Tại sao “cryptocurrency” vừa là tiền, vừa không phải là tiền?
Bài hay!/17 người
Hoàng LUT
5 thángBình luận: 209
Tại sao “cryptocurrency” vừa là tiền, vừa không phải là tiền?
Sau bài số 3, Tại sao có nhiều loại cryptocurrency như hiện nay? Bitcoin vs Altcoins, mình định đem đến cho anh em bài số 4, Mất tiền trong crypto, làm sao để tránh? (đang viết). Nhưng mình nghĩ bài này sẽ thích hợp hơn để nối tiếp bài số 3.

Lưu ý nhỏ (lại bài ca cũ):
Bài viết chỉ là ý kiến cá nhân, chia sẻ kiến thức nói chung, không nhằm kêu gọi anh em đầu tư. Tài sản ảo nói chung vẫn chưa được nhà nước Việt Nam công nhận, anh em vui lòng cẩn thận.


Mình biết nhiều anh em khi nghe tới “cryptocurrency” đều liên tưởng ngay lập tức nó là một dạng tiền tệ. Thành ra mới có nhiều comment kiểu như:
 1. Nếu là tiền thì tại sao giá trị của nó lại phải đi kèm với một loại tiền tệ khác như USD. Rồi cuối cùng cũng phải xài USD.
 2. Không có cái đồng tiền nào mà giá cả nó lên xuống chóng mặt như vậy.
 3. Tiền gì mà không có ai quản lý, ai cũng có thể tạo ra.

Có suy nghĩ này cũng không có gì lạ. Anh em biết Charlie Munger không? Ông Charlier Munger là cánh tay phải của Warren Buffet ở Berkshire Hathaway. Cả hai đều được coi là huyền thoại (legendary) của giới đầu tư, đều không thích cryptocurrency nói chung và đặc biệt Bitcoin. Trong một buổi gặp thường niên của Berkshire Hathaway vào năm nay, Charlie Munger trả lời khi được hỏi về thị trường cryptocurrency đã đạt giá trị vốn hoá hơn 2 nghìn tỷ USD. Câu trả lời đại khái của ông Muner là:
“Of course I hate the bitcoin success. I don’t welcome a currency that’s so useful to kidnappers and extortionists and so forth, nor do I like just shuffling out of your extra billions of billions of dollars to somebody who just invented a new financial product out of thin air. I think I should say modestly that the whole damn development is disgusting and contrary to the interests of civilization”

Quảng cáoDịch đại khái là:
“Tôi ghét sự thành công của Bitcoin. Tôi không hoan nghênh cái loại tiền tệ lại hữu ích cho bọn tội phạm. Tôi không thích cái loại tài sản tài chính được tạo ra từ không khí (out of thin air), khi mà tỷ, tỷ USD rơi vào tay cái người chế ra nó. Tôi cho rằng cái công nghệ này là kinh tởm (disgusting), và đi ngược lại với những lợi ích của văn minh nhân loại”.

Chân thành chia sẻ với anh em, khoảng mấy năm trước khi nghe về Bitcoin hay các loại crypto khác, mình cũng có suy nghĩ y chang. Đặc biệt là cái số 1, vì vào năm 2017, mình có đọc được bài báo là founder của Litecoin (hard fork từ Bitcoin) bán hết tất cả Litecoin mình có. Kể từ đó, mình mặc định crypto là scam hết, vì làm gì có vụ tạo ra một cái tiền mới rồi lại đi bán lấy đô la Mỹ mà xài.

Tới gần đây, khoảng cuối năm 2020, sau khi chuyển qua UK (một bước ngoặt của mình), bắt đầu chập chững đầu tư (chứng khoán trước, sau đó mới cryptocurrency), mình mới có suy nghĩ khác sau khi tìm hiểu nó đủ kỹ. Sau này mình sẽ viết một bài tại sao mình lại đầu tư, không kêu gọi gì đâu, chỉ chia sẻ một tí về bản thân thôi.

