Tại sao Apple Pay khó vượt thanh toán QR Code?

18/7/2023 11:35Phản hồi: 321
Tại sao Apple Pay khó vượt thanh toán QR Code?
Thanh toán bằng QR Code tiếp tục tăng nhanh tại Việt Nam, là hình thức thanh toán mình dùng nhiều nhất.

Nhân dịp Apple Pay sắp ra mắt tại Việt Nam, câu chuyện về thanh toán không tiền mặt tiếp tục nóng lên một chút. Mình chưa xài Apple Pay bao giờ những cũng từng thử Samsung Pay. Theo mình, Apple Pay có thể sẽ được ưa chuộng ở một nhóm người dùng nào đó, đặc biệt là người dùng hệ sinh thái Apple, tuy nhiên để nó phát triển mạnh thì cần rất nhiều thời gian.


Đặc biệt, hiện mình chưa thấy hình thức giao dịch nào đủ mạnh để vượt qua QR Code ở hiện tại lẫn tương lai gần. Xét về số lượng, mình dùng nhiều nhất là thanh toán bằng QR Code, và rất nhiều người giống mình.

Theo thông tin của Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), tính đến cuối tháng 3/2023, thanh toán qua phương thức QR code tăng mạnh mẽ nhất với 160,7% về số lượng và 43,8% về giá trị. Trong khi đó, thanh toán qua POS tăng 37,5% về số lượng và 32% về giá trị.

Con số trên cho thấy QR Code đang vượt lên trên mọi hình thức thanh toán kỹ thuật số khác hiện tại, kể cả phương thức truyền thống là quẹt thẻ (là lĩnh vực Apple Pay sắp nhảy vào).

Chỉ tính riêng nền tảng thanh toán Payoo, giá trị thanh toán QR qua mạng lưới đối tác trong quý I vừa qua trên cả 2 kênh online và qua POS đã tăng trưởng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng thanh toán QR trong các hình thức thanh toán ở nhiều lĩnh vực vượt hơn 30%.

Trong đó, top 5 lĩnh vực có số lượng giao dịch QR nhiều nhất theo thứ tự là: Dịch vụ ăn uống; Thời trang, mỹ phẩm; Siêu thị và cửa hàng tiện lợi; Nội thất và đồ dùng gia đình, Cửa hàng bán lẻ khác.

Anh em để ý sẽ thấy dịch vụ ăn uống được xếp ở nhóm đầu tiên. Điều này khá dễ hiểu khi tại các quán cà phê, nhà hàng, thậm chí quán ăn rất nhỏ hiện nay đều cho thanh toán bằng QR Code.
qr-code-tinhte1.jpg

Trước đây, các điểm bán chỉ trang bị QR Code của MoMo, Grab, Shopee, sau đó là VNPay. Để thanh toán dùng mã QR của các nền tảng này, anh em phải cài các ví điện tử tương ứng. Tuy nhiên khi các ứng dụng ngân hàng nhảy vào thì việc thanh toán bằng mã QR càng phát triển thêm.

Có các bên thứ 3, như VietQR, đã tạo các mã QR chứa thông tin tài khoản ngân hàng của nhà bán hàng. Do vậy, không chỉ dùng ví điện tử hay các ứng dụng tài chính, mà người dùng chỉ cần có tài khoản ngân hàng cũng có thể dùng ứng dụng để thanh toán qua mã QR Code.

Tóm lại, hiện nay gần như toàn bộ ngân hàng và các trung gian thanh toán đều đã xây dựng hệ thống QR Code cho các khách hàng cá nhân lẫn điểm bán. Ở phía ngược lại, các ví điện tử, ngân hàng, trung gian thanh toán đều có app để đọc được nhiều loại mã QR khác nhau.

Ví dụ, MoMo hiện nay ngoài việc quét được mã QR của họ, còn có thể quét mã VietQR và napas247. Do đó ví này có thể quét cả cho MoMo lẫn các tài khoản ngân hàng.

Quảng cáoTại sao QR Code phát triển tại Việt Nam và một số quốc gia khác (nhất là Trung Quốc)? Theo mình, một yếu tố quan trọng là phương thức này rẻ tiền và dễ triển khai. Nhà bán hàng chỉ cần in một tấm biển QR Code đặt ở tiệm là có thể nhận tiền từ khách. Về phía khách, không cần mang theo thẻ mà chỉ cần cài ứng dụng ví điện tử hoặc ứng dụng ngân hàng là có thể quét để thanh toán.

