Tại sao 64GB không còn đủ dung lượng cho điện thoại Android nữa
/21 người
Toku Dang
2 tháng trướcBình luận: 367Lượt xem: 23.525
Tại sao 64GB không còn đủ dung lượng cho điện thoại Android nữa

Bất cứ ai mua một chiếc điện thoại Android mới hiện tại, chắc chắn đang nhìn vào camera, kích thước màn hình, thiết kế và giá cả, nhưng một tính năng quan trọng khác cần được chú ý thêm đó là: khả năng lưu trữ.

Lần đầu tiên tôi nhận thấy nó trên Pixel 4 của mình, khi tôi phải xóa một vài ứng dụng vì tôi không có đủ dung lượng để cập nhật Play Store. Tôi đã kiểm tra tab lưu trữ: 2,7 GB ảnh, 1,4 GB nhạc, 6,6 GB trò chơi, 25 GB cho 170 ứng dụng và 500MB cho các loại tệp khác

Cuối cùng tôi đã tìm thấy vấn đề: 25GB cho các tập tin hệ thống.

Tôi nhanh chóng nhận ra đó là một vấn đề trên hầu hết mọi điện thoại Android gần đây. Trong quá trình nâng cấp Android vừa qua, bộ nhớ hệ thống đã chiếm không gian ngày càng nhiều hơn. Nếu bạn có điện thoại Android 10 với 64GB dung lượng lưu trữ, hãy xem dung lượng bị chiếm bởi các tệp hệ thống trên các điện thoại Android này và tính toán thử:

LG V60: 28GB
OnePlus 7T: 27GB
Pixel 4 XL: 25GB
Galaxy S20 Ultra: 20.4GB
OnePlus 8 Pro: 20GB
Galaxy S10: 19GB
Pixel 3a: 15GB

Về một khía cạnh nào đó, đó là phần dung lượng hệ thống còn nhiều hơn so với PC Windows 10 yêu cầu. Trên điện thoại 64 GB, các tệp hệ thống có thể chiếm tới 30% dung lượng máy của bạn. Thêm một số bloatware, một vài game, ứng dụng yêu thích của bạn và một hoặc hai bộ phim 4K và bạn đang đánh đổi những gì điện thoại của bạn có thể giữ. Xóa bộ nhớ cache và khởi động lại tất cả, không gian trống đó sẽ không quay trở lại.

Về hoạt động lưu trữ dữ liệu:
Bạn sẽ nghĩ, ít nhất điện thoại của Google sẽ xử lý tốt hơn so với phần còn lại của cộng đồng Android, nhưng như bạn có thể thấy ở trên, Pixels là một trong những kẻ phạm tội tồi tệ nhất. Khi lưu trữ điện thoại đã tăng lên, việc phân bổ không gian hệ thống cũng vậy. Đã đến lúc chúng ta một lần nữa đặt câu hỏi liệu mã nguồn cơ sở thuần Google có cung cấp đủ không gian cho tất cả nội dung của chúng ta hay không.

Mấu chốt của vấn đề dường như là hardware abstraction (Project Treble) và lựa chọn phân vùng A / B (Cập nhật liền mạch) . Đó là những tính năng giúp điện thoại của bạn cập nhật nhanh hơn bằng cách phân đoạn các phân vùng hệ thống quan trọng như boot và làm nhà cung cấp. Bằng cách đó, điện thoại có thể nhận được các bản cập nhật quan trọng trong nền, đồng thời cài đặt và khởi động lại mà không có nguy cơ làm hỏng các tệp hệ thống quan trọng và làm hỏng điện thoại của bạn.

Những tính năng này rất tuyệt vời để khắc phục được sự cố phân mảnh của Android, nhưng chúng đòi hỏi nhiều không gian lưu trữ hơn. Vì điện thoại hiện nay không bị đánh thuế cho việc có bao nhiêu GB bộ nhớ nhiều như trước đây, nên Google không ngại cho phép một loạt điện thoại để hỗ trợ. (Đó có thể là lý do tại sao điện thoại Samsung lại sử dụng dung lượng lưu trữ hệ thống nhỏ hơn. Vì họ không hỗ trợ Cập nhật liền mạch) Nhưng điều đó hầu như không hay lắm khi bạn nhận được thông báo yêu cầu bạn xóa một số không gian trước khi Play Store sẽ cập nhật mới các ứng dụng của bạn.

