Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


Tại sao chúng ta nên ngủ trưa?
Rất hay và hữu ích!/7 người
blueJune
8 thángBình luận: 212
Tại sao chúng ta nên ngủ trưa?
Rất nhiều người bị thiếu ngủ nên hiển nhiên một giấc trưa ngắn đóng vai trò khá quan trọng. Ngủ trưa sẽ cải thiện đáng kể cho thời gian buổi chiều của bạn, cả về nhận thức và thể chất. Không đơn giản nếu bạn muốn mình ngủ thiếp đi vào ban ngày, cơ thể cần thời gian để thích ứng với thói quen này. Theo nghiên cứu khoa học, có một vài lợi ích nếu ngủ trưa thường xuyên.

Chống lại cơn thiếu ngủ

Có nhiều nghiên cứu về lợi ích của việc ngủ trưa trong giai đoạn bạn thiếu ngủ. Đôi khi chúng ta thấy mình ở trong chu kì ngủ quá ít. Vì thế, các hoạt động của bạn cũng bị ảnh hưởng theo.

Ngủ trưa có thể chống lại các tác dụng phụ của việc mất ngủ. Một phân tích tổng quan cho thấy ngủ trưa giúp bạn cải thiện về tâm trạng, mức độ buồn ngủ và mệt mỏi giảm đáng kể.

Giấc ngủ của những người làm việc theo ca thường bị ảnh hưởng. Ngủ trưa có giờ giấc sẽ tăng hiệu suất làm việc và giảm mệt mỏi, giúp họ ngủ đủ giờ. Ví dụ với một người đêm đó chỉ được ngủ ít hơn 7 tiếng và phải bắt đầu làm việc từ năm rưỡi sáng, chợp mắt một chút vào khoảng 2 giờ chiều sẽ giúp anh ta sảng khoái hơn, dập tắt mọi cơn buồn ngủ.

Khả năng nhận thức

Ngủ trưa có thể cải thiện trí nhớ và khả năng giải quyết vấn đề, giúp chúng ta hoàn thành các công việc đã được lên kế hoạch cho buổi chiều. Chức năng nhận thức liên quan đáng kể tới giấc trưa. Một giấc ngủ ngắn vừa phải giúp chúng ta có nhận thức tổng thể tốt hơn so với những người không ngủ.


Bởi vì giấc ngủ cải thiện trí nhớ, đặc biệt là để đạt được giấc ngủ REM (giấc ngủ mắt chuyển động nhanh, người ngủ có xu hướng mơ một cách sống động), ngủ trưa cũng có tác dụng tương tự. Một nghiên cứu vào hồi tháng Tư đã xác nhận điều này. Những nhà nghiên cứu đưa người tham gia ghi nhớ 45 hình ảnh sau khi họ được ngủ trưa 60 phút.

Những người được ngủ trưa có điểm cao hơn trong bài kiểm tra này. Thú vị hơn là, những người tập thể dục 40 phút và ngủ trưa đạt kết quả tốt hơn những người chỉ ngủ. Nghiên cứu này chỉ ra một hiệu ứng liên quan giữa tập thể dục và ngủ trưa. Họ kết luận rằng cả hai việc này đều tăng cường trí nhớ dài hạn.

ngu-trua.jpg
Ảnh: Marie Claire

Hoạt động thể chất

Một giấc ngủ trưa có thể nâng cao thể chất trong qúa trình tập thể dục bền bỉ và cả những bài tập ngắn. Chúng ta có nhiều thời gian hơn trước khi bị kiệt sức.

Họ đã đo lường hiệu suất nỗ lực tối đa đạt được bằng một bài kiểm tra nhảy 5 lần cùng bài chạy con thoi 5 mét. Những người tham gia nhảy 5 lần có kết quả tốt hơn khi họ được ngủ trưa 35 phút hoặc lâu hơn. Ngủ trưa 45 phút được cho là hiệu quả nhất để cải thiện hiệu suất và bớt mệt mỏi trong bài chạy con thoi 5 mét.

Kể cả những người tập luyện tốt và được đào tạo chuyên nghiệp, hiệu suất chạy vẫn có thể cải thiện tốt hơn nếu ngủ trưa. Trong nghiên cứu năm 2018, những người chạy bộ được ngủ 90 phút trước khi hoàn thành bài chạy 20 phút trên máy chạy và khi chạy xong, họ chưa kiệt sức.

