[Tại sao] Có sự khác nhau trong việc sử dụng điện áp 110V và 220V giữa các nước trên thế giới?
Rất hay và hữu ích!/56 người
ndminhduc
8 nămBình luận: 604
[Tại sao] Có sự khác nhau trong việc sử dụng điện áp 110V và 220V giữa các nước trên thế giới?
Các thiết bị điện - điện tử trên thị trường Việt Nam của chúng ta hiện nay thường sử dụng ở mức điện áp 220V. Thế nhưng, sẽ có lần các bạn gặp phải những món đồ có xuất xứ từ Mỹ hoặc Nhật đòi hỏi sử dụng điện áp 110V và để sử dụng tại lưới điện tại VIệt Nam, chúng ta cần phải có bộ chuyển điện áp từ 220V xuống 110V. Ngoài ra, đối với một số bạn thường đi nước ngoài thì chắc hẳn sẽ quen thuộc với sự khác nhau về điện áp của lưới điện dân dụng giữa các nước.

Vậy đâu là nguyên nhân của sự khác biệt này? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời qua chuyên mục "Tại Sao?" lần này nhé: Tại sao có sự khác nhau về chuẩn điện áp giữa các quốc gia?


Tình hình sử dụng điện áp giữa các quốc gia trên thế giới


ban_do_dien_ap.jpg

Như các bạn thấy trong bản đồ bên trên, tiêu chuẩn sử dụng điện xoay chiều có sự khác nhau giữa các nước trên thế giới. Thông thường, điện áp từ 220-240V được sử dụng rộng rãi nhất với phần lớn các quốc gia bao gồm châu Âu, nhiều nước châu Á, châu Phi và dĩ nhiên trong đó có Việt Nam chúng ta. Tiếp theo là điện áp 100-127V được sử dụng rộng rãi tại toàn bộ lãnh thổ Bắc Mỹ, một số nước Nam Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan.

Quảng cáo


Ngoài ra, một thông số khác cũng đáng chú ý là tần số của dòng điện xoay chiều (Viết tắt là AC, đơn vị đo là Hz). Phần lớn các quốc gia đều sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số 50Hz. Một số ít còn lại sử dụng tần số 60Hz. Tiêu chuẩn lưới điện tại Mỹ nói riêng là 120V và 60Hz. Tuy nhiên, điện áp trung bình thực tế tại Mỹ là vào khoảng 117V. Điều này khác hẳn với nhiều nơi khác trên thế giới vốn dĩ chủ yếu sử dụng điện áp từ 220 đến 240V.

Câu hỏi đặt ra ở đây là:
  • Các thông số về điện áp và tần số dòng điện đã được chọn như thế nào?
  • Có những trường hợp ngoại lệ nào không?
Chúng ta sẽ lần lượt trả lời 2 câu hỏi trên. Đầu tiên, mọi chuyện bắt đầu từ cuộc chiến dòng điện giữa 2 nhà phát minh thiên tài: Nicolas Tesla và Thomas Edison. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu những sự khác nhau cơ bản giữa điện áp 110V và 220V.

Sự khác nhau giữa điện áp 110V và 220V


Điều đầu tiên cần phải nói ở đây là cả 2 điện áp đều có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Dù vậy điện áp càng cao sẽ có mức độ nguy hiểm càng lớn. Như ta đã biết một trong những tác dụng của dòng điện chính là tác dụng sinh lý. Theo nghiên cứu, điện áp 24V và dòng điện 10mA trở lên có thể gây ra chết người. Chính vì thế, hết sức cẩn trọng khi sử dụng điện dù đó là điện áp gì.

Trên mặt lý thuyết, khái niệm điện áp hay hiệu điện thế là chênh lệch điện thế giữa 2 điểm. Hiệu điện thế là công thực hiện được để di chuyển 1 hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này đến điểm khác. Trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị của điện áp là Volt (viết tắt là V). Điện áp càng lớn thì lực đẩy các hạt điện tích càng mạnh. Có thể hiểu một cách nôm na rằng nếu so sánh dòng điện như 1 dòng nước thì hiệu điện thế là lực chảy của dòng nước. Nếu chênh lệch mức nước giữa 2 điểm càng cao thì nước chảy càng mạnh.