Quá tải hệ thống
Nếu bạn đang tròn mắt và nghĩ rằng rất nhiều điện thoại Android có dung lượng lưu trữ 128 GB thì không có vấn đề gì lớn, hãy xem xét rằng Pixel 4 vẫn bắt đầu ở mức 64 GB, cũng như nhiều điện thoại khác vẫn được bán trong các cửa hàng. Thêm vào đó, khi nâng cấp phiên bản nhiều GB hơn thì điều đó không miễn phí.

Ví dụ: một số điện thoại A-Series giá rẻ mới của Samsung bắt đầu có dung lượng lưu trữ 32 GB, với A01 cấp nhập cảnh chỉ mang lại 16 GB. Vì 16 GB rõ ràng không đủ dung lượng cho 20GB tệp hệ thống của S20, Samsung sẽ cần giảm đáng kể con số đó.
Câu hỏi vẫn còn: Nếu One UI 2 trên A01 có lẽ chỉ cần khoảng 5 GB dung lượng để chạy, tại sao nó lại cần nhiều hơn như vậy trên điện thoại Galaxy cao cấp hơn?

Nếu iPhone SE không cần 20-30GB dung lượng cho hệ thống, tại sao các điện thoại Android lại cần?

Chỉ vì điện thoại của bạn có thể xử lý các tệp hệ thống lớn không có nghĩa là nó nên được chiếm nhiều hơn. Các nhà phê bình của Apple có thể giới thiệu mẫu máy vào mức khởi đầu 64 GB của iPhone và thiếu khe cắm thẻ nhớ mở rộng, nhưng các tệp hệ thống chỉ chiếm 5,3 GB dung lượng trên iPhone SE và 6 GB dung lượng trên iPhone 11. Đó là một phần tư so với Samsung Galaxy S20 sử dụng và 1/5 so với những gì Google Pixel 4 sử dụng. Các bản cập nhật cũng sẽ được cung cấp sớm và cài đặt nhanh như trên iPhone 11 giống như trên Pixel 4.

Nếu Apple có thể xây dựng một hệ điều hành hiện đại sử dụng một phần nhỏ dung lượng lưu trữ nội bộ của bạn, thì Google cũng có thể làm được. Nhưng cho đến ngày đó, hãy đảm bảo bạn có đủ dung lượng trên điện thoại, thậm chí điều đó có nghĩa là chi thêm một chút lúa cho bộ nhớ 128GB. 😆))

Theo: Michael Simon (PCWorld)

Ae kiểm tra xem Android 11 Beta nó chiếm bao nhiêu GB hệ thống vậy 😃)
Dường như câu chuyện chiếm bộ nhớ của Android là 1 câu chuyện muôn thuở ấy
nhờ 😃)
222.jpg
333.jpg
1111.jpg
/21 người
android 11 pixel 3 -> 11GB hệ thống.
@quancayda Máy mình j7 pro có 7.6GB 😁
Khả dụng 24.4GB
@Darklord.Py Bịa ra để dìm ấy mà!
làm gì mà không đủ haha, hình ảnh thì backup lên google photos, nó tự clean data cho bạn luôn
@Duy Luân mình lưu lên drive chủ yếu với mục đích lưu trữ chứ k phải để duyệt xem hằng ngày vì khá là bất tiện
@Duy Luân Đồng bộ lên cloud rồi xóa ảnh trong máy đi, mỗi lần đang chat nhớ ra cái gì cái gì là nó mặc định chỉ tìm ảnh có trên máy. muốn lấy ảnh trên cloud lại thêm vài thao tác nữa khá phiền. Lại phụ thuộc vào mạng, nhiều khi cả năm chả dùng đến, đúng lúc ở chỗ mạng kém cần đến nó thì không load được rất bực mình. Sau nhiều lần như thế cloud đúng nghĩa chỉ để backup ảnh với e 😁
@Tobie_arc lấy ảnh cloud / máy thì tùy app họ muốn làm gì. Chứ mình xài bao app, nó vẫn lôi hình từ icloud về bình thường. Mà thường ảnh đó cũng là ảnh rất lâu, nếu bạn backup ra đâu đó, rồi đi tìm ảnh thì còn lâu hơn access từ iCloud.