Trong khi đó, để triển khai hệ thống máy POS sẽ tốn phí mua máy, phí duy trì hệ thống, chiết khấu cho các nền tảng thanh toán,…

Tóm lại, thanh toán QR Code dễ triển khai, chi phí rẻ, lại được ủng hộ từ nhiều bên (doanh nghiệp, tổ chức tài chính) do đó ngày càng trở nên phổ biến và hiện đang là phương thức thanh toán không tiền mặt tăng trưởng mạnh nhất tại Việt Nam.

Apple Pay mang lại những lợi ích gì ?

Hiểu một cách đơn giản thì Apple Pay là một trung gian thanh toán giữa ngân hàng và nơi bán hàng cho bạn. Thay vì bạn dùng thẻ của ngân hàng để quẹt/chạm vào các máy POS để thanh toán thì sẽ dùng iPhone hay Apple Watch để làm điều đó.
tinhte.vn


Thanh toán qua Apple Pay và Google Pay tiện lợi và nhanh hơn quét mã QR (MoMo)

Vì chủ đề về Apple Pay đang hot nên mình cũng muốn chia sẻ thực tế về trải nghiệm của mình giữa việc sử dụng thanh toán bằng Google Pay và quét mã QR (cụ thể là MoMo). Mỗi kiểu thanh toán đều có điểm mạnh và điểm bất tiện, nhưng để làm rõ…
tinhte.vn


Trải nghiệm thanh toán bằng Apple Pay: rất nhanh, độ phủ rộng, chưa có lịch sử thanh toán

Về cơ bản thì Apple Pay không khác so với Google Pay hay Samsung Pay về cách thanh toán, đó là đưa điện thoại lại gần máy POS có hỗ trợ thanh toán không chạm. Cái mà mình thấy Apple Pay làm tốt hơn Google Pay đang dùng là nó thanh toán rất nhanh…
tinhte.vn

Quảng cáo

321 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nh0kluatjh
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Xàm. Apple pay nó là cái ví lưu thẻ thôi, thay vì cầm ví thì cầm điện thoại đi là xong nó cũng có ăn phí trung gian đếch đâu. Nó token hoá cái thẻ của bạn rồi bạn xài như 1 cái thẻ, nhưng bảo mật hơn. Nó đếch ăn phí trung gian gì nên nó cũng đếch cần thay thế QR pay của bọn momo
elgato
TÍCH CỰC
9 tháng
@BaoNguyen2012r Quẹt thẻ thì không cần có tiền ngay lúc đó, còn quét code có tiền mới quét được. OK
elgato
TÍCH CỰC
9 tháng
@kinh.chua.ne QR code thanh toán của dichvucong.gov.vn quét 3 cái NH đều báo lỗi, đúng là hàng công có khác.
Cười vô mặt
tanxuong
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Nh0kluatjh Các bro có thể đả kích bác này vì lời lẽ bốc đồng nhưng mà những lợi ích bác này nói tới hoàn toàn vượt xa cái thanh toán qr code. Qr code kiểu chỉ là chuyển khoản mà chẳng phải gõ số tài khoản thôi, còn ba cái mã giảm giá trong ví momo hay các ví khác khuyến mãi khi thanh toán qua qr nó chẳng nghĩa địa gì so với thẻ tín dụng cả. Chẳng phải tự nhiên mà cái thẻ tín dụng nó khó làm hơn các thẻ thường.
1. Xài thẻ tín dụng có tốn phí và nhiều không => Chắc chắn là có nhưng thẻ tín dụng nó có hoàn tiền khi bạn chi tiêu. Thành ra phí thường niên xem như đã free. Có khi mình mua đồ trên sàn tmdt thì nó hoàn tiền thẻ 1 đơn hàng mua nhiều đủ trả cho 1 năm phí thường niên rồi.
2. Thẻ tín dụng như ngân hàng cho bạn 100tr trong thẻ xài xong 45 hoặc 55 ngày sau trả mà không tốn đồng nào, mua trả góp 0% trên shoppe hay lazada đúng nghĩa không lỗ 1 xu. Các bạn có thể nói là các bạn có tiền thì cần quoái gì phải vay mượn ngân hàng cho cho mệt. Nhưng đó là lợi ích ngân hàng cho mình, mắc mớ gì mình lại không dùng đúng không, thẻ tín dụng nước ngoài người ta xài bao đời nay rồi có gì đâu. Riêng mình dùng thẻ tín dụng từ 2014 tới nay thấy ưu việt rõ rệt.

