Tại sao chúng ta không bị nhức mỏi cơ ngay sau khi vận động mà lại bị sau đó vài ngày?
Hassler
2 nămBình luận: 436
Tại sao chúng ta không bị nhức mỏi cơ ngay sau khi vận động mà lại bị sau đó vài ngày?
Ai trong số chúng ta sau mỗi lần vận động mạnh hoặc tập thể dục quá sức chắc đều thấy có một hiện tượng khá kì lạ đó là ngay sau lúc tập thì mọi thứ đều OK, nhưng sau đó 1 hoặc 2 ngày thì những vùng được tập nhiều hoặc có thể cả người đều ê nhừ nhức mỏi. Vậy đâu là nguyên do của hiện tượng này? Thực ra có rất nhiều nghiên cứu về vấn đề này, và ở dưới đây là một vài giải thích của các nhà khoa học, các bạn tham khảo xem sao.

Các hiện tượng nhức mỏi cơ thường xảy ra sau khoảng 1 hoặc 2 ngày này trong tập thể hình hay được gọi là đau nhức cơ bắp sau tập thể hình, delayed onset muscle soreness (DOMS). Theo nghiên cứu của đại học Connecticut thì hiện tượn này là do múi cơ bị tổn thương trong quá trình tập luyên, và cũng như các vết thương khác, tất cả đều cần thời gian để chúng tự lành lại. Các mô cơ của chúng ta sau khi bị tổn thương thì sẽ được em tế bào mô tại đó nhảy vào hỗ trợ tự phục hồi và loại bỏ các protein đã bị tổn thương, cùng với đó hệ thống miễn dịch cũng giúp 1 tay để giúp cơ thể phục hồi. Việc protein bị tổn thương như nói ở trên sẽ làm viêm mô, và cùng với việc các dạng tế bào nhảy vào phục hồi và sửa chữa mô sẽ làm ta cảm thấy đau nhức, như kiểu bị trầy tay thì sẽ thấy có nước mô tự xuất ra bao quanh, sau vài ngày đóng vảy, lên da non thì sẽ thấy ngứa ngứa vậy. Đây là một điều bình thường và chỉ sau 1 vài ngày là bạn sẽ thấy DOMS giảm dần và hết, còn nếu như hiện tượng này kéo quá dài và có cảm giác đau quá mức thì có thể là bạn đã gặp một chấn thương nào đó trong quá trình vận động.

Còn theo một nghiên cứu khác của đại học Oregon thì các cơn đau này là do việc tăng kích thích các dây thần kinh có nhiệm vụ truyền tín hiệu đau. Trong quá trình tập luyện chất histamine sẽ được phóng thích và bằng cách dùng các thuốc kháng histamine các nhà nghiên cứu đã có thể làm giảm các hiện tượng ê ẩm sau bài tập. Việc xuất hiện các hiện tượng này cũng như 1 cách cơ thể kích hoạt chế độ cảnh báo để chúng ta biết mà không cố tập luyện thêm, và qua đó cơ thể có thời gian để làm công việc phục hồi của mình.

Tiếp đến có 1 nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản về vụ này. Theo họ thì cơn đau này liên quan đến các yếu tố thần kinh, có thể có chất được sản sinh bởi các tế bào cơ với mục đích kích thích sự phát triển của dây thần kinh. Đây là một cơ chế thích ứng khi các dây thần kinh của bạn có thể được phát triển ở mức cao hơn sau khi tập luyện do chúng nhận được các tín hiệu thông báo cơ đó đã được thử thách qua các bài tập, nên có thể cơ đó sẽ khỏe hơn, tốt hơn cho việc phát triển. Kiểu như tuyển 1 người "có kinh nghiệm, yêu nghề" để xây dựng 1 dự án phát triển mới :p.

