Tại sao cá ngừ vây xanh ở Nhật Bản có giá lên đến hàng chục tỷ đồng?

Rubi Lee
26/12/2022 7:51Phản hồi: 181
Tại sao cá ngừ vây xanh ở Nhật Bản có giá lên đến hàng chục tỷ đồng?
Năm 2013, một con cá ngừ nặng 221 kg đã được bán ra với giá 1.8 triệu USD. Trong khi đó, một lọ cá ngừ đóng hộp ở siêu thị chỉ có giá trên dưới 2 USD. Vậy bạn có biết điểm khác biệt ở đây là gì? Và tại sao những con cá ngừ vây xanh ở Nhật lại có giá lên đến hàng triệu USD?

Cá ngừ vây xanh và cá ngừ đóng hộp là khác nhau


ca-ngu-vay-xanh-2.jpg

Trên thực tế, thịt cá trong những lọ cá ngừ đóng hộp không cùng loại với những con cá hàng triệu USD. Thịt đóng hộp là những con cá ngừ albacore có kích thước nhỏ hơn, lớn nhanh và sản lượng ngoài đại dương rất dồi dào.

ca-ngu-vay-xanh-1.jpg

Tất nhiên loài cá này cũng không nặng được đến 220kg, chỉ có một loại cá ngừ duy nhất trên thế giới có thể phát triển đến kích thước lớn như vậy, đó chính là cá ngừ vây xanh. Và cái giá của chúng đắt đến mức nào thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nữa.

Cá ngừ Nhật Bản đắt hơn 10 lần so với cá ngừ Mỹ


Derek Wilcox là đầu bếp tại nhà hàng Nhật Bản Shoji tại New York (Mỹ), ông đã được đào tạo tại Nhật Bản và ở đó làm việc hơn 10 năm. Các nhà hàng như Shoji chuyên phục vụ món cá ngừ vây xanh sống, hay còn gọi là kuro maguro trong tiếng Nhật.

ca-ngu-vay-xanh-6.jpg

Shoji nhập cá từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả chợ cá Tsukiji của Nhật Bản. Mặc dù có nhiều loại cá ngừ khác nhau, nhưng cá ngừ vây xanh là loại cao cấp nhất mà bạn có thể tìm thấy ở những nhà hàng sushi phân khúc cao.

“Giá của con cá hoàn toàn phụ thuộc vào xuất xứ, nhưng nó sẽ không bao giờ có thể rẻ được. Trong khi một con cá ngừ vây xanh địa phương ở biển phía đông sẽ có giá từ 40-80 USD cho 1 kg. Thì 1kg cá ngừ vây xanh từ Nhật có giá hơn 400 USD.”

ca-ngu-vay-xanh-14.jpg

Theo Wilcox, thịt cá ngừ Nhật Bản ngon hơn cá ngừ Mỹ trong những tháng mùa đông. Trong khi cá ngừ Boston sẽ ngon nhất vào mùa hè và thu. Cá ngừ đến từ thị trấn Oma (Aomori, Nhật Bản) được giới chuyên gia đánh giá là có chất lượng tốt nhất thế giới có giá dao động từ 400-450 USD/kg vào mùa cao điểm. Và khi nhập đến Mỹ, giá của chúng sẽ tăng lên gần gấp đôi.

Trải qua nhiều quy trình trước khi đến bàn ăn

Quảng cáo


Ngoài hàm lượng chất béo vượt trội, còn một lý do khác khiến thịt cá ngừ vây xanh có giá đắt đỏ là bởi chúng phải trải qua nhiều quy trình trước khi đến được với thực khách. Wilcox cho biết những con cá ngừ vây xanh đã qua tay nhiều người tại Nhật Bản, nhưng quá trình này không hẳn là một điều tồi tệ. Bởi vì chúng đã được xử lý rất tốt từ nơi đánh bắt với những đường cắt xẻ chuẩn xác, ít gây hư hại đến chất lượng thịt. Nên dù có trải qua nhiều bước, thịt cá vẫn còn tươi.

ca-ngu-vay-xanh-7.jpg

Lấy ví dụ, một con cá ngừ vây xanh ở Boston sẽ được đánh bắt bởi ngư dân, giao đến nhà phân phối rồi đến nhà hàng. Nhưng ở 1 con cá ngừ vây xanh Nhật, sau khi ngư dân đánh bắt, cá sẽ được đưa đến 1 hợp tác xã. Những con cá này sẽ được bán thông qua các cuộc đấu giá diễn ra ở chợ cá do chính phủ điều hành. Cuối cùng chúng mới đến tay nhà hàng hoặc khách sạn.

