Tại sao bạn dễ ốm hơn vào mùa đông? Có thể do bạn đã không giữ mũi mình đủ ấm
Hassler
2 thángBình luận: 21
Tại sao bạn dễ ốm hơn vào mùa đông? Có thể do bạn đã không giữ mũi mình đủ ấm
Đấy là kết luận của 1 nghiên cứu giữa các nhà khoa học trường đại học Northeastern hợp tác với bệnh viện Mass Eye & Ear có liên kết với đại học y Harvard. Họ chia sẻ đã tìm ra bằng chứng thấy phản ứng miễn dịch bẩm sinh tại phần mũi của con người bị yếu đi nếu nhiệt độ bị giảm. Theo nhóm nghiên cứu thì điều này có thể giải thích lý do tại sao nhiều bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp lại hay nổi lên vào mùa đông.

Vào hồi 2018 đã có 1 nghiên cứu cho rằng chúng ta có 1 lớp bảo vệ riêng để giúp chống lại các vi khuẩn có khả năng gây nguy hiểm đến cơ thể khi hít phải chúng qua đường mũi. Họ tìm các các tế bào ở phần trước mũi có khả năng tạo ra các túi ngoại bào chứa đầy dịch lỏng để đưa vào lớp nhầy ở mũi với mục đích bao vây vi khuẩn. Các protein kháng khuẩn này được đưa đến toàn bộ mũi và giúp bảo vệ các tế bào khác khỏi lũ vi khuẩn độc hại. Đến giờ các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu xem mũi có cơ chế phòng ngự chống lại virus tương tự như chống lại vi khuẩn hay không. Nhóm đã nghiên cứu các mẫu được lấy từ những người khỏe mạnh và cả những bệnh nhân đang phải phẫu thuật và họ phát hiện ra mũi cũng tạo ra các phản ứng tương tự như đã nói ở trên. Những virus sẽ bị bám vào các túi ngoại bào rồi bị đẩy ra ngoài dưới dạng đờm dãi hay nước mũi, vì vậy chúng không thể đi sâu vào phía trong khoang mũi.


fx1_lrg.jpg
Tiếp đến nhóm nghiên cứu tập trung vào xem lý do tại sao các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp lại hay xảy ra vào mùa đông. Họ muốn thử xem khi nhiệt độ hạ xuống thì cơ chế phòng ngự kia có bị ảnh hưởng hay không bằng cách đề nghị những người tình nguyện khỏe mạnh chịu đựng nhiệt độ lạnh khoảng 4 độ C trong vòng 15 phút và đo nhiệt độ mũi. Kết quả là nhiệt độ trong mũi giảm xuống dưới -1 độ C và chính điều này đã làm mất đi đến 1 nửa số tế bào chống lại virus vi khuẩn. Chính vì việc không có đủ lượng túi ngoại bào nên khả năng phòng ngự của cơ thể sẽ kém đi, làm cho các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp như cúm, cảm lạnh hay cả covid cũng sẽ dễ bị mắc hơn.

Cách thức giữ ấm mũi thì cũng không phải quá cầu kì, nhiều khi chỉ cần đeo 1 chiếc khẩu tang như cách chúng ta vẫn đã và đang làm để phòng chống covid là đủ để mũi ấm hơn rất nhiều rồi. Chính như mình hồi trước cũng không thích đeo khẩu trang lắm, nhưng giờ việc đeo khẩu trang gần như là 1 thứ luôn luôn có bởi nó làm mình cảm thấy bớt khó chịu khi đi ra đường, nhất là với thời tiết lạnh như hiện tại ở Miền Bắc.

Tham khảo Jacionline
21 bình luận
hữu ích quá ạ
boyplay
TÍCH CỰC
2 tháng
Viêm mũi dị ứng thì lạnh cái là hát hơi phê lòi luôn 😔
an411
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@boyplay Bạn chịu khó làm cách gì đó, có thể là uống thuốc chống dị ứng ngay để cắt cơn dị ứng, chứ không là chuyển qua viêm mũi đó.
@boyplay mình cũng mũi dị ứng, mỗi lần nó lên cơn là ăn hành nguyên ngày nếu k sd thuốc hỗ trợ
Có cái gì có thể dán vào giữ mũi ấm và hứng được nước mũi không nhỉ?
@hongphuc1992 Khẩu trang làm được mọi thứ đó bác 😆
Miền bắc mùa này ra đường mà không bịt mũi là dễ xụt xịt lắm
Quan trọng là giữ ấm cơ thể. Nhất là vùng cổ.
tribier
TÍCH CỰC
2 tháng
Nếu không có khẩu trang bạn cũng có thể dùng tờ giấy trắng A4 che trước mặt hiệu quả lắm nhé.
hay quá Bác
Nhiệt độ môi trường 4 sau 15p nhiệt độ trong mũi giảm xuống dưới -1 độ Có...nà ní
Hiris
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đeo khẩu trang là cách nhanh và dễ nhất
Hovietlam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
bị viêm xoang mùa này đúng là cực hình
LeKuaq
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hovietlam Tôi bị viêm mũi dị ứng thời tiết, khó chịu lắm luôn.
Buồn ghê...
Yêu quá
mrtuaans
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Viêm mũi dị ứng dễ bị cảm nhất, mình bị viêm mũi dị ứng nhất là mùa mưa phùn, lạnh. Sáng ra cứ làm hơn chục lần hắt hơi, mà hắt hơi xong nước mắt chảy, ng ớn lạnh => rất dễ bị ốm. Đợt này dùng thuốc xịt nazal cũng đỡ được chút
Bạn nào bị viêm xoang hay viêm mũi dị ứng thời tiết thì ở Miền Bắc lạnh giá này đúng là cực hình! 😔
Im lặng đi
@Cuong Nb mình trước không bị mà hồi qua Nhật bị dị ứng phấn hoa 2 tháng trời xong từ đó về VN cứ thời tiết lạnh chút là y rằng... :(
"1 chiếc khẩu tang" kìa bạn
Đeo khẩu trang thôi 😃
Với một người bị viêm xoang mãn tính như mình thì mỗi khi trời trở lạnh là 1 "cực hình" 😔


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019