Những người ngủ trưa bền sức hơn, cho thấy sự cải thiện về sức chịu đựng. Những người tham gia có kết quả tốt nhất là những người thường xuyên có giấc ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm. Nếu thuộc nhóm người này, bạn nên cân nhắc một giấc ngủ trưa. Nói chung bạn cần ít nhất tổng cộng 7 giờ ngủ cho mỗi ngày.
cover_.jpg

Bạn có thể ngủ trưa quá lâu không?

Nếu bạn thấy choáng váng, lảo đảo sau một giấc ngủ ngắn thì có lẽ bạn đang gặp hiện tượng sleep inertia (tạm gọi là say ngủ). Nó thường xảy ra sau những giấc trưa dài khoảng 30 phút hoặc lâu hơn. Chúng ta bị giảm khả năng suy nghĩ và hành động sau giấc ngủ.

Khi bị say ngủ, sẽ có một khoảng trễ trước khi chúng ta nhận ra những lợi ích của ngủ trưa. Và nó thường xảy ra nhiều hơn 7.5 lần đối với giấc ngủ trưa dài. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng suy giảm nhận thức do say ngủ thậm chí còn tệ hơn việc thiếu ngủ. Những triệu chứng này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn trong tình trạng thiếu ngủ. May mắn là triệu chứng này chỉ tạm thời và sẽ giảm bớt trong một vài phút. Đây là bước đệm để bạn làm quen với giấc ngủ trưa, cơ thể bạn sẽ tự điều chỉnh dần.

Thời gian ngủ trưa lý tưởng

Một phân tích năm 2009 đã đưa ra kết luận rằng người lớn nên ngủ khoảng 10 tới 20 phút. Lý do lớn nhất là chúng ta sẽ thấy hiệu quả ngay sau khi ngủ dậy và tránh bị say ngủ. Nếu bạn cần ngủ một giấc ngắn ở chỗ làm, đây là khoảng thời gian lý tưởng.

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng những người ngủ trưa lâu hơn có kết quả tốt hơn, khoảng thời gian này rơi vào khoảng 30 đến 60 phút. Và điều này không chỉ giới hạn ở những lợi ích về thể chất hay tinh thần.

