Tại sao Apple Pay sẽ giúp cho việc thanh toán bằng thẻ được dễ dàng và an toàn hơn?
TDNC
7 nămBình luận: 221
tinhte.vn-apple-pay.jpg
Hôm giới thiệu điện thoại mới của Apple, do cái bóng quá lớn của iPhone 6 mà đại đa số chúng ta không để ý đến Apple Pay trong khi đây có thể là tương lai của việc thanh toán bằng thẻ khi mua sắm. Nói một cách đơn giản thì Apple Pay sẽ xóa đi những lo âu về việc lộ thông tin thẻ ngân hàng trong lúc cà thẻ để thanh toán. Trong suốt toàn bộ quá trình thanh toán, bạn không cần phải dùng thẻ ngân hàng, chỉ cần đưa điện thoại đến gần máy tính tiền là xong, mọi dữ liệu về thẻ cũng như thông tin mua hàng đều sẽ được giữ kín.

Có thể xem Apple Pay giống như dịch vụ PayPal, nếu PayPal là thanh toán online thì Apple Pay là thanh offline trực tiếp tại cửa hàng. Cả hai đều dùng những mã số riêng để giao dịch tại nơi bạn mua sắm nên sẽ hạn chế được tình trạng mất cắp thẻ tín dụng thật.


Apple Pay là gì?
Apple Pay là một hình thức thanh toán không dây (qua NFC) cho phép giao dịch mà không cần thẻ. Các thẻ tín dụng và ATM của bạn sẽ được lưu trong iPhone, đến lúc thanh toán bạn chỉ việc đặt ngón tay lên Touch ID của máy rồi giơ cái điện thoại tới gần máy tính tiền của cửa hàng, lập tức giao dịch sẽ được thực hiện ngay. Tiền trong thẻ sẽ bị trừ và bạn có thể ung dung xách đồ ra về mà không cần phải đụng tới cái thẻ nữa.

apple-pay-1.png Ảnh:The Verge

Làm thêm cái so sánh cho dễ hiểu, dưới đây là quy trình truyền thống của việc thanh toán bằng thẻ khi mua hàng:

Quảng cáo


 1. Nhân viên báo giá số tiền bạn cần phải thanh toán.
 2. Bạn đưa thẻ ngân hàng của mình cho nhân viên cà.
 3. Nhân viên tiến hành cà thẻ của bạn vào trong máy đọc thẻ (cũng là máy tính tiền).
 4. Nếu là thẻ ATM thông thường, bạn sẽ phải nhập thêm mã pin để thanh toán, còn nếu là thẻ tín dụng thì không cần.
 5. Sau khi quẹt xong, máy đọc thẻ in ra tờ hóa đơn, bạn ký tên lên đó, xong bạn sẽ bị trừ tiền nhưng có quyền xách đồ ra về.
Ở đây phát sinh một vấn đề lớn: nhân viên đứng quầy hoặc những kẻ xấu có thể sẽ thấy được số thẻ, mã số an ninh (CVV), mã pin và cả họ tên in trên mặt trước và sau thẻ ngân hàng của bạn. Từ đó dùng nó để tự mua sắm online mà bạn không hề hay biết.

Trong khi đó nếu sử dụng Apple Pay:
 1. Bạn móc cái iPhone 6 ra, đặt tay lên nút Home (Touch ID).
 2. Đưa iPhone đến gần máy tính tiền để thanh toán, không cần cà, quẹt, cũng không cần chạm vì nó sử dụng kết nối không dây NFC.
 3. Máy sẽ rung lên rồi kêu một cái bíp, hoàn tất.
Như vậy các thông tin nhạy cảm như số thẻ và họ tên của bạn đều không bị lộ diện nên không ai có thể ăn cắp được.

