Tai nghe true wireless là gì? Nó hoạt động ra sao?
Rất hay và hữu ích!/7 người
Duy Luân
4 thángBình luận: 79
Có bao giờ bạn thắc mắc là chiếc AirPods hay con tai nghe Galaxy Buds của mình hoạt động ra sao chưa? Vì sao ngày xưa vẫn có tai nghe Bluetooth đấy nhưng người ta không gọi là “true wireless”, và vì sao AirPods đã mở ra được một làn sóng tai nghe không dây mới dù nó không hề rẻ.Tai nghe True Wireless khác với tai nghe Wireless như thế nào?


Tai nghe “Wireless” hay còn gọi là tai nghe không dây, tai nghe Bluetooth là khá niệm đã có từ khá lâu rồi, chẳng phải mới mẻ gì đâu. Tuy nhiên, tai nghe Bluetooth truyền thống vẫn còn dây! Đó là sợi dây nới giữa hai bên tai với nhau. Có một số dòng tai nghe thì sợi dây đó sẽ quấn qua cổ, có dòng tai nghe khác thì nằm trong trục nối giữa hai bên tai với nhau.

tai_nghe_true_wireless.jpg

Trong khi đó, tai nghe “True wireless”, hay còn gọi là tai nghe không dây hoàn toàn, loại bỏ tất cả mọi sợi dây mà bạn có thể thấy được. Tính đến thời điểm viết bài này, các tai nghe true wireless thường rất nhỏ gọn, không có dây gì cả, có cái nhìn như một chiếc tai nghe truyền thống bị cắt dây, có cái chỉ có hình tròn nhỏ nhìn cực kì… tương lai.

Hai bên tai nghe true wireless kết nối với nhau ra sao?


Tai_nghe_true_wireless_connewction.jpg

Về cơ bản thì điện thoại của bạn sẽ kết nối Bluetooth với một chiếc tai nghe chính, sau đó tai nghe chính và tai nghe phụ sẽ đồng bộ với nhau cũng bằng Bluetooth. Mọi thứ được diễn ra mà bạn không thấy gì, với độ trễ rất thấp nên bạn nghe âm thanh của hai bên tai như nhau, chứ không thì bên trái nghe xong một nốt rồi mới tới bên phải nghe thì kì dị lắm.

Nhưng cũng có một số tai nghe sẽ kết nối từng bên tai độc lập vào điện thoại của bạn chứ không cần thông qua tai trung gian. Ví dụ, các tai nghe nào dùng chipset TrueWireless Stereo Plus của Qualcomm sẽ kết nối mỗi bên tai vào điện thoại luôn, như vậy độ trễ sẽ giảm đi.

TWSBroadcast_Audio_Diagrams_1.jpg

Ưu và nhược điểm của tai nghe true wireless là gì?


Tai nghe true wireless có ưu điểm là:

 • Tiện lợi và gọn gàng, không có dây nhợ gì, mang đi cũng dễ, đeo lên tai cũng thoải mái
 • Thường sẽ hỗ trợ sạc không dây, nên cũng tiện lợi khi sạc cho từng bên tai
 • Bạn có thể dùng mỗi bên tai riêng lẻ, trong khi chiếc tai kia sẽ được sạc pin, hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn dùng 1 bên tai mà thôi (khi lái xe chẳng hạn)
 • Chất lượng âm thanh vẫn đủ tốt để thưởng thức nhạc, phim
 • Tai nghe true wireless cũng thường tích hợp các kĩ thuật mới để ghép đôi với điện thoại, máy tính nhanh hơn, đặc biệt khi chúng cùng 1 hệ sinh thái (Apple với nhau, Samsung với nhau, Android với nhau…)

Tai nghe true wireless có nhược điểm là:

 • Giá cao hơn so với tai nghe wireless truyền thống
 • Khi mất 1 bên tai, bạn sẽ phải mua lại với giá cũng không rẻ lắm 😁
 • Thời gian dùng pin có thể ít hơn tai nghe wireless truyền thống (tùy model)

Nếu bạn làm mất 1 bên tai nghe true wireless thì làm sao?


Nếu bạn làm mất 1 bên tai nghe, ví dụ như AirPods đi, thì bạn có thể mua lại một bên đó. Nếu bạn làm mất case sạc thì Apple cũng có bán riêng. Chi phí sẽ là 59$ cho case sạc AirPods loại dùng dây Lightning để sạc, 79$ với loại case sạc không dây. Còn mỗi bên tai nghe AirPods sẽ có giá 69$. Nếu dùng AirPods Pro, mỗi bên tai sẽ có 89$.

Nói chung là các hãng đều có bán lại cho bạn cả thôi, tiền bạc cả mà :D Và thường bạn sẽ mua lại được với giá thấp hơn so với khi bạn mua hẳn nguyên bộ tai nghe mới.

tai_nghe_truewireless.jpg

Có dễ làm rớt tai nghe true wireless không?