Theo medium
Rất hay và hữu ích!/7 người
Hỏi lạ nhỉ, không ngủ trưa thì chiều chiều sẽ buồn ngủ, uể oải, kéo theo nhiều hệ lụy khác.
@phoden A thì ngược lại, ngủ ngần ấy thời gian mà phải dậy chắc mệt thôi rồi 😥
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Daoket
TÍCH CỰC
8 tháng
@boybala đúng là tùy từng người, mình thấy có người khá trâu bò sáng làm việc, trưa ăn uống rồi lại học hành, chiều lại làm. Riêng mình thì trưa chỉ cần 5ph "ngủ thật sự" là được xong chiều làm phát cafe là thức vô tư đến 12h đêm.
@crazysexycool1981 Giống bác này. Ngủ trưa dậy thấy nó cứ mệt mỏi. K thấy tác dụng mấy. Chỉ nằm cho đỡ mỏi lưng mỏi mắt khoảng 10 20p chứ k ngủ
@Jason Hoang Mình thường xuyên như vậy, đỡ mệt & oải mỗi khi thức giấc, trừ khi làm việc gì đó cực nhọc đến chân tay dẫn đến quá mất sức thì mới chợp mắt 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
hippo86
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Văn hóa công sở, hay môi trường học tập ở VN là ngủ trưa, riết quen rồi.
Nhưng tụi nước ngoài ko có chuyện ngủ trưa, nên ai làm nước ngoài hay cty văn hóa nước ngoài hay làm cùng chuyên gia nước ngoài thì xác định. Kêu đi ăn trưa 1 tiếng hay ngủ trưa nó ngạc nhiên lắm đó.
@hippo86 Văn hoá thôi. Những nc pt mấy ai ngủ trưa
@hippo86 Từng nghe nói nhiều về việc này, do Tây ko có thói quen ngủ trưa nên thấy người Việt ngủ trưa đảm bảo sẽ thấy rất lạ nếu lần đầu tiên biết đến! Người VN thì quen với việc ngủ trưa từ xưa nay rồi, cá nhân mình xưa cũng hay ngủ trưa nhưng cũng ngót 2 thập niên qua ko còn có thói quen này nữa! Nếu ở nhà thì có thể ngủ nhưng đi làm thì bỏ hẳn 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
hippo86
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@hippo86 Mình thấy các nước VN, TQ, campuchia là có ngủ trưa. Nhật hay Hàn cũng ko ngủ trưa.
Bạn sẽ hiếm khi thấy tụi tây ngủ trưa, còn nó chơi nó nghỉ kiểu của nó là khía cạnh khác rồi. Chứ giờ bạn ngủ trưa ăn trưa, nó kêu bạn làm việc, nó là sếp, bạn cũng ko bật lại được nó đâu.
@hippo86 Do hồi trước nó chưa tiếp cận vụ này thôi. Chứ giờ nhiều nơi ở Tây cũng học theo cách khoa học này rồi 😃
ngủ trưa bởi vì khí hậu VN là khí hậu nhiệt đới, thời điểm 12h - 13h là thời điểm nóng nhất trong ngày nên không phù hợp để làm việc
ancut83
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@toolkit ngồi điều hoà văn phòng có nóng ko nhỉ mà vẫn ngủ trưa
@toolkit ủa thế mùa đông thì thời điểm đó lại ấm nhất trong ngày vậy là mọi ng nên tập chung làm việc ở thời điểm đó à =))) mang cả khí hậu vào tôi cũng chịu ông, châu Phi nóng quanh năm vậy họ chuyển đêm làm ngày ngủ à =]]
saju
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@ancut83 vì khí hậu nóng buổi trưa nên khi bật điều hòa sẽ dễ ngủ hơn =]]]
Hồi nhỏ, mình hay ngủ trưa nhưng quá lâu rồi ko còn thói quen này nữa! Giờ chỉ cần kềnh ra giường hoặc ghế, hay đơn giản chỉ cần ngả lưng cũng thấy đủ khoan khoái & đỡ nhọc 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Em làm việc văn phòng thì chỉ cần được nhắm mắt 15-20 phút thì buổi chiều sẽ tỉnh táo làm việc hơn
@tamdinh69 Thế thì đơn giản, ăn trưa xong nằm nghỉ chút là được, chỉ sợ ngon giấc quá ko dậy nổi với 15-20 phút thôi 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
giấc ngủ trưa giấc quan trọng. nó giảm nguy cơ đột quỵ đó. mình hay dành thời gian ngủ trưa nửa tiếng ít nhất là 15 phút để chiều mới tỉnh táo đc
@matongthiennhienso1 2 chục năm nay mình ko còn thói quen ngủ trưa nữa, cũng chả bao giờ có triệu chứng đột quỵ xảy ra! Ngủ ko đủ giấc, ngủ đôi 3 chục phút chỉ thấy mệt mổi, thẫn thờ khi thức mà thôi ☹️