Cách thức hoạt động của Apple Pay
Bạn cần phải nhập thông tin thẻ ngân hàng vào trong ứng dụng Passbook của iPhone. Có thể dùng camera để chụp hình lại cái thẻ để máy tự động nhận diện hoặc nhập thông tin thẻ đã có sẵn từ trong iTunes.

apple-pay-2.png
Tuy nhiên, Apple Pay sẽ KHÔNG LƯU số thẻ ngân hàng và nó cũng không lưu trên máy chủ của Apple. Thay vào đó, mỗi lần bạn nhập một thẻ mới, Apple sẽ tạo ra một mã số riêng dành cho thẻ đó gọi là "Device Account Number", mỗi thẻ có một "Device Account Number" riêng.

Khi thanh toán bằng Apple Pay, iPhone sẽ dùng mã số nói trên để giao tiếp với máy tính tiền, số thẻ thật sự của bạn sẽ không bị lộ. Mỗi lần giao dịch, Apple sẽ tạo ra tiếp một mã-số-giao-dịch-một-lần (one-time code) để xác thực giao dịch, nó giống như là mã an ninh CVV của thẻ tín dụng vậy. Chưa hết, Apple Pay còn có thêm một bước xác thực nữa đó là Touch ID để đảm bảo chính bạn là người đang thực hiện giao dịch này. Lưu ý ở đây là cửa hàng cũng sẽ không biết được số thẻ cũng như các thông tin khác về bạn.

Mã số "Device Account Number" được lưu trong một con chip riêng của iPhone 6 có tên là "Secure Element" (tương tự như cách iPhone 5s lưu giữ thông tin dấu vân tay trên một con chip rời) và cũng không được lưu trên máy chủ của hãng.

Mỗi lần giao dịch, sẽ chỉ có "Device Account Number" và one-time code được sử dụng, không hề có bất cứ thông tin nào khác của thẻ bị lộ ra nhằm hạn chế tình trạng ăn cắp thông tin thẻ.

Quảng cáo


Ngoài ra, Apple cũng KHÔNG lưu lại thông tin giao dịch cũng như lịch sử mua hàng, những cái như bạn đã mua gì, hết bao nhiêu tiền, mua ở đâu, vào thời gian nào… Apple đều không lưu. Mặc dù trong app Passbook sẽ có ghi lại để bạn tiện việc tra cứu nhưng nó cũng chỉ đến mức đó mà thôi.

Khi thanh toán, bạn không cần phải bật màn hình iPhone, không cần mở app Passbook, kết nối NFC thì luôn ở trạng thái sẵn sàng.

Chưa hết, người ta còn có thể dùng Apple Pay để thanh toán các hóa đơn khi mua sắm trong ứng dụng ví dụ như đặt phòng khách sạn hay mua vé xem phim bằng app.

apple-pay-3.png
Và tất nhiên, để Apple Pay có thể hoạt động xuyên suốt được như vậy cần phải có cả sự hỗ trợ liên kết từ phía ngân hàng và các đơn vị phát hành thẻ. Ví dụ như VISA, hãng này vừa cho biết tính năng "Device Account Number" nói trên của Apple Pay chính là dựa trên một dịch vụ có tên là Visa Token Service. Theo giải thích của VISA thì dịch vụ này sẽ thay thế số thẻ ngân hàng bằng các mã số định danh khác nhau và được lưu một cách an toàn bên trong điện thoại, dùng để thanh toán khi mua hàng hoặc thanh toán trong ứng dụng.

Nếu vô tình làm mất điện thoại thì sao?
Có thể dùng Find My iPhone để khóa máy lại, mà thực ra kẻ trộm có lấy được thì cũng cần phải có Touch ID mới có thể mua được hàng.

Ngân hàng nào hỗ trợ Apple Pay?

Quảng cáo


Thật may mắn vì Apple Pay bắt tay được với VISA và MasterCard, hai công ty phát hành thẻ phổ biến nhất thế giới, tất nhiên bên cạnh đó còn có American Express vốn được dùng rất nhiều ở Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có nhiều ngân hàng khác nữa như Bank of America, Capital One, Chase, Citi, Wells Fargo và sắp tới sẽ còn có nhiều nữa.