Chuyện rớt mất là có, và nó thường diễn ra khi bạn không hề để ý do tai nghe quá thoải mái, quá nhỏ gọn nên rớt bạn cũng không hề để ý. Mình thì chưa bị vụ đó bao giờ dù có đi mạnh hay chạy tới chạy lui. Còn khi vừa tập gym hoặc hoạt động mạnh mà vừa dùng tai nghe true wireless thì bản thân mình chưa test, chưa biết, mình toàn đi bơi thôi, nhúng AirPods xuống là chết chắc :D Anh em nào có kinh nghiệm thì chia sẻ thêm nhé. Mình có thấy tận 2 luồng ý kiến là có thể bị rớt và cả khó rớt nữa, thôi thì mọi người cứ thoải mái comment vào.

tai_nghe_wireless.jpg

Tai nghe true wireless có an toàn không?


Bản chất của sóng Bluetooth giống với sóng Wi-Fi nhưng năng lượng thấp hơn rất nhiều, thấp hơn cả mạng di động mà chúng ta đang dùng và chưa có bằng chứng cụ thể nào rằng sóng Bluetooth sẽ gây hại cho con người.

Có thể bạn sẽ lo lắng về việc cục pin nằm ngay trên tai (vì tia nghe true wireless cần pin để chạy cho cả hai bên), ví dụ như pin phát nổ hay gì đó, nhưng cũng hiếm có khả năng đấy. Mình chưa thấy vụ đó bao giờ. Anh em có thông tin thì comment vào nhé.