Tại sao đối với mình cryptocurrency không phải là tiền.
Nếu anh em có theo dõi bài số 3 của mình giải thích tại sao lại có nhiều loại cryptocurrency như hiện nay, mình có viết:
Đối với BTC, ETH, ADA, mình nhìn những native token, đặc biệt là ETH hay ADA này như là cổ phần của một công ty. Mình là đứa yêu thích công nghệ, nếu mình cảm thấy thích công nghệ họ làm, cách họ tạo ra platform cho developers phát triển app, thì mình mua như một dạng đầu tư, còn không thích thì không chơi.
Những cryptocurrency như ETH hay ADA mục đính chính ban đầu là một dạng ‘tiền’ để thanh toán cho các miner xử lý giao dịch, ghép khối vào blockchain. Users và cả developers đều cần những native token để giao tiếp với blockchain. Vậy đó, thuận mua, vừa bán. Miner họ mine được, bạn cần thì họ bán. Sau khi ra tới thị trường rồi thì nó vận hành theo cơ chế thị trường (giá cả do thị trường quyết định theo cung và cầu), mà giá của nó sẽ được gắn vào một loại tiền tệ thực sự như USD để giao dịch. Rồi từ đó mọi người (không phải developers và users) thấy được cái nhu cầu, nên họ mua rồi đầu tư tương tự như cổ phiếu vậy đó.

Còn cái anh BTC này thì sao, cái anh BTC này rất đặc biệt. BTC này khi được phát minh bởi Satoshi Nakamoto, mục đính chính là dùng như một dạng thanh toán ngang hàng (peer-to-peer). Nhưng cho tới thời điểm hiện tại, ai cũng phải nhìn nhận là về cơ bản là nó gần như đã không còn dùng cho mục đích đó nữa. Có 2 lý do chính: 1. Để mine được 1 block mất 10 phút, 2. Size của 1 block khoảng 1 MB. Vì hai lý do này, trong 1 giây, chỉ có khoảng 2-5 giao dịch được xử lý, quá quá ít để có thể trở thành phương tiện thanh toán hàng ngày. Rốt cuộc, BTC gần như không còn dùng thành một dạng tiền tệ nữa. Đối với những người bỏ tiền vào BTC, họ xem BTC như một phương tiện để tích luỹ (store of value). Cho nên hiện tại, mấy người bỏ tiền vào BTC xem nó như là ‘digital gold’, mua rồi cứ giữ đó.

Lần trước, mình đọc được 1 comment rất hay của 1 thành viên trên Reddit khi giải thích về “store of value” của BTC. Đại khái là: “Tiền điện, tiền phần cứng dùng đào BTC là cái thứ vô hình chung được ‘store’. Càng khó khăn đào được nó (mỗi ngày mỗi khó), tiền điện, tiền phần cứng tốn càng nhiều, thì giá trị của của nó lại càng tăng. Vì mấy cái anh miner này đâu có ngu gì mà tốn 10k USD (tiền điện, phần cứng) đào được 1 BTC mà lại đem đi bán cho anh em với giá dưới 10k USD”.

Quảng cáoCái giá của cryptocurrency hiện nay, đặc biệt BTC hiện nay, làm nhiều người không thể hiểu vì so với ETH hay ADA, BTC không có cái platform nào cho developers làm app và users sử dụng nó. Vậy tại sao mọi người vẫn cứ mua nó? Tại nó là cái cryptocurrency đầu tiên? Tại nó hiếm (21,000,000 tổng cộng)? Nói thật, mình cũng không chắc là mình hiểu lắm. Nhưng mà có cái mình chắc là khi nói về giá cả của một vài thứ, hành vi của con người khi nhìn nhận giá trị của nó rất khó hiểu.

Theo anh em, tại sao con tem này lại có giá 8.3 triệu USD? Tại nó hiếm, tại nó lâu đời?
[​IMG]
Nguồn: The Guardian

Theo anh em tại sao cái thẻ bóng rổ Honus Wagner này lại có giá 6.6 triệu USD? Tại nó hiếm, tại nó lâu đời?
[​IMG]
Nguồn: Forbes

Theo anh em tại sao cái thẻ Pokemon ‘Charizard 1st Edition Shadowless Base Set’ này lại có giá gần nửa triệu USD. Tại nó hiếm? (Mấy cái thẻ Pokemon này càng ngày càng có giá, anh em nào có, kiểm tra nhé 😆