Cửa hàng nào chấp nhận thanh toán bằng Apple Pay?
Apple nói bạn có thể dùng Apple Pay tại hơn 220.000 cửa hàng khác nhau tại Mỹ ví dụ như McDonald’s, gọi taxi bằng Uber, Macy’s, Subway, Toys "R" Us… những cửa hàng này không cần phải trang bị thêm máy tính tiền mới. Thật ra con số 220.000 cửa hàng này chính là những nơi được trang bị máy tính tiền payWave của VISA hoặc PayPass của MasterCard, cũng là các hệ thống thanh toán dựa trên NFC cho phép người ta không cần phải quẹt thẻ khi giao dịch. Apple Pay tương thích với hai hệ thống này nên cũng được hưởng lợi từ đó.

Apple Pay thu phí từ đâu?
Apple nói họ có thu phí mỗi khi bạn sử dụng Apple Pay để thanh toán (cũng giống như việc ngân hàng tính thêm phí khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng), tuy nhiên số phí này không tính vào người mua hàng, cửa hàng hay lập trình viên, Apple không nói cụ thể ai sẽ là người chịu phí nhưng rất có thể đó chính là ngân hàng phát hàng thẻ - đối tượng duy nhất còn lại chưa được nhắc đến trong chu trình mua sắm bằng thẻ này. Mức phí bao nhiêu thì chưa được công bố.

Cập nhật 13/10/2014: Theo tờ The Financial Times cho biết, ngân hàng sẽ trả cho Apple 0,15% số tiền trong hóa đơn mỗi khi giao dịch thành công. Ví dụ nếu một người thanh toán 100 USD bằng Apple Pay thì ngân hàng của thẻ đó sẽ trả 15 xu cho Apple.

Không có iPhone 6 thì dùng Apple Pay được không?
Vẫn được, nếu bạn có Apple Watch. Cái đồng hồ thông minh này được giới thiệu cùng lúc với iPhone 6/6 Plus và không phải tự nhiên mà Apple lại làm như thế. Ngoài việc là một cái smartwatch đa tính năng, nó còn đóng vai trò hỗ trợ cho những ai xài iPhone thế hệ trước ví dụ như 5, 5c và 5s để xài được Apple Pay. Khi thanh toán, thay vì móc điện thoại ra thì bạn cứ quơ cái đồng hồ Apple Watch đến gần máy tính tiền, lập tức giao dịch sẽ được thực hiện.

Bên trong Apple Watch cũng có kết nối NFC và một phiên bản thu nhỏ của ứng dụng Passbook nên nó hoàn toàn có thể thay thế iPhone 6 trong việc thanh toán này.

apple-pay-4.png
Hệ thống Apple Pay có an toàn không?
Không có gì là an toàn tuyệt đối nhưng Apple đã rất khôn khéo kết hợp đồng thời nhiều yếu tố bảo mật lại với nhau để thực hiện một giao dịch. Nếu bạn vẫn chưa thấy bị thuyết phục thì nên biết hiện nay Apple đang lưu giữ hơn 800.000.000 thẻ tín dụng khác nhau của người dùng iTunes. Họ biết cách làm thế nào để bảo mật số dữ liệu này.