Còn có khá nhiều nghiên cứu nữa nhưng tựu chung lại thì cơ chế nguyên thủy của DOMS vẫn còn là 1 điều bí ẩn 😁. Điều chúng ta cần biết ở đây là nếu chúng ta tập luyện ở mức vừa phải thì không bao giờ bị nhức mỏi ê ẩm người. Nhưng nếu chúng ta tập quá nhiều hoặc do lâu không vận động mà xông vào tập luôn thì chắc chắn sẽ bị hiện tượng này. Về cơ bản việc tập luyện là cách gây sức ép cơ thể, nếu chúng ta làm đúng bài thì cơ thể sẽ bắt nhịp được với sức ép này, còn nếu DOMS xảy ra quá lâu mà không có dấu hiệu giảm bớt thì chắc là do bạn tập quá mức cần thiết. Mình cũng không phải là người khoái tập tành, vận động gì nhiều, nhưng nếu có tập thì sau đó cảm giác nhức mỏi này thấy nó cũng..hay hay, cảm thấy phần cơ bị đau nhức đó khỏe hơn, cứng cáp hơn. Còn các anh em thì có ai đi tập hay vận động đã gặp vấn đề này chưa?Tham khảo Gizmodo
cover_DOMS.jpg
Mỗi sáng làm cuốc chạy bộ 5km quanh công viên nên không bị hiện tượng này 😁
peterpan80
TÍCH CỰC
2 năm
@openincs chuyển qua chạy lùi đi bác... đảm bảo pace 7+ là vô địch thế giới.. 😆)
kỉ lục thế giới đây:
https://www.24h.com.vn/the-thao/ky-luc-la-chay-giat-lui-nhanh-nhat-hanh-tinh-c101a768420.html
https://baomoi.com/soc-chang-trai-chay-lui-de-duoc-lap-ky-luc-guiness/c/18670077.epi
steals1988
TÍCH CỰC
2 năm
@peterpan80 pace 7+ là gì thế bác ? mình seach nó ra dao cạo râu
peterpan80
TÍCH CỰC
2 năm
@steals1988 à, nó là thuật ngữ trong môn chạy bộ đó bác:
https://yeuchaybo.com/glossary/pace/
http://club.yeuchaybo.com/t/cho-minh-hoi-ve-pace-trung-binh-cua-cu-ly-tren-10km/406
http://gacsachhienle.blogspot.com/2016/11/bang-quy-oi-pace-cho-cac-cu-ly-chay.html
mình cũng mới biết nên chia sẻ cho bác thôi.. chứ mình cũng ko rành lắm đâu nhe...
Đã từng bị rồi. Chơi bóng chuyền, chạy bộ 3000m, đẩy tạ, co tay xà đơn...
@truongtamphong217 Chơi thường xuyên sẽ không còn bị nữa 😃
Cái này trong thể hình người ta gọi là đứt cơ 😃 Nhưng hiểu đúng thì là một sợi cơ bằng đầu tẻ làm hai, ba... sợi. Đó là nguyên nhân dân đến cơ bắp lớn dần ra 😃
Mỗi lần tính đi tập lại mà nghĩ đến giai đoạn này lại thôi 😁 he he
Emtynho
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tronghoang8705 mới tập lại thì bác tập nhẹ thôi, tầm 30-50% sức như lúc trước, rồi tăng lên dần.
không thì tự tập nhẹ ở nhà trước vài ngày là chuẩn bài, ko bao giờ bị đau, chia sẽ tới bác 😃
@tronghoang8705 Nói ngắn gọn là: “Khó quá cho qua” 😃
@tronghoang8705 Lâu ko tập tập lại kiểu gì cũng đau, em toàn làm phát full body, xong hôm sau tập nhẹ, khoảng 3 hôm là hết :D
Buratino2002
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tronghoang8705 Thế đã nghĩ lại chưa?
thường xuyên tập sẽ không bị đau do các nhóm cơ thể đã quen và thích ứng được với cường độ vận động. Và muốn biết cảm giác đau thốn như thế nào thì hãy hỏi các bác mới tập gym.
noalana1
TÍCH CỰC
2 năm
@Bạn Trai Giấu Chym Mới tập mà đi tập có người chỉ ép tập ra bã thì thôi khỏi nói, squat xong về ngồi ị không dc luôn 😆 đi muốn không nổi tự té mấy lần, leo lên xe máy thì phải lấy tay cầm chân gá lên chứ không nhấc nổi =)))
@noalana1 Thế mới thích chứ
Hoang-kuro
TÍCH CỰC
2 năm
@noalana1 thêm vụ nằm ngủ mà cơ tay cơ giò bị co thắc nhức theo từng cơn nữa chứ.😃
sống được qua giai đoạn đó mừng hết dám nghỉ tập.