Nên cách mà iCloud và Google Photos đang làm là ngon rồi
@SariObama rất chính xác! phải đợi load lâu, nhất là video. lưu trong máy vẫn là tốt nhất.
Đọc cứ như đang đọc bản Gg translation ấy nhỉ
@azz123 Đúng ý mìn định cmt. Văn phong thấy lạ quá.
@Toku Dang Cho xin nguồn bạn dịch đi! thanks
@Darklord.Py Đúng rồi đó.
Dịch đọc ko nổi luôn
@azz123 Mình thấy y chang Gg dịch, bài này cũng ra trang nhất được, ko hiểu nỗi lun
Đang dùng samsung 32Gb, vẫn còn dư chục Gb, chắc máy này không chạy android đâu!
@bibica_q Vấn đề ở đây là Galaxy 128GB vẫn rẻ hơn IP 64GB, nên các nhà Phát triển Google không quan tâm vài GB lẻ
@bibica_q Mình cũng vậy
@bibica_q Máy mình cũng 32GB còn dư 2GB
12 chiếc game, 1.5-2GB ảnh và video.
😁 Nhiều khi full disk đành phải xóa bớt
@makeitmine Google của mình tài khoản nào cũng gần đâỳ vì xài free mà
Redmi note 9s 16GB , tính ra càng ngày càng cần nhiều, trong khi không mạnh như PC. Android mà được nhẹ, mượt như iphone thì quá ngon.
Đúng là cá và tay gấu thì không thể chọn cả 2.
@tamtin79 Chậm hết bạn ơi, cứ update lên là chậm, cả android lẫn iphone cũng như nhau. Được cái iphone cấu hình mạnh nên đỡ hơn chút.😑
@Hunglong96 😁 nói về bộ nhớ HĐH chiếm dụng hết 16GB bác ơi
@duyhuynh nhat Dù sao thì iphone nó vẫn làm từ phần cứng tới phần mềm, nên tận dụng được sức mạnh tối đa. Còn bên android thì vẫn chưa được như vậy, dù cấu hình hơn gấp đôi iphone
@tamtin79 Ý bạn ok trừ cái câu cuối, làm thế nào mà mạnh hơn được bạn, Soc bên android sao lại được 😅😂🤣
Còn tôi thì vẫn 16gb 😆
@tanvinhtien Cho cậu thớt này dùng bản 128GB chắc cũng thiếu, huống chi là 64GB 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
đủ hay ko là do người dùng thôi. muốn đủ là đủ. muốn thiếu là thiếu. như đt tui 128g mà xài chưa đc 32g.
@anxongjong Thế ra mấy người xài nhiều dung lượng là thiếu lành mạnh 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@trungking ý mình cậu nghĩ sai, nếu muốn xài nhìu thì ko bao nhiu là đủ cả nên dung lượng lớn mấy cũng thiếu. còn những người ít nhu cầu chụp ảnh như mình thì đt chỉ cần 32g là cũng ok r. v nên các hãng mới sx đt đủ thể loại bộ nhớ cho những nhu cầu ng dùng thôi. bạn thớt đang đánh đồng "hầu hết" theo ý chí của bạn ấy. 😁
@chihieupham Cái điện thoại nào 32 gb mà trống 12 gb vậy bạn ơi ? Bộ nhớ 32 gb thì trống phải 20 gb trở lên chứ.
@pxxb_9x tag sai người bác ợ, vs lại ng ta vd v thôi. bác hiểu ko
Còn dư chán tùy nhu cầu thôi
Screenshot_20200614-103652_Device care.jpg
@Hunglong96 Gần giống, của mình còn hơn 34GB, chả biết lưu gì thêm 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Android thì gắn cái thẻ nhớ vào là xong ngay.
@phamviet94 Bộ nhớ tầm 64GB thả phanh xài, hơn 2 năm qua xài K2 chưa bao giờ nghĩ đến việc trang bị thêm thẻ nhớ 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Ko tối ưu tốt thì hao dung lượng lên thui