Văn hoá đấu giá cá ngừ ở Nhật Bản



ca-ngu-vay-xanh-10.jpg

Không như các quốc gia khác, Nhật Bản không đưa ra một mức giá cố định cho cá của họ. Thay vào đó, người Nhật tạo ra các buổi đấu giá, người trả giá cao nhất sẽ có được con cá. Bằng cách này, ngư dân sẽ kiếm được nhiều tiền hơn và cuộc buôn bán cũng sẽ thu hút nhiều người tham gia hơn. Vì những người tham gia đang ở trong tâm thế cạnh tranh với người khác, họ buộc phải trả nhiều tiền nhất có thể cho con cá đó.

Quảng cáo


Phiên đấu giá đầu tiên trong năm luôn là phiên thiết lập giá kỷ lục


ca-ngu-vay-xanh-28.jpg

Tại Nhật Bản, phiên đấu giá đầu tiên diễn ra trong năm sẽ có giá cao nhất. Nguyên nhân chủ yếu là vì người Nhật quan niệm rằng mua cá ngừ đầu năm sẽ mang lại may mắn và thuận lợi cho công việc kinh doanh cả năm. Do đó, những con cá trong dịp này đều thuộc loại tốt nhất với giá thành cao ngất ngưỡng. Đây cũng là lý do tại sao con cá nặng 221kg lại có giá đến 1.8 triệu USD vào năm 2013. Hay một con cá khác được bán với giá 323.000 USD vào đầu năm 2018.

Theo quan niệm của người Nhật nói riêng và châu Á nói chung, điều đầu tiên bạn làm trong năm sẽ quyết định vận may cho cả năm. Vì thế con cá ngừ đầu tiên bán ra trong năm luôn có giá cao nhất trong cả năm đó.

ca-ngu-vay-xanh-26.jpg

Bên cạnh đó, những phần khác nhau của cá ngừ vây xanh cũng có giá khác nhau. Người ta thường xẻ cá ra thành 4 phần theo chiều dọc, loại bỏ đầu và cỏ, chỉ lấy 1 trong 2 phần bụng. Phần đắt nhất của miếng cá được gọi là Otoro, phần béo nhất nằm bên ngoài vùng đầu và cổ. Chúng rất nhỏ và cần nhiều công sức để tách khỏi lớp da. Trong khi đó, Akami là phần phổ biến nhất và rẻ nhất trên người con cá. Đó là phần nạc nhất tập trung ở giữa con cá gần khu vực xương sống.

ca-ngu-vay-xanh-13.jpg

Đầu bếp Wilcox cho biết, người ta thường đánh giá chất lượng của 1 con cá ngừ thông qua phần akami. “Những con cá ngừ nuôi trong trang trại đều được cho ăn cá mòi, một số thực khách tinh ý thực sự có thể nếm được mùi vị cá mòi trong phần mỡ cá ngừ nuôi trong trang trại. Trong khi đó, cá ngừ là loài động vật hoang dã với chết độ ăn uống đa dạng thì thịt sẽ có vị béo nhẹ và sạch hơn nhiều.”

Vân thịt cẩm thạch


ca-ngu-vay-xanh-11.jpg

Lý do mà cá ngừ là loại thịt được dùng ưa chuộng rong sushi là bởi các vân mỡ tuyệt đẹp của nó. So với các loại thịt cá sống khác, cá ngừ vây xanh chất lượng với phần vân thịt cẩm thạch đan xen sẽ tạo ra 1 hương vị ngon ngọt, béo mà không một loại cá nào có thể đem đến được.