@noalana1 Đúng là cái squat trông đơn giản mà nặng kinh, mấy buổi đầu tập xong không đi nổi, bưng vài cái ly mà cứ sợ nó rơi. Nhưng bù lại hết bị gọi là mông lép.
@noalana1 Thế lúc đó đứng ị à? 😃
lâu lâu chơi thể thao lại là bị liền ngủ một giấc sáng dạy không dám cười.
@vansanghd93 =))
@vansanghd93 Cảm giác siêu thốn mà chỉ những ai trải qua rồi mới hiểu =))
huongy1895
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vansanghd93 hahaha, sáng dậy sớm hít đất 2,3 chục cái rồi viết đơn xin sếp nghỉ bệnh
blizzaro
TÍCH CỰC
2 năm
Cái này lý giải dễ mà . Khi ta hoạt động thì nếu hoạt động quá sức chịu đựng thì sẽ xảy ra hiện tượng căng cơ , chuột rút là do cơ bị tổn thương và đau nên dẫn tới điều đó . CÒn nếu hoạt động trong giới hạn của cơ nhưng lâu dài thì cơ thể chưa thích nghi được điều đó nên sẽ đau sau vài ngày . Nguyên nhân chính là hầu hết các hoạt động bình thường của ta đều ko rút cạn năng lượng trong các mô cơ tế bào . Nhưng nếu ta rút hết năng lượng đó ra thì cơ thể sẽ phải bổ sung ngay lập tức . nếu ko kịp sẽ dẫn tới chuột rút . Nếu kịp thì ko cảm thấy gì . Nhưng vài ngày sau đó thì cơ thể sẽ phản ứng với biến số là ko biết tác động đó có tiếp tục hay ko . Vậy nên nó sẽ khiến chân ta lâm vào trạng thái nghỉ ngơi phục hồi lại toàn bộ số năng lượng tổn thất và xây dựng các mô cơ bị tổn thương trong quá trình đó . Vậy nên máu và mạch máu lưu thông nhiều khiến ta cảm thấy đau . Tuy nhiên nếu khởi động và vượt qua ngưỡng đau đó thì bạn sẽ chạy bình thường vì não bộ phát tín hiệu là ngừng quá trình nghỉ ngơi và tiến vào quá trình biến đổi năng lượng
@blizzaro Bây giờ bác chưa bị ngay, nhưng hôm sau dậy sẽ thấy đau mồm do chém gió 😁
@adagioleonard Cái này gọi là căng cơ mồm hỉ? 😃
giaond212
ĐẠI BÀNG
2 năm
@blizzaro Người ta nghiên cứu cơ chế sâu gây ra việc đó mà cụ. Nhưng ko biết nghiên cứu để làm gì nhỉ?
Đối với mình 1 ngày k hoạt động là người bị mệt mỏi như sắp bệnh. Nên ngày nào cũng chơi ít nhất là 5 set bóng chuyền or chạy 3000m.... mồ hôi vã ra tối đến thấy khỏe khoắn.
TrungLun0112
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đi tập gym, bữa đầu tiên tập như điên, bữa sau mỏi cơ mà vẫn phải lết đi. HLV kêu phải vượt qua 2,3,4 ngày kế tiếp thì nó mới khỏe đc 😁
Đã từng bị rồi. Kệ tự hết
Có bác nào thèm nhức nhức như thế giống em ko, kiểu nhức mỏi nhưng tầm 1-2 ngày sau nó hết, thích thật
Mà hơi nhức nhức thỉnh thoảng căng tí cho vui
@pro744 Kiểu như nghiện ý bác nhỉ 😁
BuonViNhoEm
ĐẠI BÀNG
2 năm
@pro744 Mình thì thấy nhớ chứ không thèm. 😆))
@pro744 Lúc đầu sẽ khó chịu nhức mỏi, sau sẽ thấy thèm hoặc nhớ ko có ko chịu đc như bác @andybi11111111 😁 =))
@adagioleonard pê hơn cả cắn thuốc :V
mr_lonton
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thể hình. Mình từng bị
thdang
TÍCH CỰC
2 năm
Tuần chơi cầu lông 3 buổi, trang bị tận răng nên không vấn đề gì, mà về nhà thì lại bị căng chỗ khác.. hị hị, khổ thân iem.
hongcduong
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chả biết vì có bao giờ tập luyện quá sức đâu. Không tập gì cả
@hongcduong Giỏi lắm 😆
đơn giản là do axit lactic đầu độc cơ . e chắn chắn lun
@Antikill Như tiêu đề nói về ĐAU NHỨC CƠ. Tập gym là ví dụ. Điều tôi muốn hỏi là vì sao tiếp tục HOẠT ĐỘNG NẶNG, vượt ngưỡng mà KHÔNG BỊ ĐAU NHỨC CƠ NHƯ BAN ĐẦU.