Quảng cáo[​IMG]
Nguồn: Dexerto.com

Những thứ mình đưa ra ví dụ cho anh em bên trên, với người hiểu nó thì họ xem nó như báu vật, như vàng, nên họ bỏ tiền ra họ mua. Với người khác, không hiểu thì xem mấy thứ bên trên như tờ giấy, như rác.
Cryptocurrency cũng vậy. Ai không hiểu thì xem nó như một thứ lừa đảo, đa cấp. Ai hiểu thì xem nó như một dạng đầu tư nên mua. Vì nó không phải là tiền, mà là một dạng đầu tư nên dĩ nhiên giá cả của nó sẽ thay đổi theo cung cầu rồi 🙂
(Có shitcoin, coin đa cấp các kiểu, mình không phủ nhận nhé. Nhưng anh em phải tự trang bị kiến thức để không bị lừa. Mình sẽ có bài viết đó cho anh em).

Vậy tại sao đối với mình cryptocurrency lại là tiền
Để trả lời câu hỏi này, mình phải định nghĩa lại một chút tiền là gì (nhiều anh em chắc không để ý). Tiền có 3 chức năng chính:
 • Phương tiện thanh toán (Medium of exchange): dùng để mua bán hàng hoá, dịch vụ.
 • Đo lường giá trị (Measure of value): dùng để định giá hàng hoá, dịch vụ, sức lao động, vân vân.
 • Phương tiện tích luỹ (store of value): giá trị của tiền về cơ bản phải ổn định, có thể lưu trữ, khi cần thiết có thể dùng để thanh toán. Ví dụ tờ tiền 100 USD sau 1 năm vẫn phải có giá trị 100 USD. Thông thường chức năng này đôi lúc không chính xác lắm, vì có bị ảnh hưởng bởi lạm phát.
Như mình giải thích bên trên, mấy cái cryptocurrency nó nhìn chung giống như một dạng đầu tư. Nhưng cái hay của nó là bạn có thể dùng nó như một phương tiện thanh toán. Tại vì nó cho phép anh em thanh toán ngang hàng. Nó khác hoàn toàn với cổ phiếu – một dạng đầu tư.
 • Ví dụ, một người rao bán cái xe giá 25k USD, giá BTC hiện tại 50k USD, anh em chỉ cần chuyển cho họ 0.5 BTC là xong. Cái cổ phiếu nó không cho phép anh em làm vậy.
 • Ví dụ, giá 1 cổ phiếu Apple hiện tại là 154 USD. Nếu mình muốn mua cái iPhone 12 Pro max, giá 1099 USD, mình không thể chuyển cho nhân viên thanh toán ở Apple Store khoảng 7.2 cổ phiếu Apple được. Quy trình là bạn phải bán cái cổ phiếu ra tiền mặt, rồi từ đó dùng nó để chi tiêu.
Cryptocurrency cho phép mọi người thanh toán (về cơ bản chỉ là gửi và nhận), làm cho nó cũng giống như tiền.

Lời kết:
Mình đoán bài viết này sẽ đem lại nhiều tranh cãi, vì nhiều anh em vẫn không chấp nhận được một thứ vừa không phải là tiền, mà cũng lại là tiền. Mình viết bài này, cũng không phải đi biện minh cho cái giá cả của nó, thiệt ra giá cả của nó tuân theo quy luật cung cầu quyết định cả thôi. Mình viết bài này, cũng chỉ mong đem đến cho anh em theo nhìu khía cạnh khi tiếp xúc tới một cái mới như blockchain nói chung hay cryptocurrency nói riêng. Anh em đừng cứ chăm chăm vào giá hay để ý cái thằng BTC dữ quá, xem có bài toán gì mình có thể giải quyết thì mình build sản phẩm, kiếm tiền từ đó. Blockchain developer bây giờ được săn dữ lắm, lương có khi lên tới cả 100k USD/năm. Còn anh em nào giỏi đầu tư, nhưng chưa có kiến thức về blockchain với cryptocurrency thì tìm hiểu thêm để khỏi bị tụi đa cấp nó lừa.