Nguồn cung giảm, nhu cầu vẫn tăng


ca-ngu-vay-xanh-15.jpg


Trong nhiều thập kỷ vừa qua, cá ngừ vây xanh hoang dã đã bị đánh bắt quá mức ở biển Thái Bình Dương, khiến quần thể bị sụt giảm nghiêm trọng. Thế giới có 3 loại cá ngừ vây xanh chính và chúng đều đang đối mặt với tình trạng đánh bắt quá mức. Mặc dù con người đã có nhiều quy định để ngăn chặn tình trạng này, nhưng chúng vẫn không thực sự hiệu quả bởi thị trường đen đang diễn ra rất sôi động. Nguồn cung giảm nhưng nhu cầu vẫn rất cao dẫn đến giá cá ngừ ở chợ đen cực kỳ cao.

Cá ngừ không thể sinh sản trong môi trường nuôi nhốt


ca-ngu-vay-xanh-23.jpg

Nhiều công ty đã cố gắng nhân giống cá ngừ vây xanh trong điều kiện nuôi nhốt nhưng lại không thành công. Bởi cá ngừ vây xanh cực kỳ nhạy cảm với yếu tố môi trường như: nhiệt độ nước, ô nhiễm tiếng ồn và thậm chí cả sự chuyển động của dòng điện của có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chúng. Đây đều là những yếu tố khó kiểm soát trong hồ nhân tạo. Và vì các công ty không thể nhân giống chúng trong điều kiện nuôi nhốt được nên giải pháp duy nhất của chúng là sinh sản 1 cách tự nhiên.

Kỹ năng mổ cá của người Nhật


Theo thống kê, người Nhật tiêu thụ khoảng ¾ lượng cá ngừ vây xanh khai thác trên thế giới. Nước này cũng chiếm 80% số lượng cá ngừ đánh bắt từ vùng biển Địa Trung Hải.

ca-ngu-vay-xanh-9.jpg

Nhiều chuyên gia về cá ngừ vây xanh đồng ý rằng người Nhật biết cách xẻ thịt loại cá này hơn bất kỳ ai khác. Nhật Bản đã tiêu thụ loài cá này lâu hơn đáng kể so với thế giới, nên gần như đây là văn hoá đối với họ. Do đó, họ đã thực hiện việc này như 1 hình thức nghệ thuật. Đến mức, nhiều công ty đánh cá sẽ vận chuyển cá ngừ vây xanh đến Nhật để người Nhật xẻ thịt. Ngay cả 1 số công ty Mỹ cũng sẽ làm như thế. Sau đó, Nhật Bản sẽ vận chuyển cá ngừ lại Mỹ.

ca-ngu-vay-xanh-20.jpg

Mặc dù làm như vậy là vô cùng tốn kém. Bên cạnh đó, các công ty phải đảm bảo cá ngừ được bảo quản suốt 1 hành trình dài mà không bị hư hỏng, điều đó đồng nghĩa họ phải đầu tư nhiều vào khu vực chứa có khả năng kiểm soát nhiệt độ chất lượng cao. Tất cả những điều này đều góp phần vào giá bán ra của cá ngừ.


Theo (1), (2)
181 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chắc là bị làm giá như lan đột biến
@toilachi9 Sao mít ướt vậy. Cho cái khăn giấy nè
E9F3C1B5-01A9-417D-A7CD-2ED4FA6F9AA1.jpeg
@Mr_Khuyen Có gì để khuyên không?
@Bạn và 500 Anh Em Mình khuyên các bạn không nên ăn thịt động vật nữa. Chuyển qua ăn chay hoặc thịt giả thôi.
DKez
TÍCH CỰC
một năm
@anhcom67 sushi nào bị sán, chỉ có gỏi cá sống - sushi phiên bản Việt mới dính sán thôi
rookie
TÍCH CỰC
một năm
Color making 😁