Về mặt các thiết bị sử dụng, nhà sản xuất chế tạo các thiết phù hợp với từng chuẩn điện áp được sử dụng tại những nơi khác nhau. Chủ yếu là 100-120V và 220-240V. Một số phương tiện công suất nhỏ thường được sản xuất ở cả 2 mức điện áp 110 và 220V. Những thiết bị có công suất lớn như máy sấy, máy nén,... thường yêu cầu sử dụng mức điện áp 220V.

Về khía cạnh dây dẫn. Một cách cơ bản, dòng điện xoay chiều (AC) được chia thành loại mạch điện 1 pha và 3 pha. Mạch điện 1 pha xoay chiều có hai dây nối với nguồn điện. Tuy nhiên, không giống với mạch điện 1 chiều (DC) có hướng của dòng điện không thay đổi, hướng của cường độ dòng điện trong mạch AC thay đổi nhiều lần mỗi giây tùy theo tần số (ở đây chúng ta đang nói đến 50Hz) của nguồn điện trong mạch. Điện 220V cung cấp cho mỗi hộ gia đình sử dụng là điện xoay chiều 1 pha và có 2 dây: dây pha và dây trung tính (dây nóng và dây nguội).

Tuy nhiên, đường dây phân phối điện mà các bạn thường thấy bên ngoài có thể có 4 dây. 3 dây dẫn điện (dây pha) và cùng chung một dây trung tính (dây nguội). Hệ thống ba pha có 3 dạng sóng là 2/3 pi radian (120 độ, 1/3 chu kỳ) lệch nhau về mặt thời gian.

Quảng cáocv.jpg

Về mặt hiệu quả kinh tế, điện áp 110-120V được cho là an toàn hơn tuy nhiên có mạng lưới phân phối đắt tiền hơn do để đảm bảo công suất, đòi hỏi tiết diện dây dẫn phải lớn hơn nên chi phí nguyên liệu chế tạo dây sẽ lớn hơn. Bên cạnh đó để tránh tổn hao do điện trở thuần gây ra nên dây dẫn cần sử dụng loại nguyên liệu tinh khiết hơn nên tốn kém hơn (dùng đồng ít bị pha). Ngược lại, điện 240V dễ truyền tải hơn, hiệu suất cao hơn và có mức hao hụt thấp hơn tuy nhiên kém an toàn hơn.

Thời gian đầu, hầu hết các nước đều sử dụng điện áp 110V. Sau đó do nhu cầu sử dụng tăng cao nên cần thiết phải thay dây dẫn để chịu được dòng cao hơn. Khi đó, một số nước chuyến sang sử dụng điện áp tăng gấp đôi, tức 220V. Hệ thống điện nào càng nhỏ, càng non trẻ thì chi chuyển đổi sẽ không cao và ngược lại.

Xét trên khía cạnh kinh tế vĩ mô, điện áp còn là công cụ để điều tiết mậu dịch quốc gia, tránh hàng hóa giá rẻ từ nước này tràn qua nước khác.

Việc lựa chọn sử dụng loại điện áp nào trên phạm vi toàn quốc gia không chỉ dựa trên các yếu tố thuần kỹ thuật mà còn xét đến một số yếu tố khác như quy mô lưới điện, các bối cảnh lịch sử, chính trị,...

Lịch sử của điện áp và tần số - Mọi chuyện bắt đầu từ 1 cuộc chiến và...

