Tại sao Apple không thay đổi thiết kế cho MacBook mới?
/7 người
BlackBerryz
2 thángBình luận: 181
Tại sao Apple không thay đổi thiết kế cho MacBook mới?
Bữa giờ chúng ta đã có quá nhiều bài viết bàn về hiệu năng cũng như những tính năng mới trên những chiếc máy Mac chạy Apple M1. Nhưng bất chợt một lúc nào đó, tự nhiên nhìn lại những chiếc máy đó, chúng ta tự hỏi rằng tại sao Apple không thay đổi thiết kế của chúng? Rõ ràng với dòng sản phẩm đặc biệt quan trọng và định hình tương lai của máy Mac nhưng Apple vẫn giữ nguyên thiết kế từ…năm 2016 như vậy, phải chăng có gì đó toan tính của Apple đằng sau?


Con SoC M1 và macOS Big Sur đã đủ sức hút rồiApple_M1_1.jpg

Thông qua các bài benchmark và trong buổi giới thiệu của Apple thì người dùng, đặc biệt là giới công nghệ đã rất phấn khích về con SoC Apple M1 và họ sẽ mua máy vì điều đó, vì tò mò muốn biết xem liệu với sức mạnh đó thì nó có thể làm được gì ở điều kiện thực tế. Còn đối với người dùng không rành về công nghệ, họ sẽ chẳng quan tâm mấy đến những thứ như cấu hình hay điểm số benchmark, thậm chí cả thiết kế bên ngoài (nếu như Apple không đổi mới), họ chỉ biết đó là MacBook Pro của năm 2020 mới nhất mà thôi.

Có một sự thật rằng là những người mua MacBook AirMacBook Pro bản base hầu như không quan tâm gì đến cấu hình hay những thông số phức tạp kia, họ chỉ biết nó nhanh, nó mạnh hơn là bởi vì Apple nói như vậy mà thôi. Còn những người mua bản SoC Apple M1, họ cũng chỉ biết rằng nó có thể chạy được ứng dụng iOS. Nói một cách đơn giản rằng không quan tâm đến những gì Apple trang bị, họ chỉ mua về và sử dụng mà thôi, thậm chí không biết rằng có những ứng dụng họ đang chạy thông qua trình biên dịch Rosetta 2.

Phần mềm cũng đóng một vai trò quan trọng vì macOS Big Sur đem lại quá nhiều thay đổi và cải tiến so với các phiên bản macOS trước đó. Từ giao diện đến tính năng, cho người dùng cảm giác như macOS và iPadOS đang dần dần xích lại gần nhau hơn vậy, icon rồi mọi thứ rất giống nhau và từ đó nó cho một trải nghiệm đồng nhất hơn và mở đường cho các ứng dụng iOS hoạt động trên macOS. Nhiêu đó cũng đủ để người dùng bỏ qua về thiết kế để đổi lấy những thứ thú vị như vậy rồi.


Để dành cho năm sau sẽ bùng nổDSCF0083-2.jpg

Việc "educate" người dùng yêu thích sản phẩm hay dịch vụ của mình là một việc quan trọng mà nhiều hãng hướng tới, giống vụ Google "educate" người dùng về dịch vụ Google Photos, đến một lúc nào đó mà dịch vụ hoặc sản phẩm đó không thể thiếu trong cuộc sống của họ nữa, lúc đó nhà sản xuất sẽ tiến hành thu phí hoặc thay đổi gì đó để thu hút những người dùng trung thành, hoặc chiêu mộ thêm người dùng mới. Apple cũng như vậy, khi người dùng đã quá hài lòng và thoả mãn với những gì mà macOS Big Sur cũng như sức mạnh từ con SoC M1 mang lại, họ sẽ tung ra "chiêu cuối" để trói buộc hơn những người dùng trung thành, cũng như thổi bay tâm trí của người dùng mới, dẫn họ vào hệ sinh thái của mình.

Đối với người dùng hiểu biết về công nghệ, rõ ràng bấy nhiêu thứ mà Apple làm cho dòng MacBook năm nay là chưa đủ, nhưng vì sức hút của con M1 quá lớn, họ vẫn sẵn sàng đánh đổi thiết kế để đổi lấy sự tiên phong trong công nghệ. Và đương nhiên, họ luôn mong chờ một sự lột xác từ Apple để có thể có những chiếc MacBook "trong mơ" của mình.