Tuy nhiên mình cũng sẽ trích lại một số lo lắng từ các chuyên gia về an ninh mạng cho các bạn tham khảo:
 • Passbook lấy thông tin thẻ ngân hàng từ cửa hàng iTunes, mà iTunes thì vẫn có thể bị hack (mặc dù chưa bao giờ xảy ra vụ lộ dữ liệu nào).
 • Touch ID cũng đã từng bị hack thành công.
 • Kết nối NFC lại càng dễ bị xâm phạm vì nó không hề có bất cứ rào cản nào. Người ta từng thử hack nó bằng cách dùng một cái tag NFC có chứa link dẫn đến một phần mềm độc hại và để gần điện thoại có NFC (dạng như hai người đi ngang qua nhau), chiếc máy sẽ theo đường link đó tải phần mềm độc về và coi như xong. Tuy nhiên chưa ai thử điều này với iPhone 6 cả và iOS thì không giống như Android, chúng ta cần phải chờ thêm để có những đánh giá đúng đắn nhất. Riêng vụ hack NFC này thì máy nào, hệ thống nào cũng có thể bị tấn công trái phép chứ không riêng gì Apple Pay, ví dụ như Google Wallet, Softcard...
Kết luận, Apple Pay có đáng xài hay không?
Vẫn còn rất sớm để trả lời câu hỏi này, Apple Pay chỉ mới ra mắt được vài hôm và người ta vẫn chưa có đủ thời gian để thời nghiệm với nó, các chuyên gia chưa có đủ thông tin để đánh giá và các hacker cũng chưa có đủ cơ hội để giả lập hay thực hiện những cuộc tấn công vào hệ thống này. Còn nếu bạn đòi hỏi một sự an toàn cao nhất có thể thì hãy dùng tiền giấy cho nó yên tâm 😃.

Ngoài ra một số người còn nhận định rằng đây sẽ là tương lai của việc giao dịch qua tín dụng. Phương thức giao dịch bằng thẻ đã tồn tại từ quá lâu và tồn tại nhiều nhược điểm, hiện nay nó đã phát triển lên một bước mới đó là thanh toán không cần chạm (tham khảo payWave của VISA và PayPass của MasterCard, đã có ở Việt Nam), tức là người ta chỉ cần đặt thẻ gần máy tính tiền, kết nối NFC sẽ giúp chúng giao tiếp với nhau mà không cần quẹt. Trong khi đó giải pháp của Apple lại ưu việt hơn vì không cần tới thẻ luôn, thay vào đó chiếc điện thoại sẽ đóng vai trò vừa là ví tiền vừa là nơi lưu trữ các thông tin về thẻ của bạn.

Tham khảo:
https://www.apple.com/iphone-6/apple-pay/
http://www.cnet.com/news/apple-pay-to-generate-fees-from-banks-not-merchants-report-says/

Apple Pay to generate fees from banks, not merchants -- report

Apple has already confirmed that it won't charge merchants or consumers for card transactions, yet it's unclear how much in fees the company can generate from banks.
cnet.com

http://www.smh.com.au/digital-life/computers/gadgets-on-the-go/apple-pay-gives-tapandgo-a-muchneeded-shove-20140910-10ests.html

Apple Pay gives tap-and-go a much-needed shove

iPhone 6 owners can swipe to pay at the counter, but Aussies need to wait in line.
smh.com.au

http://gizmodo.com/how-safe-can-apple-pay-really-be-1633065822

How Safe Can Apple Pay Really Be?

Apple just promised to revolutionize how we spend money. More specifically, the company announced Apple Pay, a new mobile payments platform that lets you buy things with your iPhone (or smartwatch). Sounds cool! But given recent high-profile...
gizmodo.com
221 bình luận
Nói chung gọn gàng
Ha_TM68
TÍCH CỰC
7 năm
Luôn bảo mật trong thanh toán online. Đó là việc cần làm nhất của Apple.
Đỡ cái cảnh ôm cả đống thẻ trong ví.
Onesec
ĐẠI BÀNG
7 năm
@ThanHoaiAnh
Siêng đọc tin mà ko suy nghĩ:

NFC ở nước ngoài có thể phổ biến. Ở VN ko mang thẻ theo để cà pos thì để con ip6 có nfc lại nha thím.

Chưa kể ăn tô phở hỏi có nfc để a thanh toán nó đợp vỡ mặt, nước ngoài nó ăn nhanh khác.