Quảng cáoHệ thống điện 3 pha xoay chiều hiện nay bao gồm việc tạo ra, truyền dẫn và cung cấp được phát triển từ thế kỷ 19 với công lao của các nhà phát minh vĩ đại Nikola Tesla, Geogre Westinghouse và một số người khác. Thomas Edison phát triển nên hệ thống điện 1 chiều (DC) với điện áp 110V và tuyên bố rằng hệ thống này an toàn so với dòng điện xoay chiều. Đây chính là lập luận của Edison trong cuộc chiến giữa những người ủng hộ dùng điện xoay chiều và 1 chiều: Cuộc chiến AC vs DC (War of Current)

Lưới điện 1 chiều của Thomas Edison

edison_landing_0705.jpg
Hình ảnh nhà phát minh Thomas Edison (1847-1931)​

Vào những buổi đầu của hệ thống điện, mô hình điện 1 chiều của Thomas Edison được sử dụng tại Mỹ với điện áp 110V. Hệ thống điện 1 chiều 110V được công ty General Electric của Edison cung cấp khắp nước Mỹ cho chiếc bóng đèn do chính ông phát minh. Thế nhưng, hệ thống điện 1 chiều sớm bộc lộ nhược điểm của mình là không thể áp dụng trên quy mô lớn để làm nên một lưới điện khổng lồ cấp độ quốc gia.

Tesla đề xuất hệ thống điện xoay chiều


Nicola-Tesla.jpg
Nhà phát minh, nhà vật lý học, kỹ sư cơ khí và là kỹ sư điện tử Nikola Tesla (1856-1943)​

Sau đó, mạng lưới điện cung cấp cho các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tại Mỹ nhanh chóng được chuyển sang điện xoay chiều. Đây là hệ thống điện xoay chiều 3 pha được phát triển bởi Nilola Tesla với điện áp 240 V. Đó là một hệ thống gồm ba dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, cùng tần số, nhưng lệch nhau về thời gian 1/3 chu kỳ. Dòng ba pha có những ưu điểm mà dòng một pha không có được. Tesla đã tính toán được rằng 60 chu kỳ mỗi giây hay dòng điện có tần số 60Hz là hiệu suất cao nhất. Tuy nhiên, vì lý do an toàn nên cuối cùng Tesla chấp nhận giảm điện áp xuống còn 120V đề phù hợp với các thiết bị được thiết kế hoạt động dưới điện áp thấp.

Châu Âu chuyển sang tần số dòng điện 50hz


Sau khi bóng đèn dây tóc được phổ biến rộng rãi. Vào năm 1899, nhờ vào khả năng chịu được điện áp cao của các bóng đèn dây tóc thời bấy giờ, công ty điện lực tại Berlin, Đức Berliner Elektrizitäts-Werke (BEW) quyết định tăng khả năng phân phối điện của mình bằng cách chuyển sang áp dụng điện áp danh định 220V. Nhờ đó, công ty đã dùng chi phí chuyển đổi thiết bị của khách hàng để bù đắp cho chi phí nâng cấp đường dây dẫn điện. Đây trở thành mô hình phân phối điện được nhiều công ty điện lực tại Đức và cả châu Âu lựa chọn. Chính điều này làm cho hệ thống điện 220V trở nên phổ biến khắp châu Âu.

1900BlockstationBerlin.jpg
Hình ảnh 1 nhà máy của công ty điện lực Berliner Elektrizitäts-Werke​

Với sự hỗ trợ của công ty Westinghouse, hệ thống điện xoay chiều của Tesla trở thành tiêu chuẩn tại Mỹ. Trong khi đó, công ty AEG tại Đức bắt đầu sản xuất và vô hình chung độc quyền thị trường cung cấp điện tại châu Âu. Họ quyết định sử dụng dòng điện có tần số 50Hz thay vì 60hz để phù hợp với tiêu chuẩn đo lường hệ mét (metric) được áp dụng rộng rãi tại đây.