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Trưa đi làm nghỉ được 1 tiếng không dám ngủ. Sợ ngủ luôn 😔
@hongphuc1992 Nghỉ 1 tiếng là đủ ngủ rồi, mình làm nhiều năm nay trưa có 1 tiếng để ăn nghỉ, ăn 20' ngủ 30' là đẹp, chiều làm việc đầu óc rất minh mẫn tỉnh táo.
@hongphuc1992 cứ thử đi bác, quen giâc dậy đc hết, cứ báo thức sau sẽ quen, trc khi ngủ chỉ cần nghĩ đến tầm giờ nào dậy là tự dậy à, e toàn ngủ 15p đến giờ là tự dậy nhưng vẫn báo thức cho chắc.
@hongphuc1992 A cũng hiếm khi ngủ trưa, chỉ sợ ngủ sẽ quên cả giờ chiều, thành thử cứ ngồi hoặc ngả lưng đỡ mỏi xíu rồi dậy rửa mặt là xong, tối mới là thời gian để ngủ 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Ngủ trưa thì chiều khỏe, tỉnh táo hơn rất nhiều
Lợi ích khác thì mình chưa rõ
Trước h đi làm cty châu Âu thì ko có văn hóa ngủ trưa
Nhưng hầu như toàn bộ cty châu Á và VN đều ngủ trưa
@RF Hiến Nguyễn Ô vaiz. Ko có thì nói không có. Câu trên người ta đã nói về lợi ích của ngủ trưa rồi mà ông vẫn lái sang được. Chịu. Bản tính gato trong máu ah?
@tieu.ngao Chuẩn, văn hoá hình thành nên thói quen. Giờ bạn thích ngủ trưa nhưng vào một công ty nước ngoài không có thói quen ngủ trưa, buổi trưa cả công ty nó bật đèn sáng trưng lướt web bạn có dám trải chăn chiếu nằm kềnh ra ngủ không? Hoặc chúng nó thích nghe nhạc buổi trưa bạn có bảo chúng nó tắt đi cho bạn ngủ ko? Chắc chắn là không. Rồi cứ thế cơ thể adapt sẽ bỏ luôn thói quen ngủ trưa và nó sẽ tự điều chỉnh ngủ đêm nhiều hơn. Nói đến từ văn hoá sao lại có nhiều thành phần tự nhục thế, người ta nói văn hoá chứ có nói văn hoá thấp cao cái đéo gì đâu 😃 Kể cả bạn vào công ty ng ta ko có thói quen ngủ trưa, thì ng ta vẫn có quyền làm gì đó mà bạn ko thể ngủ đc, còn bạn thích ngủ thì ra đường ngủ hoặc xuống parking chui vào xe bạn mà ngủ, ai cấm đâu, mà nói thật cũng chả ai quan tâm mà văn hoá.
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@RF Hiến Nguyễn Người ta có nói sai đâu ? Gì mà lộn trời ? Con người bạn kỳ cục . Mình tiếp xúc với người Mỹ ,Pháp ,ĐỨC .chưa thấy họ ngủ trưa .giờ làm việc cty Nhật .có người ngủ người không . Tùy vào thoi quen từng người thôi
Nên ngủ trưa để chiều không phải ngủ 😆
@thethidie Ko ngủ trưa đây, chiều vẫn tỉnh táo hơn sáo 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mejiro
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Giàu đâu những kẻ ngủ trưa
Sang đâu những kẻ say sưa tối ngày.
Bố vợ em said.
minoan
TÍCH CỰC
8 tháng
@RF Hiến Nguyễn Ko ngủ trưa là điều kiện cần bạn nhé
@Mejiro Mấy cái câu này của thế hệ trước, khi các thế hệ trước xuống lỗ hết thì mấy câu này cũng sẽ biến mất. Mỗi thời mỗi khác, mỗi quan điểm khác.
@adagioleonard bạn này nói đúng nè, ngủ hết sáng đến trưa còn gọi là ngủ nướng ấy
nướng khét lẹt luôn 😆
ancut83
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@adagioleonard đúng rồi đấy, ý là ngủ một mạch đến trưa dậy chứ ko phải dậy đi làm rồi ăn trưa xong ngủ một tí, kể cả ngủ trưa đến chưa hay trưa chợp mắt cũng chưa chắc đã giàu
Kakashiki
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Tôi hôm nào đi làm thì chợp mắt 10 - 30phút. Ở nhà thì ngủ từ trưa tới tối không biết gì luôn
@Kakashiki Ngủ gì mà khiếp vậy? Như thể ngủ ngày để đêm chiến đấu vậy 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Kakashiki
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@crazysexycool1981 Chuẩn đấy bác ơi. Vì do công việc, tôi thường xuyên đi trực đêm nữa nên nhiều hôm về nhà sẽ ngủ bù, thành ra cơ thể thành một thói quen khó kiểm soát. Kể cả khi không đi làm, nhưng cứ chợp mắt vào buổi trưa là auto cứ 2 - 5 tiếng mới dậy, nếu không đặt báo thức. Còn buổi tối thì thành ra lại khó ngủ hơn, khoảng nằm từ 23h mà phải tới 01h mới vào giấc được.