Tiếp nữa là thanh toán bằng nfc cái ip6 là làm màu. Ít nhất phải ip8 9 thì may ra phổ biến.
Khi mà amazon, ebay, wallmark, bestbuy.... Vẫn thanh toán qua paygate của nó & credit card vẫn hiện hữu


Sent from my iPhone using Tinhte.vn
@Onesec 1. "Tiếp nữa là thanh toán bằng nfc cái ip6 là làm màu. Ít nhất phải ip8 9 thì may ra phổ biến."
-> cái này do thói quen tiêu dùng thôi. Hoàn hảo đc tới mức này rồi thì chỉ còn chờ người tiêu dùng quyết định ( "hoàn hảo" tương đối thôi nha, chứ còn đó các nguy cơ bảo mật)

2. Khong chỉ thanh toán bằng NFC đâu b, b lên youtube sẽ thấy chúng nó thanh toán online ầm ầm- cũng là dùng đống credit card ảo đó thanh toán trên Apple Store, Amazon,... rồi quét vân tay cái là xong.
Sống ở VN tiền trao cháo múc nên ko lo lắng lắm vấn đề bảo mật ngân hàng:p
dib
TÍCH CỰC
7 năm
@chavalier Giỡn!

Bà bán cá có iPhone, bạn cần mua cá, thanh toán thì bắn NFC số tiền qua cho bả được rồi ! Không mất công bà ta thối tiền hay cầm tiền bẩn tay...
TinNghia
TÍCH CỰC
7 năm
@dib Thế thì ip tanh cá lắm.
tommyteen
TÍCH CỰC
7 năm
@TinNghia ko cần đâu chỉ cần ng mua chạm cái ip vào tag nfc đc rồi, bà bán cá ko cần móc phone ra
tuann2
TÍCH CỰC
7 năm
@chavalier Ko lo bảo mật ngân hàng , nhưng lo cướp và móc túi. Haha
Theo mình biết thì Samsung S5 cũng hỗ trợ thanh toán bằng cái cám biến vân tay :3 Mod có thể tìm hiểu thêm xem 2 thằng khác nhau như nào, và cơ hội phát triển về lĩnh vực tín dụng này của mấy ông lớn không

http://gadgets.ndtv.com/apps/news/paypal-releases-payment-app-with-samsung-galaxy-s5-fingerprint-reader-support-508321

PayPal releases payment app with Samsung Galaxy S5 fingerprint-reader support

The company also announced a PayPal app for the Gear 2 and Gear Fit wearable devices.
gadgets.ndtv.com
@hypous 2 cái này cơ bản là khác nhau hoàn toàn thì so kiểu gì nhỉ?
Của thằng Sam (thực ra là app Paypal) thì phải so với cái này http://www.theinquirer.net/inquirer/news/2348758/paypal-reportedly-will-integrate-touch-id-into-ios-8-apps (cũng app của paypal luôn)
@finalmagic Mình có biết đâu, nhớ mang máng hồi đầu năm SS cũng giới thiệu thanh toán qua bảo mật vân tay, nên mới hỏi thôi 😆 Nhưng Samsung sẽ bắt kịp được lợi thế này của Apple nhanh thôi
gautrang14
TÍCH CỰC
7 năm
@hypous s5 chẳng ai quan tâm đâu =))
Dù k ưa nhưng công nhận Apple xây dựng hệ thống này tốt quá.... Ưu việt, tiên phong - hẳn là Google đang lo ròi.....
Rõ ràng với nhiều lớp mã hoá như vậy thì độ bảo mật cao hơn hẳn. Cao như chưa từng có trong ngành thanh toán di động...