@Ngothien123 Nom con số app thớt cài thì biết: 170 ứng dụng, rồi mỗi lần update các app lại chiếm dụng thêm 1 cơ số dữ liệu, ham hố thế bảo sao hết. Cho xài bản 256GB chắc cũng nhanh chóng mà hết thôi 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Ngothien123 Như mình thì bao nhiêu dung lượng mình cũng xài hết, thì bao nhiêu cũng không đủ, chứ không phải là không biết tối ưu
@BenGlo Bác xài j mà hao vậy để mình dung lượng cho phù hợp vs bác
@Ngothien123 Lưu ảnh mạng, cài app và game các thứ =))
Quay video edit xong không thèm xóa
Chỉ vậy thôi 🙂
Đang sài note 8 thì gặp tình trạng này. Còn con xiaomi thì không
🤣Android giá máy theo bộ nhớ luôn cạnh tranh hơn so vs IPhone nên ko phải nghĩ
Screenshot_20200614-104051_Settings.jpg
@hung.nexus Sắp hết 256GB, mốt phải sắm 512GB mới đủ xài 😔
image.jpg
@•﹏• dân phim ảnh hay sao media nhiều thế kia
@hung.nexus Chuẩn . Ip hút máu tiền chênh bộ nhớ 64vs 256 gb tầm 3-5 củ 😃. Android mặc định 128 gb hết rồi, nếu có chênh giá bộ nhớ thì cũng cũng tầm tr cho bản 4/64 vs 6/128gb.
@•﹏• Bác copy nhà làm gì =))
@bomduc Copy nhà?
Các bạn dùng điện thoại quay video làm Vlog thì đúng là không thể đủ, tôi dùng 16GB - 2 năm nay vẫn còn 4gb nữa. 64GB thì chắc mất 7-9 năm mới đầy dung lượng.
@Art VU Quay video thì người ta cắm thẻ nhớ vào là xong 😆
😆)))))))))))))) mình 32g nè 😃)))))))))
còn rất dư giả 😃))))))))))
@officialnguyen ok ok 😆))))))))))
@văn thành tr Trống 2GB đây 😗 lâu lâu cứ phải xoá cache mới đủ chỗ
@BenGlo thật ra do mình ít cài mấy phần mềm, mình hai máy nên chia ra hai bên rồi 😃
@văn thành tr Mình cũng up một đống lên google drive rồi 😗
Joy 1 32gb bộ nhớ , đang cảm thấy dư dả vì xài không đến 50% 😆))
Giờ mới biết ấy. Chả quan tâm lắm cái dung lượng hệ thống. Mở ra coi thử thấy máy mình 6,66gb. Mấy ông trên kia sao chiếm nhiều thế nhỉ.
@zz jj zz jj Của mình tầm 11GB 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Con xr lại 7,12gb. Nhiều hơn 1gb. Cùng 13.5.1 sao lạ vãi. Đúng là mình gà thật
@zz jj zz jj Của mình khoảng 8GB 😗
làm gì mà không đủ, xạoooooooooooo
xài note 8 64gb vẫn chưa biết đến khi nào xài hết 64gb luôn đây 😃
@hebkid Quay video từ sáng đến tối là đầy ấy mà 🤣
thời điểm này máy 128G rất phổ biến và giá cũng rẻ, con 64G của mình chỉ còn 2G trống, ặc...
nửa muốn đối điện thoại chữa cháy, nửa muốn chờ 5G quất luôn.
mà nghe đâu Tàu khựa đã có Oppo Reno 4 chạy 765G hỗ trợ 5G, chắc đợi em nó coi sao
@vtsn4 K30 5G giá quá rẻ mà bác, quất lên 5G có 5 củ
https://mobilecity.vn/xiaomi/xiaomi-redmi-k30-5g.html

Xiaomi Redmi K30 5G xách tay Giá RẺ nhất Hà Nội,Đà Nẵng, Tp.HCM

Xiaomi Redmi K30 5G xách tay Giá RẺ nhất Hà Nội,Đà Nẵng, Tp.HCM. Địa chỉ bán, mua Xiaomi Redmi K30 5G xách tay chính hãng Trả góp Uy tín.
mobilecity.vn
@vtsn4 Chờ vài tháng cũng hay, mua máy 5g đón tốc độ mạng cao. Còn không chờ hẳn sang năm, máy 5g chính hãng nhiều thì mua
Bài dịch chất lượng kém quá
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 233VIPhemilo
9.300 bài đăng
quangthegtvtk49+ 92CAO CẤPquangthegtvtk49
4.841 bài đăng
hoangsytai+ 77CAO CẤPhoangsytai
3.248 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019