DSCF0085-2.jpg

Còn đối với người dùng bình thường cơ bản, họ vốn dĩ đã luôn hài lòng với những gì Apple làm, và nếu như Apple có đem đến một chiếc "The new MacBook" mới thì đó cũng là lúc họ chi tiền cho thiết kế mới, hiệu năng tốt hơn (đương nhiên) và cả cho yếu tố thời trang nữa. Cơ bản họ chỉ biết đó là Apple MacBook mà thôi.

Trong quá khứ, những việc thay đổi kiến trúc vi xử lý không phải lần đầu với Apple, và với mỗi lần thay đổi như vậy, Apple không vội vàng tung ra thiết kế mới cho dòng vi xử lý mới đó, để người dùng không bị cảm giác "lỗi thời" ngay tại thời điểm đó, mặc dù xét về góc độ nào đó, là lỗi thời thật.

Tựu chung lại, Apple rất khôn khéo trong việc để người dùng "thèm thuồng" với những mong muốn cải tiến của mình, để khi Apple tung ra những tính năng phù hợp với mong muốn của người dùng thì việc họ chi tiền là lẽ thường tình. Chưa kể, thiết kế của MacBook từ lâu luôn là một chuẩn mực gì đó trong thiết kế laptop nói chung, tới giờ phút hiện tại chúng ta không thể chê MacBook Air hay MacBook Pro 2020 xấu được 😁.

