Tại sao chúng ta không thể nhớ được những gì đã xảy ra hồi bé?
luvads
11 nămBình luận: 5


Rất nhiều khả năng của trí óc con người chỉ được thể hiện một cách rõ ràng khi não đã trưởng thành và được tập luyện nhiều. Trí nhớ là một trong những khả năng như vậy. Để có được trí nhớ tốt, một đứa trẻ cũng phải tập luyện và không ai sinh ra trên đời đã có ngay một trí nhớ siêu phàm không cần tập luyện gì mà vẫn có thể nhớ được hết mọi thứ. Khi chúng ta còn là những đứa trẻ, trí nhớ chưa được phát triển hoàn hảo nên chúng ta không nhớ được hầu hết những chuyện đã xảy ra hồi bé. Đương nhiên, với những đứa trẻ khác nhau thì trí nhớ của chúng cũng phát triển theo các tốc độ khác nhau, có nhanh, có chậm.


Bên cạnh đó, những gì xảy ra khi chúng ta còn bé thường có mức độ quan trọng ngang nhau. Nói cách khác, thế giới quan và nhân sinh quan của chúng ta chưa được phát triển đầy đủ, dẫn tới việc chúng ta không hiểu được đâu là điều quan trọng trong cuộc sống, đâu là điều không quan trọng. Do vậy, các việc xảy ra thường có mức độ quan trọng ngang nhau trong khi trí nhớ về một sự kiện lại phụ thuộc rất nhiều vào việc sự kiện đó có quan trọng đối với con người hay không. Khi bộ não của con người đủ phát triển để đánh giá được tầm quan trọng của các việc xảy ra xung quanh mình, con người cũng sẽ có trí nhớ tốt hơn. Có rất nhiều ví dụ mà bạn có thể tự kiểm chứng với bản thân mình : những gì bạn nhớ được rất lâu, rất kỹ đều là những kỷ niệm đánh dấu các cột mốc quan trọng trong cuộc đời (thi đỗ đại học, hẹn hò lần đầu tiên, hôn nhau lần đầu tiên, lần đầu tiên kiếm được tiền…)
5 bình luận
cái này đúng ah nha
đúng ghê ta 😁
bạn nói rất đúng chỉ những sự kiện đặc biệt hồi nhỏ mình mới nhớ thôi.
trừ 2t trở xuống thì từ lúc đi học mẫu giáo (3t) mình nhớ khá nhiều , và nhớ rất lâu :p
Nhớ đc 1 kỷ niệm duy nhất lúc tròn 1 năm tuổi: Chụp hình với mẹ ở cổng, mẹ bế mình, mình cầm lon bia rỗng. Mình làm rơi, mình muốn mẹ nhặt lên trc khi chụp nhưng mẹ ko nhặt. Kết quả là mặt mình xị ra.

Đó là tất cả những gì mình nhớ đc khi <=3 tuổi.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019