Nếu có lo lắng về an toàn, thứ bạn cần để ý sẽ là đừng để nhạc nhẽo làm bạn phân tâm khi sử dụng tai nghe true wireless, không dùng tai nghe khi lái xe chẳng hạn.
5098602_Samsung_Unpacked_082020-10.jpg
Rất hay và hữu ích!/7 người
Mod Duy Luân nói đến đoạn gym,bơi là hơi phi thực rồi nha 😃
@Duy Luân Luân nên bơi nhiều, ko xuống ngâm nước dễ cảm lạnh mà ko đốt dc mỡ nha em.
@concuuduc Mình bơi mỗi ngày á
@Duy Luân Bơi gì mà béo như heo thế? Xuống tắm thì có
@ninh_hacker Không ai dạy bạn về lịch sự hả bạn, thương dạ
thế giới không dây là tương lai
Hiểu thêm nhiều thứ, cám ơn mod
Nhờ có Samsung ae mới biết tai nghe true wireless là gì! Chứ xưa giờ có ai biết nó là gì đâu! Sam toàn dẫn đầu xu thế!
@QuanLyNhaNghi Thả thêm bailt đi thím. Còn nhạt quá
@QuanLyNhaNghi Còn non xanh lắm ))
@QuanLyNhaNghi Bait lộ liễu quá 😁
kevin2012
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@QuanLyNhaNghi từ tai nghe true quaí-lịch đến cụm cam 1 cục rồi bixby, same pay ôi thôi tùm lum, luôn dẫn đầu xu thế chỉ có thể là Samsung 😎
@QuanLyNhaNghi Bait này nhạt quá, không ai cắn.
Chốt hạ vẫn là tai nghe của nhà Táo
Có ai đến giờ vẫn chưa dùng loại này như mình không?
@duchaitp nếu bác có tập thể dục như chạy bộ, gym ...vv... thì nên mua. Chứ tính ra đắt hơn tai nghe blutooth mà chất âm chưa chắc tương đương, chưa kể pin yếu hơn.
Đang dùng 1 con đeo cổ và 1 con true wireless nên con TW chỉ để đi du lịch và tập chạy vì nó tiện thôi, chưa ăn dc mấy con blutooth thường đâu.
@megatroll Đúng rồi, xét nhu cầu thì chắc mình sẽ không bao giờ mua nó.
@megatroll trông nhỏ nhỏ ko biết khoản pin ok ko. Hơi lo vụ vất lung tung hoặc mèo tha =)))
@toilatoi199x tớ đang dùng samsung buds gen 1. Nói chung tớ hay chạy bộ tầm 2h - 2h30p và cắm tai nghe, con buds nghe thoải mái trong thời gian đó nên tớ ko có gì phải phàn nàn 😁 . Nếu sạc thì chắc 1 tuần 1 lần và cỡ gần tiếng là xong, khá nhanh.
Vứt lung tung thì mấy ông bà dùng airpods lo hơn, vì thấy nhiều người toàn đeo 1 bên để tiện trả lời đt rồi đi đi lai lại, mà với thói quen đeo 1 bên thì dễ nhớ nhớ quên quên :v . Chứ bác mà đeo cả 2 tai để nghe nhạc dự chả bao h lo mất đâu.
Mejiro
ĐẠI BÀNG
4 tháng
thanks mod. Rất hữu ích
Từ lúc apple ra airpod là thị trường true wireless được quan tâm nhiều lun
kevin2012
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@MinhKhangPham nhớ lúc trước quảng cáo ngạo nghễ tai nghe airpod, kiểu chà đạp của lũ tiểu nhân, rồi bây giờ đi theo xu hướng, nhục nhã. Thời xưa cũng ủng hộ mua xài thử Galaxy S1, S2, giờ thì miễn đi.
@kevin2012 Thánh cừu hay sao mà đi nâng bi tùm lum thế
@Long Hoàng 92 không biết luôn =))
Nhưng cạnh tranh nhau là chuyện bình thường mà
@p.a.tuan Vì Apple nhận được sự quan tâm nhiều hơn so với các hãng khác. Với lại dùng tốt nên ắt có nhiều người dùng mà
Nghèo xài tai nghe dây khỏi sạc pin.
Tại nghe riết càng nhỉ
đeo tai nghe hay bị đau nhất là tai iphone có dây thì tai mình nên dùng loại nào được ta
@echtammua Tốt nhất là bác không nên nghe lâu, nửa tiếng đến một tiếng thì nên tháo ra cho tai nghỉ ngơi, hoặc bật âm lượng nhỏ thôi bảo vệ tai hơn
@echtammua em nghĩ là vấn đề âm lượng hơn, bác bật nhỏ đi 1 2 nấc xem ntn ạ, chứ tai iphone đeo như ko đeo nên em nghĩ vấn đề ko xuất phát từ kiểu dáng.
@echtammua Mình cũng bị đau tai khi đeo tai iphone có dây, dùng tai nghe galaxy S7 thì ổn. Bạn thử chưa?
@megatroll à nó đau vàng tai kiểu nhựa cứng nó cấn vào đó bác, tai dây nhét tai của akg của ss thì xài cũng được kiểu nó không có nhựa cứng cấn tai mà chưa thấy thoải mái lắm
catbui01
TÍCH CỰC
4 tháng
Cảm nhận của mình khi đeo thử 1 số mẫu tai nghe: Ngoại trừ tai nghe theo kiểu Airpod, các kiểu tai nghe còn lại rất dễ rớt khi tập thể thao và dễ bị chạm các nút điều khiển khi chỉnh sửa tai nghe trong quá trình đeo.
@catbui01 Mình thử cũng vài mẫu, nhảy tưng tưng mà không thấy sao. Bạn thử các model nào thế?
catbui01
TÍCH CỰC
4 tháng
@Duy Luân Ví dụ như con này
20200809_120435.jpg
FzeNix
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@catbui01 Chơi thể thao nên dùng những loại tai nghe có phím cứng. Về phần dễ rớt thì nên thay tips, tai có bám chặt hay không thì 90% do tips có nằm vừa vặn trong tai hay không, nên sử dụng những loại tai nghe có phần hook để gắn chặt hẳn vào tai.
Mình đã từng dùng con WF-1000XM3 để thử đi tập và đi chạy vẫn OK vì chọn tips vừa tai. Mặc dù con này không có hook và bị mọi người chửi là dễ rớt và thậm chí còn không có chống nước.
@FzeNix Đó là lí do vì sao mình k dùng nó đi chạy bộ, mà mình thấy chạy là muốn rớt á, nên con XM3 nghe lúc đi bus hay ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng thôi. đi tập mua dòng Sport đeo thoải mái yên tâm hơn mà chống nc
FzeNix
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@BlackCat_94 Con WFxm3 mình thử nghiệm đi tập vài bữa thôi, để kiểm tra độ fit tai khi vận động. Dùng đi tập lâu dài mà lỡ để dính mồ hôi vào đi ngay con tai nghe.
Đi tập thì chính xác nên ưu tiên dòng sport, chống nước, độ fit tai cao, bass nhiều tập cũng nhiều năng lượng hơn
Nói chung true wireless là sự cải tiến của wireless. Và apple đã làm nó trở nên phổ biến hơn 😃
vẫn thích
minh3ko
TÍCH CỰC
4 tháng
Con haylou nghe cũng đc phếch chưa tới 400k
Mình từng làm dớt một bên do đội nón bảo hiểm . Dớt lúc nào ko biết. Còn một bên vẫn dùng được. Mà dòng này với tai nghe có dắc cắm cái nào nghe hay hơn duy luân
pxxb_9x
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hoangphithanh Tất nhiên là tai nghe có dây hay hơn tai k dây rồi, tai nghe có dây nghe âm thanh đầy đủ các dải, k mất chi tiết âm, k có độ lag khi chơi game bắn súng, mic tai có dây cũng tốt hơn do thiết kế sát mồm vs k lo sạc pin, cứ lấy ra cắm là xài . Nhược điểm vướng viếu. Tai có dây mà âm thanh hay, thiết kế ổn, mic tốt thì chak 2 tr vnd, tai nghe có dây thì tầm vài trăm là ổn
MercyPham
ĐẠI BÀNG
4 tháng
chỗ nào bán 1 bên tai nghe airpod cho mình xin link đi mọi người
@MercyPham Cellphones hay hoangha có đó bạn
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019