TIKI Freeship June

TIKI Freeship June


Tại sao các công ty lần lượt tháo chạy khỏi con tàu Libra?
vn_ninja
2 nămBình luận: 118
Tại sao các công ty lần lượt tháo chạy khỏi con tàu Libra?
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/6 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” của Facebook. Với hàng tỉ người dùng trong tay, hàng chục tỉ đô lợi nhuận hàng năm, Facebook giờ đang muốn tự mình tiếp quản thị trường tiền tệ. Người đứng đầu bộ phận blockchain của công ty, David Marcus, đã vạch ra kế hoạch của mình một cách chi tiết cộng với sự tham gia của các tổ chức tài chính hùng mạnh nhất thế giới để giúp điều hành đồng tiền mới trong Hiệp hội Libra Association.

Libra đại diện cho tầm nhìn của Facebook về một loại tiền tệ quốc tế, và nếu nhìn vào số lượng và tên tuổi của các thành viên trong liên minh này, DƯỜNG NHƯ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA ĐỒNG TIỀN NÀY LÀ KHÔNG THỂ NGĂN CẢN.

1.jpg

Đó là chuyện lúc trước, mới đây vào ngày 4/10, PayPal là công ty đầu tiên chính thức rút khỏi liên minh. Sau đó vào ngày 11, lần lượt Visa, Mastercard, Stripe và Mercado Pago rút khỏi dự án. Điều đó có nghĩa là tất cả các kênh thanh toán chủ chốt của nước Mỹ đã rời bỏ Libra. Tổ chức tài chính cuối cùng còn lại là PayU từ chối đưa ra bình luận.

Đây là một bước ngoặt đáng báo động cho dự án của Facebook, và cho thấy sự thật hiển nhiên rằng những nhà sáng lập của Libra đã nhai trúng một thứ quá khó nuốt.

Quảng cáoTại sao lần lượt các tổ chức tài chính rút khỏi hiệp hội này?

Họ có lý do đặc biệt để rút lui

Mất 5 công ty chủ chốt trong một vài ngày là một sự cảnh báo to lớn cho tương lai của Libra. Vào ngày 14/10 tới đây, tất cả các thành viên sáng lập Libra sẽ tham gia vào hội nghị tại Geneva, lần đầu tiên một cuộc họp của Hiệp hội Libra được diễn ra. Tại đây họ sẽ thảo luận để đưa ra các vai trò khác nhau cho các bên đảm nhiệm và cố gắng giải đáp tất cả các thắc mắc về việc quản trị đồng tiền này. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một điều lệ chính thức cho các thành viên, và ký kết một thỏa thuận mới.

Toàn bộ quá trình này sẽ bao gồm rất nhiều cam kết cụ thể từ các bên tham gia, vì vậy nếu có bất kỳ sự nghi ngờ nào, thời điểm tốt nhất để exit chính là trước khi điều lệ được ký kết và PayPal, Visa, Mastercard... đã làm như vậy.

2.jpg

Tất cả các công ty đã rút lui trừ Ebay, đều là các tổ chức tài chính đảm nhiệm các kênh thanh toán chủ yếu, nghĩa là họ có các yêu cầu pháp lý cụ thể liên quan đến việc chống gian lận, rửa tiền và thực thi các lệnh trừng phạt. Các chính phủ trên toàn thế giới bắt đầu nhận ra rằng Libra sẽ khó đáp ứng được những yêu cầu này, đặc biệt các kênh xử lý thanh toán sẽ gặp khó khăn trong việc giám sát tính minh bạch của các giao dịch tiền ảo, vì vậy rút lui vào lúc này là hoàn toàn hợp lý.


Thương nghĩ sĩ Schatz và Brown đã nói về việc các công ty tài chính rút khỏi Libra rằng:"Facebook muốn hưởng những lợi ích khi tham gia vào các hoạt động tài chính mà không chịu ràng buộc trách nhiệm pháp lý như một công ty dịch vụ tài chính thông thường”. Hàm ý rất rõ ràng:" nếu Libra khiến cho mọi thứ quá dễ dàng đối với khủng bố và những kẻ rửa tiền, Visa, Mastercard và những công ty khác phải chịu trách nhiệm pháp lý sau này".