@Kakashiki Nếu làm đêm thì có thể hiểu được, ngủ trưa 2-5 tiếng thì quá ổn 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
sunger
TÍCH CỰC
8 tháng
Không dám ngủ luôn. Vì đặt lưng ngủ là ngủ đến chiều luôn. Dậy mệt mỏi vô cùng 😔
@sunger Thế cũng hay mà.
Dậy mệt thì ngủ tiếp 😆
sunger
TÍCH CỰC
8 tháng
@adagioleonard Thì vẫn làm vậy mà bác 😃)
@sunger Chính xác, y chang trường hợp của mình, tốt nhất ko nên ngủ trưa, 15-20-30 phút sau khi ngủ cảm thấy uể oải khôn tả 😤
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
ttcpa3
ĐẠI BÀNG
8 tháng
trưa nào cũng phải ít nhất 15p thì chiều mới chống cự lại nỗi với mấy sếp....kkkkkkk
@ttcpa3 Quá lâu rồi ko còn thói quen ngủ trưa như thời còn đi học
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
ttcpa3
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@crazysexycool1981 kkk... mình thì quen rồi, đi làm mà ko ngủ đc xíu là chiều chịu không nỗi
nhiều người sướng nằm cái ngủ ngay đc, còn mình trằn trọc hết bà giờ trưa 😁
@zazanguyenhuynh Có khi lúc mọi ng tỉnh thì bạn lại bắt đầu buồn ngủ 😂
@zazanguyenhuynh Buổi trưa có được bao nhiêu thời gian mô mà ngủ? Ăn trưa đã hết 20-30 phút rồi, thời gian còn lại được nghỉ chi bằng ngồi thư thái 1 chỗ hơn là ngủ chả được bao nhiêu đã phải thức dậy 😌
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 chợp mắt đc 5, 10p buổi trưa cũng khỏe đấy bạn
@zazanguyenhuynh Mình chịu, ko thể ngủ được với ngần ấy thời gian, còn nếu nằm để ngả lưng thư thái cho đỡ mỏi thì OK, xác nhận đỡ mệt hơn 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mình chỉ thích làm 1 mạch rồi về chứ trưa nghỉ trưa lê thê mất cả tiếng rồi đứt đoạn công việc. Chỉ có công chức là khoái làm kiểu nghỉ trưa.
GeforceGTX
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@John Chris Thực ra đó là thời gian nghỉ giữa giờ chung chung để đảm bảo năng suất lao động cao nhất đó bạn. Bạn ăn uống hay đọc báo cũng được. Miễn sao trong vòng 1h quay trở lại làm việc tiếp là được rồi.
anhmk95
TÍCH CỰC
8 tháng
@John Chris nghỉ để tăng năng suất fen ạ. Quy chụp vkl
@John Chris Buổi trưa đúng là vẫn nên có thời gian để nghỉ ngơi nhưng ko phải là để ngủ, có thể tận dụng thời gian đó nằm ngả lưng hoặc tránh xa máy tính để đi uống nước, trò chuyện... tốt hơn là ngủ 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
ides
CAO CẤP
8 tháng
Ngủ mà làm tỉnh tảo hơn thì nên ngủ.
Ngủ mà không có hiẻu quả thì thôi 😆
@ides Chuẩn mình mà xác định kèo ngủ dưới 45p thì có mà đau đầu, chóng mặt, buồn nôn có khi còn bị sốt nữa. Nên gần 6 năm đi làm ở công ty giờ trưa toàn trảnh thủ về nhà làm vài ván FIFA =)). Do được cái công ty ở quận 3, nhà thì ở quận 5 sát ngay đó nên chạy về trưa đầy 10p... Chơi game cho tỉnh táo chiều làm việc tiếp kkk
@ides Mình chọn cách ngả lưng chứ ko ngủ, thứ nhất sợ ngủ quên, thứ 2 ngủ nửa tiếng dậy cảm thấy mệt hơn là ko ngủ 😓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
ides
CAO CẤP
8 tháng
@crazysexycool1981 Ngủ có báo thức sao quên được b?
Ngủ bao nhiêu thì tuỳ mình mà.
@ides Còn yếu tố thứ 2 nữa kìa bạn 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
HMLS
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Ngủ trưa 15' khoẻ mà
@97 Nam Ngủ kiểu đó chỉ tổ mệt thêm vì ngon giấc chưa được bao lâu đã phải dậy 😓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Ngủ phát như sạc điện nhanh cho cả chiều làm việc ấy, hôm nào k ngủ là mệt biết tay nhau ngay
Ai thích ngủ thì ngủ không thích ngủ thì ngủ
minhdang03
ĐẠI BÀNG
8 tháng
ngủ là chết
@minhdang03 Là sao? Nói gì ghê vậy 🤐
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019