Chờ xem đòn của Google ra sao.
tommyteen
TÍCH CỰC
7 năm
@quasimodo03a218 GG wallet thì bạn bỏ thẻ nào vào chẳng đc, bỏ luôn cả american express hay discover nhé (2 loại thẻ cũng phổ biến ở US sau visa mástercard)
liên kết đối tác business thì ai làm cái nfc thì đc thôi, xài chung hệ thống NFC mà h apple có đối tác nào GG coi như có cái đó, nói đối tác chứ là thuyết phục mấy business gắn thêm cái tag nfc lên chỗ cà thẻ thôi 😆))
tommyteen
TÍCH CỰC
7 năm
@nhathano1 có vn ko dùng thôi bạn ơi, mình cũng hay dùng này để thanh toán này,
GG còn add đc nhìu loại thẻ hơn apple nữa đấy, chứ ở đó mà ko liên hệ. còn business thì đặt cái nfc tag vào chỗ cà thẻ là đc rồi nhé, h có hãng nào đặt thì apple gg gì xài chung đc hết
mà nfc ko phải chỉ có để trả tiền đâu bạn ơi, còn nhìu công dụng nữa đấy, tìm hiểu lại đi 😆)
p/s: anti chứ ko phải unti nhé
biết ifan rồi, mà tìm hiểu với mở rộng tầm mình trc khi anti nhé 😃))
@tommyteen Có biết mà, ví dụ truyền tài dữ liệu cho nhau, hay kết nối thiết bị khác... Mình ở bên Nhật thấy nhiều người đi tàu điện họ cũng chạm cái đt vào là đc ( thay vì pasmo hay suika hoặc kippu như bt) chắc cũng là cái thanh toán này. Mình chưa có đk tìm hiểu


Sent from my mobile using Tinhte.vn mobile app
@quasimodo03a218 Nhật Bản áp dụng từ 10 năm trước bạn ơi, ở đó mà "tiên phong"
phát triển nhanh hợ tác với ngân hàng các nước khác nữa đi apple
Vn mình vẫn còn dùng tiền tươi thóc thật nhiều lắm
Cái này 1 số nước ng ta dùng từ lâu rồi, khi các máy Android được tích hợp NFC.
Và vào thời gian đó, 1 số bạn (k biết fan của hãng nào) đã comment vào bài giới thiệu NFC khi chúng được tích hợp trên các thiết bị Android là: "Ở VN mua về để quẹt đít gái à?" Bây giờ iP6 chắc cũng quẹt đc đít gái rồi 😃