Thật không may, dòng điện xoay chiều tần số 50Hz có mức hao hụt lớn nhưng hiệu quả lại không cao bằng tần số 60hz. Nguyên nhân là do máy phát điện 50Hz có tốc độ thấp hơn 20% so với máy phát điện 60Hz. Hệ quả là quá trình truyền tải dòng điện tại tần số 50Hz kém hiệu quả hơn từ 10 đến 15%. Thêm vào đó, máy biến áp 50Hz yêu cầu cuộn dây lớn hơn và mô tơ điện 50Hz hoạt động kém hiệu quả hơn 60Hz. Tất cả các yếu tố trên ảnh hưởng tới việc hao hụt năng lượng điện cũng như tạo nên lượng nhiệt lượng vô ích nhiều hơn tại tần số thấp.

Châu Âu chuyển sang điện áp 230V


Châu Âu tiếp tục duy trì hệ thống điện xoay chiều 120V cho tới những năm 1950. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, châu Âu chuyển sang sử dụng điện 230V nhằm nâng cao hiệu quả truyền tải điện trong lưới điện. Anh Quốc chẳng những chuyển sang sử dụng điện áp 230V mà còn chuyển từ tần số 60Hz xuống 50Hz. Nguyên nhân của việc toàn châu Âu có thể dễ dàng thay đổi chuẩn điện năng chính là một phần nhờ hậu quả của chiến tranh Thế Giới thứ 2. Sau chiến tranh, hầu như toàn bộ các thiết bị điện cũng như hệ thống điện trước đó đều bị hủy hoại nặng nề. Chính điều này cho phép xây dựng hệ thống điện với chuẩn hoàn toàn mới mà không cần tốn nhiều kinh phí.

Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên hệ thống điện xoay chiều ban đầu: 120V, 60Hz


Trong nhiều năm, Hoa Kỳ đã nhiều lần xem xét tới việc chuyển đổi sang hệ thống điện 220V để áp dụng cho các hộ gia đình trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, điều này cần tốn một lượng chi phí khổng lồ để có thể tái xây dựng mạng lưới điện quốc gia. Đồng thời, tất cả các thiết bị được thiết kế sử dụng điện áp 120V từ trước đến nay phải được thay thế hoàn toàn. Đây là 1 điều hầu như bất khả thi. Một điểm bất lợi của hệ thống điện tại Mỹ chính là không đủ điện áp tại những điểm cuối dòng.

Tuy nhiên với nỗ lực thay thế chuẩn điện áp lên 240V, một thỏa hiệp đã được xây dựng tại Mỹ nhằm cung cấp điện áp 240V. Theo đó, điện áp cung cấp tới mỗi gia đình sẽ 240V. Sau đó sẽ được hạ áp xuống 120V để sử dụng các thiết bị gia dụng cũ. Một số thiết bị gia dụng mới hiện nay như bếp điện hay máy sấy quần áo tại Mỹ sẽ được thiết kế để sử dụng điện áp tối đa tới 240V.


Vậy là chúng ta đã hiểu được sự khác nhau giữa các hệ thống điện tại những khu vực lớn nhất trên thế giới. Sự khác nhau giữa chuẩn điện áp 110-120V tại Mỹ và 230V tại Châu Âu chủ yếu chính là các yếu tố mang tính chất lịch sử. Việc lựa chọn điện áp khác nhau tại mỗi khu vực lớn khởi nguồn từ những buổi đầu điện được phát minh và phổ biến đến mọi người. Sở dĩ châu Âu có thể chuyển sang hệ thống điện 230V cũng nhờ vào những hậu quả của chiến tranh thế giới thứ 2.

Mặt khác, trên phương diện lịch sử, châu Âu có ảnh hưởng rất lớn đến phần còn lại của thế giới trên phương diện khoa học kỹ thuật nói chung và lĩnh vực cấp điện nói riêng. Chính vì lẽ đó nhiều nơi khác trên thế giới đều chịu sự ảnh hưởng lớn bởi chuẩn điện áp 220-240V tùy điều kiện và bối cảnh lịch sử riêng mỗi nước.

