiết kiệm được 100 triệu thì với WR 4%, bạn có thể rút ra 4 triệu để xài. Và ngược lại, nếu đã xác định được số tiền bạn cần xài mỗi năm thì nhân nó với 25, chúng ta sẽ có số tiền cần gởi tiết kiệm hàng năm.

Nghỉ hưu sớm

nghi_huu_Tinhte_2.jpg
Nghỉ hưu sớm được định nghĩa là sự giàu có bởi khi đó bạn không cần phải làm việc để xác định xem nhu cầu tài chính nào là quan trọng với bạn. Và ở phương án nghỉ hưu sớm, bạn cần tiết kiệm số tiền lớn hơn cho khoảng thời gian dài ở tương lai, do đó tỷ lệ rút tiền ra xài hàng năm WR phải giảm xuống và theo Reining là 3,5%. Khi đó, để xác định số tiền cần tiết kiệm mỗi năm thì phải lấy số cần tiêu mỗi năm nhân với 28,5.

Về cơ bản có nhiều vị tỷ phú đang rơi vào giai đoạn đầu của quá trình nghỉ hưu sớm, điển hình là Elon Musk. Khi đó ông có thể đi du lịch hàng năm, nhậu vài ngày 1 lần,... nhưng theo ông, điều quan trọng là "những thứ có thể thay đổi thế giới hoặc ảnh hưởng tới tương lai. Đó có thể là những công nghệ mới hoặc những thứ phi thường." Đó chính là những gì mà Elon cho là quan trọng, là lớn đối với ông và ông sẽ dành thời gian cho nó trong khi nghỉ hưu.

Vậy cuối cùng, được làm những thứ mà chúng ta cho rằng nó quan trọng với cuộc đời chúng ta mới chính là đích đến cuối cùng, bất kể bạn chọn phương án nghỉ hưu như thế nào. Vấn đề là tùy thuộc vào hoàn cảnh sống, khả năng tài chính và thu nhập để chọn cách thực hiện những mục tiêu quan trọng nhất.

Tham khảo Mreverydollar
cv_lam_viec_Tinhte.jpg
bebe2009
TÍCH CỰC
5 năm
"Hãy chuyên tâm vào công việc của bạn trước khi dành thời gian cho đam mê"
- Cal Newport
Tranlehuy
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Heroku Chào bạn, đâu có gì ngược đâu bạn, chỉ là hai cách nói thôi.

Những kiến thức ngày hôm nay của ta đọc, học,...đều đi theo khái niện của xứ Âu Mỹ, có cái phù hợp và có cái không phù hợp với điều kiện sống ở VN.

Cũng vậy, định nghĩa y chữ đam mê, thành công, giàu có của Âu Mỹ cũng khác của ta - Tôi sẽ không tranh cải với những ý kiến cho rằng "có gì khác đâu thành công ở Âu Mỹ là có nhiều tiền thì ở ta cũng là có nhiều tiền". Nếu chỉ vì tiền thì câu chuyện sẽ đi theo một lối khác.

Chính quan niện hiện nay ở Âu Mỹ cũng cho rằng theo đuổi đam mê chưa chắc gì làm cho bạn thành công, có rất nhiều người không biết được đam mê của mình là gì thậm chí cho đến cuối đời, có nhiều người rất đam mê cái mình muốn nhưng không phải ai cũng theo đuổi được đam mê (để mà được thành công như vẫn thường hay được rao giảng) như link ở đây (link: https://www.ohay.tv/view/lieu-dam-me-co-quyet-dinh-thanh-cong/8VVMY).

Tuy vậy, trên diễn đàn TED có nói nếu bạn đam mê công việc bạn đang làm thì thành công ắt sẽ đến (xin đừng quy cho tôi rằng tôi theo trường phái "lao động là vinh quang" nhé, tôi không bao giờ thích câu này cả), link ở đây (
)

