Tại sao các thiết bị Apple thường hỏi câu "Trust This Computer?" mỗi khi kết nối hay cắm sạc?
ART+
7 nămBình luận: 79
Screen Shot 2015-07-23 at 5.34.25 PM.png

"Trust This Computer?" là bảng thông báo quen thuộc mỗi khi ta kết nối các thiết bị Apple (từ iOS 7 trở lên) với máy tính, hoặc chỉ đơn giản là khi cắm sạc. Có bao giờ các bạn thắc mắc là tại vì sao Apple lại hỏi nhiều đến như vậy, và sẽ như thế nào khi ta bấm Trust, còn khi bấm Don't Trust thì có hiện tượng gì hay không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ một chút về phương pháp bảo mật mới này của Apple, để từ đó rút ra được kết luận là có nên Tin hay Không Tin.

Trước hết các bạn cần biết khi nào thì có bảng thông báo "Trust This Computer?" hiện ra?


Đó là khi lần đầu tiên ta cắm thiết bị Apple (từ giờ mình sẽ mặc định là chạy iOS 7 trở lên, vì từ iOS 7 trở lên Apple mới bổ sung vào) vào một chiếc máy tính hay laptop, hay lần đầu tiên ta dùng một dây sạc USB khác. Và khi chiếc iPhone/iPad hay iPod Touch của các bạn đã được mở khoá. Sau khi thoả hai điều kiện đó thì bản thông báo quen thuộc "Trust This Computer?" sẽ hiện ra.

Việc bảng thông báo chỉ hiện ra khi iPhone/iPad được mở khoá là rất thực tế - nó sẽ ngăn ngừa người khác lấy điện thoại của mình rồi cắm vào máy họ, bấm Trust để xem trộm hay lấy trộm thông tin. Họ cần phải mở khoá thiết bị Apple trước, rồi sau đó mới có quyền truy cập vào các file dữ liệu bên trong.

Quảng cáo


Tại sao Apple lại thêm bảng thông báo "Trust This Computer?" kể từ iOS 7?

Thêm vào để cho vui? Không có đâu các bạn, mục đích của việc này đó là tăng cường tính bảo mật cho các thiết bị Apple, hay nói cách khác là ngăn chặn hiểm hoạ Juice-Jacking. Rõ hơn về Juice-Jacking, đây là phương pháp lợi dụng dây sạc/dây truyền dữ liệu (khi ta sạc smartphone qua cổng USB của máy tính) để truy cập một cách trái phép vào dữ liệu riêng tư của người dùng.

Chính vì thế, việc bổ sung thêm tuỳ chọn "Trust This Computer?" sẽ giúp cho người sử dụng kiểm soát chặt chẽ hơn những gì đang kết nối với smartphone của mình. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa "Trust" và "Don't Trust" nhé!

"Don't Trust" - Không tin cậy

iPhone5-3694.jpg

Hiểm hoạ Juice-Jacking từ những dây sạc không rõ nguồn gốc (ảnh minh hoạ)​


Khi bạn muốn sạc pin iPhone/iPad bằng dây sạc ở nơi công cộng như sân bay, nhà ga hay mượn của ai đó, chỉ việc bấm "Don't Trust". Lúc này thiết bị Apple của bạn sẽ chỉ đơn thuần được sạc pin, không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra. Tất nhiên bảng thông báo đó chỉ hiện ra khi ta mở khoá máy, còn nếu như bạn không mở khoá máy mà chỉ cắm vào dây sạc thôi, thì iPhone/iPad sẽ tự động mặc định lựa chọn "Don't Trust" và sẽ sạc pin như thường.

Trong trường hợp ta lỡ chọn "Don't Trust" và hối hận muốn quay lại "Trust" thì sao? Rất đơn giản chỉ việc rút dây ra khỏi iPhone/iPad rồi cắm vào lại máy, sau đó chọn lại "Trust". Nên nhớ rằng, khi ta bấm "Don't Trust", bảng thông báo sẽ hiện ra cứ mỗi khi ta kết nối với thiết bị đó.

Quảng cáo


"Trust" - Tin cậy

Khi bạn quyết định "Trust" một máy nào đó, là lúc bạn cho phép chiếc máy đó (có cài iTunes) toàn quyền truy cập vào dữ liệu từ file, video cho đến hình ảnh trong thiết bị Apple của bạn. Những chiếc máy nhận được quyền "Trust" có thể lấy file từ trong iPhone/iPad và cũng có thể đẩy file vào trong iPhone/iPad. Về cơ bản, nó có toàn bộ quyền điều khiển và xem được toàn bộ những gì bên trong iPhone/iPad thông qua iTunes.