Nhưng không phải dễ, bằng cách nâng việc ăn cá ngừ lên tầm nghệ thuật. Như con cá rồng từng được coi là cá kho tiêu ở Malaysia, sau khi được nâng tầm giờ mỗi con có thể đắt ngang một chiếc xe hơi.
@rookie vừa ăn vừa nghe chửi tha hồ mà tận hưởng món ngon thanh lịch của người tràng an bác nhỉ😔hic
@grozar Tại chưa có tiền ăn nhà hàng tử tế thôi bạn ơi. Thử ăn miếng cá ngừ mỏng 8mm và diện tích 4cm2 giá 3 miếng hơn 1tr đi là bạn biết nó khác thế nào à. Hoặc có tiền ăn bò Wagyu A5 nướng 3tr/100g sẽ hiểu bọn Nhật không nâng tầm. Cơ bản với họ miếng ăn phải chất lượng.
@cacciatore thì họ cũng chia ra rõ ràng mà, thượng hạng thì trên trời, chứ để mà ngon thì cũng đâu mắc lắm, suy cho cùng thì người dùng vẫn có nhiều chọn lựa, chỉ ai muốn đỉnh thì mắc thôi 😆
Erix
TÍCH CỰC
một năm
@cacciatore có ăn hủ tiếu thịt cắt 8mm rồi, đúng là rất tuyệt
hppl
TÍCH CỰC
một năm
nó ngon + nguồn cung ngày càng ít ,cá ngừ toàn đánh bắt ngoài biển chứ có nuôi đâu mà có hoài ,giống cá hồi ấy ,đắt bỏ m ẹ ra
@Kent Light Cá hồi nuôi thịt màu cam là do chế độ ăn uống.
@zeroabs có lên màu nhưng không giống hoàn toàn với màu tự nhiên
@Kent Light Cá nuôi màu tươi hơn cá tự nhiên. Cá hồi đỏ thì đỏ bầm....
@zeroabs người ta còn đo theo màu pantone ấy, chứ đỏ tươi đỏ bầm như bác nói vẫn còn chung chung vl
nhìn thèm sashimi, cá hồi ngon thì nhiều chứ cá ngừ ít
@namnguyen1011 Vậy mới có quy trình và công nghệ cấp đông riêng để miếng cá vừa an toàn vừa ngon. Nghĩ suông như vầy thì ai cũng nghĩ ra. Google sẽ biết thêm chi tiết.
@Miika Mäki vâng công nghệ nhật là nhất nhưng ẩm thực VN thì nhật lùn xin cái tuổi nhé, đất nước 3500km đường biển thì thiếu gì hải sản ngon mà cần ăn mấy đồ đông lạnh vừa mắc vừa ko ngon, mà ở VN dc mấy nhà hàng chuẩn dùng máy sốc lạnh diệt khuẩn lắm.
@namnguyen1011 Biển VN mà đi so với biển Nhật, cái biển đông ao làng bao nhiêu nước chia chưa kể trung Quốc nó cào + đánh bắt tận diệt. Nhà có ở vùng biển không? ra chợ 10 năm về trước cá nó to như nào, chợ giờ toàn cá thiếu nhi. Nói chuyện kiểu rừng vào biển bạc, làm éo j còn. Mà thậm chí còn cũng làm gì so đc với vùng biển rộng lớn của Nhật.
@namnguyen1011 Mắc lỗi nguỵ biện kìa. Quê thì im lặng tìm hiểu, đừng gào lên chi cho mất tư cách. Đá khéo nổi.
Cám ơn tác giả. Trước mình có thắc mắc là ngư dân mình cũng hay đánh bắt được cá ngừ, mà không hiểu sao bên Nhật lại đắt vậy.
@iamcuong Do bảo quản và cách đánh bắt bác ạ :v
Nhớ hồi trước Nhật nó có chỉ dân mình bắt sao cho cá vẫn tươi.
@Trung Kiên7 Nó dạy cách giết sao cho êm ái luôn để ko tiết ra chất Histeric gây dị ứng nhưng ngư dân Việt cứ thích lấy chày đập chết con cá.
@cacciatore Ừm chính nó đó bác, cơ mà đa phần ngư dân mình ko có tiền đầu tư thuyền bè + dụng cụ xịn để làm nên giờ cũng chìm nghỉm luôn :v
Ăn muốn tuyệt chủng luôn =))