Việc rút lui của các tổ chức tài chính chỉ ra một điểm yếu chí mạng trong dự án Libra

Quảng cáoĐó là một viễn cảnh đáng sợ cho các tổ chức tài chính, có thể ảnh hưởng đến công việc kinh doanh cốt lõi của họ do các quy định chặt chẽ về tài chính dù vấn đề nằm ở Libra. Nhưng đối với các công ty còn lại trong liên minh Libra, đó không phải là vấn đề lớn. Liên minh ban đầu bao gồm đa dạng các tổ chức thành viên như các tổ chức từ thiện, các quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà cung cấp dịch vụ như Uber và Lyft. Những công ty này không chịu áp lực về pháp lý tài chính từ các cơ quan quản lý như Visa, Mastercard..., vì vậy họ không cần thiết phải rút lui.

3.jpg

Nhưng vấn đề trọng tâm trong dự án Libra vẫn còn đó, và có thể không có cách nào giải quyết được. Đó là các đồng tiền dựa trên Blockchain hoạt động tốt nhất như là một hệ thống khép kín, nhưng vấn đề phát sinh khi chúng bị trùng lặp với các giao dịch ngân hàng thông thường. Trong thời kỳ đầu của Bitcoin, các tổ chức xử lý giao dịch thường bị truy tố vì không áp các quy định về chống rửa tiền, điều mà các công ty này chưa bao giờ xem xét kĩ. Chỉ gần đây, các nhà hành pháp Mỹ mới bắt đầu thực thi bộ luật Know Your Customer (biết rõ khách hàng của bạn) đối với các công ty cung cấp tiện ích thanh toán. Các cổng thanh toán trong và ngoài của hệ sinh thái là những phần quan trọng và nhạy cảm nhất về mặt pháp lý đối với bất kỳ dự án tiền tệ mới nào, và Libra cũng không ngoại lệ.

4.jpg

Trong tầm nhìn ban đầu, Libra dự định chuyển tất cả những vấn đề tuân thủ đó cho các tổ chức tài chính, và hy vọng Visa và Mastercard có thể xử lý các yêu cầu tuân thủ phức tạp liên quan đến việc giao dịch đồng đô la cho Liba
. Nhưng nhìn vào cuộc rút lui hàng loạt gần đây, có thể thấy tầm nhìn này đã tan biến, và với những quy định đã làm cho nhóm tổ chức tài chính này chùng bước, thì sẽ có thể làm bất cứ thành viên nào khác nản lòng. Bất cứ ai đứng vào vai trò đó sẽ phải đảm nhiệm một nhiệm vụ to lớn, đó là thuyết phục tất cả các chính phủ trên toàn thế giới chấp nhận Libra, đồng tiền mà Facebook hậu thuẫn, trong bối cảnh niềm tin vào Facebook xuống mức thấp chưa từng có, Mission impossible?

Đó có thể chưa phải là kết thúc cho Libra, nhưng với việc rút lui của các tổ chức thanh toán lớn, Libra phải đối mặt với một con đường khó khăn phía trước, và càng ngày càng khó hơn mà thôi.