Một số trường hợp ngoại lệ - Những nơi không thể định đoạt chuẩn điện áp chung


paraguay-brazil-hydroelectric-power.jpg
Hình ảnh đập thủy điện tại Brazil​

Tại Brazil, nhiều nơi chủ yếu sử dụng điện áp từ 110V đến 127V. Tuy nhiên, một số khách sạn lại sử dụng điện áp 220V. Thủ đô Brasilia và khu vực đông bắc Brazil sử dụng điện áp 220-240V.

Tại Nhật Bản, người ta sử dụng chung một chuẩn điện áp cho tất cả mọi nơi nhưng với tần số khác nhau giữa các vùng. Đông Nhật Bản bao gồm cả Tokyo sử dụng tần số 50Hz. Miền tây Nhật Bản bao gồm cả Osaka và Kyoto sử dụng tần số 60Hz.

japan_electric.gif
Bản đồ các công ty điện lực tại Nhật và sự khác nhau về tần số dòng điện giữa đông và tây​

Nguyên nhân chính là sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nước Anh chịu trách nhiệm giúp tái tạo lại hệ thống điện tại khu vực phía đông Nhật Bản. Còn Mỹ lại chịu trách nhiệm tái thiết hệ thống điện tại khu vực phía Tây đất nước. Điều đáng nói ở đây là sau chiến tranh, Anh và tất cả các nước châu Âu đã chuyển sang sử dụng điện áp 240V và tần số 50Hz, nhưng người Anh lại xây dựng hệ thống điện 100-110V với tần số 50Hz tại Nhật.

Sự không thống nhất trong tần số dòng điện đã gây nhiều khó khăn cho người dân Nhật cũng như du khách đến đây khi rất dễ gây nhầm lẫn khi sử dụng các thiết bị điện. Đồng thời điều này cũng tạo nên sự tốn kém khi phải sử dụng thêm các thiết bị chuyển đổi dòng điện hoặc gây khó khăn trong quá trình chọn mua thiết bị.

Kết


Electric-lines.jpg

Điện áp và tần số điện xoay chiều có sự khác nhau lớn giữa nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Nhiều nơi sử dụng điện áp 230V và tần số 50Hz. Có khoảng 20% quốc gia trên thế giới sử dụng điện áp 110V và/ hoặc tần số 60Hz cho các hệ thống điện gia dụng. Điện áp 240V và tần số 60Hz có giá trị sử dụng hiệu quả nhất nhưng chỉ một số quốc gia chọn cách sử dụng này.

Hy vọng, qua bài viết các bạn có thể phần nào lý giải được căn nguyên của sự khác nhau về điện áp sử dụng này. Không chỉ dựa trên những yếu tố kỹ thuật đơn thuần mà còn phụ thuộc vào tình hình lịch sử, chính trị và văn hóa tại mỗi quốc gia hay khu vực khác nhau.

Tham khảo Wiki (1), (2), (3), AM, eHow, Brighthub, SFC
cover_phich_cam.jpg
604 bình luận
Chời rất nhiều nhiều cái đọc bài ( sơ qua) giờ mới biết 😔
@xuantruong1992 Hèn chi thấy quen quen, thiệt luôn thím ạ
thiennlt
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nightwish47 má, đúng là quen. đang tính cmt bài này đọc ở đâu rồi
@thiennlt Bài hồi xưa viết cũng chất lượng hơn bây giờ, min mod toàn làm kiểu số lượng hơn chất lượng 😔
@Nokia Lumia Icon Làm gì có Chời ơi?? Phải là Trời ơi chớ!
phần lớn là 220v nhể
@c0mmand0 Vì thời đó sài đồ điện Mỹ, Nhật
@Tran Thanh Hung 1064 Kkkk, cũng đúng. Mà thời đó còn có đồ LX nữa
ufdb
CAO CẤP
2 năm
@nonut dây trung hòa đó là dây nối đất an toàn, đáng lý lúc nào cũng phải có nhưng ở VN (các nước khác mình ko rõ) thường tiết kiệm chi phí (hoặc làm ẩu) nên làm nhà ko có hệ thống nối đất.
nonut
CAO CẤP
2 năm
@ufdb Vừa ẩu vừa do hệ thống quốc gia sẵn rồi bạn ơi.