Tóm gọn lại là. Mã qr code nó sẽ tiện rất nhiều cho các cửa hàng nhỏ lẻ vì lợi ích không dùng tiền mặt, chỉ cần quét mã là xong, và độ phổ biến nó sẽ rộng hơn, không phải vì nó lợi ích nó mang lại cao hơn thẻ tín dụng mà vì nó dễ triển khai, chỉ cần cái mã, còn thẻ tín dụng phải dùng máy Pos . Các tiệm tạp hoá hay trà đá thì dùng máy pos làm chi đúng không 😃.

Còn thẻ tín dụng nó dẽ phù hợp cho bạn ở các chỗ trung tâm thương mại , và chi tiêu với số tiền lớn, nhiều cửa hàng lớn họ cũng trang bị máy pos nữa, siêu thị, pharmacy, thegioididong, fpt...Nói chung là nhiều vô kể. Chỉ không có ở máy tiệm tạp hoá nhỏ lẻ thôi. Chẳng hạn như bạn đi bệnh viện cần tiền gấp để thanh toán viện phí thì lấy cái thẻ tín dụng đưa cho quẹt 1 cái là xong. Mấy chục ngày sau hãy trả.

Và cuối cùng là cái mã qr nó là cách bạn chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng người này sang người khác mà khỏi phải gõ số tài khoản lằng nhằng. Và dĩ nhiên tiền đó của bạn làm ra và có sẵn trong tài khoản của mình