Nói về chuyện build sản phẩm. Trong bài số 1, có nói với anh em về chuyện mua bán nhà đất bằng blockchain có thể chia nhỏ ra mà bán. Nhiều bài toán phức tạp có thể giải quyết. Mấy hôm trước mình đọc được 1 bài trên VNExpress tựa ‘Chia nhỏ căn nhà, bán giá 3 triệu đồng một phần’, mới biết bên Moonka họ đang làm cái mình nói. Anh em vào đọc cho vui, nhưng mình KHÔNG khuyến khích anh em bỏ tiền vào vì vài lý do sau (sau khi đã đọc Whitepaper của họ và thử đăng ký tài khoản, làm một số thứ với nó):
 • Nhà nước Việt Nam vẫn chưa công nhận tài sản ảo, mặc dù không cấm anh em giao dịch.
 • Mình không thấy họ đề cập đến vai trò của Nhà nước, cụ thể là Bộ, Sở, Phòng Tài Nguyên và Môi Trường trong này. Nhà đất, chứ không phải một dạng hàng hoá bình thường, nên mua kiểu này mình không biết quyền sở hữu của bạn được công nhận hay không.
 • Công ty với đội ngũ là người Việt, giao dịch đất đai ở Việt Nam, nhưng lại đăng ký kinh doanh bên British Virgin Islands (chỗ này người ta gọi là tax haven hay thiên đường trốn thuế).
 • Họ hoạt động dựa trên smart contract (MOONKA token), mình chưa thấy code của họ được kiểm tra (audit). Blockchain thì có thể không hack được, như smart contract là có thể bị hack nhé anh em, mà bị hack là khả năng mất tài sản rất cao.
 • Họ giải bài toán này vẫn chưa hay và nhập nhằng dữ lắm. Chưa hay chỗ nào, giải quyết ra sao, mình sẽ không nói. Hehe.
image.png
image.png
image.png
image.png
images.png
209 bình luận
long xu
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Rất hữu ích cảm ơn bạn đã chia sẽ. SOL DOT MATIC
@long xu có Sol trong từ trước thì bác giàu quá rồi :v
@IQ52 Thật không bác để em theo 😁
IQ52
TÍCH CỰC
5 tháng
@hstuyen200488 tháng này đấu giá Parachain trên Kusama dọn đường dapp lên Polkadot trong tương lai, đám hệ Dot ko bay thì ai bay giờ :D mà tụi này hay chơi theo hội, Dot bay thì Matic và Fantom sẽ bay nối tiếp.
Giờ vào thì kiếm mấy con chưa bay mấy hệ đó chứ đừng đâm đầu vào tàu đang chạy ko lại đu đỉnh ráng chịu.
@IQ52 Em thì đang ở ATOM 😆)
Nó có đầy đủ tố chất của 1 đồng tiền thì nó là tiền thôi! Những cuộc giao dịch không dấu vết, nơi rửa tiền bẩn thành sạch, hoặc nơi gửi tiền của quan tham k ai biết đến. Giá trị tăng dần theo thời gian
@phanhuy5491 Nó là một thứ cần phải loại bỏ khỏi xã hội.
@phanhuy5491 Kéo xuống đọc toàn thấy cãi nhau. Chán.
@phanhuy5491 Làm gì ko mà có dấu vết. Bác không biết tỏ ra nguy hiểm hay sao vậy? Đọc bài số 3 coi giá trị rửa tiền bằng crypto là bao nhiêu % so với tiền mặt nhé. Đừng nguy hiểm quá bác ơi.
tminhdn
TÍCH CỰC
5 tháng
@phanhuy5491 bị lều báo tẩy não rồi :v ông nào bảo giao dịch crypto ko dấu vết thì chắc cú 100% hùa theo, đọc tít xong gõ phím chém gió thôi :v
Ờ, vừa là tiền mà ko phải là tiền. Tiền mà phải mua bằng USD và lấy USD ra xài. Đúng là tiền của tương lai.
@angle_squall Tiền của ngày mai 😁
huygapro
TÍCH CỰC
5 tháng
@angle_squall Tiền của tương lại ... 1000 năm nữa. Các bác mua trữ đi đến lúc đó cho con cháu 10 đời xài.
@angle_squall đồng tiền biến động nhất thế kỷ. trc thì 10000 bitcoin mua dc 1 pizza, giờ 1 bit chắc mua dc 5000 cái pizza. so sánh với đồ sư tập với đồ cổ lại càng hài, so với hoa tulip hay bong bóng dotcom thì thấy giống hơn
wegadnie
TÍCH CỰC
5 tháng
@angle_squall Thánh có lấy vàng ra mua đồ hằng ngày không thế? hay vẫn phải đổi vàng ra USD, VND để đi mua đồ. Mà vàng là tiền từ thượng cổ đấy
Khi giao dịch tiền ảo thì tốn phí nhưng ông viết bài thì cố tình không viết. Đừng lôi chứng khoán khi giao dịch cũng tốn phí ra vì CK không bao giờ được đánh đồng là tiền tệ cả. Vãi cả tiền không đi so sánh với tiền mà đi so sánh với con tem, với thẻ thành viên, chắc ít bữa so sánh với đồ cổ quá !!!😜😜😜
@tuananh223 Theo cách bình luận của bạn thì mình không biết bạn quy tiền ảo là tiền hay tài sản nếu bạn kêu nó là tiền ảo thì đừng lôi CK, vàng, bạc, tem, phiếu…gì vô ở đây cả vì chúng khác nhau. Đừng theo mấy ông chơi coin với đa cấp hay đánh tráo khái niệm, còn kêu nó là tiền tương lai mới ghê nhưng khi so sánh toàn lôi tem với phiếu ra so sánh 😜😜😜
@tuananh223 Mình give up nói chuyện với mấy bác đó rồi. Nhiều khi chia sẻ kiến thức cho mấy bác ấy thông não mà mấy bác ấy tỏ ra nguy hiểm quá. Thôi, cứ cho mấy bác đó sống trong cái giếng của mấy ổng.
tuananh223
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@khunghoang kinhte 2008 Bạn có biết trước tương lai không mà đã mỉa mai họ như vậy?
Quy vào cái gì thì thời gian sẽ trả lời. Chỉ biết rằng theo dài hạn mọi thứ đều đang phát triển mạnh, và cái sau ra bù đắp cái trước để hạn chế khuyết điểm.
Có thể sau này BTC không có giá, nhưng cái giá trị cốt lõi của Blockchain là không thể bàn cãi.
Còn song song với mặt sáng sẽ luôn có mặt tối - là lý do để Zec, Dash, Xmr... luôn có đất hoạt động
@tuananh223 Lại ngụy biện rồi, blockchain không phải là tiền và tiền không phải là blockchain, muốn nói về công nghệ blockchain phải viết trong 1 bài khác, OK. Còn nói về tương lai là mấy thằng đa cấp nó nói là hay nhất, nó vẽ tương lai là kỳ ảo nhất kkk😜😜😜
Atomics
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Quan trọng pháp luật chưa cho phép, mà ta đầu tư vào một sàn nào đó mà sàn đó chết thì đi tông hết mọi thứ.
@Manhtoan112 Hôm nào đi hội thảo xong hãy phát biểu câu này bạn ơi
@Mongtonhatlang Chơi mà cần đi hội thảo à. Toàn 1 lũ lừa cả hội với chả thảo.