Ở xứ người, hầu như mọi người đều được bảo đảm cho cuộc sống cơ bản nhất trong tháp nhu cầu Maslow, vậy nên người ta theo đuổi các tầng cao hơn trong tháp nhu cầu Maslow mà không sợ bị - ít ra là - chết đói. Vì thế xã hội ngày càng tấn bộ. Còn ở ta hầu như ít ai mà thoát ra được cái tầng cơm áo gạo tiền (mà cơm gạo còn chưa chắc được là thứ an toàn, phù hợp với sức khỏe) thì lấy đâu ra cái việc theo đuổi những mục tiêu tốt đẹp hơn trong cuộc sống.
Nghi2011
ĐẠI BÀNG
5 năm
@arbre Ông này chỉ được cái nói đúng,đã và đang trải qua cảnh jobless và thấm thía cơm áo gạo tiền là gì
@bebe2009 chuẩn rồi
@arbre Bán vé số là nghề có thu nhập cao, đúng, nhưng chưa đủ. Mỗi đại lý tùy theo cấp độ mà được chiết khấu từ 2-4k tờ. Mỗi đại lý một ngày phân phối tuef trên 1000 đến hàng chục ngàn tờ. Bạn thử nhân lên đi: 2000x1000=1.000.000đ (đây là thu nhập của rất nhiều đại lý cấp 2 và 3)
Còn người bán vé số thì ít hơn một chút: trung bình bán mỗi ngày 100 tờ với lãi 1100đ tờ thì cũng có được 3tr một tháng. Mà chỉ có người già với trẻ nhỏ mới bán được ngần này. Đa số là mỗi ngày bán được 200-300 tờ là phần nhiều. Cá biệt có những người bán rất giỏi, mỗi ngày mời mọc có thể bán được đến 400 tờ hoặc hơn.
Mình hay mua vé số ngoài đường và thường xuyên bắt chuyện hỏi thăm nên mới biết được và thống kê như thế, không hẳn là chém cho vui.
Cho nên nghề bán vé số không phải là nghề thu nhập thấp cũng có cơ sở của nó chứ không phải phán bừa.😁:D:D:D
kungfu9
CAO CẤP
5 năm
Tôi chọn freedom.... chấp nhận ko có gì😁
@kungfu9 vâng, đúng vậy!
bác cũng đã nói "không có gì quý hơn độc lập, tự do"
mmm6699
ĐẠI BÀNG
5 năm
@kungfu9 like me, tui cũng chọn Liberty... nothing and dead.
sophia8x
TÍCH CỰC
5 năm
Còn một cái nữa là làm mà như chơi. trộn lẫn nghỉ hưu trong làm việc. ví dụ như mấy tay nhiếp ảnh chẳng hạn, hoăc mấy em xinh đẹp...vừa vui lại vừa có tiền..
@sophia8x Nếu đúng công việc yêu thích thì đâu cứ phải chụp ảnh mới là vừa vui vừa có tiền.
sophia8x
TÍCH CỰC
5 năm
@8800 arte thì mình lấy một ví dụ thôi mà. đâu phải nói chỉ có mỗi chụp ảnh!
baothach2407
ĐẠI BÀNG
5 năm
Còn thể loại nữa là phá sản -> ăn mày. Freedom -> work
ndta13
CAO CẤP
5 năm
Ăn nhằm gì, ở VN nhậu vài lần một ngày mà mấy ông vẫn sắm biệt thự đều đều 😁
Dùng sức kiếm tiền, sau đó dùng tiền đi khám chữa bệnh => chết => hết!
@sướng từ nhỏ quỳ ...
@sướng từ nhỏ bỏ mợ, hình như đang sa vào đường này....
Cơ mà ở VN, bệnh, gần như chắc chắn chết....
LongOni
ĐẠI BÀNG
5 năm
cái này nhiều người ở VN đã làm giống anh ấy
@LongOni Ở Việt Nam còn hơn thế nữa, quán nhậu lúc nào cũng đông, ai cũng cười toe toét, thế nên mới có vụ hạnh phúc thứ hai thế giới.
nếu vậy thì mình đi lệch tư tưởng và chỉ đạo sâu sắc của đảng ah !
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
5 năm
Câu nói hay nhất trong các câu nói hay là không nói gì cả. Tự hiểu. Giàu khác tự giàu. Quyền lực thì vẫn là quyền lực và dân thường vẫn là thường dân
@fu09fjtnhj ''con vua thì lại làm vua,
con sãi ở chùa thì quét lá đa''
thangtl
ĐẠI BÀNG