"Khi thanh toán, bạn không cần phải bật màn hình iPhone, không cần mở app Passbook, kết nối NFC thì luôn ở trạng thái sẵn sàng." -> Việc này vô cùng nguy hiểm vì nếu NFC luôn sẵn sàng kể cả khi màn hình iP tắt thì rất dễ bị tấn công.
Hungtvvt
TÍCH CỰC
7 năm
@Nev Bạn nó cần dấu vân tay để thực hiện giao dịch bạn à. Còn chuyện apple tích hợp muộn NFC báo giới đã nói từ lâu là Apple thấy chưa cần thiết. Bây giờ apple phát triển riêng hệ thống này nên đưa NFC vào. Còn chuyện truyền dữ liệu cho nhau thì Air Drop vẫn ok hơn NFC hay Bluetooth nhiều lần.
@Hungtvvt Thế nếu bạn dùng đồng hồ thanh toán thì bạn quét vân tay vào đâu?
Còn Air Drop có chuyển dữ liệu cho các máy Android khác đc không? Air Drop có dùng để kết nối nhanh iPhone với các thiết bị ngoại vi khác được không?
NFC không chỉ là công nghệ giao tiếp để thanh toán hay truyền dữ liệu nhé, còn rất nhiều ứng dụng khác của NFC mà iFan chưa biết đó, cứ từ từ tìm hiểu đi.
Mục đích của Apple khi đưa ra 1 cái gì đó "mới mẻ" đều muốn bó người dùng vào hệ sinh thái riêng của Apple, chứ không cho người dùng sử dụng đồ của hãng khác. Điều này phát huy tác dụng rất tốt trong quá khứ, nhưng bây giờ khác rồi. Người dùng smartphone bây giờ nhiều lắm, và không chỉ có iPhone mới là smartphone nên việc không thể kết nối, giao lưu với các nền tảng khác trở thành 1 trở ngại của đồ Apple chứ không còn là lợi thế nữa.
@Nev tấn công gì vậy cháu, NFC trên iOs chỉ dùng để thanh toán chứ không share bậy share bạ như android nhé. Và iOs cài phần mềm cần phải chủ nhân đồng ý chứ không nhảm nhảm như android thích là cài đâu =))
@kool_boyjuly Ha ha, ok thánh cuồng iP lôi bài từ 2014 ra chém.
1. Biết NFC trên Android dùng làm gì không?
2. Dùng Android chưa mà nói thích cài gì là cài?
3. OK, iP nhanh hơn Galaxy, sướng nhé, nhưng nó không phải do chip 64bit đâu 😃, do hệ điều hành đấy.
4. Vâng, Apple dẫn đầu xu thế, đi đầu công nghệ :v :v :v
Jesse.Tse
TÍCH CỰC
7 năm
Nghe rất hay đây ;)) nhưng mà VN mình thì sao nhỉ? máy tính trang bị Paywave or Paypass chắc chưa VISA với Mastercard trang bị ở VN nhỉ? 🤔 vì thấy bây giờ ở VN dùng visa vs mastercard nhiều lắm rồi ...
Với lại giả sử mà lại đánh mất em Apple watch kia nhỉ :v đâu ra Touch ID nữa ... chưa kịp deactivate cái đồng hồ mà kẻ gian nó biết nó cứ dí vào mà thanh toán thì thôi thế là xong :v
pisa
TÍCH CỰC
7 năm
@Jesse.Tse Apple Watch kết nối với iPhone mới thực hiện được giao dịch, vì vậy mất mỗi apple watch thì không thể bị thanh toán, mà phải mất cả bộ iPhone + Watch cùng lúc, điều này mình thấy là khá hi hữu, vả lại nếu bị mất iPhone thì deactive iPhone cũng nhanh hơn là kẻ khác mở dc màn hình khóa điện thoại. Vô tư đi!!!
@Jesse.Tse Nó ko có touch ID nhưng nó có xác nhận bằng code ạ @@.
@Jesse.Tse Cái đồng hồ chỉ là đại diện cho cái đt không có NFC để giao tiếp bằng NFC thôi ! Khi không có cái đt gần đó thì cái đồng hồ nó chịu
lbshock
TÍCH CỰC
7 năm
@Jesse.Tse Thế thì kiểu gì chẳng có pass của passbook hả bạn? Apple mà để lơ là vậy thì ai mua? 😆
risky99
CAO CẤP
7 năm
tính năng này ng dùng ở VN ít để ý nhưng nó sẽ giúp Iphone duy trì vị trí số 1 tại thị trường lớn nhất TG là Mỹ. Luôn có 1 cái gì đó Apple đi trước đối thủ
natomedia
TÍCH CỰC
7 năm
Nói chung công nghệ kiểu này sẽ sớm phổ biến thôi nhưng ở VN ta thì phải từ từ vì nhiều loại phí và nhiêu khê lắm. Chưa kể thói quen dung tiền mặt cho chắc ăn. Túm lại là chưa đến lượt mình.
sparkling
ĐẠI BÀNG
7 năm
Em hỏi chút

Không có iPhone 6 thì dùng Apple Pay được không?
Vẫn được, nếu bạn có Apple Watch. Cái đồng hồ thông minh này được giới thiệu cùng lúc với iPhone 6/6 Plus và không phải tự nhiên mà Apple lại làm như thế. Ngoài việc là một cái smartwatch đa tính năng, nó còn đóng vai trò hỗ trợ cho những ai xài iPhone thế hệ trước ví dụ như 5, 5c và 5s để xài được Apple Pay. Khi thanh toán, thay vì móc điện thoại ra thì bạn cứ quơ cái đồng hồ Apple Watch đến gần máy tính tiền, lập tức giao dịch sẽ được thực hiện.