Hối hận quá, làm sao để bỏ quyết định "Trust" lại bây giờ? Apple có cung cấp giải pháp xoá các máy mà người dùng đã "Trust". Các bạn làm theo cách dưới đây, rất đơn giản: (chỉ áp dụng cho những ai đang dùng iOS 8 trở đi)

Settings -> General -> Reset -> Reset Location & Privacy (xoá những máy tính mà bạn đã Trust cùng địa điểm và các thiết lập quyền riêng tư)
Hoặc
Settings -> General -> Reset -> Reset Network Settings (xoá những máy tính mà bạn đã Trust cùng các thiết lập mạng)​

Kết


Bấm "Don't Trust": Khi bạn dùng dây sạc pin công cộng, không đáng tin tưởng. Khi bạn mượn laptop hay máy tính của ai đó chỉ để sạc pin tạm thời, không có ý định trao đổi dữ liệu.

Quảng cáoBấm "Trust": Khi bạn dùng dây sạc cá nhân hay của ai đó thân cận. Khi bạn muốn đồng bộ dữ liệu với máy tính thông qua iTunes.

79 bình luận
A Chu Choe
ĐẠI BÀNG
7 năm
bấm dont trust chứ mượn máy tính thằng bạn mà bấm trust lỡ nó check in thì chỉ có chớt
Mới thấy bài này cách đây mấy hôm bên GenK thì phải. Nội dung tương tự.
tt2me
TÍCH CỰC
7 năm
@htevn nó nè http://m.genk.vn/kham-pha/vi-sao-iphone-cua-ban-luon-hoi-trust-this-computer-khi-ket-noi-voi-may-tinh-20150723223543423.chn
beluxubu
TÍCH CỰC
7 năm
@tt2me Mấy bác ko thấy mod ghi nguồn howtogeek à? Bên genk cũng dịch từ đó thôi, có gì đâu mà ầm ĩ.
anhvu161
ĐẠI BÀNG
7 năm
Đơn giản nhưng hữu ích. Trước giờ toàn bấm Trust 😁 Thx chủ thớt
kungfu9
CAO CẤP
7 năm
ios bảo mật đến tận răng...ai làm được gì nào:p
99v9.9999
TÍCH CỰC
7 năm
Cuộc sống trở lên phức tạp hơn từ khi công nghê bảo mật phát triển
Sai rồi kìa
@tinhnghiagiangho Sai gì bạn, mình mới thêm vào một cách nữa, cả hai đều được nhé bạn.
cesc84
TÍCH CỰC
7 năm
Cứ trust mà phang thôi hehe
hdhtrung
ĐẠI BÀNG
7 năm
ios có tiếng việt mà. Nên nếu có viết bài kiểu này thì nên để song ngữ cho dễ hiểu.
@GiT lối suy nghĩ nguỵ biện, bảo thủ, bài viết ko hề sử dụng tiếng Anh chèn lẫn tiếng Việt mà phải bị phán tôn với chả trọng, tào lao 😁. Ngoài mấy từ thuộc về lĩnh vực công nghệ, "Trust", "Don't Trust", "Setting", những từ cơ bản mà con nít giờ cũng biết... bạn dám nói bạn dùng Window hay Mac tiếng Việt ko ? Dân công nghệ mà ko biết tiếp thu học hỏi thì thôi đi cày ruộng cho nó lành, mà ko biết cái hướng dẫn cho máy cày viết bằng tiếng gì ta :rolleyes:
GiT
TÍCH CỰC
7 năm
@MrBach248 Bạn nói chính xác đấy, mình từ điện thoại đến máy tính từ thời Win XP đến giờ đều dùng tiếng Việt, vì mình thấy tiếng Việt dễ hiểu hơn, gần gũi với mình hơn.
Mình chỉ thích công nghệ vì nó phục vụ cho công việc, cuộc sống của mình, theo dõi nó để biết mức độ phát triển của công nghệ thôi, chứ mình không phải dân công nghệ.
Tiếng Việt nó không xấu và thiếu đến mức độ phải dùng từ nước ngoài thay thế quá nhiều như vậy.
Còn nếu bạn thấy tiếng Việt không đủ phục vụ cho bạn thì bạn nên xem lại bản thân đã đủ hiểu tiếng Việt chưa?
Trích một câu nói rất hay: "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam".
@GiT Mình chắc chắn bạn ko phải dân IT, vì nếu dân IT sẽ đủ thẩm thấu thế nào là ngôn ngữ "bão táp" của VN, sách tài liệu kỹ thuật mà dùng chữ Việt, chắc cũng phải lâu lắm bạn mới hiểu thực sự vấn đề của nó, mà hiểu rồi thì ko dùng chữ Việt đc 😁
Còn cái câu bạn trích dẫn đó, bạn có hiểu nó ko ? Ngôn ngữ VN phong phú thì đúng, nhưng chỉ là 1 mớ xà bần chưa thực sự hoàn thiện thôi, 1 dạng code của ng Pháp dùng âm Việt mà thành và biến đổi theo thời gian.
Có nhiều từ tiếng Anh mà bạn ko thể nào dịch đc đúng nghĩa sang tiếng Việt, vì tiếng Việt ko có từ đó. Ko phải tiếng Việt bạn thiếu chữ, mà vì nghĩa tiếng Anh bạn chưa hiểu thôi 😃
beluxubu
TÍCH CỰC
7 năm
@MrBach248 Hoàn toàn đồng ý. IT và công nghệ đa phần là người ta dùng tiếng Anh, các phát minh mới, kỹ thuật mới xuất hiện, làm sao tiếng Việt đáp ứng hết được. Microsoft từng Việt hóa Windows, rồi sao? Phá sản dự án đó vì ko ai xài cả, vì nó phức tạp hóa vấn đề bởi câu chữ ko rõ nghĩa, ko có chuẩn chung cho dịch thuật các danh từ công nghệ, kỹ thuật. Ví dụ chữ File, người dịch tệp, người dịch tập tin, lại có người dịch tệp tin; chữ Settings có ng dịch Tùy chọn, có ng dịch Cài Đặt, như vậy chữ options và installation/setup cũng là tùy chọn và cài đặt vậy??? Tối nghĩa thêm nếu đặt trong 1 câu văn dài, ví dụ: sau khi cài đặt, bạn vào cài đặt chọn tùy chọn chạy lúc khởi động, nghe cực kỳ lủng củng, người ko chuyên xem ko hiểu gì.