Thích thì lên binace mà chơi.

Không chịu tìm hiểu cứ nghe thằng khác rồi ham lời. Vẫn câu nói cũ. Ko làm thì chỉ có mà ăn cc
@Manhtoan112 Phải đi hội thảo nha, phải có các "quý ông" dẫn dắt bạn mới thành tỷ phú trong 60 ngày được!
@ngocquangit Thế mới nói ko làm mà đòi có ăn thì...
Còn đầu tư đúng người ta phải tìm hiểu các kiểu, phải suy nghĩ lo lắng khi e nó xuống .
Còn mấy bố đi hội thảo xong chỉ đưa tiền cho thằng khác rồi ngồi nhà hưởng % theo ngày,ngon như vậy thì quê tôi nó xích đầy
rất hay
A6_YoonA
TÍCH CỰC
5 tháng
Bơm thổi hết thôi. Vẫn là lý thuyết về kẻ ngu ngốc hơn.
@A6_YoonA bác tóm tắt lại đơn giản nhưng đúng
@A6_YoonA Thế bác có chơi ko.
A6_YoonA
TÍCH CỰC
4 tháng
@Manhtoan112 Có chứ, nhưng chơi vì nó đem lại thu nhập ko phải vì mù quáng tin vào bánh vẽ nó vẽ ra.
@A6_YoonA Chơi là dc rồi kkk.
Cứ đẻ dc ra tiền là chơi kk
Chả thấy tiền chỗ nào cơ :v
Sở dĩ đại đa số các quốc gia không công nhận và sẽ không bao giờ công nhận BTC hay các đồng cyptocurrency hiện nay là đồng tiền pháp định bởi vì 3 lý do:
1. Không kiểm soát được giao dịch, giao dịch ẩn danh, là công cụ rửa tiền, chuyển tiền xuyên biên giới, giao dịch tội phạm
2. Không kiểm soát được chính sách tiền tệ: cung tiền, lãi suất, ảnh hưởng đến việc điều hoà hệ thống kinh tế vĩ mô
3. Không được chính phủ bảo lãnh nên tiền ảo không có bảo hiểm cho khoản giá trị nội hàm, đồng nghĩa với việc giá trị của nó có thể về mo bất kỳ lúc nào khi không còn niềm tin của người dùng.

