Tại sao card GeForce RTX 30 series của Nvidia lại có thiết kế "quái dị" như vậy?

bk9sw
1/9/2020 7:56Phản hồi: 45
Tại sao card GeForce RTX 30 series của Nvidia lại có thiết kế "quái dị" như vậy?
Nvidia đã ra mắt thế hệ GeForce RTX 30 series tối qua và bên cạnh hiệu năng của GPU Ampere thì thiết kế của những chiếc card RTX 30 series cũng là một thứ đáng để quan tâm - có thể nói là lần đầu tiên card đồ họa lại có thiết kế 2 quạt nằm so le cái trên cái dưới như vậy. Nvidia đã tiết lộ qua một video nói về thiết kế card đồ họa dưới đây:Theo lời các kỹ sư và đội ngũ thiết kế của Nvidia thì khi thiết kế card đồ họa, một trong những thách thức lớn luôn là thiết kế tản nhiệt (thermal design). Thử tưởng tượng nếu GPU hoạt động mà không có heatsink, không có quạt thì nhiệt độ của nó sẽ lên đến 760 độ C, nóng hơn 100 độ C so với nhiệt độ nóng chảy của nhôm. Anh David Haley cho biết yếu tố cốt lõi đó là vận dụng định luật thứ 1 về nhiệt động học - chính là định luật bảo toàn năng lượng: năng lượng không được tạo ra hay mất đi bên trong một hệ thống đóng kín. Card đồ họa có thể được xem là một hệ thống đóng kín bởi năng lượng được đưa vào card đồ họa dưới dạng điện năng > điện năng được vi xử lý đồ họa chuyển đổi thành nhiệt năng > nhiệt năng này được giải phóng qua hệ thống tản nhiệt. Cũng trong video thì Nvidia đã lần lượt các bước điện chuyển đổi thành nhiệt và nhiệt được giải phóng như thế nào. Về cơ bản thì thiết kế của card đồ họa tới bây giờ vẫn dùng giải pháp tản nhiệt gồm ống đồng (bên trong có chất lỏng dưới nhiệt độ cao sẽ hóa hơi và khi lạnh trở lại dạng lỏng) > các vây (fin) với bề mặt tản nhiệt lớn và quạt để khuếch tán nhiệt.

RTX 30 heatsink design.jpg
Để đạt được hiệu quả tản nhiệt cao hơn thì bài toán đặt ra là phải làm sao đưa được luồng gió lớn hơn đi qua các vây trên heatsink từ đó có thể giải phóng nhiệt nóng nhanh hơn. Nvidia đã dùng đến các công cụ mô phỏng dòng chảy của vật chất trên máy tính để xác định cách dòng khí "chảy" qua hệ thống tản nhiệt của card đồ họa. Kết quả là Nvidia đã thiết kế lại quạt và vị trí đặt quạt, phần mềm điều khiển quạt và heatsink để có được luồng khí tối ưu. Nvidia đêm qua đã nói cụ thể về thiết kế này: quạt ở đầu card sẽ lấy khí mát > thổi vào heatsink > luồng khí nóng được đẩy lên trên thay vì đẩy vào backplate và tán ra xung quanh như thiết kế tản nhiệt open air của "bếp gas" RTX 20 series. Luồng khí nóng này sẽ được hút ra ngoài bởi quạt sau thùng máy (anh em có lẽ sẽ cần quạt sau thùng có airflow lớn để giải phóng nhanh dòng khí nóng này). Quạt ở đuôi card sẽ hút khí mát thổi qua heatsink nhưng khí nóng sẽ được đẩy vào backplate và thổi ra sau giống như thiết kế tản nhiệt lồng sóc của card Founders đời trước. Như vậy nhiệt sẽ được khuếch tán và đưa ra ngoài nhanh hơn.

PCB.jpg
Việc thay đổi thiết kế quạt và heatsink cũng dẫn đến việc thay đổi thiết kế của bo mạch card và những thành phần khác, bo mạch của RTX 30 series cũng có hình như cờ đuôi nheo thay vì hình chữ nhật truyền thống.