1 ví dụ khác trong đời sống, helicopter dịch là "máy bay lên thẳng", rõ nghĩa ko? Xin lỗi nói thẳng, từ lâu thế giới đã có máy bay v-tol cất cánh thẳng đứng ko cần lấy đà, dịch kiểu đó trong bài báo về chiếc v-tol ngta xem lại tưởng đang nói... chiếc trực thăng.

Mặc dù google và apple đã Việt hóa Android và iOS khá tốt, nhưng để dễ dàng tiếp cận với thế giới, người ta vẫn chuộng tiếng Anh hơn là vậy, ko phải do sính ngoại. Bác nào nói sính ngoại ko xài tiếng Việt thì quá nông cạn rồi.

Đừng quá cực đoan, chẳng phải trường học dạy chúng ta tiếng Anh như 1 ngoại ngữ chính hay sao? Đều có lý do cả, ghét tiếng Anh là bạn chấp nhận sống 1 cuộc đời thua thiệt người ta rồi.

Nhưng phải cảm ơn Alexandre De Roshe, ko có ông thì VN ta đâu được là nước hiếm hoi trong khu vực và Châu Á xài chữ latin thay vì tượng hình như TQ, Nhật, Hàn, Thái, Lào, Campuchia... Chữ tượng hình như Trung Quốc, học viết là cả 1 vấn đề, mất gần chục năm mới viết thành thạo, còn tiếng Việt mất mấy năm để học?

Đừng nói tiếng Việt là "một mớ xà bần", đó cũng là cực đoan, bản chất của ngôn ngữ là vay mượn để bổ sung từ vựng, thử xem tiếng Nhật, Trung, Hàn xem, vay mượn nhiều vô số từ tiếng Anh đó, tiếng Đức, Tây BN giống tiếng Anh hết 80%...