Nhà mình xây nhà yêu cầu thợ điện làm 3 dây nhưng cuối cùng cái dây nối đất thì vì chẳng có đầu nối nên ổng thợ điện để cuốn tròn bên cạnh cái ổn áp, ko nối đất gì cả. Làm mình phải đi làm 1 cái cọc thép nhọn và búa tạ tự đi cắm và đập xuống gần 3m xuống dưới đất rồi tự nối dây điện xanh-vàng vào.
vythanh
CAO CẤP
8 năm
Điện 110V an toàn hơn
Jaywalk
TÍCH CỰC
2 năm
@gatheringviolet ko chết được, hồi xưa VN toàn chế cắm thẳng sợi dây điện vào chai thủy tinh đun nước...110 giật tầm 5s liên tục cũng chưa chết được đâu.
quanghuy19xx
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vythanh Về sờ vào xem nó có an toàn hay không rồi review cho anh em nhé.
anngoc911
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vythanh 110 hay 220 vô người cũng chết bạn à
@Jaywalk Cho xin clip trên tay điện 110v giật 5s không chết phát. Vừa cầm vào nó giật cho cứng cơ luôn chứ ở đó mà canh được 5s 😆
Hay
Yếu tố lịch sử và yếu tố kinh tế quyết định các quốc gia chọn điện áp nào.
Dù các về sau, thông số kỹ thuật càng tiên tiến và tiện ích càng nhiều nhưng ko dễ thay đổi được cái cũ.
Hơn nữa, hệ thống điện thường là public utility nên toàn là khoản đầu tư mang thời hạn tính theo "thế kỷ."
bocapgiay
ĐẠI BÀNG
8 năm
Mình là 220v / 50 hz 😔
vansy88
TÍCH CỰC
8 năm
Bài viết chi tiết. Ngày xưa tivi toàn 110v.đồ nhật mà....
Jaywalk
TÍCH CỰC
2 năm
@vansy88 thời bao cấp
@Jaywalk Thời bao cấp toàn đồ đông Âu và Liên Xô chớ, nên 220V/50Hz nhé
Jaywalk
TÍCH CỰC
2 năm
@songthuong09 mình sống trong thời bao cấp nè bạn...lúc đó toàn điện 110 thôi, 220 chưa ra đời đâu, ngoài bắc thì đa số Đông Âu chứ trong Nam toàn Mỹ, Nhật
Vậy cuối cùng thì nguồn điện nào là tối ưu nhất hiện nay? Mình đọc xong mà ko biết kết luận kiểu gì
@SilverA Đọc chắc không hiểu rồi:
Mỹ có cả hai nguồn 120v và 240 v đến từng nhà rồi,
Có điều máy móc thiết bị gia đình thường dùng Là 110 thôi...
Một sô ít thiết bị như Mày sấy , bếp lò Lớn dùng 220 v
Công nghiệp thì dùng 380-480 volts...
@tuyendcc Sau 6 năm comments lại được đào mộ, vui không bạn?
@urbanboss Được dùng toàn đồ tốt hơn như đồ nội địa Nhật
@SilverA Hèn gì mình đọc thấy quen quen mà ko nhớ rõ là đọc ở đâu ;)
Em chỉ biết 110v là hàng bãi & 220v là hàng xuất :p
@ViệtNamChampions cũng phải...😁
Phần lớn điện áp sử dụng là 220-240V cũng vì nước nghèo vẫn chiếm số đong hơn nước giàu.
@Nhật Hoàng 999 Thứ nhất: Hồi xưa chả biết mình nói gì nữa :v (Ngoại trừ việc chửi đứa chửi người khác).
Thứ hai: Mà sao bạn biết Mỹ muốn lên 220V hay vậy @@
Mọi người ơi, vấn đề ở đây không đổi điện áp là do... không quay đầu lại được. Hồi sau chiến tranh thế giới thứ 2 thì các nước bị tổn thất nặng nề nên bắt đầu xây dựng mọi thứ lại từ đầu. Đó là lúc mà các nước bắt đầu chọn lại chuẩn điện áp quốc gia. Nhưng sau đó thì không thể quay đầu được nữa nên cứ theo chuẩn đó mà sài (chả có nguyên nhân sâu xa nên hơi tiếc :v). Theo Nguồn Thuvienvatly.com nói:
"Thuở bóng đèn mới ra đời, người ta chuộng sử dụng điện áp thấp, bởi vì điện áp cao sẽ làm hỏng dây tóc bóng đèn điện.