RTX 30 leaf spring.jpg
Andrew Bell - phó chủ tịch bộ phận thiết kế sản phẩm của Nvidia cho biết thiết kế của một chiếc card cũng phải đảm bảo tính có thể sản xuất được và sản xuất ở số lượng lớn. Ông đề cập đến một cải tiến thú vị mà Nvidia đã thực hiện trên dòng RTX 30 series - cơ chế ốc lò xo bắt tản nhiệt với GPU đã được cải tiến bằng khung đàn hồi. Thiết kế này giúp giảm đi độ dày của hệ thống bracket bắt heatsink, tối ưu không gian cho heatsink từ đó tăng diện tích khuếch tán nhiệt.

RTX 30 power connector.jpg
Ở khía cạnh hiệu năng, Nvidia muốn tăng cường hiệu năng GPU với dòng điện vào lớn hơn, bằng chứng là hãng trang bị dàn điện đến 18 phase cho RTX 3080 để GPU đạt xung nhịp Boost cao hơn. Tuy nhiên, một thách thức lớn theo giám đốc kỹ thuật hệ thống của Nvidia - Gabriele Gorla đó là bảo toàn chất lượng tín hiệu hay khử nhiễu crosstalk - hiện tượng xảy ra khi các đường dây điện trên mạch PCB nằm quá sát nhau vì diện tích bo không lớn, mật độ dây dẫn dày. Giải pháp của Nvidia là tăng số lớp của bo mạch PCB và tối ưu đường đi của các dây dẫn in trên mạch. Ngoài ra, Nvidia cũng đã thiết kế cổng 12-pin MicroFit thay cho cổng ATX 8 pin hay 8 + 8 pin kiểu cũ để tiết kiệm không gian trên bo mạch trong khi vẫn có thể cho dòng điện vào lớn hơn.
45 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Con card quá ngầu. To dài và đen gân guốc.
ufdb
CAO CẤP
4 năm
@caffeinezzZ cao to đen hôi
ntlvn
CAO CẤP
4 năm
Đang live đó các bác
Hóng sức mạnh với hệ thống tản nhiệt mới này. Kiểu này lại có case độ để hợp với quả quạt so le 😆)
Ôi thế là con 1070 của mình quá lạc hậu rồi
ơ mấy con chip hoạt động sao mà nóng ghê thể nhỉ ? tưởng mấy chục độ thưc tế lên cả trăm độ .răng mà vi mạch xung quanh chịu được nhiệt cao đc
NUCErr
TÍCH CỰC
4 năm
@Thiếu nữ thôn quê Đấy là tính toán trường hợp không được gắn tản nhiệt mà vẫn luôn chạy điều, ăn điện như trong thiết kế.
Lúc đó nó khác gì cái bóng đèn sợi đốt ngày xưa đâu mà chẳng lên đến nhiệt độ cao vậy.
Nói như vậy để dễ hình dung mức độ quan trọng của tản nhiệt thôi.
Thực tế thì nhiệt cao quá sẽ giảm xung hoặc hỏng luôn.
@TraiKimThanh Đèn sợi đốt cỡ 150W là căng, chưa kể điện năng còn chuyển thành 1 phần quang năng nữa, còn con card này cỡ 200 - 300W lận, điện năng lại chỉ chuyển thành nhiệt năng nên nóng hơn đèn sợi đốt nhiều! Ko có quạt tản nhiệt thì đúng như clip nói đó, lên tận 760 độ!
Junior17945
ĐẠI BÀNG
4 năm
mọi thắc mắc sáng tỏ rồi, mạch pcb bằng 1 nửa so với mọi khi
Mặc dù ở VN gần như không mua được phiên bản FE này nhưng phải công nhận NVIDIA những thế hệ gần đây đầu tư tương đối tốt cho hệ thống tản nhiệt của phiên bản trước giờ hay gọi là ref
Ryo Cheris
ĐẠI BÀNG
4 năm
@@nh Phú Tiếc nhỉ, loại này bán ở Vn thì kèo thơm ^^
thaihavnn07
ĐẠI BÀNG
4 năm
@@nh Phú Sao lại ko bán ở Việt Nam nhỉ?
Kid_Alone
TÍCH CỰC
4 năm
@thaihavnn07 Hóng chuyên gia giải đáp