Tiếng Anh bổ sung động từ "google" dịch ra là "tìm kiếm bằng công cụ của Google", các bác thích dài dòng vậy thì cứ xài, riêng tui thì thấy xài như các nước khác là hay nhất, "google vấn đề đó nhé".
cũng do cáp khựa mà ra 😁 :D
@cardmanhinh.com cái cáp apple nó made in gì nhỉ :D
guiqc
ĐẠI BÀNG
7 năm
@hieupy89 với ìfan thì nó là made in usa bác à.
@hieupy89 Dây cáp made in đúng là tàu khựa đó bác. Apple ko ghi made in nhé. Chỉ ghi assembled in china thui.
ddawng.ngn
TÍCH CỰC
7 năm
@hieupy89 Made in Vietnam :D Nhà máy Foxconn Hồng Hải sản xuất cable và earpods :3
@hieupy89 thánh @cardmanhinh.com chỉ nhìn mỗi cái hình sợi cáp xong phán chứ có đọc bài đâu, ko làm việc gì ngồi hóng suốt ngày để cmt lên top hả thánh, cmt chả liên quan gì
Công nhận khoản bảo mật cá nhân thì Apple làm rất tốt.
Chỉ một động tác rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, nhất là khi xung quanh toàn những thằng bạn nguy hiểm mà giả vờ ngu :v
ntvan
TÍCH CỰC
7 năm
@songoku_1206 iFan sướng nhé, cơ hội đến rồi phun cho sướng mồm đi nhé :p
aviator1993
ĐẠI BÀNG
7 năm
@songoku_1206 Thật đơn giản và hiệu quả. Hồi đó em dùng Symbian của Nokia, cũng có tùy chọn "có sử dụng truyền dữ liệu hay không?" Em chọn không và thật bất ngờ, tác dụng giống y như iPhone sau này vậy.
Đơn giản đến nỗi chỉ cần copy lại là okie.
iPhone giúp em nhớ lại N97 mini thần thánh, nhớ lại cả ký ức tuổi thơ, hoan hô iPhone, Apple muôn năm 😁
@aviator1993 Chúc mừng bạn đã từng được sử dụng 1 chiếc điện thoại tốt! (Y)
Làm gì có vẻ cay cú vậy thím???
Thím có tờ rym không vậy?
ntvan
TÍCH CỰC
7 năm
@songoku_1206 Thím đó chắc có, và dùng tốt
Còn bạn chắc cũng có, nhưng chắc chắn là chỉ dùng được mỗi 1 chức năng khi mới lọt lòng mẹ thôi:rolleyes::rolleyes::rolleyes:
tinhte.vn chậm hơn các trang khác và trên thế giới cả tuần. Làm việc chậm chạp lề mề quá. nếu cần trích dẫn tôi sẽ đưa link cho
6445022
TÍCH CỰC
7 năm
Android cắm sạc thì chỉ đơn giản là sạc, cắm vào PC thì có tùy chọn chỉ sạc hoặc truy cập vào bộ nhớ thiết bị. Cũng như nhau thôi. Vậy mà mấy thánh cứ nâng tầm bảo mật Apple lên là thế éo nào 😆
theviyoung
TÍCH CỰC
7 năm
@6445022 thằng nào chả có tính năng này
duo8
TÍCH CỰC
7 năm
Android từ 4.4 cũng có cái này 😁 Nhưng chỉ ADB thôi.
@duo8 ADB thì nó là vấn đề khác rồi bạn. Android cũng có cái này từ lâu rồi, mở khoá thì mới truy cập bộ nhớ được, và có chế độ chỉ sạc riêng.
iPhone dung van suong va Tot hon
Wp cũng phải mở máy mới vào được mà,ko thì cũng chỉ sạc pin bt thôi,có phải mỗi iphone mới có đâu mà các thánh cứ nguy hiểm vấn đề lên thế.
canhnv3
ĐẠI BÀNG
7 năm
@hung_hy88 Bên Android cũng vậy. Cắm vào PC mà không unlock màn hình thì không thấy được dữ liệu 😁
Kabm
CAO CẤP
7 năm
@canhnv3 He he iOS nó khác cái là mở khóa xong rồi nó vẫn hỏi có trust hay không đó, để phòng khi mình bị kết nối với máy tính mà không biết. Còn bên Android mở khóa xong thì truy cập từ máy tính vô tư.
ntvan
TÍCH CỰC
7 năm
@Kabm Không tick vào ô MTP và PTP, tao đố mày truy cập đc đấy
Cái hay là 1 vấn đề dơn giản nhưng có thể viết dfc 1 article như vầy thiệt hay. 😃
Voduy72
ĐẠI BÀNG
7 năm
Nhiều lúc mấy mod cũng lo cơm, áo , gạo, tiền nên cập nhật chậm thôi mà, các bạn thông cảm chứ sao lại complain.
vinhokss
TÍCH CỰC
7 năm
lần nào cắm sạc qua máy tính cũng bị nó hỏi, phát hờn
Hocxit
TÍCH CỰC
7 năm
Mình cực kỳ không thích các thành phần điện thoại có tiếng việt mà cứ thích lấy tiếng anh để post bài.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019