Hàng trăm nhà máy điện xây dựng ở nước Mĩ trước năm 1900 chọn 110 V (hoặc 115 V, hoặc 120 V) là chuẩn điện áp của họ. Truyền thống 110 V bắt nguồn từ đó, bởi vì với điện áp 110 V thì bóng đèn điện sáng ngang ngửa với bóng đèn khí gas khi ấy.

Lúc bóng đèn điện phổ biến ở châu Âu, các kĩ sư đã tìm ra các phương pháp chế tạo bóng đèn điện có thể chịu được điện áp cao hơn. Vì điện áp càng cao thì truyền tải điện năng đi xa càng hiệu quả, nên châu Âu chọn 220 V làm chuẩn điện áp.

Nước Mĩ vẫn duy trì điện áp 110 V (ngày nay chính thức là 120 V) vì trước đó họ đã đầu tư khoản chi phí khổng lồ để lắp đặt hệ thống điện 110 V.."
Giờ mọi người có thể ngừng tranh luận rồi đó. Đơn giản là do không quay đầu lại được (trừ khi Chiến Tranh Thế Giới thứ 3 nổ ra :v). (Và 2 dòng điện trên phương diện chạm vào (thiếu từ) thì vẫn nguy hiểm như nhau, nhưng 110V có chút ít nguy hiểm hơn 220V (số nhỏ hơn mà :v) nhưng nếu để sạc pin thì lâu lắm nên thôi sài 220V :3)
@TsanHoang Bạn ơi, bạn ấy nói là 24V và 10A là đủ để tiễn chúng ta lên thiên đàn. Mỹ muốn nâng chuẩn dòng điện lên 220V nhưng vì không còn khả năng nên là thôi.
Chứ chẳng nói gì tới 240V và thiết bị 220V cả.
Và ta đang nói đến chuẩn điện quốc gia nha bạn, chứ không phải điện hộ gia đình. Chuẩn quốc gia nếu là 110V thì kéo 2 dây 2 pha và hộ gia đình là thành 220V rồi nên vẫn đáp ứng được mà hầu hết các thiết bị thì cũng đáp ứng được dải dòng điện từ 110V đến 220V (có thể cao hơn nhưng mình cứ lấy 220V) nha.
@RF Hiến Nguyễn Thì bạn ấy có biết gì nhiều đâu. Mà cũng mấy năm trước rồi tha cho người ta đi.
@nhatanh0475 Thì đây nè, lên được 220V thì quá có lợi về kinh tế chứ gì nữa, kh muốn mới lạ đó, chẳng qua giờ hệ thống truyền tải và số lượng thiết bị sử dụng 220V nó quá khổng lồ và cồng kềnh nên kh thể thay hết đc thôi , thay được thì lại chả thay.
zzzzz.png
dangphucvn
TÍCH CỰC
8 năm
Mình cũng đang thắc mắc về điều này. Thanks 😃
hay quá 😁
xuandinh_93
ĐẠI BÀNG
8 năm
Có ai đọc được 1 nửa rồi kéo xuống xem comment như mình không 😁
@xuandinh_93 Chứ bài viết tinhte tốt nhất là vậy kaka
.acu.
TÍCH CỰC
2 năm
@xuandinh_93 chưa dc 1 nửa =.=!
@xuandinh_93 mình đọc được cái title với cái bản đồ thế giới 😁
Comment mấy năm rồi mà các má bới lên làm gì :v
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019