Tại sao con người lại không thể thông minh hơn nữa?
luvads
11 nămBình luận: 9


Tại sao trí khôn của loài người nói chung chỉ dừng lại ở một giới hạn nhất định? Tại sao có những người có trí khôn vượt trội hơn hẳn những người khác? Não của thiên tài Albert Einstein có kích cỡ không hề to hơn não của người bình thường, vậy tại sao ông lại có thể nghĩ ra những điều mà bản thân ông cũng không hề chứng kiến tận mắt?


Lời giải đáp cho chuyện này là con người hoạt động giống như một nhà máy, trong đó não là cỗ máy điều khiển quan trọng nhất. Não phải cân bằng giữa chuyện xử lý thông tin, suy nghĩ và chuyện làm sao để tiết kiệm năng lượng nhất. Các nhà khoa học sau khi nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đầu của chúng ta nói chung chỉ chiếm 2% trọng lượng của cơ thể nhưng tiêu tốn tới 20% năng lượng của cơ thể. Trong quá trình tiến hóa của động vật nói chung và con người nói riêng, não đã được phát triển theo hướng làm sao tốn càng ít năng lượng của cơ thể càng tốt. Do vậy, não của chúng ta không phát triển theo hướng to lên về kích cỡ (thậm chí là bé đi so với người tiền sử). Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là con người kém thông minh hơn. Não được tối ưu để sử dụng ít năng lượng hơn và làm được nhiều việc hơn (cũng như bộ vi xử lý của máy tính có tốc độ cao hơn), có nhiều kết nối giữa các vùng khác nhau trong não hơn.


Tuy nhiên, chắc chắn các nhà khoa học sẽ còn phải nghiên cứu thêm về vấn đề này trong một thời gian dài, đặc biệt với những người không có thể trạng tốt như bình thường nhưng vẫn thông minh hơn người thường như nhà vật lý ngồi trên xe lăn Stephen Hawking, người đã chỉ ra sự phình to của vũ trụ, sự tồn tại của lỗ đen … và là tác giả của cuốn Lược sử thời gian rất nổi tiếng.
9 bình luận
hình như tiêu đề thỉ hỏi.
nhưng bài viết thì lại là giải thích và trả lời....
PentiumT
TÍCH CỰC
10 năm
@lightstar1305 Và trả lời chưa rõ ràng nữa ==> Câu trả lời vẫn như một câu hỏi.
Tôi đang suy ngẫm cái sự thâm thúy ở bài viết và tự hỏi có phải bác chủ 2pic đang dùng bộ não siêu việt của mình để thử trí thông minh của người đọc không 😁
lucky_vnn75
ĐẠI BÀNG
11 năm
Người ta nói thông minh quá hóa ngu! Nên cái gì cũng phải có giới hạn của nó!
nhiều người rầt thông minh nhưng nhiều khi cũng lẩn thẩn lắm.
huyhungvn
ĐẠI BÀNG
10 năm
Cần nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.
lucky_vnn75
ĐẠI BÀNG
10 năm
tại vì cái gì cũng có giới hạn của nó 😃
Nhìn cái hình còng lưng nhìn PC chán quá nhỉ 😔
mxh_k18
ĐẠI BÀNG
10 năm
não giống CPU máy tính vậy kích thước ngày càng nhỏ hiêụ suất ngày càng tăng
bài viết không hay :p
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019