Còn thẻ tín dụng là được ngân hàng cho trước 1 mớ tiền để dùng trước và dùng để thanh toán hàng hoá mua sắm chứ không được chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản. Ngân hàng cho sẵn trước tiền tội gì lại không chấp nhận nhỉ 😁. Có điều không phải ai cũng làm được. Những người có black list trong hệ thống của công ty tài chính hay ngân hàng thì rất khó để làm thẻ tín dụng.
Nh0kluatjh
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@tanxuong Mấy thằng đó nó có dùng tín dụng bao giờ đâu mà hiểu bác viết tâm huyết dài quá
Cmt đầu tiên 😂
@TraafnKhasnh Bác trễ rồi. K lên top đc. Chia buồn nha.
@TraafnKhasnh quê 😆
quangco88
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@TraafnKhasnh "Cmt đầu tiên" để làm gì vậy bạn ???
Momo tặng cái giảm giá 20k, thanh toán xong k đc giảm, gọi tổng đài hẹn 3 ngày, và 3 năm kể từ ngày ấy không một cuộc gọi, nhân viên circle K nói nhiều người bị lắm nên anh coi như nó k giảm đi 😆), từ lần bị lừa ấy đến giờ k xài nó nữa
@zer0_7 ví có nhiều cái hay hơn, nhưng mà mình cũng gặp nhiều trường hợp ví dụ như internet có vấn đề, app bị chậm phản hồi hoặc chỗ thanh toán không hỗ trợ.... Mình ngại nhất là đứng lây hoay thanh toán mãi không xong mà còn phải để người sau đứng chờ
@khanhduy.39n Chuẩn b.
@khanhduy.39n hình như là xài apple pay không cần mạng luôn á a
@Woong Quang Luân ủa, hay vậy ta, ừ mà cũng hợp lý
Sói Ca!
TÍCH CỰC
9 tháng
1. Do bên bán ko có máy pos
2. Thói quen
QR code thì đến bán rau, tạp hoá cóc còn triển đc.
jinhduong
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@grozar Chuẩn!
@grozar mình đi chợ mua bó rau 5k giờ cũng qr code đc, tiện lợi hơn nhiều
crownchip
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@grozar QR code rất hay, đợt du lịch ăn chơi mấy ngày với nhóm đồng nghiệp vừa rồi, chỗ nào chúng mình cũng chia đều tiền và chuyển luôn bằng QR code cho người đứng ra thanh toán, quá tiện dụng chứ thẻ là bó tay... những hình thức khác cũng rườm rà hơn
knit
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Qr thì bất tiện nhất là mở app, quét, nhập tiền, xác nhận
Thanh toán xong thì đưa chủ shop xem lại
@knit Apple thì ko mở app à? Rồi chỗ ko có quẹt thẻ thì quẹt vào má nhân viên để trừ tiền à?
knit
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@hqm_thunderlion Gì căng vậy bạn.
Phần lớn máy pos hiện nay đều có nfc. Thực tế mình dùng google thì chưa thấy máy nào ko hỗ trợ.
elgato
TÍCH CỰC
9 tháng
@tx102 Vì nhân viên không phải thu ngân hay chủ, nó không xem được tài khoản thanh toán.
Rồi còn phải xác nhận khách đã thanh toán rồi với chủ nữa.
Thôi nó cứ tồn tại // vậy, vào chỗ nào có máy thì ta dí điện thoại, chỗ nào nó bảo ko có thì đành mở app quét mã thôi. Vừa rồi vào Lotteria Mễ trì ăn trưa mà nó còn chả có máy bắt quét QR thanh toán.
Giờ gần như chỉ dùng thẻ thanh toán nước ngoài chứ trong nước cầm điện thoại quét QR nhanh gọn lẹ 😆 Chả có lý do gì dùng Google Wallet hay SS Pay, Apple pay giờ vào VN cũng chả sống được đâu 😃))
thang19269
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@khanhnd0709h QR lại chả nhanh, nhìn kể ra thấy nhiều bước chứ quét gương mặt hay vân tay thì vài giây là thanh toán xong mà còn tiện nữa, ăn uống xong quét tại chỗ rồi về, chỗ nào cũng có chứ máy Pos dc mấy chỗ chứ
@thang19269 máy POS giờ từ quán trà sữa, của hàng tiện lợi, siêu thị hay trung tâm thương mại chỗ nào chả có nhỉ
thang19269
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@khanhnd0709h Ông có ở VN ko vậy ? Máy Pos đi nơi nào sang trọng tí may ra có chứ làm đếch gì chỗ nào cũng có, mà có nhiều khi lỗi ko quét dc , quét xong còn kí tên, lằng nhằng bỏ mợ ra
@thang19269 ông ở chỗ nào VN vậy, cái máy POS thôi mà, nhan nhản chỗ nào chả có, không ký cũng chả sao
Tại sao phải vượt thanh toán qrcode? Đấy là việc của thanh toán thẻ chứ không phải việc của apple pay.
@nakocloudhn hiện tại thôi vì còn khá mới mẻ, ít người dùng, về sau nhiều người dùng thì sẽ rẻ lại, miễn phí giao dịch, từ từ rồi thẻ tín dụng sẽ ưu việt hơn chuyển trực tiếp
tpe189
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@sunny_summer Có những người không mở thẻ tín dụng, hoặc không muốn mở, thì họ dùng debit. Không lẽ người dùng debit không được dùng apple pay hả? Hay sao?
@yuehying dùng debit cũng có sao. apple pay chỉ là cái chỗ đựng thẻ thôi mà.
@yuehying dùng được chứ, nhưng không nhiều ưu đãi như tín dụng, và khi mua hố thì khó mà đòi tiền lại được, còn nếu xài tín dụng và bên bán hố mình rồi không chịu giải quyết thì gọi lên tín dụng hủy giao dịch đó là xong, trong khi xài debit thì tiền vào tay nó rồi còn đòi gì nữa