Mình tin một ngày nào đó, khi công nghệ blockchain đủ phát triển, khi khung pháp lý được xác lập, khi các ngân hàng thế giới phát hành ra đồng tiền số pháp đinh trên công nghệ chuỗi này thì cũng là lúc dẹp bỏ được tất cả các đồng tiền ảo hiện nay.

Mình tin vào công nghệ blockchain, nhưng còn các đồng tiền ảo hiện nay thì chẳng khác gì trò bán giấy vụn giá cao, chỉ không biết được ai là người mua cuối cùng. Có chăng nên có khung pháp lý xem các đồng crypto, token hiện nay là 1 loại chứng khoán, để thu thuế TNCN còn có lợi cho quốc gia hơn.

Mấy ông nào cho rằng bản thân là có tìm hiểu, đầu cơ vào tiền ảo kiếm lời rồi ném đá mình thì mình cũng chịu.
@minhanh0213 "Một ngày nào đó khi FED, ECB hay PPOC công bố sử dụng đồng tiền blockchain của họ, sau đó ban hành luật cấm và xử phạt là xong."
Nghe dễ dàng thế =]]
HT1207
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@minhanh0213 Btc thì bác nói đúng. Nhưng bây giờ ngta coi btc như 1 loại tài sản rồi. Còn những alt coin như eth hay sol hay dot đang là những nền tảng rất tốt để giao dịch nhanh chóng và phí thấp. Các nền tảng đó sau này các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nhà nước xây dựng hệ thống tài chính block chain dựa trên nó thì hệ thống tài chính đc cải tiến hiệu suất + minh bạch + chống hack đáng kể. Còn các đồng tiền điện tử (hay còn gọi là token) của các nền tảng đó đc tính như cổ phiếu của nền tảng đó
@minhanh0213 Với blockchain nói riêng và những ngành nghế kỹ thuật khác nói chung, pháp lý luôn là con dao hai lưỡi. Pháp lý bóp chặt quá sẽ làm chết môi trường phát triển và chảy chất xám (tới những môi trường thoáng hơn); pháp lý lỏng lẻo không kiểm soát được sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng, mất lòng tin, và không còn môi trường phát triển.
@minhanh0213 Cuba có tính là châu phi ko nhỉ? Nó là anh em cột chèo với VN đấy 😆)
bài viết hữu ích , cơ mà cứ đẻ đc ra tiền thì chơi 😆 .
Chưa bao giờ coi đây là tiền ha ha. Nói là công cụ kiếm tiền thì ok 😁
satan_f5
TÍCH CỰC
5 tháng
Tiền tệ được định nghĩa là vật ngang giá chung, bản chất tiền tệ là:
- Giá trị sử dụng: khả năng thỏa mãn nhu cầu sử dụng của xã hội, nếu còn người công nhận và sử dụng nó thì nó còn giá trị sử dụng
- Giá trị của tiền tệ: sức mua của tiền tệ, khả năng trao đổi được ít hay nhiều "hàng hóa"
1 vật đã là tiền tệ thì có chức năng của tiền tệ, nhưng chưa chắc có 3 chức năng của tiền tệ thì nó là tiền tệ. VD nhé: ngoài bản vị vàng và bạc thì các kim loại hiếm khác cũng có chức năng tiền tệ nhưng nó chưa được xem là tiền tệ