nangcao072
ĐẠI BÀNG
4 năm
@@nh Phú ai nói mua ko được quan trong là có bao nhiêu tiền thôi
@Kid_Alone nvidia không phân phối bản FE ở VN.
Chỉ có thể mua được các bản custom từ các hãng AIB phân phối thôi.
Nhập về dạng tư nhân, xách tay thì không nói làm gì.
thelord186
TÍCH CỰC
4 năm
Nhìn chưa quen mắt thôi, chứ ko phải quái dị 😆
Quái dị gì, t thấy đẹp
NVIDIA mà cứ thế này thì các bạn đội đỏ lại ngồi chiếu dưới khá lâu nữa. AMD có thể áp đảo Intel trên thị trường CPU, nhưng lại chưa bao giờ qua được NVIDIA cả, đơn giản là lợi thế lớn nhất của AMD là giá chứ không phải là hiệu năng. Lần này với việc tăng hiệu năng lên gần gấp đôi và giữ nguyên giá bán, NVIDIA đã cho đội đỏ thấy rõ ai mới là trùm cuối thực sự. RIP AMD!
NUCErr
TÍCH CỰC
4 năm
@n.a.v.i.p Công nhận, đột phá lớn như này AMD không biết sẽ làm gì đây.
Hiệu năng/W điện AMD trước giờ vẫn bị bỏ xa khoảng 1 thế hệ card, hoặc có thể hơn.
@n.a.v.i.p AMD cũng có những lợi thế khác ngoài giá thành mà bác, đơn giản như mình muốn hackintosh thì chỉ có con đường duy nhất là AMD 😁.
@BlackBerryz Mình nghĩ là cộng đồng hackintosh quá nhỏ để được liệt kê vào lợi thế. Chưa kể với việc dịch chuyển của Apple qua ARM cũng là dấu chấm cho hackintosh luôn
plamduy
TÍCH CỰC
4 năm
@n.a.v.i.p Chưa biết đâu bác. Qua ARM thì AMD sản xuất bản VGA thửa riêng cho ARM. Rồi biết đâu đấy lại có main, cpu riêng cho bọn nó thì sao :3
Ghét cái là ở VN không bán FE😔
Kid_Alone
TÍCH CỰC
4 năm
@n.a.v.i.p Oh, thanks bác.
Vậy bản FE hay bản custom ngon ổn hơn nhỉ...thấy bản FE có vẻ giá tốt hơn.
MrHelios
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Kid_Alone Tất nhiên là bản Cus tốt hơn chứ bác. Các OEM sẽ tùy biến lại mẫu mã, xung nhịp tản nhiệt để có thể có được hiệu năng tốt hơn trên cùng 1 phiên bản. Có nhiều OEM thì giá cả sẽ cạnh tranh hơn so với độc quyền.
@tranbinh202 Hàng đợt đầu toàn các hãng mua lại y xì rồi dán decal hay quạt tản nhiệt lên thôi, sau này mới có tùy biến ... mà chỉ tin tùy biến của asus, msi chứ mấy hãng tàu chất lượng lôm côm quá, bị dính mấy lần chán hẳn do sử dụng linh kiện vs bảo hành chán ... his, palit, zotac ... e dính hết ko trật phát nào mới nhọ.
MrHelios
ĐẠI BÀNG
4 năm
@boyngo1988 Thế thì da bác quá đen rồi, vì bản chất hàng điện tử thì sẽ có tỉ lệ hư hỏng. Tuy nhiên của các hãng lớn thì tỉ lệ đó sẽ thấp hơn thôi.
giangcj
TÍCH CỰC
4 năm
Con card hầm hố thực sự, mỗi đời Nvidia đều cải tiến thực sự nhiều chứ không như intel
Bulezone2020
ĐẠI BÀNG
4 năm
card đẹp ko thấy quái dị chút nào
Phong8822
TÍCH CỰC
4 năm
Quả này Nvidia quyết đập AMD rồi.
Hiệu năng tăng gấp rưỡi mà giá ko đổi thì AMD lấy gì mà chơi
zeroitvn
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nhìn ngầu á chứ
Giống cái bếp gas nhỉ.hihi
Nhìn đẹp, chất lừ thế kia chứ quái dị nét nào đâu 😁
đẹp và đối xứng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019