Bao nhiêu anh em Tinh tế trong đây mua MacBook mới mà không quan tâm tới thiết kế không? :D
Apple_M1.jpg
/7 người
Tại vì là các cụ bẩu là "không sửa cái gì không hỏng" ạ =))
@tunglinhk1 Xps sau này thay đổi thiết kế theo MacBook đấy thôi chứ có phải đột phá trước đâu. MacBook làm khai màn cuộc đua thiết kế dòng ultrabook thì chẳng đi trước, nhưng mà trước vài năm thôi chứ k đến mấy chục năm
@P.W quá chuẩn luôn mod, thiết kế RR, Aston Martin, Porche qua bao đời cũng có cần cách mạng lắm đâu :v
@Phạm Thành Phat Bạn có đọc cmt của người được mình rep không? Ở đây đâu có tranh cãi chuyện ai copy ai. Bạn trên nói là học theo thiết kết macbook nhưng không bằng một góc.
@silver huynh Thì bạn kêu ăn đứt về thiết kế, nhưng mà nhìn cũng có khác MacBook mấy đâu mà đòi ăn đứt. Nhưng mà nhìn Razer đẹp thật, giá cũng.....
Pop-up
TÍCH CỰC
2 tháng
câu trả lời nhanh nhất là dựa vào báo tài chính qua từng năm tài chính của công ty. Một sản phẩm khi không còn sức hút (do cạnh tranh, do xu hướng....) thì sẽ được thay đổi và ngược lại. Chả cứ Macbook hay Apple, hãng nào cũng thế thôi.
@Pop-up sới đó cũng là công sức họ gầy dựng nên thôi
Pop-up
TÍCH CỰC
2 tháng
@my_name_is_bun Có ai nói nó từ trên trời xuống à?
@Pop-up thực ra sức hút của nó đến từ tổng thể sản phẩm. Chỉ có điều thiết kế quá ít sự thay đổi, làm sản phẩm trở nên nhàm chán
@leemanhj916 cái gì tốt thì chưa sửa vội, quan trọng là hàng năm thiết kế nhàm nhàm mà hãng A nó vẫn cứ bán ầm ầm, lỡ thay đổi phật lòng các fan thì sao 😁
Để còn có cái mà chơi tiếp chớ
Macbook năm sau cần thiết kế lại cái viền màn hình, vì hiện tại nó dày quá. Thật ái ngại khi đặt màn hình Macbook cạnh màn hình Dell XPS
@mr.trieu chắc do cái mác pr là unibody nó lừa, ờ thì không kẹp
mo-bung-macbook-air-2018-6.jpg
@RC213v Vậy dell làm nổi chưa hehe
@mr.trieu Tưởng unibody sao mà vẫn dùng tới 4 con ốc để gia cố, dell không rõ nhưng hp chỉ có 2 thôi làm theo táo làm gì.hhhhh
@RC213v Quan trọng nhìn liền mạch, cứng cáp hehe
AnMayAnXin
ĐẠI BÀNG
2 tháng
thiết kế lại bàn phím là đã quá đủ ngon rồi nên cứ từ từ cập nhật tiếp
XBlue
CAO CẤP
2 tháng
Để giữ giá cho thiết bị và người dùng cũ
ohcactus
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ngoài cái viền màn hình ra thì mặt quả táo phẳng thêm chút nữa là đẹp.
Câu trả lời của Apple là doanh thu hằng năm vẫn tăng trưởng đều đều, cái người dùng quan tâm là cái logo, thương hiệu Apple chứ ko phải ngoại hình. Mọi kịch bản tính toán đã có định hướng sẳn rồi, đúng lúc đúng thời điểm sẽ tung ra thôi.
làm gì còn đỉnh nào nữa để mà lên
thay đổi làm gì
drakele
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vậy thì để năm sau mua 😆
Nguyên nhân chủ yếu là do doanh số và lợi nhuận vẫn tăng đều qua hàng năm nên không cần thay đổi gì cả, chỉ tổ giảm lợi nhuận đi thôi.
MrNamN
TÍCH CỰC
2 tháng
download (3).jpg
Hot.Buns
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MrNamN thiếu quả táo nữa chứ sao bạn, còn không là bữa nào cũng 1 2 bài rồi
Ju4n Jack
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MrNamN máy này ngon đó, chạy win cũng được , win cũng đâu có tệ hơn android. win giờ chỉ kém nổi tiếng hơn bọn mac os thôi
MrNamN
TÍCH CỰC
2 tháng
@Ju4n Jack Win là chiếm thị phần OS trên PC lớn nhất đó bác, làm gì Mac nổi tiếng lại...
Ju4n Jack
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MrNamN ờ thì người dùng phổ thông nhiều mà
ht12
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mục tiêu cuối cùng vẫn là để bán được càng nhiều sản phẩm càng tốt dù ở hiện tại hay tương lai.
lại văn 😃
Văn vẻ rối hết cả lên. Đọc xong chẳng nhớ mình đã đọc cái gì. 😂
@anh523110 Thiệt tình. Tưởng phân tích gì zô đọc thấy hai lý do ai cũng biết mà còn viết chán nữa.
@silver huynh Viết hay thì đâu có làm mod Tinhte 😆 CHủ yếu có chỗ cho anh em bàn tán thôi
Lý do gì để thay đổi quá nhiều khi vẫn bán đắt như tôm tươi? Công ty 2k tỉ USD, không cần vội vã.
crazywin
ĐẠI BÀNG
2 tháng
chả việc gì phải thay đổi thiết kế =.= chủ yếu cải tiến cái ruột còn cái vỏ giữ y như vậy đủ đẹp rồi và đặc biệt là nhìn vào chả ai biết là đời cũ hay đời mới.
thegate
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@crazywin Chả hiểu ý thay đổi thiết kế là sao nữa, con laptop truyền thống được định hình lâu nay rồi, giảm vài mm viền màn hình cũng là thay đổi thiết kế hay phải thay đổi hẳn từ chữ nhật sang hình tam giác, hình tròn... mới vừa lòng mấy Typing Hero ấy đây?
Kết MacBook Air M1 quá, có tiền mua rồi nhưng còn lăn tăn khoản cái phần mền Cr*** :v
@sunny_summer nghe thì có vẻ đạo lý lắm nhưng lại sai về logic cơ bản =)) haha
dù cay lắm nhưng nhớ giữ một cái đầu lạnh khi tranh luận với người khác nhé 😆)

tôi nói iDevices cho người dùng thượng đẳng chứ đâu có nói phần còn lại cho ai? logic đi vào ngõ cụt vậy có chán không chứ, tuổi nào đi bắt bẻ cmt người khác =))
@vanlinh2905 khỏi ngụy biện, logic vậy là đúng rồi khi chỉ có thượng và hạ, idevices và none idevices. Nếu anh bạn làm tốt phần logic thì đã không viết như kiểu ị vào gia đình và bạn bè ngay từ lúc đầu !
@vanlinh2905 thật tội cho gia đình và bạn bè của bạn ....
Không mua nên cũng chẳng quan tâm nó có cái giống gì.
Đừng có ai xách hai cái ra công viên hỏi cái nào M1 cái nào intel nha.
Chắc cũng rảnh háng lắm
hàng beta test thì kiểu dáng cũ thôi. ngon rồi thì đổi kiểu mới bán thêm mớ nữa chứ
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019