Còn ông muốn comment nâng tạ bao nhiêu ký, bao lâu thì tăng ký bla bla gì đó thì comment chỗ Lý Đức hay Phạm Văn Mách há
Antikill
TÍCH CỰC
2 năm
@tanthaitrung Vượt ngưỡng là ntn. Kiểu nay làm 1 ba bữa sau làm 2 thì lấy gì đau nhức. Ông thử nay làm một mai làm 5 coi đau k. Tôi đang nói theo vd của ông đấy. Nói câu sau đạp lên đầu câu trước thì bớt rep sản lại
@Antikill Có vấn đề về đọc hiểu à? Ai chả biết, nghỉ thời gian dài, sau đó tập nặng sẽ bị đau nhức cơ. Vấn đề là giải thích theo khoa học.

Ông bên trên giải thích là do HOẠT ĐỘNG MẠNH, axit lactic tích tụ gì gì đó ...

Tôi mới nêu ví dụ, người tập sau đó nâng mức tạ (HOẠT ĐỘNG MẠNH) mà sao kg xảy ra hiện tượng axit lactic tích tụ và chờ xem ông ấy giải thích thêm.

Ông lại nhảy vào reply bla bla chả ăn nhập gì, như là ngáo đá
steals1988
TÍCH CỰC
2 năm
@tanthaitrung mình ko rành từ khoa học nhưng theo mình nghỉ là lúc tập căng cơ sau đó cơ co lại thì vị trí bị căng là hay bị dau nhất về lâu dài thì độ co dãn căn cơ quen thì sẽ ko bị nữa vậy thôi !
Đơn giản là phải tập đều, thường xuyên và đặc biệt ko đc quá sức. . Mình từng bị
vkat_nguyên
ĐẠI BÀNG
2 năm
đã bị hồi năm 2008 do bị lụt nên xe khách không chạy.wuốc 25km đường bộ toàn leo dốc và nhịn đói sau 5h thì về đến nhà.đau tận 3hôm đi không được ngủ không xong.
Khởi động kỹ hơn xíu. Đã từng bị rồi
@Hassler Khởi động 1 tiếng. Tập 5'
@Hassler Khởi động giúp tránh chuột rút thôi. Hoạt động, luyện tập quá sức sau thời gian kg tập luyện sẽ bị đau nhức như trên
MK1527
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đã từng bị rồi. Ko
@MK1527 ???
hunhun
TÍCH CỰC
2 năm
Tập nhẹ ngày đầu và tăng dần lên ở những ngày sau. Đã từng bị rồi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019