Cái này mà dùng Apple Watch thì xác minh người dùng bằng cái gì để thay cho TouchID trên Iphone!
@sparkling 1. mỗi lần đeo đồng hồ vào b sẽ nhập 1 code mới. (code này dùng cho việc thanh toán- được gửi vào điện thoại chẳng hạn...)
2. Miễn là đeo đồng hồ trên tay thì chỉ cần giơ ra là thanh toán được - các sensor sẽ nhận biết cánh tay người sống 😁.
3. Tháo đồng hồ ra để sạc thì code ban đầu sẽ mất hiệu lực -> ko lo là sẽ có người chôm đồng hồ đeo vào.
@sparkling cùng câu hỏi?
@sparkling Nhập mật khẩu trên iphone để cho phép AW giao dịch !
Iphone_mario
ĐẠI BÀNG
7 năm
@sparkling nó lấy info thẻ ... từ cái iphone của mình đó 😃 nếu bị mất trộm cả 2 thì call bank khoá thẻ 😃) còn bị mất 1 trong 2 thì ko phải sợ, chưa kể Apple Watch ko dễ mất khi nó bị cột trong tay bạn 😃)
Hehe...hình dung hôm nào gặp thằng bạn thân, giơ tay yeah 1 cái, tiền mình thành tiền nó vì cả 2 thằng đều đeo AW 😁
Nói trên diễn đàn hôm trước về cái này...mãi cuối cùng cũng có cái bài này.

Thứ sẽ tác động thay đổi đời sống và hành vi con người..chứ suốt ngày so màn hình, so kiểu dáng..giống ai, bắt chước ai..Oải cho đám AiPhan và AnPhan
thuhoanf
ĐẠI BÀNG
7 năm
Có Apple Pay mới biết các máy tính tiền đã có sẵn NFC. 😃
@thuhoanf Nhầm nhé 😁 :D
VN ko hay dùng ATM nhìu. 😃
Thanh toán bằng credit or debit card rất thuận lợi, ko cần mang theo tiền nhìu, thanh toán cũng nhanh. Apple Pay thì chủ yếu gom lại tất cả thẻ về 1 chổ chỉ cần mang điện thoại theo là dc ko cần mang nhìu thẻ cũng như tiền mặt
P/S: FMI thấy có internet nó mới khoá dc nhưng nếu bị giựt DT ko bật wifi/3G/LTE thì làm sao khoá dc. Apple chuẩn bị sẳn cho Touch ID mới thanh toán dc, thế còn Apple Watch thì...
dhaonline
TÍCH CỰC
7 năm
@nguyensang12 dùng thẻ nó tính phí bạn ơi. giao dịch ít không sao. giao dịch nhiều là mệt đấy.
thà cầm tiền mặt đỡ bị tính phí thanh toán.
nightfox23
TÍCH CỰC
7 năm
Apple pay quả thật là rất đáng xài, tuy nhiên ở VN thì nó chưa thể thông dụng được vì hiện tại số cửa hàng có POS ở VN chưa nhiều, thậm chí có siêu thị khi mình thanh toán thẻ nó còn phải nhập tay cả số thẻ vào máy nữa cơ. Hi vọng MS sẽ có hình thức thanh toán tương tự Apple pay trong năm tới vì hiện tại cái NFC trên Lumia của mình chả để làm gì cả
lehn85
TÍCH CỰC
7 năm
Apple Pay ra mắt khi mà cũng có kha khá nền tảng thanh toán qua NFC đã hình thành nên nói chung sẽ thành công thôi. Thêm yếu tố người dùng iPhone cũng đông đảo và chịu chi nữa.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019