Tại sao bạn thường không nhớ gì sau khi uống rượu say?
Didu
10 nămBình luận: 281
_TMH3834.jpg

Trong những lần nhậu nhẹt vui vẻ với bạn bè, đôi khi chúng ta uống tới bến mà quên đi mọi thứ xung quanh để rồi sáng hôm sau tỉnh dậy bạn không còn nhớ nổi những gì đã xảy ra từ khi bắt đầu say (xỉn). Những gì bạn nhớ nổi chỉ là nhận thức rất mơ hồ và hoang mang, thậm chí khi bạn bè nhắc lại buổi tối hôm đó bạn không thể tin mình đã làm những việc đó và cảm thấy xấu hổ. Đó chính là triệu chứng mất trí nhớ tạm thời khi bạn uống rượu/bia quá nhiều (black-out). Vậy nó bắt đầu từ đâu?

Chất cồn đã làm gì với não của tôi?

Bất kể ai uống rượu bia nhiều đều từng không dưới một lần bị black-out, mất trí nhớ tạm thời. Theo nghiên cứu, chứng bệnh mất trí nhớ tạm thời này được chia làm hai loại: en bloc và fragmentary. Mình chưa tìm được từ ngữ tiếng Việt mô tả đúng nhất về hai loại mất trí nhớ tạm thời này nên mình tạm gọi là loại nặng cho 'en bloc' và loại nhẹ cho 'fragmentary' trong bài viết. Loại nhẹ khiến người sau khi say không thể nhớ những gì đã làm trong khoảng thời gian ngắn trong khi loại nặng khiến họ không nhớ trong khoảng thời gian dài hơn.

Ngoài ra, với loại nhẹ thì người ta có thể nhớ lại sự việc đã làm hoặc đã xảy ra trước đó khi có ai đó nhắc lại nhưng loại nặng thì "bó tay", bất kể ai nhắc lại đi chăng nữa. Tựu chung lại, cả hai loại đều do một nguyên nhân gây ra, liên quan tới thần kinh học (neurophysiological). Khi chúng ta bị say rượu, khu hồi hải mã (hippocampus - nằm trong thùy thái dương) bị hủy hoại hóa học, đây là một phần của não trước có nhiệm vụ lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian (link nguồn Wikipedia).

Quảng cáo


original.jpg

Khi uống rượu, chất cồn trong rượu hoặc bia sẽ làm nhiễu cơ quản thụ cảm (trong khu hồi hải mã) có nhiệm vụ truyền dẫn chất glutamate mang thông tin giữa những nơ-ron (neuron) với nhau. Không chỉ làm nhiễu, chất cồn đôi khi còn làm cơ quản thụ cảm ngưng hoạt động. Quá trình này khiến các nơ-ron thần kinh tạo ra steroid - một loại hợp chất hữu cơ - chặn sự liên lạc giữa những nơ-ron này với nhau, kết quả là nó phá vỡ nhận thức dài hạn (long-term potentiation), một quá trình cần thiết cho việc học và lưu trữ thông tin của não người. Nếu đã từng bị say và bị mất trí nhớ tạm thời, bạn vẫn có thể làm các công việc bình thường như nói chuyện, đi lại hoặc ăn uống nhưng vấn đề là khi đó não của bạn không có khả năng tạo ký ức lúc đó để lưu lại. Như vậy sáng hôm sau bạn sẽ chẳng nhớ gì vì làm gì có ký ức nào đâu để mà nhớ lại.

Làm thế nào để tôi tránh mất trí nhớ tạm thời?

Để tránh tình trạng mất trí nhớ tạm thời, không gì tốt hơn ngoài việc ăn gì đó trước khi vào bàn nhậu. Không ăn gì sẽ khiến lượng cồn trong máu tăng nhanh hơn và não bạn sẽ chịu tác động nặng nề hơn. Ngoài ra, hãy uống từ từ và chậm cũng có thể tránh hoặc giảm tình trạng mất trí nhớ. Nghiên cứu chỉ ra rằng thủ phạm chính của chứng bệnh mất trí nhớ tạm thời là lượng cồn trong máu tăng đột ngột, khiến nồng độ cồn trong máu tăng ít nhất 0,15%. Con số đó lớn gấp hai lần lượng cồn cho phép để điều khiển phương tiện giao thông.

Bạn có biết tại sao phụ nữ uống rượu nhanh say và họ sợ say hơn nam giới chúng ta hay không? Một phần là vì lượng cồn trong máu của họ tăng với tốc độ nhanh hơn chúng ta khi uống rượu, bia. Nữ giới không chỉ có ít nước trong máu hơn nam giới để dung hòa lượng cồn này, họ còn có ít axit gastric dehydrogenase hơn, một loại enzim giúp giảm lượng cồn trong cơ thể.

Tóm lại, để tránh chứng bệnh mất trí nhớ tạm thời khi uống rượu, bạn không nên uống quá nhanh với lượng lớn rượu, bia. Lời khuyên thứ hai là nên ăn gì đó chứ đừng để bụng rỗng mà đi uống những thức uống có cồn đó vào người.