5 năm
Haizz..
Mỗi ngày Tôi đều có một ham muốn, 1 ham muốn tột bực là...có đủ sức để thực hiện ham muốn...
putachan
ĐẠI BÀNG
5 năm
có mùi đa cấp :p
@putachan E cũng nghĩ giống Bác 😁:D
Có khi nào ..:p:p
BOT LOC
CAO CẤP
5 năm
@putachan Vãi cả bác
Có 1 điều quan trọng mà chúng ta nên suy nghĩ lại, đó là những giàng buộc nữa. Ở đây cụ thể là những giàng buộc đối với gia đình. Ví dụ nhé, mình đam mê nhiếp ảnh, ok, thế thì đi học chụp ảnh, đi làm kiếm tiền sắm gear, lao vào các studio học hỏi kinh nghiệm . . . blah blah. Nhưng, thời gian bạn đi học ai đã trả tiền cho bạn ? thời gian bạn đi làm mà âm lương bạn lấy trợ cấp ở đâu ra ? rồi thất bại là mẹ của thành công nhưng khi chưa thấy thành công đâu thì ba mẹ bạn đã già, vậy bạn có đủ dũng khí khẳng định bạn sẽ thành công để đền đáp công ơn của ba mẹ, hay là đủ cứng rắn để nhìn ba mẹ khổ mà tiếp tục theo đuổi đam mê ? lựa chọn là của bạn, nhưng mình đã chứng kiến bao nhiêu bạn rất rất giỏi phải gác lại tất cả ước mơ để đi làm công nhân khu công nghiệp .... câu chuyện rất dài và rất phức tạp và và và ... . Vẫn biết là hát không hay thì đừng đổ cho sân khấu, vẫn biết là bạn sinh ra trong nghèo khổ không phải lỗi của bạn ..... nhưng mà trong cuộc sống này có nhiều điều quan trọng hơn cả những điều mà bạn khám phá ra là quan trọng nhất đối với cuộc đời ....
Hơi sến sến chút các bác thôg cảm,
Tóm lại là mai vẫn phải đi làm, chấm hết😔
Mr.Survivor
ĐẠI BÀNG
5 năm
"Tôi ước gì có đủ dũng khí để sống một cuộc sống đúng với bản thân mình, không phải cuộc sống mà người khác mong đợi ở tôi."
- Vẫn là ở mỗi người, cái này không quy chụp được tất cả cho đa số. Có người muốn trở thành người thế này, người nọ lại muốn cuộc sống thế nọ.
- Chủ yếu là ở mỗi người, tự thấy hạnh phúc với những gì mình làm, mình có...dũng cảm chấp nhận con đường mình đi , mình chọn. Để khi về già đừng hối hận là được.
- Trích dẫn trên sẽ đúng hơn với người có điều kiện về vật chất ( hoặc đa phần ở các nước phát triển hơn). Ở VN mình câu này khó mà đúng đc, do khác biệt văn hóa khá nhiều.
- Mình nghĩ sống là phải tận hưởng. Suy cho cùng, con người làm ra của cái, vật chất cũng để thỏa mãn cái gì đó.
Cứ cày đi, khi nào già chết tính sau
Hãy chọn 1 công việc mà bạn yêu thích sau đó bạn sẽ không phải làm việc thêm một giờ nào trong suốt phần đời còn lại..
kute0skull
ĐẠI BÀNG
5 năm
mỗi người mỗi cảnh mà có các hướng khác nhau, không lẽ đi khuyên một anh sinh viên hoàn cảnh khó khăn làm nghỉ ngơi làm nghỉ ngơi làm nghỉ ngơi? như vậy không ổn, tuỳ thuộc vào hoàn cảnh mỗi người, và ở mỗi người là từng giai đoạn khác nhau mà có cách hợp lý.

Quan trọng là sớm biết được bản thân muốn gì, đam mê gì, rồi tập trung làm cái mình muốn 😁 suy ra là "giải trí để thoả mãn đam mê" chứ không phải làm việc nữa, như vậy cũng là vừa làm vừa chơi.

Do đó thấy được, hướng nghiệp và giáo dục cực kỳ quan trọng, cái mà ở Việt Nam bị lơ là, làm cho qua loa, không có tâm, hậu quả thì thế hệ sau nó gánh


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019