Nói thêm 1 chút về BTC và các alt coin khác, BTC hiện tại được coi là digital gold thì ai cũng rõ (vật lưu trữ giá trị), alt coins theo mình chính xác hơn là 1 phương tiện thanh toán vì khả năng xử lý giao dịch, giao thức và tốc độ đáp ứng được nhu cầu thực tế của con người (trừ lighting network của BTC là phạm trù khác). 1 điều mà các alt coin làm được đó là smart contracts, điều này khiến các loại tiền tệ hiện tại trở nên lỗi thời trong tốc độ phát triển tất yếu của xã hội
Làm gì thì làm chứ ở VN ko chấp nhận làm phương tiện thanh toán đâu nhé, cứ dùng làm phương tiện thanh toán đi rồi đi ra toà như chơi
Cười vô mặt
@trungking @trungking là công cụ để kiếm tiền thôi bác ơi. Chứ thanh toán gì đâu, chẳng lẽ lấy con btc giá trên trời đi mua 1 hộp cơm, thanh toán ly cafe, phí gd nó còn hơn
@nguyen vanvannguyen à thiếu gì loại tiền ảo đâu, đâu phải mỗi btc 😆
@trungking Thế mà ở VN vẫn dùng đổi nhà được mới hay 😆)) Luật cấm dùng tiền ảo để giao dịch nhưng không qui định dùng token để đổi sản phẩm 😃 Thế là có 1 cty gọi đồng tiền ảo của họ là token thưởng và mua token thưởng để đổi nhà 😃)) Về bản chất nó là cryptocurrency nhưng trên giấy tờ nó là điểm thưởng 😃)
A6_YoonA
TÍCH CỰC
4 tháng
@trungking Đang cho thí điểm tiền điện tử ở VN rồi. Chắc sắp thấy thôi
Crypton hiện tại cũng giống như người tiền sử thấy lửa. Hiện tại thì chưa hiểu được "công dụng" của nó, rồi từ từ sẽ thấy nó rất hữu dụng.
Evis 1
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Lỡ mua r thì tin nó thôi.
Cũng như tiền, vừa là tiền, vừa không phải vì tiền mà là giấy 😁
nam 2012 tôi đào coin, và h số coin đó đang nằm trong cái ổ cứng 80GB đã hỏng
Buồn ghê...
@tyller end Nhớ được mã khôi phục ví là lấy lại đc mà 😃 Trừ khi ko lưu thì chịu.
@tyller end nổ không vậy, ổ cứng vứt nó hỏng những phiến đĩa chưa chắc đã hỏng, 1000btc thì chắc chắn phải mang đi nhờ khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp rồi.
@chuate92 nổ thì nổ có coin chứ nổ mất coin làm gì? tất nhiên đã thử nhiều cách rồi mới chịu, không thì t đã bốc hơi khỏi tinhte từ tận năm 2017 rồi
@tyller end giữ liệu thì phục hồi dc quan trọng có nhớ pass không kaaa
Đoạn này mình không đồng ý lắm
Ví dụ, một người rao bán cái xe giá 25k USD, giá BTC hiện tại 50k USD, anh em chỉ cần chuyển cho họ 0.5 BTC là xong. Cái cổ phiếu nó không cho phép anh em làm vậy.
-
BTC hay cryptocurrency chỉ được coi là tiền nếu nó được chính phủ cho phép dùng để mua, thanh toán hàng hóa. Nếu chỉ là "thỏa thuận" giữa 2 bên dân sự thì không thể gọi là tiền được. Và theo mình biết là BTC/coins nói chung chưa được công nhận là công cụ thanh toán hợp pháp.
Nếu là "thỏa thuận" thì thay vì chuyển 0.5 BTC, bạn có thể ra cơ quan lưu ký chứng khoán để chuyển 1 lượng cổ phiếu tương đương giá trị cái xe từ tk của bạn sang tk người bán ô tô kia rồi bạn cầm chìa khóa ô tô nhảy lên xe và lái đi.
@sskkb "Và theo mình biết là BTC/coins nói chung chưa được công nhận là công cụ thanh toán hợp pháp." Câu này hiện tại còn đúng nhưng ngày mai (7/9) thì không còn khi El Salvador công nhận BTC làm công cụ thanh toán.
@2mua_nang_mua sang đấy mà mua =)) mấy con giời cứ tung hô tài sản đầu cơ thành tiền tệ làm gì =)) đổ bô thằng vào sau à
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019