Thêm lựa chọn thôi có gì vượt với không vượt đâu?loay hoay mở app so với chạm cái tiện hơn mà =]]
@theon2709 Cũng chưa chắc, mở app lên bây giờ đăng nhập bằng vân tây hay khuôn mặt ko, nhanh lắm. Còn chạm thẻ xong lại đợi cả buổi để cashier in bill, xong rồi còn bắt ký tên, trong khi trên bill ghi rõ NO SIGNATURE REQUIRED.
@theon2709 Đương nhiên Apple Pay nhanh hơn QR nhưng cần máy NFC, siêu thị hay cửa hàng lớn thì hợp. Mà đi ăn phở, đổ xăng v.v… thì cần chuyển trực tiếp cho người bán nên phải QR. Mà Apple Pay cũng chỉ tiện ngang với quẹt thẻ thôi, ko nhanh hơn.
Xài mua online hay mua số lượng lớn quẹt thẻ được ưu đãi, ngu gì xài Qr code chả được gì cả. Xài Qr Code đi siêu thị hay cửa hàng tạp hóa vài chục vài trăm thì xài Qr Code tiện hơn. Với 1 cái khác cực lớn nữa là Pay là thẻ tín dụng, xài trước trả sau, còn Qr Code là tiền tươi thóc thật nhé mấy cha nội. Áhihi
@Working Title cám ơn chia sẻ của bạn. nhưng mình nghĩ ngân hàng phát hành thẻ tín dụng cũng k mong khách hàng thành nợ xấu mà muốn họ dùng và trả được
thang19269
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Thiếu nữ thôn quê Tôi mua điện thoại quét QR VNpay được giảm 500k thì có được coi là ưu đãi không ?
@thang19269 Chắc giảm hoài à? Dùng visa có khi giảm còn hơn chưa kể các dịch vụ khác.Áhihi
thang19269
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Thiếu nữ thôn quê Nó giảm hoài mà, mua nhiều lần lắm rồi, ngoài ra xài momo hay mấy app ngân hàng hay có phiếu giảm giá lắm nhé
Hơi sai tý vói góc nhìn của đội đã đi làm.
Mọi ng có thẻ tín dụng nên cực hạn chế quét QRcode. Dùng thẻ mọi lúc mọi nơi nên có Apple Pay là bá đạo.
Sinh vien học sinh thì QRCode mới đúng như bài bạn phân tích!
@vuquang1221 Vâng, phần mềm có thể thay thế phần cứng.
Apple Pay thì tiện hơn nữa, không cần mỗi bank mỗi app.
@vuquang1221 Bảo bà bán bánh chưng ngoài đầu ngõ là “bà ơi bà tải app vcb về là máy iphone 6 của bà thành cái máy pos rồi bà ạ, xong bà chỉ việc cho điện thoại chạm chạm vào cái điện thoại xài ios của người khác để thu tiền”. Xem bà có hiểu mình nói gì ko 😂 trong khi có các bà bán hàng rong, bà nào cũng 1 QR code treo ở thúng cả.
@hongson890 Hiểu hết nhé, đội ngũ cừu sẽ chịu trách nhiệm training miễn phí cho các cô dì chú bác bán hàng rong, tới khi nào biết dùng thì thôi, yên tâm đi.
@vnitmaster Toàn những thành phần chưa dùng SSPay, GGPay bao giờ, rồi khi Apay ra đời thì cứ nghĩ nó là 1 cái gì đó đột phá mới mẻ chưa ai làm được, thần thánh hóa khả năng rồi cho là sẽ diệt hết được cái này cái nọ, thấy nực cười vô cùng.
vớ vẩn, Apple Pay ra đời kill luôn QR code thanh toán cái 1. QR code phải mở màn hình đt, log in, mở app, quét mã, xác nhận thanh toán; apple pay chỉ cần đưa đt gần, nó tự động quét mặt và xác nhận thanh toán luôn. trước Apple Pay đã có quét mã, Apple Pay ra đời, mã QR thanh toán tèo luôn
@hcthai2 thì từ từ, sớm muộn thôi, giờ mấy cái pay pay này còn phổ biến hơn qr. Chủ yếu là bên ngân hàng phải chịu đầu tư, không tính phí năm khi xài thẻ tín dụng, giá giao dịch bên bán phải trả rẻ lại, tiền làm cái pos không quá đắt.
@@ cho mấy tên ở trên: trước khi có google pay, sspay thì Apple pay là có trước nhất, nên lấy Aplay ra làm thước đo! đúng là thẻ tín dụng quẹt từ trước lâu rồi trước khi mấy cái pay này xuất hiện, nhưng mấy cái pay này làm cho việc quẹt thẻ diễn ra gọn hơn, nhanh hơn và có thêm nhiều kiểu khuyến mãi. Không xài thì cứ tưởng tượng bậy bạ rồi phán! không phải không có lý do khi Apple pay phổ biến thì kéo theo android pay và sspay cũng lên và QR bị chìm. Lúc trước cũng có 1 nhóm thành lâp CurrentC để cạnh tranh với apple pay, kết quả là chìm luôn vì dùng công nghệ quét QR. Nói thế đủ rồi, tự tìm hiểu thêm đi!
@sunny_summer Tèo thì ở TQ cũng đã tèo lâu rồi, 1 nước tốc độ phát triển nhanh nhất tg k học theo thì theo ai
@sunny_summer Bị rồ hay thiếu kiến thức vậy bây? QR hay Pay gì nó cũng lấy CASA đi thanh toán thôi chứ méo có cơ sở thằng nào thay thế nhau. Tào lao còn tỏ vẻ chuyên gia 😄
@sunny_summer Ông tướng ơi, ngoài tính công nghệ ra thì muốn tồn tại và phát triển thì cần phải quan tâm tới văn hóa bản địa, ông lấy cái văn hóa mua sắm ở phương Tây để đánh giá xu hướng ở phương Đông là sai lầm tai hại. Người Á Đông, đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc là những người buôn bán và tiêu dùng nhỏ lẻ, từ xa xưa rồi, cái QRCode ở Trung Quốc nó phát triển không phải là ngẫu nhiên đâu mà đó là xu hướng tự nhiên, Việt Nam cũng chẳng khác được, cái gì tiện lợi và có lợi thì người ta dùng nhiều
Thực ra có 2 loại QRcode:

1, Là loại QRcode chứa thông tin ngân hàng của chủ quán (cửa hàng) nó chỉ nhanh hơn thao tác chọn ngân hàng và nhập số tài khoản còn lại thì tương tự như chuyển khoản thôi. Phải nhập số tiền vào và chuyển khoản.
2. Là loại QRcode có đầy đủ luôn số tiền và mã đơn hàng. Loại này mình hay dùng khi mua hàng online trên tiki và lần trước mua cái iPhone 11 tại Viettel store. Quét xong thì bấm ok luôn, không làm gì thêm.

Hiện nay các cửa hàng nhỏ lẻ thì đa số là nằm ở loại 1, nên gọi nó là chuyển khoản cũng không sai.
@spetsnaz GRU Uhm ý mình cũng vậy mà. Nhưng đa số là cửa hàng nhỏ lẻ xài loại chỉ có stk thôi. Còn chỗ lớn có máy POS thì ko nói rồi, lúc đó mình có thể cà thẻ nội địa hoặc credit, Apple Pay, GG Pay tuỳ thích.
crownchip
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@duchaitp Thực ra loại 2 cũng là chuyển khoản... và tất cả các xxxpay cũng là chuyển khoản, chúng đều giống nhau ở 1 điểm là thanh toán ko dùng tiền mặt
Cười vô mặt
@crownchip Tất cả tựu trung là tiền từ tài khoản này qua tài khoản khác. Tuy nhiên phương thức và thao tác nó khác nhau thôi.
crownchip
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@duchaitp Cho nên mình nghĩ QR sẽ phổ biến hơn bởi sự phổ cập và chi phí thấp nhất của nó. Ví dụ thực tế vừa mới đây thôi hệ thống WinMart (VinMart) đã phải chấp nhận QR do sức ép quá lớn từ nhu cầu khách hàng thanh toán, trước đây chỉ chấp nhận thẻ hoặc tiền mặt
Ở quê tôi hà nam đi quán nào cũng thấy mã QR chẳng biết sau này cái nào xu thế. Nhưng tạm QR đang dẫn đầu nhé. Có bao nhiêu sài bấy nhiêu thôi người lao động công nhân như tôi chỉ cần vậy. Lấy tiền đâu mà tiêu trước trả sau mà tín với chả dụng.
Minh Dio
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Mình cũng nghĩ khả năng Apple Pay khó cạnh tranh với QR. Vì chắc chắn Apple chưa có đủ lực lượng đông đảo, đi về từng hang hóc ngõ ngách để tạo quan hệ với tiểu thương. Cái thứ 2 là thường thì có yêu cầu khắt khe, merchants nếu thấy gắt quá họ chắc cũng ngại ngần vì QR đang làm quá tốt rồi.
Tranh luận mấy cái này làm vồn gì. Đến như Mỹ thì nó vẫn song song cả 2 thôi.
Ở VN dân quen dùng tiền mặt, tức là tiền có sẵn chứ ko tiêu nợ như Mỹ hay châu Âu, nên QR sẽ dễ triển khai hơn. Tuy nhiên giới trẻ giờ cũng bắt đầu tiêu thẻ tín dụng nhiều hơn rồi, sẽ đến lúc 2 hình thức cân bằng. QR cho các giao dịch nhỏ lẻ giá trị thấp (ăn uống, Café...) còn POS thì sẽ thích hợp ở các giao dịch giá trị cao hơn
@dac mấy cái thẻ tín dụng giờ nó có 2 tk đó, 1 là debit, 1 là credit, muốn xài cái nào thì xài khỏi cãi.haha
@thiên sứ online Liên quan?
@dac ủa, thì 2 trong 1, có đầu debit bác dùng quẹt QR code như tk bình thường, còn credit thì quẹt khi cần lấy cashback chứ sao k liên quan. nonesense!
@thiên sứ online Bạn đọc lại comment của tôi xem có liên quan gì đến cái bạn nói ko
nghe.si
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Ý kiến chủ quan quá … mình cần thanh toán luôn ưu tiên quẹt thẻ tín dụng trc. Bí quá mới làm 3 cái QR kia vừa stupid vừa mất công

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019