Quảng cáoAnh em nghĩ sao về vấn đề này? Tham gia thảo luận cho vui nhé 😁

Nguồn: The Verge
toolkit
CAO CẤP
2 năm
Vì Facebook là công ty có quá nhiều tai tiếng, nếu Libra do một công ty uy tín như Boeing thì đã đc chính phủ Mỹ chấp thuận
Mr *_*::.
TÍCH CỰC
2 năm
@toolkit Mình nghĩ đây là hiệu ứng kỳ lân ngược.
Vì nó quá hoành tráng, quá mạnh, hay quá đẹp so với hình mẫu nguyên bản (Tiền tệ hiện tại) nên mọi người nhất là những người cầm cân đều sợ hãi.
Mình cũng thấy sợ hãi khi nghe tin FB làm đồng tiền này.
Nếu nó được sinh ra
1. Nó có thể thay đổi hệ thống tiền tệ thế giới.
2. Nó sẽ phá hủy hệ thống tiền tệ thế giới cả hiện tại lẫn tương lai.
Cả hai điều trên đều khiến những đầu sò trong ngành không thích.
1. Hệ thống tiền tệ hiện tại đang ổn định - Không ai muốn có gì đó chọc vào tính ổn định của hệ thống hiện tại.
2. Chính vì tính ổn định và có thể xác định xu hương của hệ thống hiện tại nên họ không muốn ai đó nhảy vào quấy nồi canh của họ.
Hệ thống tiền tệ không thể quyết định bởi một nhóm thiểu số mà phải do số đông.
Vì vậy đồng tiền Libra cần phải có một cộng đồng lớn kinh khủng, ngân sách phải tầm cỡ đa Quốc gia thì mới có thể hiện thực hóa nó phổ biến trên toàn cầu.
dual1
CAO CẤP
2 năm
@toolkit Dù là công ty nào đi nữa Libra cũng khó tồn tại.
@dual1 chưa biết được, nếu họ giải quyết được các vấn đề chống rửa tiền, gian lận... thì dự án tiếp tục,
dù sao đi nữa, đây vẫn là mô hình tương lai tiền tệ cho thế giới
dual1
CAO CẤP
2 năm
@weber heath Vì libra không phải về những vấn đề như bạn nói ở trên.
Mà fb và libra đã quá tham vọng và bỏ qua những bước làm việc với bộ tài chính và fed trước khi chạy sản phẩm.
Mỹ rất nhiều nhóm lợi ích và tác động kinh tế, tài chính. Lỉbra vô tình biến fb (hoặc fb vô tình) nguy cơ trở thành thực thể tài chính lớn nhất nước mỹ và chi phối các giao dịch, thanh khoản.
tưởng thế nào 😆 cũng toang thôi.
crystallove
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chơi ko nổi thì rút, cũng thường thôi
@crystallove Lùi một bước trời yên biển lặng
Tụi kia nghĩ không dễ ăn đâu nên thôi bỏ cuộc cho lành.
ufdb
CAO CẤP
2 năm
@Siêu nhân gầy vì nó cũng chả có lợi gì nhiều trong khi có thể mất uy tín, phá sản như chơi.
YoBak
TÍCH CỰC
2 năm
@Siêu nhân gầy Dễ ăn nhưng mà toang là toang sạch thôi 😆
Hôm trước thấy mấy bạn bẩu Libra là tương lai của nhân loại mà 😃
@Hoang_HaoMinh bậy nào, là bitcoin nhá 😁
ch78
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hoang_HaoMinh May là các bạn ấy sai, chứ nếu không thì tương lai nhân loại rất ảm đạm, khoảng tối ngày càng lấn át khoảng sáng mất.
@thanhphat95 Hôm tôi bàn luận btc đang 14k các bạn ấy bảo sắp lên triệu đô, giờ 8k thì phải 😃
tungnhtsb
TÍCH CỰC
2 năm
@Hoang_HaoMinh Tương lai đấy nhưng là tương lai màu cái đít nồi. =))
TqTTpT
TÍCH CỰC
2 năm
ông làm cái mạng xã hội hơn tỷ người dùng, ông đã không quản đc, thậm chí còn lợi dụng thông tin kiếm tiền choe choét ra rồi
h ông còn đòi tự thành lập lĩnh vực tài chính riêng, ông định làm loạn thế ai cho ông làm hả ông FB 😁
@TqTTpT Tin vào lời Mark giống như tin ông già nô en cưỡi tuần lộc bay trên trời vậy
@TqTTpT cái gì ko quản đc thì cấm :D
emla10
ĐẠI BÀNG
2 năm
@em đang làm gì vậy Quét tin nhắn, nghe lén người dùng để hiện quảng cáo. Còn việc xấu nào fb ko dám làm