Bị mất trí nhớ tạm thời có đồng nghĩa tôi là người nghiện rượu?

Nghiên cứu đầu tiên được chuyên gia E. M. Jellinek thực hiện vào những năm 1940 cho thấy việc mất trí nhớ tạm thời có liên quan tới chứng nghiện rượu. Tuy nhiên, những nghiên cứu sau đó lại cho thấy điều ngược lại với tuyên bố trường hợp đó không phải lúc nào cũng đúng. Bất kể là bị mất trí nhớ tạm thời có đồng nghĩa bạn là người nghiện rượu hay không thì bạn cũng không nên thường xuyên để tình trạng đó xảy ra. Thường xuyên uống rượu và bị mất trí nhớ tạm thời đồng nghĩa những nguy cơ tổn thương dài hạn ngày một gia tăng.

Nguồn: Gizmodo

Quảng cáo

281 bình luận
minoan
CAO CẤP
10 năm
góp vui 😁

021186
ĐẠI BÀNG
10 năm
@minoan Gop vui:
Lam trai cho dang nen trai
Mieng hoi mui thuoc
Tay khai mui lon.....
secret_no.1
ĐẠI BÀNG
10 năm
Chả hiểu gì cả. Kiến thức quả là rộng lớn. Thanks bác 😆

Sent from my Nexus 7 using Tinhte.vn
Thế có khi nào uống bia rượu xong thì mất trí nhớ lun không nhỉ 😔
@seifer1702 Có. Đó là bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương hoặc bị trúng gió hoặc nặng hơn là bị đai do say rượu gây ra.
Người bình thường không bao giờ phạm tội nhưng khi say thì nguy cơ phạm tội lên tới 70%. Vì khi say tức là bạn đang rơi vào trạng thái mất cân bằng, mất tính tự chủ, dễ nóng tính, phần "con" lấn át phần "người".
@seifer1702 Có chứ. Xỉn quá chạy xe tông vô cột điện.khỏi nhớ cả đời

Sent from my LG-F100S using Tinhte.vn
@seifer1702 uống xong die luôn thì có đóa bác. 😁
😆 cũng hay
ko biết uống rượu nên ko sợ, kaka
@macarong0303 nam vô tửu như kỳ vô phong haaaa
@t603 xưa rồi diễm. ko biết uống rượu ko có nghĩa là ko biết uống bia, haha. Vẫn chiếu tướng ầm ầm
Em thì chẳng bao giờ uống say đến thế nên ko sao
P/S: tem
đời người cũng có lúc say thôi bạn
@kieudainhan Nói chung ae nên uống có độ ko mất trí nhớ vĩnh viễn thì chết
@Thang Luu hình như chuyện này chưa có trong phim nè, 😃
Mình chưa bao giờ say đến độ mất trí nhớ
canhkhoai
ĐẠI BÀNG
10 năm
Cảm giác cố gắng nhớ lại khá là cảm giác đấy 😃
hjhj bài biết bổ ích ^^!, nhưng mình thấy thường uống rượu mới bị mất trí, còn uống bia chỉ mệt và nhức đầu thui ngủ dzậy là hết
vphuc161
TÍCH CỰC
10 năm
@Jackie An Nguyen Đoán như thánh vậy
@vphuc161 cái này khôg phải là phán như thánh mà rút ra đc từ kinh nghiệm thực tiễn, pác thì sao... ?
vphuc161
TÍCH CỰC
10 năm
@Jackie An Nguyen sao là sao hỏi mắc cười
@vphuc161 Her nghe pác nói còn tức cười hơn, tui đưa ra ý kiến thì pác kêu là thánh này thánh nọ,pác hay lắm thì pác đưa ra ý kiến đi, đừng ở đó mà nói xoắn người ta, còn ko thik ý kiến thì đi chổ khác dùm !
vphuc161
TÍCH CỰC
10 năm
@Jackie An Nguyen vậy là nói xoắn đó hả :eek:
chjtnjjj
ĐẠI BÀNG
10 năm
hình như có 1 lần mình lỡ tay làm vỡ cửa kính phòng karaoke! hình như là thế ;)
@chjtnjjj em chơi nguyên cái bồn rửa mặt...mà ko hiểu sao nó lại rơi xuống mới đau..bà chủ thấy nhưng rất may ko tính tiền 😆
chjtnjjj
ĐẠI BÀNG
10 năm
@hieu111991 còn mình nhớ k nhầm thì phải đền hết mấy trăm k! sao thể k nhớ đc là ai đền nhỉ?:rolleyes:
cũng hay đấy, bây giờ tinh tế chuyển cả sang mảng này nữa hả các pro
Em bị cái này các bác ợ
Sợ quá, chắc tí rủ bạn đi làm vài chai nhỉ?
Mất trí nhớ thì ít mà giả say làm càn thì nhiều 😕

Sent from my SHW-M250S using Tinhte.vn
hehe bài viết chuẩn bị cho phim the hangover 😆
mình chưa bao h black out, vì chưa bao h got drunk
carrick
ĐẠI BÀNG
10 năm
Có hôm say đến mức đi xe máy qua các gờ giảm tốc mà không cảm nhận được độ rùng 😁.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019