@boyplay Cứ tốc độ săn bắt như của Nhật thì ngày ấy sẽ đến
@boyplay Rừng còn chặt tới Cam tới Lào huống gì cá 🤣
@boyplay Hên là ông JAV ổng có hơn 100tr dân chớ ổng hơn tỷ như anh cà ri hay thằng hàng xóm hung hăng phương bắc chắc đại dương hết cá. Kakaka..
Cá ở sông giờ cạn kiệt, thật đáng buồn
@tranbinh198074 Còn thấy mỗi cá rô phi là sống khỏe 😔
marbling này xứng đáng A4 😁
ngon lắm ,thịt chăc chắn .mà vài năm gần đây ,mình dừng tiu thụ cá bự rồi
https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2022/12/6276732_ca-ngu-vay-xanh-11.jpg
Nuôi trong khu nước phóng xạ nó phải đắt hơn trong nước thường 😁
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 bữa giờ bảo xả mấy triệu tấn nc nhiễm xạ ra biển mà ko biết xả chưa, xả nữa chắc giá cung lên theo
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Địa Trung Hải nó là nơi nhiễm phóng xạ hả ?
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 ăn xong tha hồ mà làm siêu nhân luôn bác nhỉ😔hic
bài dịch hay nhưng quá nhiều lỗi chính tả, hình như người viết không đọc lại bài của mình thì phải
Rickc32
ĐẠI BÀNG
một năm
@NhatLinhit88 Lỗi chính tả thì người khác check lại thì dễ thấy, chứ người viết thì mặc định não cho là đúng rồi thì đọc lại cũng khó phát hiện.
@dinh thach Thôi thôi thôiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
@NhatLinhit88 mod toàn là reviewers ,content writers mà kiu ko biêt dò chính tả thì làm xấu mặt ae content quá 😁
vấn đề là cuhiep ko mún cải thiện cái xấu
mà dung túng ,biến cái xấu thành đặc trưng của tinhte : )
@NhatLinhit88 Ko sai chính tả không là bài của Mod Tinh Tế. Kakaka...
@maidng thôi gì, họ nói đúng mà, đừng nói cuộc đời ông không bao giờ viết sai chính tả ???
nói thiệt đi ăn sasimi thấy cá hồi ngon hơn cá ngừ , ăn cá ngừ k thấy cảm giác gì luôn ngoại trừ nhìn nó đỏ đẹp
Cười vô mặt
@honghoavi Bạn không biết rồi. Cá hồi tự nhiên thì người Nhật không ăn sống.
Nhưng cá hồi ăn sống là loại nuôi nhiều ở vùng Bắc Âu (Na Uy), Nam Mỹ (Chile).
Cá nuôi thì được kiểm soát ký sinh trùng rất tốt.
kduycntt
ĐẠI BÀNG
một năm
@honghoavi Thời Edo người Nhựt cũng từng ăn cái hồi sống, có bức tranh vẽ lại cảnh con giun sán lãi gì đó khổng lồ bự như con trăn lôi ra từ lỗ nhị người nhiễm do ăn cá hồi sống luôn.
@kduycntt đáng sợ bác ạ
@nefertem Tại vì con cá ngừ bạn ăn nó rẻ hơn cá hồi. Bạn ăn thử 3 miếng Sashimi giá 999k sẽ thấy khác biệt. Kakaka...
Không biết bài viết/dịch có bị đôn giá không chứ bỏ 1.8 triệu USD mua con cá 221kg. Bán ra 450USD/ kg thì lỗ sặc máu nhá
@Lệnh_Hồ_Xung Ủa thì cũng mua về ăn nhưng do đồ đấu giá nên giá cao,giống nhau chứ sao không lq?Trâu chọi sau khi thi đấu thắng cuộc làm thịt bán đó ba
CBR600R
ĐẠI BÀNG
một năm
@Lệnh_Hồ_Xung ông đấy là ông chủ của cửa hàng sushi Zanmai, nhiều lần đấu giá mấy con đắt nhất dịp đầu năm rồi. Chứ ko phải chỉ riêng con 1.8M đô này đâu.