Bản chất tiền hiện nay chỉ là niềm tin vào giá trị của nó. Giờ phát triển rồi không còn bản vị vàng. Vì vậy tiền giấy hay tiền mạng cũng như nhau thôi. Mình tin trong tương lai tiền ảo sẽ thay thế hoàn toàn tiền giấy.
@nguyenhuynhdinhtan98 Bạn có biết đối tác Của bạn là ai ở đâu khi giao dịch không?
Khi bị lừa đảo thì kiện ở đâu? Ai làm trọng tài phán xử? chính vì lẽ này mà chính phủ của nhiều nc không chấp nhận tiền ảo.
An_94
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dhaonline Chế độ này do Mỹ tạo ra và cũng do Mỹ hủy bỏ.
Mỹ tạo ra để kiểm soát nền tiền tệ thế giới dựa trên vàng và đồng đô la nhưng do chiến tranh (VN) và các yếu tố khác nữa làm kinh tế mỹ bị suy thoái, thâm hụt thương mại và đồng tiền bắt đầu lạm phát nên Mỹ mới hủy bỏ nó.
Nếu chế độ này còn tồn tại thì chắc chắn sẽ không có nhiều công ty tỉ đô như bây giờ bởi thực tế thì lượng tiền mặt đã vượt quá giá trị của lượng vàng nhiều nhiều lần rồi.
dhaonline
TÍCH CỰC
2 năm
@An_94 bản vị vàng không phải do mỹ tạo ra. 😃
nó tồn tại trên thế giới hơn 2000 năm trước khi bị huỷ bỏ 😃
An_94
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dhaonline Mình nhầm, Tks bạn đã nhắc.
Cái mình nói tới là Bretton Woods.
LINH120612
TÍCH CỰC
2 năm
tiền kts y như 1 canh bạc mà, chưa gì rút sớm vậy
gataylx
ĐẠI BÀNG
2 năm
Sợ ông Trum trừng phạt thôi
xversion1
TÍCH CỰC
2 năm
Bởi vì nhìn cái mặt anh Mark rất đểu.
@xversion1 + thêm anh lấy 1 cô vợ tàu đâm ra thêm nhiều người thấy mặt a rất đểu.
@haichin Nghi vấn vợ ảnh là nv tình báo của Tàu lắm =]]
legiondark
TÍCH CỰC
2 năm
@tuyenvpb Vợ ông ấy xuất thân từ gia đình người Hoa sống ở VN trước 75.
Bởi vì facebook có dính dáng đến bựa, vợ của Mark.
tuananh223
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vạn sự khởi đầu nản
Một sự kiện có thể làm ảnh hưởng đến nền kinh tế - tài chính toàn cầu như vậy chắc chắn không bao giờ là dễ dàng.
Tiếp tục chờ các bước tiếp theo của FB
Giảm sự chi phối của Facebook đến thế giới .
Miễn là chống được nạn rửa tiền, buôn lậu thì tiền ảo Libra rất tốt cho xã hội
ch78
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Tminh3232 Đây là điểm mạnh, hấp dẫn của đồng tiền ảo với giới tội phạm, nhưng đồng thời là yếu điểm khiến chính phủ các nước ít nhiều đều e ngại chúng.
nnkjsc
CAO CẤP
2 năm
thồi, tiền bạc ko gắn với hệ thống quy định thì tạch hết.
conchimgia
TÍCH CỰC
2 năm
Tiền là một trong những biện pháp chính để 1 chính quyền quản lý đất nước, việc tiền ảo hay Libra ra đời và phổ biến sẽ đe doạ nghiêm trọng đến khả năng quản lý và điều hành đất nc của chính phủ các nc nên bị đập là điều ko ngạc nhiên.
An_94
ĐẠI BÀNG
2 năm
@conchimgia IMF, FED sẽ là mấy thằng đập đầu tiên.
Ở Mỹ, FED với tổng thống độc lập nên quyền lực của nó là rất lớn. Thằng nào đe dọa dập ngay
tưởng việt nam chậm hạp. ai dè mẽo chả khá hơn. lúc fb đưa dự án thắc mắc chính phủ làm gì để fb phát hành tiền riêng nhỉ mấy tuần sau chả thấy đã động gì.
Fb oi. Hãy chứng minh bọn kia sai lầm đi.
@lizardboy Ko có tụi kia lấy j đảm bảo để vận hành dc
@Bão Sài Gòn FB xin mỗi thành viên 10$ thì cũng bôn bạc.. 😃
@TsanHoang Xin j nó bán thông tin công khai cũn quá lời... Xài chùa nên chịu 😁
99v9.9999
TÍCH CỰC
2 năm
Đơn giản vì bitcoin đang rớt giá


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019