1 là lấy may đầu năm theo văn hoá Nhật
2 là để quảng cáo

bạn là người nắm kỉ lục (người số 1), thì rất nhiều người biết đến bạn
bạn cứ qua cửa hàng sushi Zanmai bên Nhật, đa số đều có ảnh ông đấy. Cứ mỗi lần nhìn thấy ông ý lại nhớ đến kỉ lục mua cá đắt, thì đương nhiên khách sẽ đến đông
Thấy nó làm là hết ăn luôn nếu có con sán đầu bếp sẽ nhẹ nhàng gắp ra khỏi thịt và và 😆
Đi ăn sashimi hoài nhưng chắc chưa được ăn đúng cá ngừ vây xanh quá, nhìn hình thấy khác
@Nam Air Ăn đúng là 3 miếng 1 chẹo á Mod. Saiko đường Hai Bà Trưng - NTMK. Khác biệt nhiều á.
@cacciatore căng vậy, thôi bỏ hix
@Nam Air Mod đập chai, có xiền mà. Kakaka..
Ăn cá rất tốt cho sức khỏe.
@THT89 cá nhỏ thôi 😁
@kixx cá lớn dễ nhiễm độc chì với thủy ngân và phóng xạ quá bác nhỉ😔hic
Chắc Cá Ngừ mà mấy quán Shushi ở VN toàn là Cá Ngừ loại rẻ tiền chứ k phải Vây Xanh quá 😁
@Mr.Whisky vây vàng yellowfin và đại dương bigeye. Ở VN khó thấy vây xanh lắm.
@Mr.Whisky VN là cá ngừ vây vàng, ko có phần thịt có vân mỡ kia đâu
Nhanh trí thiết kế con robot có khả năng mổ cá được điều khiển bằng AI giúp giảm giá thành cá ngừ vây xanh.
@Team B mún make color thôi
chưa có nhu cầu giảm chi phí ,nên mới bày vẻ đủ kiểu
cúi cùng khach hàng ôm hêt 😁
.
chớ 1 thợ kinh ngịm 5-7 năm fillet cá ,thì cũng ko khac gì takumi
cái khó nhât là thẩm định cá ,chớ ko fai là sơ chế
công nghệ sau đánh bắt của Nhật đã đạt đến trình độ rất cao nên cá đến tay người dùng sẽ giữ nguyên được chất lượng
@caoanh666 thực ra không khó, mà rất khó. Do khẩu vị của người Nhật nên các nước khác không làm được.
Họ giải thích là cách giết cá không làm nó quằn quại là không gây tiết hóc môn gì đó, gây phân hủy thịt. Nên cá sẽ tươi lâu và ngon hơn.
Các nước khác không hiểu được điểm này nên thấy làm không có ý nghĩa và quyết định không tốn thêm công cán.
Nhìn cái menu ẩm thực Nhật là hiểu, họ chia theo cách chế biến và trình tự ăn, chứ không theo tên nguyên liệu chính.
@zeroabs Con cá bắt lên từ đại dương đã bị cấp đông rồi. Đến khi lên bàn của đầu bếp thì đã như một tảng băng sao mà giết ko làm nó quằn quại được. Với lại bạn có thấy trong bài viết, cá ngừ còn được gửi tới Nhật Bản từ khắp nơi chỉ để mổ xong lại đưa trả lại. Chứng tỏ trình độ xẻ thịt cá ngừ ở Nhật ở hàng siểu đẳng. Nhưng tôi chưa hiểu việc xẻ thịt như vậy thì ảnh hưởng gì đến chất lượng cá.
@Nakamoto_Nat Trước khi cấp đông trên tàu đó. Tầm vài tiếng sau khi đưa lên khỏi mặt nước, họ thọc 1 sợi thép dọc vào tủy sống, gây chết cá. Chứ không đập đầu hay bỏ mặc cá ngáp ngáp. Còn vụ mổ xẻ chắc là cách chia loại để bán mức cao hơn (dính góc thịt xấu thì giá không lên cao được) và định mức thu hồi.

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019